Thứ 5, 19/09/2019, 02:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người làm' visa' đưa chè Bắc Hà bay vào trời Âu

CHU KHÔI 13/09/2019 07:21

Năm 2019, sản phẩm chè hữu cơ Bắc Hà do Hợp tác xã Chè Bản Liền (xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) sản xuất được Hội đồng OCOP Trung ương cấp chứng nhận đạt OCOP hạng 5 sao. Hiện, 90% sản lượng chè của hợp tác xã đã được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… với giá bán 100 USD/kg.

Người có công làm nên “kỳ tích” là anh Phạm Quang Thận - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hợp tác xã.

Doanh nghiệp xây nhà máy, nhưng… bỏ cuộc

Đến UBND huyện Bắc Hà được nghe ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà tự hào kể cho chúng tôi nghe về sản phẩm chè Bản Liền.

“Với độ cao 800-1.000m so với mực nước biển, huyện Bắc Hà hiện có 765ha cây chè Shan cổ thụ có tuổi đời 100-200 năm, đây là 1 trong 5 vùng chè Shan rừng lớn nhất Việt Nam. Ấy vậy mà, cách đây hơn 15 năm trở về trước, người dân địa phương không thể sống nổi với cây chè” - ông Huy nói.

nguoi lam “visa” dua che huu co bac ha

 Người Tày, người Mông thu hái chè trên những cây chè Shan cổ thụ ở Bản Liền. Ảnh: C.K

nguoi lam “visa” dua che huu co bac ha

Ông Phạm Quang Thận. Ảnh: C.K

Ông Huy kể, vào cuối năm 2004, Công ty TNHH Hiệp Thành đặt vấn đề xây dựng nhà máy chế biến chè tại xã Bản Liền, để thu mua chè búp tươi từ nông dân trong xã, chế biến rồi tiêu thụ. Khi ấy, lãnh đạo tỉnh, huyện đều rất mừng.

Một nhà máy chế biến chè được Công ty TNHH Hiệp Thành xây dựng rất nhanh. Nhưng khi đó Công ty TNHH Hiệp Thành không lường được những khó khăn đang chờ trước mắt. Nhà máy không có điện lưới (đến 2011 điện lưới quốc gia mới vào đến Bản Liền), phần lớn thời gian xe tải không vào được Bản Liền do bị sụt lở. Sản phẩm chè sản xuất ra rất khó tiêu thụ, chỉ bán tại thị trường trong nước giá rất thấp.

"Năm 2018, xã Bản Liền có 12% số hộ dân thoát nghèo. Năm 2019, xã phấn đấu tiếp 10% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn khoảng 30%. Để đạt được mục tiêu đó, đã có nhiều hướng phát triển kinh tế được vạch ra, trong đó khai thác và nâng cao giá trị của cây chè hữu cơ là một trong những giải pháp hiệu quả và bền vững”.

Ông Giàng Seo De
Chủ tịch UBND xã Bản Liền

Năm 2006, Công ty TNHH Hiệp Thành xin “rút rui” khỏi Bắc Hà, buộc lòng chính quyền phải vận động nông dân thành lập hợp tác xã để lo khâu tiêu thụ sản phẩm chè.

Hợp tác xã Chè Bản Liền ra đời. Lúc đó, một cán bộ kỹ thuật ở nhà máy chế biến chè của Công ty TNHH Hiệp Thành tên là Phạm Quang Thận đã tình nguyện ở lại, “chung lưng đấu cật” với những người Dao, Tày, Nùng để vực dậy cây chè.

Tình nguyện ở lại làm nông dân

Gặp anh Phạm Quang Thận - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Chè Bản Liền, phóng viên được anh chia sẻ: “Tôi sinh ra ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, gia đình bố mẹ sinh sống bằng nghề trồng chè. Lần đầu đặt chân tới Bản Liền vào năm 2006, trong tôi dâng trào một cảm xúc khó tả. Các căn nhà trên bản làng hầu hết chỉ làm bằng tranh tre vách đất, nhìn rất xiêu vẹo, khốn khổ. Những điều này đã thôi thúc tôi phải tìm cách phát triển kinh tế cho người dân, nên khi công ty “rút hết quân về”, tôi quyết định ở lại”.

Tại thời điểm đó, Bản Liền chưa có chợ, chưa có điện lưới quốc gia; 100% dân cư là người dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu.

“Tuy bà con gọi tôi là cán bộ, nhưng họ không tin lời tôi nói. Tôi đi vẽ sơ đồ vùng lúa và vùng chè, bà con ngăn cản vì sợ tôi thu ruộng của họ. Tôi vận động bà con tham gia các tổ nhóm hợp tác, bà con không chịu vì sợ phải nộp nhiều tiền. Tôi đã phải xin đến ở tại nhà ông chủ nhiệm cũ để tạo niềm tin cho bà con. Tôi đưa vợ con lên, xin đất để canh tác, cả gia đình cùng trồng chè. Dần dần tôi tạo được niềm tin với bà con” - anh Thận nói.

Năm 2009, anh Thận được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hợp tác xã Chè Bản Liền. Với nhiệm vụ mới, được toàn quyền điều hành Hợp tác xã Chè Bản Liền, anh Thận đã chủ động và tích cực phối hợp với Công ty TNHH Liên kết sinh thái Việt Nam làm các thủ tục đăng ký sản phẩm hữu cơ và tham gia tổ chức thương mại công bằng đối với sản phẩm chè Shan của Hợp tác xã Chè Bản Liền.

Xuất khẩu chè với giá 100USD/kg

Đến nay, Hợp tác xã Chè Bản Liền đã quy tụ được 310 thành viên là các hộ xã viên tham gia trực tiếp vào quá trình trồng chè hữu cơ.

Anh Thận lấy trong tủ ra những giấy tờ chứng nhận do các tổ chức quốc tế công nhận cho sản phẩm chè Bản Liền, khoe: “Đây là những tấm “visa” đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường châu Âu.

“Để có những tấm “visa” này là cả sự nỗ lực của chính quyền, người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã. Chúng tôi phải tuân thủ đầy đủ 25 tiêu chuẩn ngặt nghèo do các tổ chức quốc tế quy định. Về cơ bản, sản phẩm chè Bản Liền được canh tác tự nhiên, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi hộ trồng chè đều có mã số, sổ sách ghi chép và chúng tôi kiểm tra ngẫu nhiên hằng năm, lấy mẫu đất của đồi chè bất kỳ để làm các xét nghiệm, nếu hộ nào vi phạm sẽ tước giấy chứng nhận, không thu mua chè búp tươi... ” - anh Thận nói.

Hiện, 90% sản lượng chè được sản xuất tại Hợp tác xã Bản Liền được xuất khẩu sang châu Âu (EU), Mỹ, Canada… Năm 2018, hợp tác xã xuất khẩu 80 tấn chè, và 8 tháng đầu năm nay đã xuất khẩu được hơn 50 tấn chè, với giá xuất khẩu bình quân lên tới 100.000USD/tấn. Trong đó, các sản phẩm chè phổ nhĩ, chè đen, búp hồng, búp trắng có giá bán cao nhất. Trong 3 năm qua sản lượng xuất khẩu của chè Bản Liền tăng trung bình 10 -15%/năm.

Đến nay, xã Bản Liền có khoảng hơn 500ha chè Shan, trong đó có trên 400ha được công nhận chè hữu cơ. Nhờ có thị trường xuất khẩu ổn định, mỗi năm Hợp tác xã Chè Bản Liền thu mua khoảng 400 tấn chè búp tươi. Trung bình mỗi ha chè có thể đem lại lợi nhuận 80-100 triệu đồng/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống khác.

Ông Giàng Seo De-Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho hay, trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của xã cao nhất trong huyện. Nay nhờ trồng chè, nhiều hộ trong xã có thu nhập cao, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Năm 2018, xã Bản Liền có 12% số hộ dân thoát nghèo. Năm 2019, xã phấn đấu tiếp 10% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn khoảng 30%. Để đạt được mục tiêu đó, đã có nhiều hướng phát triển kinh tế được vạch ra, trong đó khai thác và nâng cao giá trị của cây chè hữu cơ là một trong những giải pháp hiệu quả và bền vững” - ông Seo De nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.

Ji Chang Wook, Jung Hae In và Lee Kwang Soo đến Việt Nam tham dự Asia Artist Awards 2019

Thế giới sao - HOÀI AN - 18/09/2019 16:51
TGTTO
Ngoài các 'nam thần' nổi tiếng xứ kim chi, Ji Chang Wook, Jung Hae In Ong Seong Woo và Lee Kwang Soo, nam diễn viên gạo cội Jang Dong Gun cũng vừa xác nhận sẽ góp mặt tại lễ trao giải thưởng Asia Artist Awards 2019, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Đóng điện thành công đường dây cấp điện cho dự án FDI trọng điểm của TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:48
TGTTO
Tổ hợp nhà máy First Solar Việt Nam sản xuất pin năng lượng mặt trời với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD là một trong những dự án FDI trọng điểm hàng đầu tại TP.HCM vừa được đóng điện thành công.

Vietnam Airlines mở hai đường bay mới đi Bali, Phuket

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:46
TGTTO
Tháng 10/2019 tới đây, Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP.HCM với Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan).

Điện thoại giá rẻ Galaxy M30s chính thức ra mắt, nâng cấp nhiều về phần cứng

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/09/2019 16:37
TGTTO
Galaxy M30s được Samsung nâng cấp khá nhiều về mặt phần cứng, nhất là về camera.

Phát hiện chiếc xe tải chở hơn 200 bình xịt hơi cay, dùi cui điện

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 16:36
TGTTO
Kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 79C-01386, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An vừa phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu gồm 236 bình xịt hơi cay, 3 cái dùi cui điện.

Xử lý thương nhân kinh doanh 'thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 15:57
TGTTO
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân kinh doanh viên uống tăng cân SQA, được quảng cáo là “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam”, tăng từ 5-8kg trong vòng 1 tháng.

CEO Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt

Xã hội - CHÍ QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên cho hay, tại buổi khám xét có Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định bắt giữ 2 lãnh đạo của công ty này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO