Thứ 7, 27/02/2021, 01:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người trồng chuối ở Khánh Hòa thất thu vụ Tết

THANH VÂN 22/01/2021 14:34

TGTTO
Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là một trong những vùng chuối lớn ở Khánh Hòa nổi tiếng với đặc sản chuối mốc hay còn gọi chuối tây, chuối sứ, là đầu mối cung cấp cho thị trường khu vực miền Trung; trong đó, vụ chuối Tết được người nông dân kỳ vọng, vì thông thường sẽ được thu mua với giá cao hơn ngày thường.

Song do hạn hán, mưa bão dồn dập khiến nhiều vườn chuối bị gãy, hư hại hơn phân nửa, sản lượng chuối không cao. Trong khi đó, giá thu mua đến thời điểm này đã tăng từ 30-50% nhưng người dân không có nhiều chuối để cung ứng cho thị trường.

Do ảnh hưởng những cơn bão cuối năm khiến sản lượng chuối chỉ được khoảng 20% trên tổng diện tích gần 1.000 ha. Ảnh: KS

Ông Lê Thành Huy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Suối Cát cho biết, chuối ở đây chủ yếu trồng trên các rẫy ở sườn đồi, song nải chuối to, quả căng tròn, vỏ trắng sáng, giữ mã vàng đẹp lâu ngày, vị ngọt thanh, mùi thơm, nải chuối xòe đẹp... nên được người tiêu dùng Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ ưa chuộng mua để trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vì vậy, chuối mốc Suối Cát bán dịp Tết cao giá hơn hẳn ngày thường, có khi gấp từ 3 - 4 lần.

Giá chuối cao hơn nhiều nhưng người nông dân ở xã Suối Cát lại vừa mừng vừa tiếc. Bởi những tháng đầu năm 2020, cây chuối kém phát triển do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới. Tiếp đến, những tháng cuối năm gặp mưa bão khiến chuối bị đổ gãy, thiệt hại, nên sản lượng chuối Tết trên địa bàn cung ứng cho thị trường bị giảm mạnh.

Anh Cao Ny, người dân trồng chuối ở khu vực Suối Lâu, xã Suối Cát cho biết, nếu trồng chuối chủ động nước tưới sẽ cho sản lượng tốt, cùng với đó quả chuối sẽ căng đầy, đẹp hơn.

Ngược lại không chủ động nước tưới mà gặp hạn hán, thiếu nước tưới cây chuối sẽ còi cọc, kém phát triển, không ra buồng. Như gia đình anh năm nay trồng 800 cây chuối do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới nên dịp Tết chỉ cho thu hoạch vài chục buồng, thất thu hơn mọi năm.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Quang, ở thôn Suối Lâu 2 trồng 1.700 cây chuối (gần 2 ha) nhưng do nắng hạn, thiếu nước tưới, cộng với ảnh hưởng sâu bệnh khiến 30% diện tích bị thiệt hại, trong khi sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết ước khoảng 10%, tương đương 100 buồng trở lại.

Vụ chuối Tết năm nay, toàn xã Suối Cát trồng 750 ha. Tuy nhiên do ảnh hưởng hạn hán nên diện tích chuối cho thu hoạch dịp Tết này ước chỉ khoảng 70 ha, thấp hơn gấp nhiều lần so với mọi năm. Mặt khác không chỉ vùng chuối ở xã Suối Cát, mà các xã Suối Tân, Cam Tân… cũng thuộc địa bàn huyện Cam Lâm dự kiến sản lượng chuối Tết năm nay sẽ bị giảm nhiều.

Ông Đặng Chí Liêm, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm cho biết, toàn huyện có trên 1.200 ha chuối. Nhưng theo các địa phương chuối Tết năm nay chỉ đạt khoảng 30% diện tích.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn cũng cho hay, sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết cũng chỉ khoảng 20% trên tổng diện tích gần 1.000 ha. Nguyên nhân do ảnh hưởng những cơn bão cuối năm khiến cây chuối đổ gãy, thiệt hại.

Theo các thương lái thu mua chuối, hiện chuối loại đẹp có nải to, quả căng tròn, vỏ trắng sang và buồng chuối từ 7 nhánh trở lên có giá từ 700-800 nghìn đồng/buồng. Đối với các loại chuối khác có giá từ 200 - 600 nghìn đồng /buồng.

Chị Nguyễn Thị Ái Vân, một thương lái thu mua chuối ở thôn Suối Lâu 2, xã Suối Cát cho biết, giá chuối hiện được thu mua tăng gấp đôi so với tháng trước và tăng từ 10 - 20% so với năm ngoái. Bởi hiện nhu cầu sản phẩm chuối tại các thị trường miền Trung tăng cao, song sản lượng cung ứng rất ít.

“Mọi năm thời điểm này chúng tôi thu mua chuối ở khu vực Suối Lâu ít nhất hàng trăm buồng mỗi ngày, tuy nhiên đến thời điểm này mỗi ngày chỉ vài chục buồng, phần vì thiếu nước, phần thì người dân cũng chuyển sang trồng các loại cây khác nên khan hàng hơn, nếu nhà nào có chuối bán trong dịp Tết là sẽ được giá”, chị Vân chia sẻ.

Chị Trịnh Thị Hồng, thôn Khánh Thành Bắc, xã Suối Cát thường thu gom lượng lớn chuối để chuyển ra các tỉnh miền Trung, cho biết : “Mọi năm đầu tháng Chạp nông dân đã tấp nập chở chuối bán, chứ năm nay chỉ rải rác, mặc dù giá chuối tăng hơn từ 100.000-200.000 đồng/ buồng”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, toàn tỉnh có gần 4.000 ha chuối; trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 3.800 ha, sản lượng 30.000 tấn/năm, đây chủ yếu là chuối trồng trên diện tích đất nông nghiệp, cho thu hoạch quanh năm. Còn diện tích chuối mốc phục vụ Tết chủ yếu ở Suối Cát, được trồng trên rẫy (đất sản xuất lâm nghiệp) có khoảng 10% cho thu trong dịp Tết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa này cũng cho hay, năm nay các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa lũ, nên diện tích chuối bị thiệt hại nhiều, nhu cầu thu mua chuối ở các tỉnh ngoài cũng tăng hơn; trong đó, Suối Cát là vùng cung ứng được lựa chọn nhiều năm vì đã có thương hiệu cũng là một lý do khiến giá chuối tăng hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Học sinh nhiều địa phương trở lại trường từ ngày 1/3, Hà Nội chưa có quyết định 

Giáo dục - HOÀI AN - 26/02/2021 19:09
TGTTO
Trước khi cho học sinh đi học trở lại, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, ô tô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn…

Thêm 4 người nhiễm Covid-19 ở Hải Dương, 1 ca nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - AN HI - 26/02/2021 18:11
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ Y tế công bố 5 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ở Hải Dương và 1 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Tháp.

Tái cấp phép chương trình giáo dục kỹ năng sống của Arkki, triển khai trong các trường học

Giáo dục - QUỲNH CHÂU - 26/02/2021 17:00
TGTTO
Arkki Việt Nam mới đây đã được Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM phê chuẩn tái cấp phép hoạt động chương trình giáo dục kỹ năng sống trong các trường học.

Xuất khẩu sang Anh tăng trưởng ấn tượng sau Hiệp định UKVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/02/2021 16:51
TGTTO
Chỉ 1 tháng sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đã đạt kết quả ấn tượng trong bối cảnh nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Nhiều ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 26/02/2021 16:49
TGTTO
Với thanh khoản dồi dào, ngay từ đầu năm Tân Sửu 2021, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay dành cho khách hàng, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19.

RCEP và câu chuyện không mới của doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm - QUỐC HUY - 26/02/2021 16:40
TGTTO
Để hiểu rõ về những cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam khi tham gia RCEP, phóng viên có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI.

Chứng khoán ngày 26/2, thị trường hồi phục về cuối phiên

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 26/02/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chịu nhiều ảnh hưởng từ đợt giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên về cuối phiên nhờ lực đẩy của nhóm bluechips nên thị trường đã khôi phục lại sắc xanh.

Nhiều chủ đầu tư 'bỏ quên' các tiện ích phục vụ cộng đồng tại các dự án nhà ở

Bất động sản - XUÂN TÌNH - 26/02/2021 15:33
TGTTO
Cơ quan quản lý nhà nước thiếu sát sao, nên chủ đầu tư một số dự án nhà ở tại TP.HCM chỉ xây căn hộ bán để thu hồi vốn, mà quên nghĩa vụ triển khai các công trình phục vụ cộng đồng.

33 người đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax

Xã hội - NHẬT BẮC - 26/02/2021 15:19
TGTTO
Sáng nay (26/2), Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax “make in Việt Nam” phòng bệnh Covid-19.

Học trực tuyến: Không chỉ là giải pháp mùa dịch

Giáo dục - GIA VỸ - 26/02/2021 15:04
TGTTO
Không còn là giải pháp tình thế mùa dịch, nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai gần, dạy học trực tuyến sẽ là hình thức giáo dục được nhiều trường nhắm đến. Vấn đề là làm sao tạo được sự đồng bộ trong hệ thống giáo dục để mọi học sinh trên khắp Việt Nam đều được hưởng chương trình giáo dục trực tuyến với chất lượng tốt nhất có thể.

Hậu bê bối ‘tình một đêm với nhiều người’, Chanyeol của EXO nhập ngũ 

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/02/2021 14:40
TGTTO
Nam ca sĩ Chanyeol - thành viên nhóm nhạc nam Hàn Quốc EXO, chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vào tháng tới.

Nhiều 'hạt sạn' tại công trình chống hạn hơn 32,5 tỷ đồng ở Đắk Nông

Xã hội - HƯNG THỊNH - 26/02/2021 13:55
TGTTO
Hơn 1 tháng nay, hàng chục hộ dân và chính quyền xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, “đứng ngồi không yên” vì nguồn nước cho cánh đồng đang vào chính vụ Đông Xuân thường xuyên thiếu hụt. Nguyên do là hệ thống trạm bơm được cải tạo, nâng cấp nhưng lưu lượng nước cấp cho cánh đồng lại… thấp hơn các năm trước.

Đồng Nai tìm đầu ra cho bưởi đào

Nông nghiệp - NGUYỄN VĂN VIỆT - 26/02/2021 13:43
TGTTO
Hiện nay, trên địa bàn hai xã Xuân Đông, Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang có hàng trăm tấn bưởi đào đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được. Việc thu mua bưởi bị gián đoạn khiến bà con nông dân rơi vào tình cảnh bưởi chín nhưng không có người đến thu mua, công sức, vật tư và các nguồn lực đã đầu tư tất cả vào cho vườn bưởi có nguy cơ mất trắng và ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Hòa Phát tự tin có 'vũ khí' để sản xuất container thành công

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 26/02/2021 13:34
TGTTO
Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự cho Dự án sản xuất vỏ container. Theo lãnh đạo tập đoàn này, đơn vị dự định sản xuất vỏ container công suất 500.000 TEU/năm. Dự kiến có thể cung cấp ra thị trường thương hiệu container của Hòa Phát vào đầu quý II năm sau.

Giá vàng sắp rời mốc 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - THU AN - 26/02/2021 10:50
TGTTO
Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước sáng nay điều chỉnh giảm về sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ bất ngờ tốt hơn kỳ vọng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO