Thứ 7, 06/06/2020, 14:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người làm' visa' đưa chè Bắc Hà bay vào trời Âu

CHU KHÔI 13/09/2019 07:21

Năm 2019, sản phẩm chè hữu cơ Bắc Hà do Hợp tác xã Chè Bản Liền (xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) sản xuất được Hội đồng OCOP Trung ương cấp chứng nhận đạt OCOP hạng 5 sao. Hiện, 90% sản lượng chè của hợp tác xã đã được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… với giá bán 100 USD/kg.

Người có công làm nên “kỳ tích” là anh Phạm Quang Thận - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hợp tác xã.

Doanh nghiệp xây nhà máy, nhưng… bỏ cuộc

Đến UBND huyện Bắc Hà được nghe ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà tự hào kể cho chúng tôi nghe về sản phẩm chè Bản Liền.

“Với độ cao 800-1.000m so với mực nước biển, huyện Bắc Hà hiện có 765ha cây chè Shan cổ thụ có tuổi đời 100-200 năm, đây là 1 trong 5 vùng chè Shan rừng lớn nhất Việt Nam. Ấy vậy mà, cách đây hơn 15 năm trở về trước, người dân địa phương không thể sống nổi với cây chè” - ông Huy nói.

nguoi lam “visa” dua che huu co bac ha

 Người Tày, người Mông thu hái chè trên những cây chè Shan cổ thụ ở Bản Liền. Ảnh: C.K

nguoi lam “visa” dua che huu co bac ha

Ông Phạm Quang Thận. Ảnh: C.K

Ông Huy kể, vào cuối năm 2004, Công ty TNHH Hiệp Thành đặt vấn đề xây dựng nhà máy chế biến chè tại xã Bản Liền, để thu mua chè búp tươi từ nông dân trong xã, chế biến rồi tiêu thụ. Khi ấy, lãnh đạo tỉnh, huyện đều rất mừng.

Một nhà máy chế biến chè được Công ty TNHH Hiệp Thành xây dựng rất nhanh. Nhưng khi đó Công ty TNHH Hiệp Thành không lường được những khó khăn đang chờ trước mắt. Nhà máy không có điện lưới (đến 2011 điện lưới quốc gia mới vào đến Bản Liền), phần lớn thời gian xe tải không vào được Bản Liền do bị sụt lở. Sản phẩm chè sản xuất ra rất khó tiêu thụ, chỉ bán tại thị trường trong nước giá rất thấp.

"Năm 2018, xã Bản Liền có 12% số hộ dân thoát nghèo. Năm 2019, xã phấn đấu tiếp 10% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn khoảng 30%. Để đạt được mục tiêu đó, đã có nhiều hướng phát triển kinh tế được vạch ra, trong đó khai thác và nâng cao giá trị của cây chè hữu cơ là một trong những giải pháp hiệu quả và bền vững”.

Ông Giàng Seo De
Chủ tịch UBND xã Bản Liền

Năm 2006, Công ty TNHH Hiệp Thành xin “rút rui” khỏi Bắc Hà, buộc lòng chính quyền phải vận động nông dân thành lập hợp tác xã để lo khâu tiêu thụ sản phẩm chè.

Hợp tác xã Chè Bản Liền ra đời. Lúc đó, một cán bộ kỹ thuật ở nhà máy chế biến chè của Công ty TNHH Hiệp Thành tên là Phạm Quang Thận đã tình nguyện ở lại, “chung lưng đấu cật” với những người Dao, Tày, Nùng để vực dậy cây chè.

Tình nguyện ở lại làm nông dân

Gặp anh Phạm Quang Thận - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Chè Bản Liền, phóng viên được anh chia sẻ: “Tôi sinh ra ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, gia đình bố mẹ sinh sống bằng nghề trồng chè. Lần đầu đặt chân tới Bản Liền vào năm 2006, trong tôi dâng trào một cảm xúc khó tả. Các căn nhà trên bản làng hầu hết chỉ làm bằng tranh tre vách đất, nhìn rất xiêu vẹo, khốn khổ. Những điều này đã thôi thúc tôi phải tìm cách phát triển kinh tế cho người dân, nên khi công ty “rút hết quân về”, tôi quyết định ở lại”.

Tại thời điểm đó, Bản Liền chưa có chợ, chưa có điện lưới quốc gia; 100% dân cư là người dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu.

“Tuy bà con gọi tôi là cán bộ, nhưng họ không tin lời tôi nói. Tôi đi vẽ sơ đồ vùng lúa và vùng chè, bà con ngăn cản vì sợ tôi thu ruộng của họ. Tôi vận động bà con tham gia các tổ nhóm hợp tác, bà con không chịu vì sợ phải nộp nhiều tiền. Tôi đã phải xin đến ở tại nhà ông chủ nhiệm cũ để tạo niềm tin cho bà con. Tôi đưa vợ con lên, xin đất để canh tác, cả gia đình cùng trồng chè. Dần dần tôi tạo được niềm tin với bà con” - anh Thận nói.

Năm 2009, anh Thận được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hợp tác xã Chè Bản Liền. Với nhiệm vụ mới, được toàn quyền điều hành Hợp tác xã Chè Bản Liền, anh Thận đã chủ động và tích cực phối hợp với Công ty TNHH Liên kết sinh thái Việt Nam làm các thủ tục đăng ký sản phẩm hữu cơ và tham gia tổ chức thương mại công bằng đối với sản phẩm chè Shan của Hợp tác xã Chè Bản Liền.

Xuất khẩu chè với giá 100USD/kg

Đến nay, Hợp tác xã Chè Bản Liền đã quy tụ được 310 thành viên là các hộ xã viên tham gia trực tiếp vào quá trình trồng chè hữu cơ.

Anh Thận lấy trong tủ ra những giấy tờ chứng nhận do các tổ chức quốc tế công nhận cho sản phẩm chè Bản Liền, khoe: “Đây là những tấm “visa” đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường châu Âu.

“Để có những tấm “visa” này là cả sự nỗ lực của chính quyền, người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã. Chúng tôi phải tuân thủ đầy đủ 25 tiêu chuẩn ngặt nghèo do các tổ chức quốc tế quy định. Về cơ bản, sản phẩm chè Bản Liền được canh tác tự nhiên, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi hộ trồng chè đều có mã số, sổ sách ghi chép và chúng tôi kiểm tra ngẫu nhiên hằng năm, lấy mẫu đất của đồi chè bất kỳ để làm các xét nghiệm, nếu hộ nào vi phạm sẽ tước giấy chứng nhận, không thu mua chè búp tươi... ” - anh Thận nói.

Hiện, 90% sản lượng chè được sản xuất tại Hợp tác xã Bản Liền được xuất khẩu sang châu Âu (EU), Mỹ, Canada… Năm 2018, hợp tác xã xuất khẩu 80 tấn chè, và 8 tháng đầu năm nay đã xuất khẩu được hơn 50 tấn chè, với giá xuất khẩu bình quân lên tới 100.000USD/tấn. Trong đó, các sản phẩm chè phổ nhĩ, chè đen, búp hồng, búp trắng có giá bán cao nhất. Trong 3 năm qua sản lượng xuất khẩu của chè Bản Liền tăng trung bình 10 -15%/năm.

Đến nay, xã Bản Liền có khoảng hơn 500ha chè Shan, trong đó có trên 400ha được công nhận chè hữu cơ. Nhờ có thị trường xuất khẩu ổn định, mỗi năm Hợp tác xã Chè Bản Liền thu mua khoảng 400 tấn chè búp tươi. Trung bình mỗi ha chè có thể đem lại lợi nhuận 80-100 triệu đồng/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống khác.

Ông Giàng Seo De-Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho hay, trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của xã cao nhất trong huyện. Nay nhờ trồng chè, nhiều hộ trong xã có thu nhập cao, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Năm 2018, xã Bản Liền có 12% số hộ dân thoát nghèo. Năm 2019, xã phấn đấu tiếp 10% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn khoảng 30%. Để đạt được mục tiêu đó, đã có nhiều hướng phát triển kinh tế được vạch ra, trong đó khai thác và nâng cao giá trị của cây chè hữu cơ là một trong những giải pháp hiệu quả và bền vững” - ông Seo De nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm được các dự án chậm tiến độ?

Bất động sản - 06/06/2020 07:19
Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Nam thanh niên người Tày khởi nghiệp với vườn lan khủng

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 07:00
TGTTO
Từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Đàm Văn Quyết, sinh năm 1984, người dân tộc Tày tại thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh (Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng lan và đem lại doanh thu khủng mỗi tháng.

Giá vàng hôm nay, 6/6: Suy giảm do sự kì vọng của giới đầu tư với nền kinh tế Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 06:40
TGTTO
Hôm nay (6/6), giá vàng thế giới đã tuột khỏi ngưỡng 1.700 USD/ounce, sau những thông tin từ báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ khiến giới đầu tư hi vọng về sự phục hồi kinh tế và giảm nhu cầu tìm thị trường trú ẩn an toàn.

Ngành hàng không hướng tới 'sân bay không chạm' hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 06:31
Ngành hàng không đang hướng tới quá trình tự động hóa, tạo nên một quy trình “không tiếp xúc” cho cả hành khách lẫn hành lý hậu Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO