Thứ 7, 05/12/2020, 00:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người tiên phong trồng cam ghép trên gốc bưởi đạt hiệu quả cao

24/10/2020 07:16

Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được người dân trong thôn gọi là “tỷ phú” trồng cam.

Nhờ sự kiên trì, ham học hỏi với nghề trồng cây ăn quả, sau 4 năm áp dụng phương pháp trồng cam ghép trên gốc bưởi, anh không chỉ giúp gia đình trở nên giàu có, mà còn khiến cả vùng trồng cam, trồng bưởi của thôn Cây Nhãn dần trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã Tứ Quận.

Chú thích ảnh

Anh Vĩnh kiểm tra sinh trưởng của cây cam ghép trên gốc bưởi. 

Trước đây, gia đình anh Vĩnh đã trồng trên 1.000 gốc bưởi đặc sản các loại. Nhận thấy năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bưởi không ổn định, anh quyết tâm đi đến những vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng như Hòa Bình, Phú Thọ để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2016, anh Vĩnh áp dụng phương pháp ghép cam trên 200 gốc bưởi đầu tiên, sau 2 năm, thành quả thu được ngoài mong đợi nên anh quyết định chặt hết toàn bộ bưởi để ghép cho cây cam.

Hiện nay, vườn cam của anh Vĩnh rộng khoảng 4 ha với gần 2.800 gốc, trong đó có 1,5 ha cây cam ghép trên gốc bưởi, quả cam trên cây ghép khi thu hoạch vừa cho sản lượng cao mà chất lượng cũng như mẫu mã còn đẹp hơn.

Giống cam ghép trên thân bưởi được anh Vĩnh lựa chọn là cam canh và cam Vinh. Cây cam ghép dễ trồng, giảm thiểu được chi phí, công chăm sóc. Vụ cam vừa qua, gia đình thu hoạch gần 100 tấn, thu lãi 1,6 tỷ đồng, trong đó, chỉ riêng 1,5 ha cam ghép đã thu hoạch trên 60 tấn quả.

Theo anh Vĩnh, để ghép cam trên gốc bưởi đạt kết quả tốt và mang lại hiệu quả cũng như năng suất cao, gốc bưởi phải là gốc đã cho quả, cây ghép khi lên mầm cần tỉa bỏ mầm yếu, để 2 đến 3 mầm trụ khỏe nhất, sau khi ghép nhánh cam khoảng 2 năm cây sẽ bắt đầu cho quả.

Chú thích ảnh

Hệ thống tưới tiết kiệm giúp giảm thiểu chi phí và công chăm sóc cho vườn cam của gia đình anh Vĩnh.

Gia đình anh Tạ Văn Vượng cũng như nhiều hộ dân trong thôn Cây Nhãn đã nhìn ra hiệu quả từ phương pháp này và làm theo, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Vượng chia sẻ, nhờ học hỏi được kinh nghiệm từ mô hình của anh Vĩnh, gia đình cũng đã áp dụng phương pháp trồng ghép cho 400 trong số hơn 1.000 gốc cam. Vụ cam vừa qua, sản lượng đã hơn nhiều so với vụ trước, mẫu mã và chất lượng cam được nâng cao, đầu ra ổn định, thu nhập được cải thiện đáng kể. Nếu duy trì được năng suất như hiện nay, gia đình anh cũng sẽ ghép gốc cho toàn bộ vườn bưởi.

Ông Tạ Văn Quang, Trưởng thôn Cây Nhãn cho biết, phát huy hiệu quả từ mô hình trồng cam ghép trên gốc bưởi của gia đình anh Vĩnh, hiện nhiều gia đình trong thôn đã bắt đầu áp dụng theo. Với hơn 40 ha đất trồng cây ăn quả của thôn, dù mới được thử nghiệm trên khoảng 20ha nhưng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Người dân trong thôn đều nhìn nhận đây là phương pháp canh tác mang lại hiệu quả cao cả về năng suất và chất lượng.   

Không chỉ đi đầu áp dụng phương thức trồng cam đem lại hiệu quả cao, anh Vĩnh cũng áp dụng mô hình tưới tiết kiệm để tận dụng tối đa nguồn nước tưới trên địa hình đồi núi, giúp giảm thiểu chi phí và công lao động. Vườn cam được trồng theo kiểu mỗi cây cách nhau từ 6-9 mét giúp vườn cam luôn thông thoáng, thuận lợi cho cây phát triển. Thời kỳ thu hoạch (khoảng tháng 9 đến tháng 12), nhờ có vườn cam, anh cũng tạo thêm việc làm cho khoảng 15-20 nhân công thời vụ trong thôn, góp phần chia sẻ bài toán thoát nghèo của địa phương.

Chú thích ảnh

Vườn cam của gia đình anh Vĩnh. 

Ông Hà Xuân Tiệp, Chủ tịch xã Tứ Quận khẳng định, thôn Cây Nhãn là thôn thuộc diện 135, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Việc tìm ra giải pháp giúp người dân xóa đói giảm nghèo rất cần những người đi tiên phong như gia đình anh Nguyễn Văn Vĩnh.

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã trên 950 ha, trong đó cây ăn quả có múi vốn là thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế. Những mô hình thành công như của gia đình anh Vĩnh thực sự là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã.

Chính quyền xã đang xem xét để triển khai nhân rộng, phát huy tiềm năng kinh tế từ trồng cây ăn quả, là động lực quan trọng giúp nâng cao đời sống của nông dân, đưa xã Tứ Quận sớm vươn lên thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Dù có được thu nhập cao và ổn định từ vườn cam, anh Vĩnh vẫn miệt mài suy nghĩ, học hỏi thêm những giải pháp canh tác mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế cây trồng. Thời gian tới, anh Vĩnh sẽ đầu tư mở rộng diện tích để trồng thêm khoảng 2.000 gốc cam ghép. Anh luôn mong muốn những kiến thức có được từ thực tế sản xuất của mình có thể giúp ích cho không chỉ người dân trong thôn mà cho bất cứ ai muốn học tập, làm theo.

Theo NAM SƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO