Chủ nhật, 24/01/2021, 19:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người dân Thừa Thiên - Huế gồng mình chống lũ lớn

12/10/2020 10:01

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chính quyền địa phương các cấp đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực, phát huy cao độ công tác ứng phó với lũ lụt theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do lũ lớn gây ra.

Gồng mình chống lũ

Thừa Thiên - Huế đã sang ngày thứ năm chống chọi với lũ lớn. Lượng mưa những ngày qua gần như lớn nhất trong lịch sử với trên 1.000mm, tạo ra đợt lũ lớn, nhất là khu vực sông Bồ đã ảnh hưởng đến huyện Phong Điền, Quảng Điền và Thị xã Hương Trà. Mực nước trên sông Bồ, trên báo động III là 0,74m, vượt đỉnh lũ lịch sử 1999 (+5,18m) là 0,84m.

Nhờ sự hỗ trợ của người dân có thuyền máy lớn, chúng tôi đã tiếp cận với vùng tâm lũ Phong Điền. Hầu hết các xóm làng đều đã chìm sâu trong nước lũ, nhiều ngôi nhà nước ngập hơn nửa nhà. Nước Sông Bồ dâng cao khiến hơn 1.500 ngôi nhà ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền ngập sâu trong nước. Nhiều tuyến đường ngập sâu, có nơi ngập đến 2m, giao thông bị chia cắt. Do không thể đi lại nên lương thực, thực phẩm dự trữ đã dần cạn kiệt. Nhiều người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Ông Hoàng Sinh, trú tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền cho biết: Nước lũ trong nhà ngập gần đến bụng. Gia đình kê giường lên để ngủ tạm. Mấy bữa nay cũng đã chuẩn bị một ít lương thực nhưng do mưa lũ kéo dài nên lương thực cũng gần hết. Nhà chỉ còn mấy lon gạo và ba gói mì tôm.

Chú thích ảnh

Ngày 11/10, mực nước sông Hương ở mức trên báo động 3. Ảnh: Tường Vi

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, cho biết: Để kịp thời hỗ trợ cho bà con, địa phương đã huy động lực lượng phương tiện đến từng hộ dân để hỗ trợ lương thực, nước uống, thuốc men khẩn cấp cho người dân vùng trũng, ngập sâu đang gặp khó. Đồng thời, trước diễn biến mưa lũ phức tạp, địa phương đang tích cực thực hiện tốt công tác di dời các hộ dân tập trung ở các vị trí cao điểm như trường học, từ nhà thấp lên nhà cao đặc biệt ở các hộ neo đơn, già cả, hộ yếu thế.

Anh Trần Văn Hoàng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà chia sẻ: Nước lũ dâng rất nhanh, bà con vùng trũng trở tay không kịp. Nước tràn vào nhà hơn 1 mét, nhiều đồ đạc bị ướt. Cả nhà phải di dời sang nhà hàng xóm ở tạm. Mấy hôm nay, nhờ có mì tôm địa phương hỗ trợ để sống qua ngày.

Tại vùng rốn lũ Quảng Điền, mưa lũ khiến hơn 16.200 nhà bị ngập; 134 ha hoa màu bị hư hại ở các vùng tập trung. Các tuyến đường chính bị ngập, có đoạn ngập sâu từ 1 - 1,2 m. Các đường trục thôn, trục xã đã bị ngập hoàn toàn, giao thông đã bị chia cắt ở các xã vùng thấp trũng Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Vinh, Quảng Phước. Huyện Quảng Điền đã phải di dời 422 hộ với 1.146 nhân khẩu.

Ông Phạm Công Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền cho biết: Đây là trận lụt lớn từ năm 2006 đến nay. Khoảng 70% số hộ dân của xã bị nước ngập nền nhà từ 20cm - 80cm; các tuyến đường liên xã bị ngập sâu; 15 hecta mướp đắng thiệt hại hoàn toàn. Trong những ngày qua, nước lũ ngập sâu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, chật vật. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã vận động các hộ ở vùng xung yếu chuyển đến nơi cao; hỗ trợ lương thực cho các hộ yếu thế. Lãnh đạo xã đã đi thăm và hỗ trợ lương thực cho 50 hộ khó khăn bị ngập lụt.

Theo ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Quảng Điền là địa phương thấp trũng, nhiều khu vực dân cư nằm ven sông, ven phá, nguy cơ mất an toàn trong lũ lụt rất cao. Một bộ phận người dân còn chủ quan, đánh bắt thủy sản trong khi nước lũ dâng cao, chảy xiết. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tất cả các phương tiện, lực lượng, tổ chức kiểm tra, tuần tra, giám sát trên các sông, đầm phá nhằm sớm phát hiện, kêu gọi, vận động người dân trở về nhà. Các lực lượng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự quản lý con cái, người già, neo đơn, phụ nữ mang thai, người ốm đau. Đồng thời ưu tiên di dời dân cư ở khu vực ven sông, ven phá có nguy cơ sạt lở, lũ cuốn đến nơi an toàn.

Tại thành phố Huế, hơn 50% tuyến đường của 27 phường đã bị ngập. Các tuyến đường khu vực Bắc sông Hương: đường Vạn Xuân, Chi Lăng, Bạch Đằng, Mai Thúc Loan.... ngập bình quân 0,4-0,6m; các tuyến đường khu vực Nam sông Hương như đường Hùng Vương, Trường Chinh, Trần Quang Khải, Bến Nghé, Đống Đa... ngập bình quân 0,3-0,5m. Có 2.560 ngôi nhà bị ngập.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến 18 giờ ngày 11/10, tại Thừa Thiên - Huế, mưa lũ đã làm 3 người người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương. Mưa lũ đã làm 19 nhà bị sập và hư hỏng nặng, tập trung ở huyện Phong Điền, Phú Lộc và A Lưới. Toàn tỉnh có 53.385 nhà bị ngập lụt; 266 ha hoa màu, 105 ha sắn, 73.400 chậu hoa cúc bị thiệt hại... Hầu hết các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh đã ngập sâu, tắc giao thông, ngành giao thông đã rào chắn hạn chế đi lại. Hệ thống đường giao thông ở các huyện, thị xã hầu hết bị ngập úng, cô lập, trung bình ngập lụt từ 0,3 - 1m, đặc biệt có nơi trên 1,5m. Bờ biển tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 10 km tập trung tại thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang. Đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 100 m. Tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền bị sạt lở mái nhiều vị trí với chiều dài khoảng 300m.

Kịp thời hỗ trợ người dân

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp suy yếu từ cơn bão số 6 và vùng thấp đang hoạt động trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Hiện nước lũ tiếp tục dâng cao, mực nước trên sông Hương, sông Bồ đang ở mức trên báo động III. Tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp và nguy cơ lũ chồng lũ đang hiện hữu rất cao. Địa phương đã tổ chức nhiều đoàn trực tiếp xuống địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo triển khai ứng phó với mưa lũ; yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học từ 12-13/10/2020.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện phục vụ công tác ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn cho người dân, tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục khẩn cấp các thiệt hại. Các đơn vị đã huy động hơn 600 cán bộ chiến sỹ, 2.487 dân quân tại các địa phương, 31 ô tô, 38 xuồng và 2 xe thiết giáp xuống địa phương để di dời trên chục ngàn người dân, cùng với tài sản ở các vùng ngập trũng đến nơi tránh trú an toàn; bám địa bàn để chằng chống nhà cửa, kê kích tài sản cho người dân, thành lập các tổ chốt chặn ở vùng nguy hiểm để ngăn chặn không cho người dân vào các khu vực mất an toàn và tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai kế hoạch ứng phó với thiên tai; phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông an toàn, nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm; tổ chức đảm bảo an toàn giao thông đường bộ qua Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49, đường sắt Bắc Nam, đường hàng không. Đồng thời, Công an tỉnh huy động 2.400 cán bộ chiến sỹ, 22 lượt xe cứu nạn cứu hộ, 14 cano, 47 ghe máy, 30 lượt xuồng cứu sinh cứu hộ, di dời dân. Tính đến 14 giờ ngày 11/10, chính quyền địa phương các cấp cùng lực lượng chức năng đã sơ tán 6.709 hộ, với hơn 19.500 nhân khẩu từ các vùng xung yếu, thấp trũng ven sông, ven suối đến nơi trú ẩn an toàn.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hải, Phó trưởng Công an huyện Phong Điền cho biết: Công an huyện Phong Điền đã chuẩn bị phương án ứng phó lũ lụt trong tháng 10. 100% cán bộ chiến sỹ đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an tại 16 xã, thị trấn đồng loạt ra quân vận động, di dời người dân ở vùng thấp, trũng lên vùng cao; hỗ trợ người dân các nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, nước sạch; bố trí các tổ công tác tăng cường chốt chặn tại các tuyến đường ngập lũ, không cho người dân qua lại, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền người dân không được chèo ghe, thuyền vớt củi, đánh cá.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo cấp xuất gạo và 11.000 thùng mỳ tôm từ kho dự trữ lương thực phòng, chống thiên tai cấp tỉnh để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ di dời phòng tránh mưa bão trên địa bàn các huyện và thị xã trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: Nhằm ứng phó với tình hình mưa bão, địa phương đã thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ, phân công lực lượng cùng phương tiện về chốt tại địa bàn khu dân cư để chủ động và kịp thời ứng cứu cho bà con. Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước ngập hầu hết các địa phương vùng thấp trũng, ven sông nên nhiều lương thực, thực phẩm dự trữ của dân bị ướt, hư hỏng, trôi… Trong ngày 11/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ huyện Phong Điền 3.000 thùng mì tôm, 18.000kg gạo để kịp thời đảm bảo cho người dân không bị thiếu đói và rét lạnh. Ngay sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyển ngay cho các địa phương để kịp thời hỗ trợ cho người dân sớm nhất. Hiện nay, huyện tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến lũ lụt cho bàn con đồng thời chỉ đạo triển khai sơ tán người dân khẩn cấp ở khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, khu vực thấp trũng, ngập úng.

Trong chuyến kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại các điểm thấp trũng của huyện Phong Điền vào sáng 11/10, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu yêu cầu chính quyền địa phương và người dân tuyệt đối không được chủ quan lơ là trước diễn biến thất thường của thời tiết; các địa phương cần tiếp tục rà soát, nắm chắc các hộ gia đình khó khăn để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Tuyệt đối không để ai bị đói, bị rét trong lúc này. Dự báo tình hình phức tạp của mưa lũ trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương, nhất là ở vùng thấp trũng cần tiếp tục nghiêm túc tuân thủ phương châm “4 tại chỗ”; tiếp tục lên phương án sơ tán di dời bà con nhân dân ở những nơi thấp trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ven cửa sông, cửa biển đến nơi an toàn. Bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thì người dân cũng cần chủ động hơn trong ứng phó với mưa lũ; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản”.

Theo TƯỜNG VI (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp logistics Việt có nguy cơ ‘biến mất’ ngay trên sân nhà

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/01/2021 16:55
TGTTO
Tại Việt Nam, hiện doanh nghiệp logistics (dịch vụ hậu cần) nước ngoài đang kiểm soát đến 80% dòng chảy hàng hóa. Nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, một ngày nào đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ “biến mất” trên chính đất nước mình.

Gần 100 người bị lừa đảo từ các cuộc gọi giả danh cơ quan tư pháp

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/01/2021 16:25
TGTTO
Công an TP.HCM vừa lên tiếng về việc người dân cảnh giác các đối tượng giả danh Công an, Tòa án, Viện kiểm sát gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhớ quần xoa-vi-ốt

Gia đình - 24/01/2021 15:54
TGTTO
Mỗi cái Tết về, nhìn vợ dắt các con xuống thị trấn, chọn đủ loại áo phông quần jeans, y phục nội ngoại… lòng lại nao nao. Nhớ những Tết xưa, ngóng từng chiếc bánh in, bánh nổ, bánh khổ… mà ngóng nhất vẫn là mấy chiếc áo chiếc quần mẹ thu vén mua cho, sắc màu rực rỡ reo vui cùng nỗi niềm con trẻ.

Thêm sản phẩm thép của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống phá giá

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 24/01/2021 15:05
TGTTO
Tiếp tục có thêm sản phẩm thép Việt Nam bị chính phủ Malaysia áp thuế chống bán phá giá tới 33,7%.

Quảng Bình: Phát hiện nhiều bao thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 24/01/2021 14:25
TGTTO
Ngày 24/1, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng công an TP.Đồng Hới vừa kiểm tra, phát hiện một cửa háng bán số lượng lớn thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc.

Làng nghề bánh tráng hối hả sản xuất cung ứng cho Tết

Nông nghiệp - HỮU CHÍ - 24/01/2021 14:09
TGTTO
Về xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trong cái se lạnh của những ngày cuối năm này, mọi người dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của làng nghề bánh tráng đang vào vụ Tết. Đây là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời và nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với hương vị bánh tráng trứ danh.

Những món ăn tuyệt vời nên gọi tại các nhà hàng Thái Lan

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 24/01/2021 13:34
TGTTO
Ẩm thực Thái Lan có nhiều hương vị nhưng để biến thành thực đơn nhà hàng có thể mất một số thời gian. Trang Insider đã hỏi các đầu bếp chuyên nghiệp về các món ăn Thái ngon nhất để gọi tại các nhà hàng Thái Lan ở Mỹ.

Giá cà phê lại lao dốc

Nhịp đập thị trường - BÍCH HỒNG - Q.CHUNG - 24/01/2021 13:02
TGTTO
Tuần qua (ngày 18/1 đến 23/1), giá lúa gạo, tiêu nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, mặt hàng cà phê lại chứng kiến sự lao dốc mạnh, giảm tới 900 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm này để giảm căng thẳng

Sức khỏe - HÀ DU - 24/01/2021 11:00
TGTTO
Ngày nay, nhiều người dễ bị căng thẳng (stress) do các lí do khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm có lợi để giúp giảm bớt tình trạng này.

Phục hồi giống quýt bản địa cho hiệu quả kinh tế cao 

Nông nghiệp - KHIẾU TƯ - 24/01/2021 09:49
TGTTO
Quýt rừng có vị ngọt thanh, thơm mát đặc trưng. Quả quýt non hoặc chín có thể dùng làm thuốc nam, lá cây có thể làm gia vị. Mỗi ha cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Nokia sắp ra loạt điện thoại mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/01/2021 08:52
TGTTO
Dự kiến, trong nửa đầu năm 2021, Nokia sẽ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm mới, trải dài từ Nokia 1.4 đến Nokia 8.4.

Chuẩn bị các điều kiện cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Kinh doanh - MAI PHƯƠNG - 24/01/2021 08:40
TGTTO
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết năm 2021, Trung tâm tiếp tục tính toán, lập phương thức vận hành và điều độ tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện và giảm thiểu chi phí mua điện.

Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh sẵn sàng đón Tết

Nông nghiệp - NGUYỄN CHINH - 24/01/2021 08:35
TGTTO
Hiện nay, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm.

Mẹ về cùng Tết

Gia đình - 24/01/2021 08:00
TGTTO
Trong những giấc mơ tôi thấy mẹ ngồi sàng gạo bên hiên nhà, bố mẹ chở chị em tôi đi chúc Tết bà nội trên con đê cỏ xanh mướt, tôi hát hò suốt dọc đường. Tôi ước Tết hãy đến thật chậm thôi, Tết chờ chị em tôi, chờ bố mẹ tôi về với.

Samsung Galaxy S21 được giao sớm đến tay người tiêu dùng

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2021 07:58
TGTTO
Tối ngày 23/1, những chiếc smartphone Galaxy S21+, S21 Ultra 5G đầu tiên tại Việt Nam đã được giao đến tay khách hàng đã đặt trước sản phẩm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO