Thứ 2, 18/11/2019, 15:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

KHÁNH HÒA 23/10/2019 10:08

Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Trường THPT Đa Phước tọa lạc trong con hẻm nhỏ của quốc lộ 50. Con hẻm thưa thớt dân cư và nối thẳng ra cánh đồng

Ông Nguyễn Hồng Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Đa Phước (TP.HCM) cho biết, bữa cơm tình thương xuất phát từ thời của hiệu trưởng tiền nhiệm. Nhận thấy sự tận tâm, nhiệt tình của các thầy cô giáo và tính nhân văn của hoạt động, ông Châu khuyến khích các thầy cô giáo tiếp tục phát huy để mang đến sự an tâm cho học trò.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Mỗi học sinh đạt tiêu chuẩn sẽ được tặng 3 phiếu ăn/1 tuần (tương đương với 3 ngày học 2 buổi)

Ông Lê Phú Hải, Hiệu phó Trường THPT Đa Phước, người phụ trách "Bữa cơm tình thương" cho biết, vào đầu năm học mới, giáo viên chủ nhiệm sẽ tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng em, sau đó đề nghị lên nhà trường.

Tiêu chí để học sinh nhận được phiếu ăn bao gồm, học sinh có nhà cách xa trường học, đạt học lực khá trở lên (đôi khi có những em học lực trung bình), gia cảnh khó khăn, và đặc biệt là phải có chí học tập. Nếu không có chí sẽ khó để vượt qua được nghịch cảnh.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Hoàn cảnh gia đình của 25 em học sinh nhận được phiếu ăn tình thương năm học 2018-2019

Mỗi học sinh đạt tiêu chuẩn sẽ được tặng 3 phiếu ăn/1 tuần, vì chỉ có 3 ngày trong tuần học sinh học 2 buổi.

Người hiểu rõ nhất và đặt nhiều tâm tư nhất là cô giáo Võ Thị Mỹ Phượng, giáo viên môn Ngữ văn, đã giảng dạy tại trường đến nay là 25 năm.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Cô giáo Võ Thị Mỹ Phượng

Tấm phiếu ăn bắt đầu từ tình thương của cô chủ nhiệm với cậu học trò nghèo

Cách đây 8 năm, lớp 12 do cô Phượng chủ nhiệm có cậu học trò nghèo tên Lợi. Ngày nào học buổi chiều, cô cũng thấy Lợi đến sát giờ hoặc bị trễ giờ. Hỏi ra mới biết nhà Lợi rất xa trường học, ba mẹ đã ly hôn, mình mẹ tần tảo làm thuê để nuôi 3 đứa con ăn học. Mỗi ngày, mẹ cho em 2 nghìn đồng để gửi xe đạp, ngoài ra không có khoản tiền nào khác. Trưa nắng tháng 3, thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói với Lợi: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Rồi cô Phượng báo cáo lại với nhà trường. “Vừa nghe tôi trình bày hoàn cảnh của học sinh và ý định của mình, thầy hiệu trưởng lúc bấy giờ lập tức ủng hộ, quyết định kêu gọi Chi bộ nhà trường cùng nhau giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Bắt đầu từ Lợi, sau đó, các giáo viên chủ nhiệm khối 12 tìm hiểu thêm những học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Ví dụ như, có một học sinh trưa nào cũng về nhà chăm sóc ba bị bại liệt, một mình mẹ kiếm tiền nuôi chồng và 4 đứa con. Sau khi có bữa cơm do thầy cô trợ cấp, buổi trưa, em mang về, cả ba và con cùng ăn.

Từ đó, chương trình mang tên “Bữa ăn tình thương” cho học sinh chính thức đi vào hoạt động. Cô Phượng cho biết, những ngày đầu, do kinh phí thu được chưa nhiều, hoàn toàn là sự đóng góp của các thầy cô trong trường, mới chỉ có học sinh lớp 12 được ưu tiên, vì các em sắp bước vào kỳ thi lớn. Về sau, nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh, chính quyền địa phương, chương trình được mở rộng đối với học sinh toàn trường.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học sinh đổi phiếu ăn lấy bữa trưa tại trường. Ảnh: Trường THPT Đa Phước

“Có trò cần giúp đỡ bằng vật chất, có trò lại cần giúp đỡ mặt tình cảm”

Ngôi trường Đa Phước thuộc huyện Bình Chánh, nằm ven TP.HCM. Học sinh trong trường đa số có cha mẹ làm nông nghiệp, công nhân, có em ba mẹ đã ly hôn, nhiều gia đình phải đi ở trọ nên cuộc sống khá khó khăn.

“Toàn trường có tới 30% học sinh thuộc diện miễn giảm học phí. Con số ấy mới là do xã chứng thực, còn thực tế thì có nhiều hơn như vậy”, thầy hiệu trưởng cho hay.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Cô giáo Võ Thị Mỹ Phượng, sinh năm 1968, từng là cựu học sinh trường THPT Đa Phước. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM năm 1994, cô về công tác tại trường đến nay

Có lần, đang ngồi trong lớp thì một học sinh chạy tới đưa cho cô Phượng một phong thư. Về nhà mở thư, cô bỗng chùng cõi lòng. Trong thư, em học sinh lớp 12 đã kể về hoàn cảnh của mình. Ba của em thường xuyên say xỉn, mỗi lần như vậy, ông lại đuổi đánh mấy mẹ con. Em không thể học bài buổi tối, hôm sau đến lớp thường xuyên không thuộc bài. Có những hôm hôm phải mang sách vở, ngồi dưới ngọn đèn đường để học. Cảm thấy mệt mỏi, áp lực quá, muốn tìm đến cái chết, muốn xin cô giáo một lời khuyên.

“Đọc từng chữ trong bức thư mà tôi run rẩy, chỉ lo mình sẽ chậm mất”.

Ngay ngày hôm sau, cô Phượng tìm xem đứa trẻ tội nghiệp ấy là ai, bởi trong thư, người viết chỉ đề cập là chưa từng học lớp của cô. Cuối cùng, cô chỉ còn cách ngồi đợi ở ghế đá trong trường, khi các học sinh khác đã về hết, một bạn nữ mới đi lại chỗ cô và khóc.

Về sau, nhà trường tạo điều kiện cho em ở lại trường học bài buổi trưa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ấy, em được bằng khá.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Khuôn viên khang trang, sạch đẹp của Trường THPT Đa Phước

Theo ông Nguyễn Hồng Châu, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của trường THPT Đa Phước luôn đạt mức cao trong huyện, có những năm đạt 100% như 2007-2008 hay 2016-2017. Được kết quả đó là nhờ vào tình yêu thương của các thầy cô giáo trong nhà trường. Và nhờ những bữa cơm tình thương đã giúp những đứa trẻ kém may mắn vượt lên trong học tập.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.

HLV Park: 'Tôi thấy quyết tâm trong ánh mắt của cầu thủ Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 13:41
HLV Park Hang-seo tin vào quyết tâm của các học trò, và bản thân ông cũng nắm được điểm yếu của Thái Lan trước trận đấu ở vòng loại World Cup 2022.

Trung Dân làm sui, nghệ sĩ Hữu Nghĩa lo lắng

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 18/11/2019 13:21
TGTTO
Hôn lễ của Thảo Nguyên, con gái đầu của nghệ sĩ Trung Dân và chú rể James Paker diễn ra vào tối 17/11/2019 tại khách sạn Kim Đô, có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Có thể dự báo sớm các đợt dịch sốt xuất huyết trước 6 tháng bằng công nghệ

Y tế - VIỆT ANH - 18/11/2019 12:49
TGTTO
Hệ thống cảnh báo dịch sốt xuất huyết tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh (D-MOSS) chạy trên nền tảng web, có thể dự báo các đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát trước tới 6 tháng.

NSND Hồng Vân thể hiện vai trò bà mối mát tay

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 12:47
TGTTO
NSND Hồng Vân chứng tỏ là bà mối mát tay, và rất có tâm khi khai thác thông tin "chàng rể" trước khi gả đàng gái.

Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị dị dạng mạch thận hiếm gặp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Đang mang thai ở tuần 32, một sản phụ xuất hiện tình trạng đái máu nhiều, tính mạng của hai mẹ con bị đe dọa. Nhờ tâm huyết và nỗ lực của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, mẹ con sản phụ đã được cứu sống.

TP.HCM giao các quận – huyện quản lý quỹ nhà đất tái định cư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa giao UBND quận - huyện quản lý hơn 2.000 căn hộ và 1.000 nền đất thuộc quỹ nhà đất tái định cư trên địa bàn.

Nối thành công da vùng đầu, mặt cho nạn nhân bị lột rời da đầu do tóc quấn vào máy

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Ngày 18/11, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ê kip phẫu thuật của bệnh viện vừa nối thành công trường hợp bị lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt rộng nhất từ trước tới nay.

Giá vé chợ đen trận Việt Nam – Thái Lan bị đẩy lên mức kỉ lục, chưa có dấu hiệu dừng lại

Tiêu điểm - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 12:44
TGTTO
Trước 1 ngày diễn ra trận đấu giữa Việt Nam - Thái Lan, vé chợ đen đã bị đẩy lên đỉnh điểm. Có những cặp vé đẹp được chào bán lên tới 7 triệu đồng.

Nishino: 'Tôi bị áp lực trước khi gặp Việt Nam tại Mỹ Đình'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 12:18
HLV Akira Nishino không giấu việc ông đang căng thẳng khi tuyển Thái Lan chuẩn bị đấu Việt Nam tại Mỹ Đình ngày 19/11.

Lenovo tung ra dòng máy tính để bàn nhẹ nhất thế giới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 11:23
TGTTO
Ngày 18/11, hãng Lenovo giới thiệu tại Việt Nam dòng máy tính để bàn (desktop) gọn nhẹ nhất thế giới tới thị trường Việt Nam với mẫu ThinkCentre M90n-1 Nano và ThinkCentre M90n-1 Nano IoT, nặng chỉ 505gr.

Vietnam Airlines áp dụng loại vé mới giá ưu đãi cho khách không hành lý kí gửi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Loại vé mới với giá ưu đãi nhằm giúp hành khách tiết kiệm chi phí, phù hợp với người có nhu cầu hành lý gọn nhẹ như khách công vụ đi về trong ngày, khách du lịch ngắn ngày.

Hãy giữ tiếng 'cưng' trên từng năm tháng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Tập truyện ngắn “Mình gọi nhau là cưng” với 15 lát cắt số phận mang hơi thở hiện đại xoay quanh chủ đề tình yêucủa tác giả Trúc Thiên vừa ra mắt bạn đọc. Xuyên suốt tập sách, người đọc như được hòa mình, được sống trong không gian thấm đẫm tình người.

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

Xe - 18/11/2019 10:57
Cuối năm, ô tô tồn kho hàng chục nghìn chiếc, đại hạ giá. Cạnh tranh gay gắt giữa xe nhập ngoại và xe nội, dự báo giá còn giảm. Các DN đang tìm mọi cách giải phóng xe tồn bởi càng để lâu càng khó bán.

Đốc thúc doanh nghiệp viễn thông dùng chung hạ tầng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/11/2019 10:55
TGTTO
Việc chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp sẽ giúp tăng hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp, giảm bớt công trình hạ tầng kĩ thuật ngầm, đảm bảo an toàn cho người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO