Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Người Bỉ, Hà Lan... thích ăn nghêu hấp nguyên con, sốt bơ của Việt Nam

14/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Quý I-2022, Việt Nam xuất khẩu nghêu sang EU đạt gần 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.


Người Bỉ, Hà Lan... thích ăn nghêu hấp nguyên con, sốt bơ của Việt Nam - Ảnh 1.

Ba tháng đầu năm, các thị trường nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam gồm EU, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Nhật Bản.

Tính riêng các thị trường nhập khẩu nghêu Việt lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu - EU gồm Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ đều tăng mạnh 33 - 45%, chỉ Bồ Đào Nha là giảm nhẹ 9%. Trong đó Italy là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam với 6,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó thị trường EU ưa chuộng các sản phẩm nghêu thịt, nghêu trắng hoặc nâu hấp nguyên con, nghêu hấp bơ tỏi, nghêu sốt gia vị tomyum...

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do ảnh hưởng của lạm phát khiến giá cả thực phẩm tăng cao tại EU tăng cao, đã giúp các mặt hàng nghêu Việt nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các nhà nhập khẩu tại khu vực này.

Hiện nghêu Việt Nam có ưu thế lớn về uy tín, chất lượng, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là nghêu tại Bến Tre được cấp chứng nhận quốc tế MSC (chứng chỉ về khai thác thủy sản bền vững và có trách nhiệm).

Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nghêu của Việt Nam đã kiểm soát được vùng nuôi, vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất. Mặc dù vậy, VASEP cũng khuyến nghị, để đáp ứng được các thị trường xuất khẩu khắt khe doanh nghiệp cần đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại làm sạch nghêu và chế biến nghêu tươi sống, đông lạnh, đồ hộp đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong quý I-2022, có 13 địa phương trên cả nước có nghêu xuất khẩu, trong đó, dẫn đầu là tỉnh Thanh Hóa chiếm trên 24% kim ngạch xuất khẩu với trên 3 triệu USD, tiếp đến là Bến Tre với 2,1 triệu USD, chiếm 16% và Nam Định với 1,8 triệu USD, chiếm 14% tỉ trọng.

VASEP đánh giá với ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA, việc xuất khẩu nghêu Việt Nam sang thị trườnn sẽ tăng trưởng tốt.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng bật tăng trở lại, cao hơn vàng thế giới 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng bật tăng trở lại, cao hơn vàng thế giới 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước trong phiên giao dịch hôm nay (18/5) bất ngờ bật tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp đà giảm giá, kéo chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi các quỹ đầu tư kim loại quý tăng vị thế bán ra, đồng USD và trái phiếu Mỹ thiếu hấp dẫn nhà đầu tư

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối thị trường CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu đến 15/4 đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ.

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì hôm 14/5. Nguyên nhân là đợt nắng nóng làm giảm sản lượng, trong khi giá trong nước đạt mức cao kỷ lục vì nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét thuộc cá da trơn, thân dài nên trông không ưa nhìn, thịt cá bở và lắm xương, trước đây nó bị nhiều người chê. Còn bây giờ, khô cá đét là đặc sản nổi tiếng có giá đắt ở thành phố.

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Nhu cầu tìm kiếm nông phẩm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu Alibaba.com tăng mạnh trong năm qua, khi lưu lượng người mua đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 50%.