Thứ 5, 28/05/2020, 06:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người tiêu dùng chỉ quan tâm chất lượng, không quan tâm xuất xứ hàng hóa?

HƯƠNG GIANG 17/07/2019 14:49

TGTTO
Ông Trần Ngọc Trung, Cố vấn pháp lý cao cấp, Chi nhánh công ty Luật TNHH Baker & McKenzie Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, dưới góc độ người tiêu dùng, hàng hóa có xuất xứ từ đâu thì vấn đề cuối cùng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Chất lượng sản phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: TL

Tại tọa đàm "Thế nào là made in Việt Nam?", do Câu lạc bộ Cà phê số tổ chức sáng 17/7, ông Trung nhấn mạnh, người tiêu dùng thường không đặt nặng câu chuyện: Sản phẩm có được ưu đãi thuế quan hay không; có lẩn tránh thương mại hay không, mà chỉ quan tâm chất lượng sản phẩm có đảm bảo.

"Có nhiều sản phẩm không xác định được xuất xứ, bản thân cơ quan chức năng không đặt trách nhiệm cho nhà sản xuất buộc phải xác định cụ thể xuất xứ sản phẩm. Dưới góc độ người tiêu dùng, vấn đề chất lượng được quan tâm nhất đối với một sản phẩm, thay vì quản lý chất lượng qua dán nhãn xuất xứ" , ông Trung nói.

Phân tích về câu chuyện sản phẩm “đội lốt”, ông Trung nêu một ví dụ trực quan là vụ Khaisilk. Doanh nghiệp này đã nhập nguyên những chiếc khăn từ Trung Quốc về, sau đó tháo nhãn mác Trung Quốc rồi dán nhãn mác Việt Nam vào. Ông Trung cho rằng đây chính là hành vi đội lốt. Và hành vi đó không chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh, cần tránh việc biến gắn nhãn mác trở thành thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Cũng tại tọa đàm, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, hiện Việt Nam chưa có khái niệm cụ thể thế nào là “made in Vietnam”. Khái niệm “made in” gắn kết chặt chẽ với quy tắc xuất xứ của sản phẩm nhưng được áp dụng khá linh hoạt.

Theo bà Hương, mỗi quốc gia đều có quy định riêng về từng mặt hàng cụ thể bắt buộc phải dán nhãn lên hàng hóa. Quy định xuất xứ tại các nước cũng có nhiều điểm riêng biệt nên không tránh khỏi những xung đột. Việc áp dụng các quy tắc xuất xứ đôi khi cũng được sử dụng để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.

Bà Hương chia sẻ, việc doanh nghiệp cắt nhãn mác các nước khác rồi gắn nhãn mác nước mình vào là hành vi gian lận, lừa dối người tiêu dùng. Sau sự việc của Asanzo, VCCI đã gửi thông báo đến toàn bộ điểm cấp C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa), yêu cầu kiểm tra, kiểm soát tất cả các doanh nghiệp đăng ký, có nhà xưởng, trang thiết bị máy móc, công nghệ đáp ứng sản xuất cho sản phẩm đó hay không.

Bà Hương cho biết thêm, cần phải phân biệt rạch ròi các quy định gia công tại doanh nghiệp. Để phân biệt được thì phải đi vào mổ xẻ đối với quy trình sản xuất, gia công lắp ráp tại doanh nghiệp đó.

“Nếu toàn bộ linh kiện nhập khẩu về mà công đoạn gia công lắp ráp chỉ dùng công nghệ “tuốc lơ vít” để gá, lắp các sản phẩm vào và tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó xuất khẩu đi thì đó là gia công đơn giản. Như thế cơ quan chức năng sẽ từ chối không cấp chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp...”, bà Hương lưu ý.

Theo bà Hương, để ngăn chặn gian lận thương mại tại Việt Nam có hiệu quả, cần có sự hợp tác chặt chẽ của các bộ, ngành, và cụ thể là vai trò của cơ quan hải quan. Bởi cơ quan hải quan là đơn vị đầu tiên tiếp nhận các nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài vào. Và đây cũng là cơ quan kiểm tra, kiểm soát cuối cùng trong lô hàng hoàn thiện để xuất khẩu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 27/5, không có ca mắc mới Covid-19, bệnh nhân 91 tiếp tục tiên lượng nặng

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 18:12
TGTTO
Bản tin 18 ngày 27/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong ngày. Bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.

Danh ca Phương Dung 'thất nghiệp' từ Tết đến giờ vì dịch bệnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 27/05/2020 14:05
TGTTO
Là giám khảo khách mời chương trình 'Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020', danh ca Phương Dung chia sẻ những trải nghiệm khi ở Việt Nam chống dịch và bà ví von mình thất nghiệp từ tết vì Covid-19.

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trợ cấp

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 13:25
TGTTO
Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các chuyến đi đến nước này. Đây là một trong những nỗ lực của Nhật nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO