Thứ 6, 14/08/2020, 21:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngọn nguồn nghịch lý cung-cầu lao động tại TP Hồ Chí Minh

23/05/2018 11:25

TGTTO
Cơ cấu kinh tế TP.HCM đang theo xu hướng công nghệ cao, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải đáp ứng. Để làm được điều này, Chính phủ, chính quyền thành phố cần có những chính sách đột phá, hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM đến năm 2020. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực ở TP.HCM hiện nay nhiều về số lượng nhưng không ổn định và bền vững. 

Nguyên nhân xuất phát từ thực trạng mất cân đối cung-cầu nguồn lao động, chất lượng lao động sau đào tạo còn yếu và nguồn dữ liệu tổng thể lao động chưa được kết nối khiến cung-cầu khó gặp nhau… 

Nghịch lý thiếu-thừa 

Câu chuyện thiếu-thừa lao động tại TP.HCM được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thời gian qua nhưng vẫn là bài toán chưa có lời giải. 

Các chuyên gia cho rằng nguồn nhân lực của TP.HCM đang hướng đến các ngành kỹ thuật cao nhưng lực lượng lao động còn rất hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng của nhà tuyển dụng. 

Theo thạc sỹ Trần Văn Hùng, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, thành phố có nguồn lao động dồi dào nhưng trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo còn chiếm tỷ lệ cao (gần 46%). 

Do đó, nghịch lý về lao động vẫn tiếp tục diễn ra, đó là thành phố có nguồn nhân lực dồi dào, nhu cầu việc làm lớn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, không tuyển dụng được lao động đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra. 

Định hướng phát triển kinh tế của thành phố trong tương lai là ưu tiên phát triển lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao và ngành công nghiệp công nghệ cao. Do đó, nguồn nhân lực thực tế khó đáp ứng yêu cầu đặt ra về chất lượng nguồn nhân lực. 

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, năm 2018, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp là khoảng 300.000 người, tăng bình quân 5% so với năm 2017. 

Tuy nhiên, việc phát triển thị trường lao động vẫn chưa đồng bộ, còn thể hiện sự chênh lệch cung-cầu lao động về số lượng. Đặc biệt, chất lượng chưa phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập. 

Chuyên gia Pháp hướng dẫn học sinh thực hành môn điện công nghiệp. (Ảnh: VĨNH TRỌNG/TTXVN)

Nghịch lý hiện nay là TP.HCM đang thừa lao động phổ thông nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ cao cho những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển. 

Giáo sư-tiến sỹ Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ nói riêng bậc đại học mà cả bậc cao đẳng, đào tạo nghề. 

Hiện nay, rất nhiều trường có đề án đào tạo nhưng vì không có phân tầng mục tiêu đào tạo nên đều đào tạo na ná nhau, dẫn đến số sinh viên ra trường nhiều nhưng không được sử dụng. 

Những nút thắt 

Ngoài những nguyên nhân về chính sách đào tạo khiến cung-cầu lao động chưa gặp nhau, theo các chuyên gia, công tác quản lý lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm thời gian qua ở cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn bộc lộ những hạn chế. 

Cụ thể, hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành, phát triển thị trường lao động, là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, nhưng các trung tâm giới thiệu việc làm còn hạn chế về khả năng tư vấn, giới thiệu việc làm, thu thập thông tin về cung-cầu lao động, không kết nối dữ liệu. 

Từ thực tế nhiều năm qua, tiến sỹ Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cho rằng hệ thống thông tin thị trường lao động chưa hoàn thiện, chưa có sự kết nối về thông tin trên phạm vi vùng, cả nước. Từ đó kéo theo hoạt động phân tích và dự báo thị trường lao động còn yếu kém, gây ảnh hưởng lớn đến việc hoạch định chính sách kinh tế-xã hội nói chung, chính sách phát triển nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao và giải quyết việc làm nói riêng. 

Không chỉ ở TP.HCM, nhiều địa phương khác như Bình Dương - tỉnh lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang gặp phải những khó khăn trên.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, các Trung tâm dịch vụ việc làm chưa có hệ thống kết nối liên thông dữ liệu và kết nối cung-cầu lao động, kết nối việc tìm người, người tìm việc nên việc sử dụng thông tin về thị trường lao động chưa hiệu quả. 

Bên cạnh đó, chưa có dữ liệu chung về bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc để các Trung tâm dịch vụ việc làm có thể tra cứu, đối chiếu thông tin, tránh giải quyết hồ sơ trùng nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo đánh giá của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), chính sách bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta hiện nay chỉ mới tập trung hỗ trợ người lao động sau khi thất nghiệp chứ chưa chủ động có giải pháp hỗ trợ người lao động nhằm duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. 

Tâm lý người lao động chỉ muốn hưởng chế độ cho mục đích cá nhân chứ chưa quan tâm đến các chế độ khác như tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề để tiếp tục quay lại thị trường lao động. 

Một số lao động chưa nhận thức rõ việc khai báo tình trạng việc làm, trong khi phần lớn người sử dụng lao động vẫn chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động. 

Mặt khác, công tác quản lý lao động ở nước ta còn nhiều bất cập, chưa có đủ công cụ để quản lý lao động nên rất khó kiểm soát tình trạng việc làm của người lao động dẫn đến số liệu thống kê chưa kết nối. 

Bên cạnh đó, theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lao động Việt Nam vẫn thờ ơ với việc tự nâng cao trình độ. 

Đây là sự thật đáng lo ngại khi Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cụ thể, theo khảo sát các năm trở lại đây chỉ có 4,9% công nhân lao động hưởng chế độ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đi học nghề với mong muốn quay trở lại thị trường lao động, trong khi đó hơn 95% còn lại sử dụng số tiền đó vào việc khác. 

Do đó, cần có những tác động để thay đổi nhận thức của đại đa số công nhân lao động, bởi khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan rộng, hàng loạt lao động sẽ đối mặt với thất nghiệp do trình độ tay nghề yếu kém, lạc hậu không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

        
         Theo Vietnamplus.vn        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.

Bộ Xây dựng đánh giá cao chất lượng công trình dự án Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/08/2020 14:46
TGTTO
Bộ Xây dựng đã kiểm tra toàn bộ các hạng mục tại dự án Phú Đông Premier (Bình Dương). Theo đó, đoàn đánh giá cao chất lượng xây dựng của công trình và đề nghị chủ đầu tư tập hợp hồ sơ để đăng ký biểu dương công trình chất lượng cao.

Phạt một nam thanh niên Bình Phước 5 triệu đồng vì trốn cách ly

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 14:44
TGTTO
V.M.C, 28 tuổi đã bị UBND huyện Bù Đốp, Bình Phước quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng do trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Cảnh báo một số website, ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 14:12
TGTTO
Một số website, ứng dụng đưa ra mức hoàn tiền hấp dẫn (từ 80% - 100%) nhưng thực tế, khi chuyển đổi ra tiền mặt, các tỷ lệ này rất nhỏ, không đáng kể (thường chỉ khoảng từ 0,05% - 0,1%/ ngày).

Hương Tràm mừng MV sắp 100 triệu view bằng bài song ca cùng Bằng Kiều

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 14:07
TGTTO
Hương Tràm và Bằng Kiều tiếp tục khiến khán giả thổn thức khi song ca ăn ý ca khúc "Những ngày đẹp trời". Nữ ca sĩ cũng thông báo tin vui bản hit "Duyên mình lỡ" của mình đã sắp chạm mốc 100 triệu view và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm khi thực hiện MV này.

‘Google Trung Quốc’ giảm doanh thu quý II nhưng vượt dự báo của Phố Wall

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU HOÀI - 14/08/2020 13:55
TGTTO
Baidu - ‘gã khổng lồ’ công cụ tìm kiếm Trung Quốc ghi nhận doanh thu quý II giảm nhẹ và có thể tiếp tục lao dốc trong những tháng tiếp theo, do chịu sức ép từ các đối thủ như ByteDance và Tencent.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 13:47
TGTTO
Ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi họ có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 13:23
TGTTO
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị khởi tố vì tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sợi DTY Việt Nam được lựa chọn bởi Adidas và Target 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 13:18
TGTTO
Sản phẩm sợi DTY do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã được các nhà cung cấp chính của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam là Adidas và Target lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ cho cuộc sống xanh

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/08/2020 13:05
TGTTO
Trong xu thế cả thế giới hướng tới lối sống thân thiện và bền vững cùng tự nhiên, công nghệ trở thành một vế tất yếu cho cuộc sống xanh hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO