Thứ 5, 21/11/2019, 10:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người dân Đồng bằng sông Cửu Long lao đao vì dịch tả lợn châu Phi

CHÚC LY-NGỌC QUYÊN 29/05/2019 06:59

TGTTO
Nhiều hộ nuôi lợn đang rất lo lắng, như ngồi trên đống lửa bởi đến thời điểm này, Đồng bằng sông Cửu Long đã có 7 tỉnh, thành phố phát hiện dịch tả lợn châu Phi với khoảng 2.000 con lợn bị tiêu hủy.

Lo ngại thời điểm giao mùa

Tính đến hết ngày 28/5, chưa đầy 4 tháng sau khi ổ bệnh đầu tiên được phát hiện (ngày 1/2) tại tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện có đến 7 địa phương đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Với đặc thù vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi rất cao. Đến nay tổng số lợn chết và phải tiêu hủy ở 7 địa phương này đã lên tới khoảng 2.000 con, với tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Trong khi đó, ghi nhận tại một số địa phương trong khu vực vào ngày 28/5, giá heo hơi đang có chiều hướng giảm. Tại các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long giá heo hơi đang dao động từ 28.000 - 32.000 đồng/kg; Đồng Nai ở mức 32.000 - 35.000 đồng/kg. Còn tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu..., giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 34.000 - 36.000 đồng/kg.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện đang ở thời điểm giao mùa từ nắng sang mưa, các địa phương trong địa bàn có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy - bộ đan xen, rất khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan dịch cao.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 1

Các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang tích cực thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, ứng phó dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: NQ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Kim Ánh (huyện Đầm Dơi, Cà Mau), cho biết: “Thời điểm giao mùa thông thường đàn lợn sẽ yếu hơn so với những lúc khác. Ở thời điểm dịch tả lợn châu Phi hoành hành, hầu như người chăn nuôi nào cũng rất lo chứ không riêng gì tôi. Sợ nhất là người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn rồi ảnh hưởng đến người chăn nuôi”.

“Tổng đàn lợn của địa phương (tính đến tháng 4) là gần 40.000 con, trong đó có khoảng 50% số lợn được nuôi ở quy mô gia trại và trang trại, còn lại là ở quy mô nông hộ nhỏ lẻ, vì thế công tác phòng, chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, ở thời điểm giao mùa, lợn có sức đề kháng yếu nên rất dễ nhiễm bệnh” - ông Vũ Bá Quan - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Kế Sách cho biết.

Ông Nguyễn Thành Huy - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, thông tin: “Toàn tỉnh chỉ có 10 trang trại, còn lại là nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với dịch tả lợn châu Phi, hiện chưa có vacine nên chủ yếu phải thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chính. Trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì thực hiện an toàn sinh học rất khó”.

Còn tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang - địa phương đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đang có dấu hiệu lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Hiện người chăn nuôi vô cùng lo lắng vì đàn lợn của gia đình đối diện nguy cơ bị dịch bệnh tấn công bất cứ lúc nào.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 2

Ngành chức năng tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh của gia đình bà Pha ở huyện Tân Hiệp, Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Ngày 24/5, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Sol Pha (ngụ ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp). Gia đình không có đất canh tác nên vợ chồng bà Pha sống nhờ nghề làm thuê và chăn nuôi lợn. Bà Pha chia sẻ: “Lợn bệnh, chích thuốc nhiều ngày mà vẫn sốt, bỏ ăn và kiệt sức dần. Lợn bị bệnh phải tiêu hủy xem như mất cả cơ nghiệp, may được hỗ trợ nên gia đình cũng bớt lo phần nào. Gia đình chỉ sợ thời gian tới không đủ vốn để chăn nuôi lại”.

Chỉ trong 3 ngày từ 24-26/5, huyện Tân Hiệp ghi nhận 5 điểm xuất hiện dịch, số lượng lợn tiêu hủy 112 con của 5 hộ dân với trọng lượng hơn 6 tấn. Theo ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân xảy ra dịch là do lây lan từ việc cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín kỹ, không thực hiện công tác ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập chuồng trại.

Cấp bách ứng phó dịch bệnh

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Kim Loan - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) cho hay: “Sau khi phát hiện có dịch, cơ quan chức năng đã lập tức khoanh vùng tiêu độc, khử trùng khu vực các hộ chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh lây lan rộng; đồng thời tiến hành chôn xác lợn chết theo quy định và triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa”.

“Biện pháp cấp bách trước mắt để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi là các ngành, các cấp tuyên truyền người dân không sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi, không sử dụng nước sông để cho lợn ăn, uống. Đồng thời, tiến hành sát trùng kỹ càng, kể cả giày dép khi ra vào khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn; không để chó, chuột vào chuồng lợn nhằm tránh mang mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác” - ông Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang thông tin.

Còn tại tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đến thời điểm này trên địa bàn chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nhưng các điểm giết mổ gia súc đều được quản lý chặt chẽ; sản phẩm thịt bán ra thị trường bắt buộc phải có đóng dấu của cơ quan thú y.

Từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch ứng phó, đặt ra 3 phương án: chưa phát hiện dịch bệnh, dịch bệnh áp sát địa bàn tỉnh, dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh đang triển khai phương án 2; riêng huyện Hồng Dân đang tập trung triển khai, áp dụng phương án 3.

Huyện Hồng Dân - địa bàn được xem là có nguy cơ cao bị xâm nhiễm dịch bệnh - đã thành lập 6 đội kiểm tra lợn lưu động nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những phương tiện vận chuyển lợn ngang qua địa bàn mà không chứng minh được nguồn gốc, lợn có biểu hiện bệnh.

Lo ngại trước tình trạng dịch đang lây lan nhanh chóng, tỉnh Cà Mau cũng đã cho lập các chốt ở các cửa ngõ, kiểm soát chặt chẽ, không cho vận chuyển lợn bên ngoài vào. Toàn tỉnh đã lập 32 trạm, chốt kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn hơi, sản phẩm từ thịt lợn nhập tỉnh.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh quyết tâm hành động trong việc ứng phó, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa phương, và xem đây là việc làm cấp bách. Khi có tình huống, phải kịp thời phát hiện, khoanh vùng, làm đúng quy trình dập dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Theo ghi nhận của phóng viên, Sóc Trăng là tỉnh vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Mỹ Xuyên nên chính quyền tỉnh này đang tăng cường kiểm soát các điểm chốt chặn kiểm dịch động vật để bảo vệ đàn lợn của tỉnh.

dich ta lon chau phi tan pha vung dbscl, nguoi dan lao dao hinh anh 3

Tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó cấp bách với dịch tả lợn châu Phi vào chiều 27/5. Ảnh: NQ.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng là nơi “quá cảnh” việc vận chuyển lợn đến các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau bằng các tuyến đường trọng điểm là Quốc lộ 1A, Quản lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ Nam Sông Hậu,... Đây đều là các tuyến đường trọng điểm nên UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo người nuôi tuyệt đối không nhập con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, kiểm soát tốt nguồn thức ăn, phương tiện vận chuyển ra vào trại…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO