Thứ 3, 02/06/2020, 16:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người dân Đồng bằng sông Cửu Long lao đao vì dịch tả lợn châu Phi

CHÚC LY-NGỌC QUYÊN 29/05/2019 06:59

TGTTO
Nhiều hộ nuôi lợn đang rất lo lắng, như ngồi trên đống lửa bởi đến thời điểm này, Đồng bằng sông Cửu Long đã có 7 tỉnh, thành phố phát hiện dịch tả lợn châu Phi với khoảng 2.000 con lợn bị tiêu hủy.

Lo ngại thời điểm giao mùa

Tính đến hết ngày 28/5, chưa đầy 4 tháng sau khi ổ bệnh đầu tiên được phát hiện (ngày 1/2) tại tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện có đến 7 địa phương đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Với đặc thù vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi rất cao. Đến nay tổng số lợn chết và phải tiêu hủy ở 7 địa phương này đã lên tới khoảng 2.000 con, với tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Trong khi đó, ghi nhận tại một số địa phương trong khu vực vào ngày 28/5, giá heo hơi đang có chiều hướng giảm. Tại các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long giá heo hơi đang dao động từ 28.000 - 32.000 đồng/kg; Đồng Nai ở mức 32.000 - 35.000 đồng/kg. Còn tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu..., giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 34.000 - 36.000 đồng/kg.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện đang ở thời điểm giao mùa từ nắng sang mưa, các địa phương trong địa bàn có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy - bộ đan xen, rất khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan dịch cao.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 1

Các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang tích cực thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, ứng phó dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: NQ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Kim Ánh (huyện Đầm Dơi, Cà Mau), cho biết: “Thời điểm giao mùa thông thường đàn lợn sẽ yếu hơn so với những lúc khác. Ở thời điểm dịch tả lợn châu Phi hoành hành, hầu như người chăn nuôi nào cũng rất lo chứ không riêng gì tôi. Sợ nhất là người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn rồi ảnh hưởng đến người chăn nuôi”.

“Tổng đàn lợn của địa phương (tính đến tháng 4) là gần 40.000 con, trong đó có khoảng 50% số lợn được nuôi ở quy mô gia trại và trang trại, còn lại là ở quy mô nông hộ nhỏ lẻ, vì thế công tác phòng, chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, ở thời điểm giao mùa, lợn có sức đề kháng yếu nên rất dễ nhiễm bệnh” - ông Vũ Bá Quan - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Kế Sách cho biết.

Ông Nguyễn Thành Huy - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, thông tin: “Toàn tỉnh chỉ có 10 trang trại, còn lại là nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với dịch tả lợn châu Phi, hiện chưa có vacine nên chủ yếu phải thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chính. Trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì thực hiện an toàn sinh học rất khó”.

Còn tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang - địa phương đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đang có dấu hiệu lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Hiện người chăn nuôi vô cùng lo lắng vì đàn lợn của gia đình đối diện nguy cơ bị dịch bệnh tấn công bất cứ lúc nào.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 2

Ngành chức năng tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh của gia đình bà Pha ở huyện Tân Hiệp, Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Ngày 24/5, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Sol Pha (ngụ ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp). Gia đình không có đất canh tác nên vợ chồng bà Pha sống nhờ nghề làm thuê và chăn nuôi lợn. Bà Pha chia sẻ: “Lợn bệnh, chích thuốc nhiều ngày mà vẫn sốt, bỏ ăn và kiệt sức dần. Lợn bị bệnh phải tiêu hủy xem như mất cả cơ nghiệp, may được hỗ trợ nên gia đình cũng bớt lo phần nào. Gia đình chỉ sợ thời gian tới không đủ vốn để chăn nuôi lại”.

Chỉ trong 3 ngày từ 24-26/5, huyện Tân Hiệp ghi nhận 5 điểm xuất hiện dịch, số lượng lợn tiêu hủy 112 con của 5 hộ dân với trọng lượng hơn 6 tấn. Theo ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân xảy ra dịch là do lây lan từ việc cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín kỹ, không thực hiện công tác ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập chuồng trại.

Cấp bách ứng phó dịch bệnh

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Kim Loan - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) cho hay: “Sau khi phát hiện có dịch, cơ quan chức năng đã lập tức khoanh vùng tiêu độc, khử trùng khu vực các hộ chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh lây lan rộng; đồng thời tiến hành chôn xác lợn chết theo quy định và triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa”.

“Biện pháp cấp bách trước mắt để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi là các ngành, các cấp tuyên truyền người dân không sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi, không sử dụng nước sông để cho lợn ăn, uống. Đồng thời, tiến hành sát trùng kỹ càng, kể cả giày dép khi ra vào khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn; không để chó, chuột vào chuồng lợn nhằm tránh mang mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác” - ông Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang thông tin.

Còn tại tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đến thời điểm này trên địa bàn chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nhưng các điểm giết mổ gia súc đều được quản lý chặt chẽ; sản phẩm thịt bán ra thị trường bắt buộc phải có đóng dấu của cơ quan thú y.

Từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch ứng phó, đặt ra 3 phương án: chưa phát hiện dịch bệnh, dịch bệnh áp sát địa bàn tỉnh, dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh đang triển khai phương án 2; riêng huyện Hồng Dân đang tập trung triển khai, áp dụng phương án 3.

Huyện Hồng Dân - địa bàn được xem là có nguy cơ cao bị xâm nhiễm dịch bệnh - đã thành lập 6 đội kiểm tra lợn lưu động nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những phương tiện vận chuyển lợn ngang qua địa bàn mà không chứng minh được nguồn gốc, lợn có biểu hiện bệnh.

Lo ngại trước tình trạng dịch đang lây lan nhanh chóng, tỉnh Cà Mau cũng đã cho lập các chốt ở các cửa ngõ, kiểm soát chặt chẽ, không cho vận chuyển lợn bên ngoài vào. Toàn tỉnh đã lập 32 trạm, chốt kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn hơi, sản phẩm từ thịt lợn nhập tỉnh.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh quyết tâm hành động trong việc ứng phó, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa phương, và xem đây là việc làm cấp bách. Khi có tình huống, phải kịp thời phát hiện, khoanh vùng, làm đúng quy trình dập dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Theo ghi nhận của phóng viên, Sóc Trăng là tỉnh vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Mỹ Xuyên nên chính quyền tỉnh này đang tăng cường kiểm soát các điểm chốt chặn kiểm dịch động vật để bảo vệ đàn lợn của tỉnh.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 3

Tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó cấp bách với dịch tả lợn châu Phi vào chiều 27/5. Ảnh: NQ.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng là nơi “quá cảnh” việc vận chuyển lợn đến các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau bằng các tuyến đường trọng điểm là Quốc lộ 1A, Quản lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ Nam Sông Hậu,... Đây đều là các tuyến đường trọng điểm nên UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo người nuôi tuyệt đối không nhập con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, kiểm soát tốt nguồn thức ăn, phương tiện vận chuyển ra vào trại…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cô gái đi từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn xét nghiệm âm tính lần 2

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 11:23
TGTTO
Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, cô gái đi từ Trung Quốc về Hà Nội bằng đường mòn và tiếp tục bay vào TP.HCM, sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Giá gạo xuất khẩu đạt mức cao, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/06/2020 09:36
TGTTO
Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 cao nhất trong nhiều năm qua, bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4/2020 và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trailer 'Kẻ trực đêm' thu hút với sự góp mặt của 'Bond girl' bốc lửa

Văn hóa - Giải trí - 02/06/2020 09:29
Bộ phim tội phạm, tâm lý "Kẻ trực đêm" (tựa gốc: The night clerk) đã thu hút khán giả yêu điện ảnh khi có sự xuất hiện của nàng Bond Girl Ana de Amas.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 09:14
TGTTO
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hôm nay (2/6), cho hay, từ ngày 12/6-12/7, bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ, lựa chọn 10 trường hợp vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Nắm thời cơ xuất khẩu thủy sản

Thị trường - Tiêu dùng - 02/06/2020 09:14
Xuất khẩu thủy sản liên tục đi xuống, cộng với dịch Covid-19 càng khiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này giảm mạnh.

Vì sao Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/06/2020 09:06
TGTTO
Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (Saigontourist Transport, mã chứng khoán UPCoM: STT) vừa nhận được thông báo từ Toà án Nhân dân TP.HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 cho thương nhân đến tiêu thụ vải

Thị trường - Tiêu dùng - 02/06/2020 08:37
Dự kiến thương lái đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều sẽ được bố trí nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Ngành công nghiệp đang trên đà hồi phục

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/06/2020 08:36
TGTTO
Sản xuất công nghiệp trong tháng 5 đã bắt đầu khôi phục trở lại, tăng cao so với tháng 4, đặc biệt sản xuất của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện tăng trên hai con số (tương ứng tăng 12,8% và 13,7%) đã đưa chỉ số toàn ngành công nghiệp tăng 11,2%.

Mận Mộc Châu vào mùa thu hoạch, nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thị trường - Tiêu dùng - 02/06/2020 08:31
Vào mùa thu hoạch, nông dân trồng mận ở Mộc Châu (Sơn La) có thể thu về hàng triệu đồng mỗi ngày từ dịch vụ thăm vườn và bán quả.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 2/6: USD tiếp đà giảm sâu, Euro dự báo tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 02/06/2020 06:59
TGTTO
Sáng 2/6, đồng bạc xanh tiếp đà giảm sâu, nguyên nhân từ mối lo ngại về hậu quả của các cuộc biểu tình, bạo loạn tại Mỹ và quyết định ngừng mua hàng nông sản Mỹ của Trung Quốc cùng nhiều bất đồng khác khiến căng thẳng ngày càng leo thang.

Covid-19: Hơn 6,3 triệu ca toàn cầu, WHO lên tiếng việc Mỹ cắt quan hệ

Quốc tế - 02/06/2020 06:50
Giữa bối cảnh thế giới ghi nhận hơn 6,3 triệu ca mắc Covid-19, WHO đã lần đầu lên tiếng sau khi ông Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với tổ chức này.

Bệnh nghề nghiệp 'tàn phá' sức khỏe người lao động, doanh nghiệp thờ ơ

Sức khỏe - 02/06/2020 06:43
Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp tại các doanh nghiệp ở Bình Dương đang gia tăng bởi ảnh hưởng từ môi trường làm việc.

Giá vàng hôm nay, 2/6, cao chót vót do ảnh hưởng bạo loạn tại Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 02/06/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng trong nước hôm nay, 2/6, vượt mức 49 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ các cuộc bạo động trên toàn nước Mỹ, liên quan đến cái chết của một người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis.

Gây tai nạn rồi bỏ chạy, bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc - 02/06/2020 06:39
Hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường là vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của sự việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đừng ảo tưởng có thể cải tạo được người yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 02/06/2020 06:27
TGTTO
Những người mới yêu thường cho rằng tình yêu mãnh liệt của họ sẽ có sức mạnh cảm hóa, cải tạo đối tượng. Song, thực tế cho thấy họ đã đặt quá nhiều hy vọng vào tình yêu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO