Thứ 7, 14/12/2019, 12:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

13/11/2019 13:51

Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Nguồn cung không quá thiếu hụt

Ông Nguyễn Xuân Dương nhận định, giá lợn hơi tăng đột biến không phải là nguyên nhân đến từ nguồn cung, mà do vấn đề lưu thông. Trong 63 tỉnh, thành chỉ có 9 tỉnh là vượt trên giá 70.000 đồng/kg, còn đa số đang biến động ở mức từ 58.000 - 65.000 đồng/kg.

“Rõ ràng ở một số địa phương người giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được nguồn cung thịt lợn. Ngoài vấn đề lưu thông, đang có hiện tượng thương lái nhân cơ hội này thổi giá để trục lợi” - ông Dương khẳng định.

Tại kho trung chuyển lợn của Tập đoàn CP ở huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) ngày 11/11 có lứa lợn hơn 300 con chuẩn bị xuất bán, với trọng lượng trung bình từ 100 - 130kg. Tuy nhiên, điều đặc biệt là giá xuất chuồng tại đây chỉ có 66.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng so với giá của thương lái bán ra và của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

nguon cung khong thieu, sao gia lon hoi tang ky luc? hinh anh 1

Thương lái thu mua lợn hơi tại gia đình ông Dương Văn Cốc, xã Việt Ngọc (Tân Yên, Bắc Giang). Ảnh: Minh Ngọc

Trong khi đó, tại gia đình ông Dương Văn Cốc (xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, Bắc Giang), chúng tôi tận mắt chứng kiến thương lái tới bắt lợn với giá 75.000 đồng/kg, cân xong trả tiền. Thời gian này trang trại của ông Cốc xuất bán 400 - 500 con lợn ra thị trường mỗi ngày.

Khi chúng tôi tỏ ra băn khoăn tại sao giá lợn Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam đang niêm yết tại cửa trại chỉ 66.000 - 68.000 đồng/kg mà ông phải mua tận 75.000 đồng/kg, ông Trung cho biết, những lò mổ nhỏ hay khách hàng mua lẻ vài chục con gần như không thể mua lợn trực tiếp từ CP hay Dabaco mà đều phải qua những đại lý lớn nên luôn phải cộng thêm 5 - 7 giá, tính ra giá thành móc hàm tại lò mổ của ông Trung hiện đã lên tới 100.000 đồng/kg.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng không muốn giá lợn hơi tăng quá cao như hiện nay mà chỉ muốn giá lợn ổn định xung quanh mốc 65.000 đồng/kg nhưng việc giữ và kìm giá đang là bài toán rất nan giải với doanh nghiệp.

Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp lâu dài

Đến thăm mô hình của HTX hữu cơ Bình Minh (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi hàng trăm chú lợn vẫn khỏe mạnh, chuẩn bị xuất chuồng. Ông Nguyễn Ngọc Hải - Giám đốc HTX cho biết, hiện mô hình chăn nuôi lợn của HTX đang có trên 10 hộ gia đình tham gia. Sau khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi để cho đàn lợn khỏe mạnh và phát triển bình thường, ngoài việc phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột làm sạch chuồng trại, HTX đã hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi sử dụng bộ chế phẩm vi sinh để đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Trước dự báo thiếu thực phẩm thì sẽ tập trung bằng cách bồi dưỡng để làm sao cho tăng sản lượng ngay tại thời điểm này cân đối đảm bảo không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc”.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Tại trang trại của anh Nguyễn Văn Chuyết - thành viên HTX Hữu cơ Bình Minh, đàn lợn hơn 400 con vẫn rất khỏe mạnh, phát triển đều, chuồng trại được phun thuốc khử trùng ở vòng ngoài, bên trong thì rắc vôi bột.

“Để giữ được đàn lợn được phát triển tốt, không bị dịch bệnh, tôi đã sử dụng thức ăn từ các chế phẩm sinh học, ngoài ra phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại”- anh Chuyết phấn khởi chia sẻ.

Lý giải bí quyết vì sao giữ được đàn lợn con sống sót kì diệu qua đợt dịch, ông Dương Văn Cốc cho biết, để kiểm soát được dịch bệnh, chỉ có thể áp dụng các giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi thì mới có thể giữ được đàn lợn.

Đánh giá việc áp dụng các biện pháp sinh học để chống lại dịch tả lợn châu Phi của một số hộ chăn nuôi ở Bắc Giang, ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định: “Đây là biện pháp chăn nuôi rất hiệu quả, phù hợp trong điều kiện chúng ta không thể công nghiệp hóa ngành chăn nuôi, nhưng vẫn phải phát triển chăn nuôi ở các hộ, trang trại vừa và nhỏ”.

“Để giải quyết khâu lưu thông, ngành chăn nuôi đã đưa ra các giải pháp đầu tiên là thông tin kịp thời đầy đủ về nguồn và giá lợn ở từng địa phương, có mức ổn định và phù hợp. Hai là, kiểm soát chặt chẽ thị trường trong khâu lưu thông, tránh việc tự đẩy giá của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Cuối cùng là đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh tránh tình trạng bùng phát trở lại” - ông Dương nhấn mạnh.

Không tái đàn vô lối

Trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề giá lợn hơi tăng dẫn đến nguy cơ thiếu thịt cho những tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã họp và chỉ đạo tập trung xử lý, xác định rõ 3 nguyên tắc: Trước hết là bảo đảm an toàn dịch bệnh, không để bung ra dịch bệnh. Hai là, phải tổ chức sản xuất theo chuỗi. Ba là, phải có thị trường chứ không thể sản xuất ồ ạt một lúc. “Trước tình hình khả năng dự báo thiếu thực phẩm thì sẽ tập trung bằng cách bồi dưỡng để làm sao cho tăng sản lượng ngay tại thời điểm này cân đối đảm bảo không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc” - ông Cường nói.

P.V

Cần tính đến nhập khẩu?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 21/10/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12/CT-BCT trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.
Cụ thể, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có nhu cầu.
Về phía các địa phương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân và khả năng tự cung ứng địa phương, các tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để tổ chức bán ra thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết của nhân dân.

Anh Thơ

Theo MINH NGỌC (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.

Thuốc ung thư tại Trung Quốc đắt gấp ba lần Mỹ

Y tế - 14/12/2019 08:49
Có thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 15% so với Mỹ, người dân Trung Quốc đang phải trả mức giá quá cao để mua thuốc.

Huawei đang thu hẹp khoảng cách với 'ông trùm' Samsung

Kinh doanh - 14/12/2019 08:39
Mặc dù gặp vô số biến cố, Huawei vẫn đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với Samsung khi Apple tụt lại phía sau.

Cái cổng rào

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 14/12/2019 07:54
TGTTO
Đứng tần ngần hồi lâu trước cái cổng rào bề thế với hai cánh cửa sắt đóng im ỉm, tôi nửa muốn gọi bạn lại nửa muốn quay về.

Công ty Hải Phát bị phát hiện vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 07:54
TGTTO
Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát bị phạt 70 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Giá heo hơi hôm nay 14/12: Tăng 10 giá, đã xuất hiện mức 92.000đ/kg

Nhịp đập thị trường - 14/12/2019 07:05
Giá heo hơi hôm nay 14/12 tiếp tục lên cơn sốt khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiếp tục tăng giá, ở một số địa phương miền Bắc, giá heo hơi đã đạt 92.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở miền Nam cao nhất đã đạt 85.000 đồng/kg.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Vẫn lo chất lượng giáo viên

Xã hội - 14/12/2019 07:00
Nhiều địa phương vẫn còn lo ngại chất lượng giáo viên để đáp ứng yêu cầu của Chương trình, giáo dục phổ thông mới.

Hà Nội xây dựng cơ chế quản lý chung cư đặc thù

Bất động sản - 14/12/2019 06:59
TP.Hà Nội cần phải có sự rà soát, nếu cần thiết thì kiến nghị về quy chế quản lý, vận hành, sử dụng chung cư theo đặc thù của Thủ đô.

Thị trường Giáng sinh 2019: Cây thông nhập khẩu đắt khách

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 06:51
Cây thông Noel nhập khẩu từ Hà Lan và Trung Quốc sau khi được trang trí các vật phẩm có giá hàng chục triệu đồng.

Chính thức mở bán vé xem U23 Việt Nam thi đấu giải U23 châu Á 2020

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 06:47
Nước chủ nhà Thái Lan đã tiến hành mở bán vé xem các trận đấu ở vòng bảng của giải U23 châu Á 2020 với mức giá tương đối phù hợp.

Ô tô cũ giảm giá theo xe mới, khách tấp nập hỏi mua

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 06:37
Sự xuất hiện của những mẫu xe mới trên thị trường kích thích một số người dùng ô tô “đổi cũ tậu mới, lên đời xế hộp” giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn khi “săn” xe cũ chơi Tết.

8 nghề có xu hướng thu hút người làm năm 2020 ở TP.HCM

Xã hội - 14/12/2019 06:33
Dự kiến năm 2020, TP.HCM có nhu cầu trên 323.000 việc làm, trong đó 135.000 việc làm mới, 8 ngành tiếp tục có xu hướng thu hút người làm.

Na 'khổng lồ' mỗi trái một kg ở miền Tây

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 06:30
Tết Nguyên Đán năm nay, nhiều nhà vườn ở miền Tây sẽ tung ra thị trường loại na (mãng cầu) có trái nặng 0,7 - 1,3 kg.

Giang Hồng Ngọc tự tin diễn cùng Việt Anh trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 13/12/2019 17:16
TGTTO
Nữ ca sĩ Giang Hồng Ngọc chính thức ra mắt bộ đôi MV “Tình đến rồi đi” và album đặc biệt mừng Giáng sinh “Đông buồn”. Đây là hai sản phẩm trong dự án trở lại của nữ ca sĩ sau khi cô kết hôn, bước vào một chặng mới đầy năng lượng
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO