Thứ 3, 01/12/2020, 05:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người dân TP.HCM thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

30/10/2020 15:11

Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, TP.HCM vẫn yêu cầu người dân khi ra đường và ở các khu công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người dân thơ ơ, không nghiêm túc thực hiện quy định này.

Chú thích ảnh

Tại công viên làng hoa Gò Vấp, người dân đi tập thể dục buổi sáng không đeo khẩu trang.

Ngày 30/10, ghi nhận tại các công viên, khu du lịch, các điểm vui chơi ở trung tâm TP.HCM vẫn còn nhiều người dân lơ là không đeo khẩu trang.

Anh Đỗ Văn Hải (ngụ ở phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), cho biết, do gần một tháng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, nên mọi người có phần chủ quan. Nhiều người đi ra đường rất thờ ơ, thậm chí quên luôn chiếc khẩu trang để phòng dịch. Tại các quán cà phê vỉa hè, quán ăn, người dân vẫn tụ tập đông người, mà không có biện pháp phòng dịch.

“Bản thân tôi có đeo khẩu trang và chủ động phòng, chống dịch bệnh nhưng mọi người không chung tay phòng, chống dịch thì nguy cơ lây lan dịch bệnh cho tôi và người khác vẫn có thể xảy ra”, anh Đỗ Văn Hải lo lắng chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Một số người dân ra đường vẫn chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, mặc dù TP.HCM vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng nhưng người dân cần hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, tại các địa điểm công cộng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, do đó người dân không thể chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang khi ra đường và đến các địa điểm công cộng.

Chú thích ảnh

TP.HCM gần đây chưa ghi nhận có ca nhiễm tại cộng đồng nên người dân vẫn tụ tập đông người và không đeo khẩu trang tại các quán cà phê vỉa hè ở TP.HCM.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong đó, có nhấn mạnh về việc thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Chú thích ảnh

Các địa điểm du lịch nổi tiếng thành phố như: Nhà thờ Đức bà, Bưu điện trung tâm TP.HCM... vẫn dễ dàng bắt gặp người dân, du khách không đeo khẩu trang.

Ngay sau đó, TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp quyết liệt thực hiện nghiêm công điện. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường chủ yếu là do thiếu ý thức phòng, chống dịch của một số người dân. Do đó, Phó hủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị tăng cường nhắc nhở, xử phạt nhằm răn đe người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Chú thích ảnh

Đầu tháng 10, TP.HCM tiếp tục vận động người dân đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người... nhưng không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế; áp dụng biện pháp mạnh khi cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho người dân và đảm bảo an toàn của cộng đồng trong mùa dịch bệnh.

Chú thích ảnh

Bên cạnh việc một số người dân không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, nhiều trường học tại TP.HCM vẫn nghiêm túc chấp hành công tác phòng dịch khá tốt.

Tương tự, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, TP.HCM là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì kinh tế, xã hội TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung cũng sẽ bị tác động rất lớn.

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế trong điều kiện mới, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cần gương mẫu tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu tại các đơn vị, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không khoán trắng cho cấp dưới. Đồng thời, chú trọng khâu tổ chức thực hiện phòng chống dịch, lấy việc bảo vệ sức khoẻ người dân là mục đích tối thượng, không để tình trạng trên quyết liệt dưới thờ ơ; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư, trang thiết bị chống dịch; đồng thời tăng cường hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị, kiểm tra giám sát, không để tiêu cực; giao Sở Thông tin truyền thông cần quyết liệt hơn nữa trong công công tác truyền thông phòng chống dịch để người dân không lơ là chủ quan và cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch… tại các nơi công cộng, khi ra đường.

Chú thích ảnh

Nhiều điểm chờ xe buýt vẫn có một số người dân đang chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng dịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng giao Công an TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát người nước ngoài nhập cảnh trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố tình vi phạm. Xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, ghim hàng, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…; tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp xuất cảnh về nước khi có nhu cầu. Giao Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh dự trữ sẵn sàng cung ứng cho người dân với giá cả phù hợp…

Theo Báo Tin tức


Gửi bình luận
(0) Bình luận

87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 30/11/2020 16:37
TGTTO
Phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

Doanh nghiệp dồn dập thoái vốn qua HNX trong tháng cuối năm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 16:21
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 12 sẽ diễn ra 7 phiên thoái vốn với tổng số cổ phần chào bán đạt tới gần 204 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tháng ngập trong sắc đỏ

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 16:11
TGTTO
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 30/11, chỉ số VN-Index đã giảm xuống còn 1003,08 điểm (-0,71%), rổ VN30 mất 5,22 điểm xuống 965,89 điểm. Toàn thị trường về cuối phiên ngập trong sắc đỏ, các chỉ số đều rời xa mốc tham chiếu.

Điện thoại Realme C17 ra mắt tại Việt Nam ngày 3/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/11/2020 16:04
TGTTO
Tiếp nối dòng C-Series, Realme sẽ ra mắt điện thoại thông minh Realme C17 vào ngày 3/12 tới đây.

S&P Global mua IHS Markit - Thương vụ lớn nhất năm sắp 'nổ'

Kinh doanh - ANH DŨNG - 30/11/2020 15:00
TGTTO
Dự kiến, S&P Global sẽ chi 44 tỷ USD cổ phiếu để mua lại IHS Markit và biến thương vụ này thành thương vụ lớn nhất năm 2020.

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO