Thứ 5, 23/01/2020, 03:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

15/12/2019 13:31

Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Từ nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) có địa chỉ tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Khu tập thể Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 Chu Mạnh Trinh nằm ngay trung tâm TP.HCM, được bao bọc bởi bức tường cũ mọc đầy rêu xanh, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Một số đoạn tường được gắn biển cảnh báo người đi bộ tránh lại gần. Bên trong bức tường là những căn hộ cũ, được che chắn tạm bợ, mái tôn xếp chồng lên nhau, rất khó để phân biệt nhà của từng hộ dân.                

nguoi dan song lay lat tren

Cổng vào khu tập thể nhỏ hẹp, nhếch nhác.   

Bà Trần Bạch Huệ, một người sống trong khu tập thể này cho biết, đây là nơi ở tập thể của các cán bộ, nhân viên Vinafood 2 từ sau ngày giải phóng miền Nam. Nhiều năm nay, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng do không được sửa chữa. Nhiều gia đình đang phải sinh sống trong những căn phòng chật chội có diện tích hơn 10m², mái tôn đã mục nát, hư hỏng, trời mưa là dột.

Gia đình bà Huệ cũng vậy: "Mười mấy năm nay là như vậy, cứ mưa xuống là tràn ra, thấm từ trên xuống, có hôm nước chảy xuống nền này luôn, không thể ngủ được; Thấy mưa xuống là phải cuốn chiếu, nhà dột từ trên đó xuống, mà không sửa được. Hôm trước tôi xin sửa mà, ông tổ trưởng nói Villa không cho sửa".                

nguoi dan song lay lat tren

Bên trong lối đi tại khu tập thể 36 Chu Mạnh Trinh thì đồ đạc ngổn ngang.   

                
nguoi dan song lay lat tren

Mái của những ngôi nhà tại đây đều được chắp vá, mưa xuống là dột.   

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cư ngụ tại đây cũng có hoàn cảnh tương tự như gia đình bà Trần Bạch Huệ. Bà Hoa và gia đình về khu tập thể sinh sống từ năm 1975. Hơn 40 năm rồi, căn phòng của gia đình bà đã xuống cấp nghiêm trọng, cứ đến mùa mưa là cả nhà nơm nớp lo nước chảy vào phòng, cuộc sống bị đảo lộn. Nhiều lần bà Hoa lên phường Bến Nghé xin phép để sửa lại mái tôn đã cũ kỹ nhưng không được vì khu đất này đang bị thanh tra.

"Trời mưa nước tràn vô thì cả nhà đang ngủ phải dậy hết, tìm chỗ nào nước không tràn vào thì đẩy nệm lại. Tôi muốn sửa mà đâu có được, có cho đâu mà sửa. Tôi chỉ mong sao chính phủ quan tâm và kết quả thanh tra có sớm hơn giúp đỡ bà con nơi đây có nơi ở mới tốt hơn", bà Hoa bày tỏ.                

nguoi dan song lay lat tren

Bờ tường bên ngoài khu tập thể này có cảnh báo nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.   

Khu tập thể trên được hình thành từ năm 1975, do Thượng tướng Trần Văn Trà khi đó thay mặt Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định cấp cho Ban lương thực thực phẩm (nay là Vinafood 2) nhà tại 4 địa chỉ: 33 Nguyễn Du, 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh. Trong đó, số 42 làm văn phòng của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, các địa chỉ còn lại là khu nhà ở tập thể cho cán bộ nhân viên tổng công ty.

Theo người dân tại đây, nguyên nhân của việc họ phải sống "lay lắt" trong những căn nhà nhếch nhác, xuống cấp tại đây là do năm 2007, Vinafood 2 có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất ở các địa chỉ trên thành dự án khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại. 

Năm 2015, Vinafood 2 ký hợp đồng hợp tác góp vốn với Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân do ông Đinh Trường Chinh làm đại diện pháp luật) thành lập Công ty TNHH Thương mại -Xây dựng - Dịch vụ Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án bất động sản trên với tỷ lệ Công ty Việt Hân góp vốn 640 tỷ đồng (chiếm 80% vốn), 20% vốn còn lại (160 tỷ đồng) do Vinafood 2 đóng góp bằng giá trị tài sản trên đất và 1 phần giá trị quyền sử dụng đất các khu đất nói trên.            

nguoi dan song lay lat tren

Gấy phép tạm thời sử dụng nhà của Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định cấp cho Ban lương thực thực phẩm (nay là Vinafood 2).   

Cả Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đã nhiều lần đưa ra các phương án đền bù và thương lượng với các hộ dân tại khu nhà ở 33 Nguyễn Du và 34, 36 Chu Mạnh Trinh nhưng vẫn không đi đến thống nhất giá đền bù. Phía Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đưa ra giá đền bù là 105 triệu đồng/m², còn người dân ở đây thì cho rằng thực tế giá đất trên thị trường tại đây đã hơn 400 triệu đồng/m², nên không chấp nhận. 

Ông Hà Chư, ngụ tại khu tập thể 36 Chu Mạnh Trinh cho hay, gia đình ông và mọi người ở đây chỉ mong muốn bên phía Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đưa ra mức giá đền bù hợp lý để bàn giao mặt bằng và đi định cư ở nơi khác.

Theo "Chúng tôi không đòi hỏi nhiều, chỉ muốn đúng theo nguyện vọng của nhà nước là 60% giá trị thật của đất, như vậy là quá hiểu chuyện rồi".

Ngoài ra, liên quan đến các khu đất này, trong Kết luận Thanh tra ngày 27/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) đối với hoạt động của Vinafood 2, đã xác định Tổng giám đốc Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân vào ngày 21/9/2015 về đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất là trái với nội dung Nghị quyết của Hội đồng Thành viên Vinafood 2, trái với thỏa thuận giữa Vinafood 2 với Công ty Việt Hân; Vinafood 2 ra văn bản số 291 ngày 4/2/2015 sai với nội dung văn bản chỉ đạo của Bộ NN-PTNT trình Thủ tướng Chính phủ và đặc biệt, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản cho phép thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất tại các địa chỉ trên.

                
nguoi dan song lay lat tren

Một phần kết luận Thanh tra ngày 27/6/2017 của Bộ NN-PTNT đối với hoạt động của Vinafood 2.   

Kết luận Thanh tra của Bộ NN-PTNT còn xác định, việc HĐTV Vinafood 2 ra nghị quyết chuyển trách nhiệm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân từ công ty liên kết sang Vinafood 2 chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách. Bởi theo thỏa thuận trước khi thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn, Công ty Việt Hân chịu trách nhiệm đến 80% tiền đền bù giải phóng mặt bằng trong khi Vinafood 2 chỉ chịu trách nhiệm 20%.

Theo Bộ NN-PTNT, số tiền 2 bên dự kiến chi đền bù, giải phóng mặt bằng là 68 tỉ đồng, được lấy từ tài khoản của Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính. Do đó, khi thực hiện theo thỏa thuận trên, ngân sách đã bị thất thoát 80%, tức 54 tỉ đồng.

Trước những sai phạm của các bên liên quan trong việc chuyển nhượng khu tập thể 33 Nguyễn Du, 34- 36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM được Thanh tra của Bộ NN-PTNT chỉ ra, ngày 05/01/2019 tại văn bản số 89, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc phối hợp các bộ ngành, xác minh, làm rõ các vấn đề tại khu đất trên.

Hiện tại, 34 hộ dân tại khu tập thể 33 Nguyễn Du, 34- 36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM phải sống “lay lắt” giữa trung tâm TP.HCM để chờ các bên liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất này, trực tiếp là Vinafood 2 và Công ty Việt Hân, thực hiện các quy định của Nhà nước trong việc đền bù giải tỏa để họ được dời đi nơi khác.

                                                                                                                                                                                       Theo Hoàng Dương (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Á hậu Tường San mang Tết ấm áp đến người cao tuổi neo đơn

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/01/2020 17:15
TGTTO
Giữa tiết trời lạnh giá Hà Nội, Á hậu Tường San cùng gia đình mang những phần quà gửi tặng những người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa tại Hà Nội.

Chứng khoán VNDIRECT, Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô đồng loạt bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 17:13
TGTTO
Ngày 22/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô do các doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm.

Phố phường Hà Nội trang trí rực rỡ đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - 22/01/2020 16:39
Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hà Nội đã và đang trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn trong mắt người dân và du khách. Các tuyến phố, đặc biệt là khu vực hồ Gươm, không khí đang tràn ngập sắc xuân.

Đầu năm Canh Tý 2020: 591 người chết vì tai nạn giao thông

Xã hội - 22/01/2020 16:29
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa phát đi thông cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông.

Giám đốc sáng tạo Trisha Võ đưa áo dài đến gần người trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/01/2020 16:12
TGTTO
Với hoạ tiết chủ đạo là hoa sen, cùng các loại hoa như thiên điểu, tuy líp... được vẽ và in trên nền lụa, Trisha Võ - giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương đã khiến áo dài Liên Hương trở nên trẻ trung và nữ tính.

VIB đạt lợi nhuận hơn 4.000 tỷ, tăng gần 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:10
TGTTO
Năm 2019, Ngân hàng quốc tế (VIB) đạt kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chạm mức 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

VIAGS được Korean Air đánh giá phục vụ tốt nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:09
TGTTO
Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa được Korean Air Cargo - một trong những hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự - 22/01/2020 16:08
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Ngàn 'thượng đế' vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Xã hội - 22/01/2020 14:37
Hàng ngàn người rồng rắn xếp hàng dài ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

Những chiếc bánh tét mẹ gói

Chia sẻ - 22/01/2020 14:24
Khi những cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi ngang trước hiên nhà là tôi biết Tết đã về tới đầu ngõ từ khi nào chẳng rõ. Cứ mỗi lần Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ những mùa Tết xưa trong ký ức. Có lẽ khi người ta càng trưởng thành thì lại càng hay hoài niệm những gì xưa cũ.

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 14:15
Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa miễn vé cho người dân và du khách là người Việt Nam tham quan từ ngày mồng 1 đến 3 Tết.

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 14:13
Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về làm món nhậu Tết Canh Tý.

Trang trí nhà cửa đón Tết cần lưu ý những nguyên tắc này

Gia đình - 22/01/2020 14:07
Trang trí nhà cửa, làm cho không gian sống của mình đẹp hơn, nhất là vào những dịp lễ, Tết cần lưu ý thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây.

Sinh viên làm thêm xuyên Tết

Học đường - 22/01/2020 14:03
Bê xong chậu cảnh lên xe cho khách, Trần Xuân Đức (22 tuổi) lại đi bật máy bơm tưới cho đám hoa cúc giữa trưa nắng tại chợ hoa đường Phạm Văn Đồng.

Phá đường dây ma túy 'khủng' chuyên cấp hàng cho vũ trường, bar

Xã hội - 22/01/2020 14:00
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang giữ Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép và sản xuất chất ma túy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO