Chủ nhật, 23/02/2020, 06:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người Việt ăn uống theo thói quen, gia tăng bệnh ung thư, tim mạch

10/11/2019 07:33

Sản lượng lương thực bình quân tính trên đầu người Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới. Tuy nhiên, người Việt vẫn ăn theo thói quen, sở thích, ít chú trọng đến ăn thế nào cho đủ dinh dưỡng, ăn thế nào cho cân bằng dinh dưỡng. Đây chính là thách thức rất lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng quốc gia trong giai đoạn tới.

Người Việt vẫn ăn theo thói quen

Đánh giá thực trạng an ninh lương thực quốc gia, TS.Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho hay, đối với nền kinh tế, ngành nông nghiệp hiện đóng góp 15% GDP và thu hút 38% lực lượng lao động của cả nước.

Qua nhiều thời kỳ, với việc triển khai hiệu quả nhiều chính sách về an ninh lương thực như: thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW và Kết luận 32KL/TW của Bộ Chính trị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xây dựng Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” hay Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ về chính sách quy hoạch sản xuất nông nghiệp, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp, chính sách phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, chính sách cho nông dân, địa phương và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lúa gạo và chính sách hoàn thiện hệ thống lưu thông lương thực….

Để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, ngành hàng lúa gạo đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đến thời điểm này, Việt Nam đang là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ và Thái Lan với hơn 6,12 triệu tấn gạo và thu về 3,06 tỷ đô la Mỹ (USD).

Việt Nam đã đảm bảo khả năng tự cung lương thực với sản lượng lương thực bình quân tính trên đầu người ở mức tương đối cao (đứng thứ 6 trên thế giới). Việc cân đối nhu cầu tiêu dùng gạo theo vùng đã được cải thiện đáng kể, cơ bản đã giải quyết được tình trạng xóa đói giảm nghèo. Nhu cầu dinh dưỡng và yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân ngày càng được nâng cao. Lợi nhuận cho người trồng lúa ngày càng tăng. Khả năng tiếp cận lương thực và cân đối dinh dưỡng của người dân đang được cải thiện đáng kể…

nguoi viet an uong theo thoi quen, gia tang benh ung thu, tim mach hinh anh 1

Bữa ăn của người Việt chưa phong phú, hợp lý về dinh dưỡng. Ảnh: Đỗ Hương.

Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cũng còn nhiều tồn tại, theo ông Thắng, đó là chưa chấm dứt được tình trạng thiếu đói lương thực đến cấp hộ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn cao và tỷ lệ người béo phì ngày càng gia tăng; việc tiếp cận thực phẩm đa dạng vẫn là một thách thức ở những vùng nghèo, vùng miền núi hay khu vực khó khăn; tầm vóc người Việt Nam chậm được cải thiện; chế độ dinh dưỡng bất hợp lý là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới sự gia tăng nhanh chóng các bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, gout….

"Người Việt Nam thường vẫn ăn theo thói quen, theo sở thích, ít chú trọng đến ăn thế nào cho đủ dinh dưỡng, ăn thế nào cho cân bằng dinh dưỡng. Đây chính là thách thức rất lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng quốc gia trong giai đoạn tới", ông Thắng nhấn mạnh.

Ở góc độ quốc tế, chuyên gia kinh tế cao cấp Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO), TS Ada Ignaciuk đã ghi nhận những thành tựu và kết quả mà Việt Nam đạt được trong hơn 1 thập kỷ qua. Đồng thời chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần cố gắng hơn trong việc thúc đẩy và gắn kết các hành động từ tất cả các bên liên quan và các nước; đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng trước các diễn biến của nền kinh tế; tiếp cận đa diện, đa ngành để giải quyết gánh nặng thừa cân, béo phì trên toàn cầu; chuyển đổi các hệ thống nông lương để cung cấp chế độ ăn lành mạnh bền vững....

Cụ thể hơn, Việt Nam duy trì tăng trưởng ngành nông nghiệp, đồng thời giảm tình trạng mất độ che phủ rừng; tăng cường đánh giá chính sách và phân tích chuỗi giá trị - phân tích thực nghiệm và quyết định việc sử dụng, sản xuất đất; tăng cường cải cách các chính sách đầu tư.

Giữ ổn định 3,5 triệu hecta đất lúa

Tại Diễn đàn chính sách An ninh lương thực quốc gia do Bộ NNPTNT tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia khuyến nghị, cần thay đổi quan điểm an ninh lương thực, không chỉ tập trung vào tính sẵn có, khả năng tiếp cận, chi trả mà còn tập trung vào đảm bảo dinh dưỡng và tính an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần sử dụng đa dạng hóa, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, lương thực trong các khẩu phần ăn. Hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu thu nhập, việc làm, tăng thu nhập cho người dân từ các nguồn khác nhau để tăng khả năng chi trả cho lương thực.

nguoi viet an uong theo thoi quen, gia tang benh ung thu, tim mach hinh anh 2

Theo các chuyên gia, cần giữ ổn định 3,5 triệu hecta đất lúa để đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh: I.T.

Ông Thắng cho rằng, theo dự báo dựa trên nhu cầu tiêu dùng, đến năm 2030, có thể sử dụng linh hoạt quỹ đất lúa, chuyển đổi 1 phần diện tích đất lúa không hiệu quả sang mục đích sản xuất nông nghiệp khác, giữ ổn định khoảng 3,3-3,5 triệu ha đất lúa, sản xuất khoảng 35 triệu tấn lúa làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Cần nghiên cứu xây dựng chính sách đột phá hỗ trợ cho các hộ trồng lúa, các tỉnh trồng lúa để đảm bảo người trồng lúa có lãi, có thể tự đủ đảm bảo an ninh lương thực và các tỉnh trồng lúa yên tâm phát triển lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thế giới, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, ông Thắng khuyến nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh, qua 10 năm thực hiện Đề án An ninh lương thực đã bộc lộ nhiều tồn tại như việc tiêu thụ nông sản bị cạnh tranh gay gắt bởi nhiều quốc gia đang đẩy mạnh xuất khẩu và chịu tác động từ chiến tranh thương mại; thị trường xuất khẩu nông sản, nhất là lương thực thực phẩm không ổn định; những yếu kém nội tại về sản xuất nhỏ, phân tán, mặc dù đã được khắc phục nhiều nhưng chưa đáp ứng được đỏi hỏi của nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, nhất là dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam. Ngoài ra, biến đổi khí hậu với những hình thái thời tiết cực đoan, thiên tai gây ra hậu quả khó lường và sự môi trường biển… đang tạo nhiều sức ép đối với an ninh lương thực quốc gia Việt Nam. Vì lẽ đó, sớm định hướng các mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh hiện nay là cần thiết và phù hợp với xu thế.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu và Việt Nam đứng trước diễn biến cạnh tranh khốc liệt của nhiều quốc gia xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới.

"Việt Nam là quốc gia đang phát triển và có mức thu nhập trung bình thấp với dân số đông đứng thứ 15 thế giới và đứng thứ 3 trong Đông Nam Á. An ninh lương thực là vấn đề thiết thực, cấp bách hiện nay khi nguồn cung và quyền tiếp cận nguồn cung lương thực, thực phẩm an toàn đang chịu nhiều tác động nghiêm trọng và nhất là do biến đổi khí hậu", ông Doanh nói.

Theo ANH THƠ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 6.100 bình nước sạch hỗ trợ người dân Bến Tre

Xã hội - TIẾN DŨNG - BẢO VÕ - 22/02/2020 16:45
TGTTO
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lãnh đạo Lữ đoàn 125 và các ban ngành vừa có chuyến thăm, tặng bồn chứa nước và nước sạch cho bà con bị thiệt hại do xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre.

1.365 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/02/2020 16:37
TGTTO
Ngày 22/2, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power, công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power), đã khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1 với công suất 29,4MW và tổng mức đầu tư 1.365 tỷ đồng.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/02/2020 15:58
TGTTO
Năm 2020, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Covid- 19: WHO tiếp tục cảnh báo khi nhiều trường hợp tử vong tại Trung Đông

Quốc tế - VIỆT ANH - 22/02/2020 15:17
TGTTO
Các thị trấn ở miền Bắc Italy đã bắt đầu phong tỏa, sau khi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid- 19 tại quốc gia này, cùng lúc, tại khu vực Trung Đông, nhiều trường hợp tử vong do virus Corona được công bố.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại vào đầu tháng 3

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 15:15
TGTTO
Các doanh nghiệp ở Trung Quốc được dự đoán sẽ hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bất chấp dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Lo ngại bay cô đơn hay yên tâm bay êm trong thời 'ôn dịch' Covid- 19?

Bạn đọc - P.NGUYỄN DŨNG - 22/02/2020 15:14
TGTTO
Khách du lịch có thể ngại ngùng không bay nhưng là doanh nhân bạn vẫn phải ra sân bay để tung cánh vì công việc. Có điều bạn không nên quá tin vào "paperless travel" (Du hành không cần giấy tờ) khi đã có điện thoại thông minh lưu trữ vé điện tử (e-ticket) và thậm chí cả thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho các chuyến bay của bạn.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, cần chuẩn bị kỹ

Chia sẻ - VINH SƠN - 22/02/2020 15:10
TGTTO
Gác qua một bên những tất bật, bon chen của chốn thị thành để về quê, trồng rau nuôi cá, làm homestay… đang là một lựa chọn thời thượng của không ít gia đình trẻ.

Cựu thành viên Big Bang Seungri chính thức có lịch nhập ngũ

Thế giới sao - 22/02/2020 14:46
Sau khi bị trì hoãn vì loạt bê bối cá nhân, cuối cùng Seungri cũng chính thức có lịch nhập ngũ.

Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

Quốc tế - 22/02/2020 14:44
Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

Xã hội - 22/02/2020 14:41
Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sập cần cẩu ở Bình Dương, 6 người thương vong

Xã hội - 22/02/2020 14:18
Có ít nhất 3 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương trong vụ sập cần cẩu công trình xây dựng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Dịch Covid- 19: Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 14:12
TGTTO
Một người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhiễm Covid- 19 nhưng không phát hiện các triệu chứng cho đến 27 ngày sau đó.

9.300 người của nhóm tôn giáo Shincheonji, Hàn Quốc phải tự cô lập

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 13:50
TGTTO
9.300 thành viên của nhóm tôn giáo Shincheonji ở phía nam khu vực Daegu, Hàn Quốc sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch Covid- 19 và được yêu cầu tự cách ly.

Hướng dẫn chữa cúm Covid-19 trên Facebook, bị công an triệu tập

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 22/02/2020 13:44
TGTTO
Một phụ nữ bán hàng online trên mạng vừa bị cơ quan công an thành phố Hà Nội triệu tập, xử phạt do có hành vi… bịa đặt ra một bài thuốc chữa cúm Covid-19 để đăng trên mạng.

Những đổi mới Google mang đến trên Android 11

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 13:42
TGTTO
Android 11, hệ điều hành mới nhất của Google, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cách tính năng mới cho người dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO