Chủ nhật, 15/12/2019, 03:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ‘ngã ngựa’

TRANG NGUYÊN 10/10/2019 08:02

Công an làm rõ sơ bộ phi vụ bán rẻ đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1. Từ đó hé lộ về người phụ nữ nữ bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài “ngã ngựa”.

Ông Nguyễn Thành Tài “bán rẻ” đất vàng như thế nào?

Liên quan đến vụ án sai phạm tại khu đất vàng số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an khởi tố, bắt giam thêm 3 người gồm: Nguyễn Thị Thu Thuỷ - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, Lê Thị Thanh Thuý - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đến nay, cơ quan điều tra đã làm rõ các sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" này, trong đó ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM được xác định có vai trò đầu vụ.

Trước đó vào tháng 12/2018, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thành Tài và 3 người khác, từng là cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM.

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ‘ngã ngựa’

Ông Nguyễn Thành Tài bị "ngã ngựa" khi giao đất vàng cho Công ty Lavenue do bà Lê Thị Thanh Thuý làm Chủ tịch HĐQT

Theo hồ sơ, khu đất vàng số 8 - 12 đường Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2, 3 mặt tiền, là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Khu đất được 4 đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thuê, sử dụng làm trụ sở...

Giai đoạn năm 2007, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc sắp xếp lại mặt bằng, nhà thuộc diện sở hữu Nhà nước, nên UBND TP.HCM có phương án sử dụng khu đất vàng nói trên làm khách sạn 5 sao, một phần là trung tâm thương mại.

UBND TP.HCM giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM có trách nhiệm thu hồi, quản lý khu đất chờ thực hiện dự án. UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp cùng các cơ quan khác tìm, tham mưu cho UBND TP.HCM lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và không áp dụng hình thức liên doanh, có biện pháp chế tài về tài chính, miễn quyền tham gia dự án đối với các đơn vị bán pháp nhân tham gia dự án cho các đơn vị khác.

Tháng 10/2010, UBND TP.HCM chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thành lập công ty cổ phần đề thực hiện dự án, trong đó doanh nghiệp này góp 50% vốn, nửa còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương. Và pháp nhân thành lập là Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue.

Thực tế, từ đầu tháng 8/2010 Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị cho Công ty Hoa Tháng Năm chia sẻ 30% trong vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM tại dự án. Ông Nguyễn Thành Tài khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề nghị này.

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ‘ngã ngựa’

Phối cảnh lung linh của dự án Lavenue Crawn, dự tính thực hiện trên khu đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1

Khi thành lập pháp nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, bà Lê Thị Thanh Thuý - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue. Đáng nói, ngay sau khi Công ty Lavenue thành lập, 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương cũng đã bán đứt 50% vốn góp trong dự án cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô. Nguồn vốn góp của 4 doanh nghiệp vào dự án thực tế là đi vay từ Công ty Kinh Đô trước khi thực hiện thương vụ mua bán 1 tháng.

Như vậy, tại "liên doanh" Công ty Lavenue, phần vốn Nhà nước chỉ còn 20% thuộc quyền quản lý của Công ty MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, 80% là tư nhân thuộc Công ty Hoa Tháng Năm và Kinh Đô.

Lộ diện người phụ nữ bí ẩn

Thực tế, trong Công ty Lavenue vốn góp của Công ty Kinh Đô lên đến 50% nhưng ở vị trí cao nhất, Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật, lại không do người của Kinh Đô nắm mà rơi vào tay của bà Lê Thị Thanh Thuý - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm - đơn vị góp 30% vốn. Giữa tháng 1/2011, bà Thuý ký văn bản đại diện Công ty Lavenue gửi UBND TP.HCM đề nghị xin được giao đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn để thực hiện dự án Lavenue Crown (khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp).

Đến tháng 6/2011, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký quyết định giao khu đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue. Căn cứ vào tham mưu của sở Tài chính, ông Tài duyệt giao quyền sử dụng đất và giá trị công trình trên đất tại số 8 Lê Duẩn (diện tích 3.433 m2), theo giá thị trường hơn 621 tỷ đồng; duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn (diện tích 1.463 m2) diện Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, giá 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ‘ngã ngựa’

Bà Lê Thị Thanh Thuý được biết đến là người kinh doanh quán bar, nhà hàng cao cấp, chưa từng có kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nhưng có sự ưu ái kỳ lạ của quan chức TP.HCM?

Tháng 9/2011, Công ty Lavenue chuyển hơn 621 tỷ đồng vào ngân sách TP và chỉ 2 tháng sau, sở Tài nguyên & Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Lavenue.

Như vậy, có thể nhận thấy con đường tinh vi để "hô biến" công sản của Nhà nước vào tay tư nhân một cách dễ dàng. Theo Thanh tra Chính phủ, nếu đấu giá, khu đất vàng sẽ thu về cho Nhà nước khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trong phi vụ “xẻ thịt” đất vàng này, lộ diện về người phụ nữ bí ẩn Lê Thị Thanh Thuý. Còn ông Nguyễn Thành Tài - Phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó có sự ưu ái khó hiểu đối với Công ty Hoa Tháng Năm và cả Công ty Lavenue do bà Thúy làm đại diện pháp luật.

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài ‘ngã ngựa’

Hiện trạng lô đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn, Q.1

Bí ẩn phải kể đến, Công ty Hoa Tháng Năm thành lập 6/4/2010 do bà Thuý làm Chủ tịch HĐQT chỉ có 3 nhân sự. 4 tháng sau, Công ty Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM xin tham gia vào dự án đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn. Chỉ vài ngày, ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận, bỏ qua các bước cần thiết về chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Những văn bản chỉ đạo sau đó của ông Tài về dự án số 8 - 12 Lê Duẩn đã giúp cho Công ty Hoa Tháng Năm và cá nhân bà Thuý từng bước “thôn tính” khu đất vàng này.

Theo tìm hiểu, bà Thuý vốn xuất phát từ kinh doanh lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp tại quận 1, chưa từng có kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Có thể nói lần "dấn thân" đầu tiên của bà vào lĩnh vực này, tại dự án "đất vàng" 8 - 12 Lê Duẩn... đã khiến ông Nguyễn Thành Tài "ngã ngựa" trong đau đớn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO