Thứ 3, 21/01/2020, 06:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngọn nguồn nghịch lý cung-cầu lao động tại TP Hồ Chí Minh

23/05/2018 11:25

TGTTO
Cơ cấu kinh tế TP.HCM đang theo xu hướng công nghệ cao, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải đáp ứng. Để làm được điều này, Chính phủ, chính quyền thành phố cần có những chính sách đột phá, hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

        

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM đến năm 2020. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực ở TP.HCM hiện nay nhiều về số lượng nhưng không ổn định và bền vững. 

Nguyên nhân xuất phát từ thực trạng mất cân đối cung-cầu nguồn lao động, chất lượng lao động sau đào tạo còn yếu và nguồn dữ liệu tổng thể lao động chưa được kết nối khiến cung-cầu khó gặp nhau… 

Nghịch lý thiếu-thừa 

Câu chuyện thiếu-thừa lao động tại TP.HCM được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thời gian qua nhưng vẫn là bài toán chưa có lời giải. 

Các chuyên gia cho rằng nguồn nhân lực của TP.HCM đang hướng đến các ngành kỹ thuật cao nhưng lực lượng lao động còn rất hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng của nhà tuyển dụng. 

Theo thạc sỹ Trần Văn Hùng, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, thành phố có nguồn lao động dồi dào nhưng trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo còn chiếm tỷ lệ cao (gần 46%). 

Do đó, nghịch lý về lao động vẫn tiếp tục diễn ra, đó là thành phố có nguồn nhân lực dồi dào, nhu cầu việc làm lớn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, không tuyển dụng được lao động đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra. 

Định hướng phát triển kinh tế của thành phố trong tương lai là ưu tiên phát triển lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao và ngành công nghiệp công nghệ cao. Do đó, nguồn nhân lực thực tế khó đáp ứng yêu cầu đặt ra về chất lượng nguồn nhân lực. 

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, năm 2018, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp là khoảng 300.000 người, tăng bình quân 5% so với năm 2017. 

Tuy nhiên, việc phát triển thị trường lao động vẫn chưa đồng bộ, còn thể hiện sự chênh lệch cung-cầu lao động về số lượng. Đặc biệt, chất lượng chưa phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập. 

Chuyên gia Pháp hướng dẫn học sinh thực hành môn điện công nghiệp. (Ảnh: VĨNH TRỌNG/TTXVN)

Nghịch lý hiện nay là TP.HCM đang thừa lao động phổ thông nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ cao cho những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển. 

Giáo sư-tiến sỹ Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ nói riêng bậc đại học mà cả bậc cao đẳng, đào tạo nghề. 

Hiện nay, rất nhiều trường có đề án đào tạo nhưng vì không có phân tầng mục tiêu đào tạo nên đều đào tạo na ná nhau, dẫn đến số sinh viên ra trường nhiều nhưng không được sử dụng. 

Những nút thắt 

Ngoài những nguyên nhân về chính sách đào tạo khiến cung-cầu lao động chưa gặp nhau, theo các chuyên gia, công tác quản lý lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm thời gian qua ở cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn bộc lộ những hạn chế. 

Cụ thể, hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành, phát triển thị trường lao động, là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, nhưng các trung tâm giới thiệu việc làm còn hạn chế về khả năng tư vấn, giới thiệu việc làm, thu thập thông tin về cung-cầu lao động, không kết nối dữ liệu. 

Từ thực tế nhiều năm qua, tiến sỹ Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cho rằng hệ thống thông tin thị trường lao động chưa hoàn thiện, chưa có sự kết nối về thông tin trên phạm vi vùng, cả nước. Từ đó kéo theo hoạt động phân tích và dự báo thị trường lao động còn yếu kém, gây ảnh hưởng lớn đến việc hoạch định chính sách kinh tế-xã hội nói chung, chính sách phát triển nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao và giải quyết việc làm nói riêng. 

Không chỉ ở TP.HCM, nhiều địa phương khác như Bình Dương - tỉnh lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang gặp phải những khó khăn trên.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, các Trung tâm dịch vụ việc làm chưa có hệ thống kết nối liên thông dữ liệu và kết nối cung-cầu lao động, kết nối việc tìm người, người tìm việc nên việc sử dụng thông tin về thị trường lao động chưa hiệu quả. 

Bên cạnh đó, chưa có dữ liệu chung về bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc để các Trung tâm dịch vụ việc làm có thể tra cứu, đối chiếu thông tin, tránh giải quyết hồ sơ trùng nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo đánh giá của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), chính sách bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta hiện nay chỉ mới tập trung hỗ trợ người lao động sau khi thất nghiệp chứ chưa chủ động có giải pháp hỗ trợ người lao động nhằm duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. 

Tâm lý người lao động chỉ muốn hưởng chế độ cho mục đích cá nhân chứ chưa quan tâm đến các chế độ khác như tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề để tiếp tục quay lại thị trường lao động. 

Một số lao động chưa nhận thức rõ việc khai báo tình trạng việc làm, trong khi phần lớn người sử dụng lao động vẫn chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động. 

Mặt khác, công tác quản lý lao động ở nước ta còn nhiều bất cập, chưa có đủ công cụ để quản lý lao động nên rất khó kiểm soát tình trạng việc làm của người lao động dẫn đến số liệu thống kê chưa kết nối. 

Bên cạnh đó, theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lao động Việt Nam vẫn thờ ơ với việc tự nâng cao trình độ. 

Đây là sự thật đáng lo ngại khi Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cụ thể, theo khảo sát các năm trở lại đây chỉ có 4,9% công nhân lao động hưởng chế độ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đi học nghề với mong muốn quay trở lại thị trường lao động, trong khi đó hơn 95% còn lại sử dụng số tiền đó vào việc khác. 

Do đó, cần có những tác động để thay đổi nhận thức của đại đa số công nhân lao động, bởi khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan rộng, hàng loạt lao động sẽ đối mặt với thất nghiệp do trình độ tay nghề yếu kém, lạc hậu không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

        
         Theo Vietnamplus.vn        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thuyền hoa tấp nập cập bến Sài Gòn trong những ngày giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 21/01/2020 06:39
Hàng trăm ghe chở hoa kiểng cập bến Bình Đông, tạo thành chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền” trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:37
TGTTO
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ vài nơi, Tết không lo thiếu thịt

Nhịp đập thị trường - 21/01/2020 06:30
Giáp Tết Canh Tý, do sức mua trên thị trường tăng nên giá heo hơi hôm nay (21/1) tăng nhẹ ở vài nơi nhưng vẫn ổn định quanh mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, nguồn cung tương đối dồi dào.

Bật báo động đỏ, cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:20
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), đã bật báo động đỏ toàn bệnh viện, tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân 70 tuổi ngừng tuần hoàn, mất ý thức, ngừng thở…

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO