Thứ 2, 30/11/2020, 14:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguồn dược liệu không thiếu nhưng Việt Nam vẫn phụ thuộc nhập khẩu tới 80%

HUYỀN TRANG 23/10/2020 07:59

TGTTO
Dù nhiều tiềm năng nhưng nguồn dược liệu phục vụ sản xuất thuốc Đông y của Việt Nam chủ yếu dựa vào nhập khẩu với khoảng 80% từ nhiều năm nay.

Phát triển những vùng trồng nguyên liệu bản địa giúp doanh nghiệp dược phẩm có nguồn cung ổn định, tránh lệ thuộc vào nhập khẩu. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp đẩy mạnh bắt tay người nông dân

Là doanh nghiệp sản xuất trà và thảo dược hữu cơ, để đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng khi xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Trung Đông, châu Âu..., Công ty TNHH Hiệp Thành đã xây dựng chuỗi liên kết với 10.000 hộ nông dân, trong đó 3.000 hộ đã được tổ chức thành 50 tổ nhóm và 6 hợp tác xã để kết hợp trồng thảo dược, gia vị cùng với vùng trà hữu cơ.

Ông Thân Dỹ Ngữ, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Thành cho biết, doanh nghiệp dược liệu muốn phát triển bền vững cần chú trọng xây dựng và phát huy văn hóa bản địa, đặc biệt là mối quan hệ với người nông dân.

“Phần lớn vùng trồng của Hiệp Thành là nơi bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Việc xây dựng cộng đồng người dân bản địa vô cùng quan trọng vì chính họ là người có ý thức tốt nhất trong việc giữ gìn sản phẩm bản địa. Hiện những hộ trồng dược liệu và hệ thống chế biến của Hiệp Thành gần như là một và cùng chịu trách nhiệm về sản lượng, chất lượng với đối tác nhập khẩu”, ông Ngữ cho biết.

Tương tự với Công ty Đông dược Đại Phú, để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cho hơn 3.000 sản phẩm Cao Vị Nhân, mỗi tháng công ty này đã ký hợp đồng hợp tác với 2 vườn dược liệu lớn ở Hòa Bình và cam kết thu mua cố định 10 tấn dược liệu (nga truật, sói rừng, bồ kết…) của bà con nông dân.

“Để giải quyết đầu ra cho dược liệu, chúng tôi chú trọng phát triển chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp - nhà phân phối và nhà nông để góp phần giải quyết những điểm yếu của mỗi bên, người nông dân có việc làm đều đặn, doanh nghiệp có nguồn cung ổn định”, ông Vũ Công Phú, đại diện công ty Đông dược Đại Phú nói.

Rủi ro chuyện doanh nghiệp "bỏ của chạy lấy người" khi giá thấp

Mối liên hệ giữa doanh nghiệp - nông dân muốn bền vững cần có hợp đồng rõ ràng quy định trách nhiệm, lợi ích, kể cả san sẻ rủi ro công bằng cho các bên. Ảnh: I.T.

Theo Cục Quản lý Dược, mỗi năm Việt Nam sử dụng gần 100.000 tấn dược liệu nhưng lượng nhập khẩu chiếm đến 80%, mặc dù Việt Nam có khoảng 3.948 loại dược liệu thiên nhiên có thể sử dụng làm nguyên liệu thô để chế biến các loại thuốc đông y.

Sự bất hợp lý giữa nguồn cung – cầu dược liệu ở Việt Nam đặt ra câu hỏi làm sao để tăng tính kết nối giữa giữa doanh nghiệp sản xuất dược liệu với nhà sản xuất địa phương.

Ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia phát triển cộng đồng cho biết, hiện nay phần lớn mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân chủ yếu thông qua người thu gom vì dễ dàng trong quản lý hoạt động. Khi doanh nghiệp có nhu cầu về sản lượng, người thu gom sẽ cung ứng, không cần phải đặt kế hoạch lâu dài, giá cả tuân thủ theo cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, mối liên kết này khá lỏng lẻo, doanh nghiệp và người dân sẽ chịu rủi ro khi giá cả thay đổi: “Khi giá lên người nông dân bán ra ngoài rất nhiều và ngược lại, khi giá thấp một số doanh nghiệp "bỏ của chạy lấy người", ông Dũng cho biết.

Vì vậy, để doanh nghiệp và người nông dân có thể đi đường dài với nhau, ông Lê Văn Thanh, Cán bộ Quản đốc Chương trình, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, các bên đều phải tuân thủ những trách nhiệm xã hội và đạo đức trong kinh doanh.

Đặc biệt, mối liên kết giữa các bên cần được ràng buộc bởi hợp đồng, để đảm bảo trách nhiệm và lợi ích công bằng cho mỗi bên. Trong đó, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đảm bảo giá cả, chất lượng, tiêu chuẩn kĩ thuật sản phẩm và các cam kết mua sản phẩm. Người sản xuất phải có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn kĩ thuật, sản lượng sản phẩm.

“Kể cả trong trường hợp giá cả thị trường biến động, các bên dễ dàng ngồi lại làm việc với nhau để đưa ra mức giá hợp lý, đảm bảo hưởng lợi công bằng cũng như san sẻ rủi ro”, ông Lê Văn Thanh chia sẻ.

Còn theo bà Đặng Thị Bích Hường, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, việc áp dụng các tiêu chuẩn vào sản xuất nông sản như chứng nhận Fairtrade (chứng chỉ do Tổ chức quốc tế về dán nhãn thương mại công bằng cấp); chứng nhận VCO, PGS (tiêu chuẩn hữu cơ và chứng nhận hữu cơ Việt Nam); BCS, IFoam Organics, USDA Organic, JAS… (tiêu chuẩn hữu cơ và chứng nhận hữu cơ quốc tế) có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm dược liệu và đánh giá hành vi kinh doanh của doanh nghiệp.

“Dù doanh nghiệp đã được cấp cả 3 chứng nhận trên đây nhưng có hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh và xem thường trách nhiệm xã hội thì các chứng nhận này chắc chắn bị thu hồi và điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp”, bà Hường nhấn mạnh.

Từ tháng 11/2017 – 7/2021, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ dự án Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam tại Việt Nam tại tỉnh Yên Bái (huyện Văn Yên và Yên Bình).

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp gồm 300 hộ dân trồng thuốc nam; 152 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản phẩm cây thuốc nam cùng 30 tổ chức xã hội liên quan.

Dự án xây dựng một diễn đàn trực tuyến, trao đổi thông tin, liên kết thị trường về cây thuốc nam, vùng dược liệu và các bài thuốc đông y tại địa chỉ diendancaythuocnam.com.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO