Hà Nội 31oC
Thứ ba, 18/01/2022

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường

14/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bước vào ngôi nhà “cho lại” với gần hàng nghìn sản phẩm từ chai lọ của ông Đinh Nguyên Bình (quận Tân Phú, TPHCM) không khỏi bất ngờ với sự khéo léo trong từng món đồ cũng như cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp của chủ nhân ngôi nhà này.

Quan trọng hơn hết chính là thông điệp bảo vệ môi trường mà ông muốn truyền tải.
Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Bước vào ngôi nhà “cho lại” với gần hàng nghìn sản phẩm từ chai lọ của ông Đinh Nguyên Bình (quận Tân Phú, TPHCM) không khỏi bất ngờ với sự khéo léo trong từng món đồ cũng như cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp của chủ nhân ngôi nhà này.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Khi còn là một thanh niên trẻ, ông Bình rất thích sưu tầm những chai rượu mẫu, vỏ chai.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Từ những món tưởng chừng như “phế liệu”, ông Bình sáng tạo ra hàng nghìn sản phẩm hữu ích như bộ bàn ghế, cây thông Giáng sinh, đèn trang trí nhà… từ vỏ chai. Dần dần, những món đồ từ chai lọ chiếm gần như 70% nội thất trong nhà ông Bình.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Sản phẩm đầu tiên mà ông Bình làm là bộ bàn ghế tiếp khách, vì là lần đầu tiên làm nên ông mất khá nhiều thời gian để mày mò, thực hiện. Phải mất 2 năm để hoàn thành bộ bàn ghế này.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

Bức tranh hình trái tim phía sau được gọi vui là tranh “Bạn muốn hẹn hò” được làm từ nắp chai tạo thành hình trái tim ông làm tặng vợ nhân dịp kỷ niệm ngày cưới.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 7.

Chiếc giường hình tròn rộng 2m20, được làm từ hàng trăm vỏ chai rượu của hai vợ chồng cũng được ông tỉ mẩn làm 2 năm nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới. “Thời gian làm chiếc giường này rất lâu bởi phải gom góp chai lọ, lên ý tưởng… nhưng khi hoàn thành xong tôi thấy rất vui. Bởi đã chinh phục được cái khó khi làm sản phẩm từ chai lọ và đặc biệt chiếc giường này ngày nào cũng gắn bó với mình nên với tôi đây là sản phẩm ý nghĩa nhất”, ông Bình chia sẻ.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 8.

Nói về cây thông Giáng sinh, ông Bình hào hứng: “Ngày Noel thấy thiên hạ trang trí ì xèo, hai đứa nhóc về nhà đặt hàng bố một cái hang đá. Làm xong vẫn thấy thiếu, thế là cả ba bố con gom góp một đống ve chai làm thêm cây thông cao tới 2m mừng Giáng sinh.”

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 9.

Dọc theo cầu thang lên các phòng trong nhà, ông Bình trang trí những bức tranh khổng lồ từ nắp chai và vỏ chai rất bắt mắt được đặt tên là “Khu vườn yên tĩnh”.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 10.

Để tạo ra những “kiệt tác”, ông Bình cho biết quy trình là gồm khoan đáy chai và đầu nắp chai, sau đó cho cây sắt vào lỗ chai rồi vặn chặt để giữ cố định rồi ghép từng chai lại với nhau.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 11.

Đơn giản ở quy trình là thế nhưng khâu thực hiện thì vô vàn khó khăn. “Bởi những sản phẩm từ chai lọ thế này cũng chưa ai làm, có những sản phẩm phải gỡ ra gắn vào cả năm trời mới thành”.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 12.

Để nói “công trình” tâm huyết sau chiếc giường thì quầy bar từ vỏ chai là thành phẩm gần đây của ông. Khi bắt tay vào thực hiện quầy bar “chai lọ” này, ông Bình đã tham gia những khóa học pha chế rượu để thiết kế sao cho “chuẩn” quầy bar nhất.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 13.

Những chiếc đèn từ ống nước được ông làm trong đợt giãn cách với những ý tưởng độc đáo và ý nghĩa

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 14.

Mỗi chiếc ông chế tác trong vòng hai ngày. Như những chiếc đèn từ ống nước sắt mang tên “Một chút thôi” được ông Bình lấy ý tưởng từ những nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ lẫn nhau của người với người trong đại dịch…

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 15.

Mỗi sản phẩm ông làm ra chỉ là để sử dụng trong gia đình và để tặng những người bạn, những người hàng xóm.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 16.

Đối với ông "Chai lọ hũ bình", việc chế tác sản phẩm từ chai lọ chỉ là đam mê và thú vui của bản thân những lúc thời gian rảnh rỗi.

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 17.

Bên cạnh đó, việc thu gom chai lọ để biến thành những sản phẩm độc đáo phục vụ cuộc sống cũng góp phần bảo vệ môi trường. Cạnh đó, các thành viên trong gia đình ông cũng hình thành thói quen tiết kiệm, tận dụng đồ phế liệu để tái chế thành những vật dụng có ích trong nhà. Ông Bình đang đứng bên cạnh tác phẩm lấy ý tưởng từ việc chiến sĩ công an mơ ước được về bên con khi đi chống dịch làm từ kìm cộng lực cũ và ống nước.

 

Ngôi nhà chai lọ tái chế, bảo vệ môi trường - Ảnh 18.

“Ngôi nhà chai lọ này mang lại cho gia đình tôi nhiều niềm vui, tình cảm gia đình, bạn bè được gắn kết và nuôi dưỡng. Được hòa mình vào những đồ vật thân thương do chính mình sưu tầm, thiết kế, lòng tôi lại bừng lên những cảm xúc của sự thân thuộc, sự yên lành và sự đồng cảm của từng thành viên trong gia đình. Nên cũng từ đó mà có thêm cái tên “Ngôi nhà cho lại” ”, chủ nhân ngôi nhà bộc bạch.

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TP.HCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, bắt đầu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu dành 90.000 ha đất để phát triển không gian đô thị dọc quốc lộ 51

Bà Rịa - Vũng Tàu dành 90.000 ha đất để phát triển không gian đô thị dọc quốc lộ 51

Đến năm 2050, dự kiến không gian phát triển đô thị khoảng 90.000 ha bao gồm hình thành trục không gian phát triển đô thị trung tâm dọc theo trục quốc lộ 51.

Giá nhà chung cư ở Hà Nội tăng 12 quý liên tiếp

Giá nhà chung cư ở Hà Nội tăng 12 quý liên tiếp

Savills cho biết giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng quý thứ 12 liên tiếp. Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng giao dịch đạt 16.100, thấp nhất trong vòng 5 năm

Cặp tượng hổ cao 3m, dài 7m chuẩn bị trang hoàng cổng đường hoa Nguyễn Huệ

Cặp tượng hổ cao 3m, dài 7m chuẩn bị trang hoàng cổng đường hoa Nguyễn Huệ

Cặp tượng hổ cao hơn 3 m, dài 7 m được gần chục công nhân thực hiện từ 10 ngày nay. Mỗi con hổ được ghép từ 65 mảnh tấm nhựa pvc foam pima, nặng hơn 200 kg. Theo nghệ nhân chế tác, cặp hổ này dự đoán sẽ làm nổi bật cổng chào đường hoa Nguyễn Huệ.

Chặn né thuế chuyển nhượng bất động sản

Chặn né thuế chuyển nhượng bất động sản

Theo quy định, khi giao dịch liên quan chuyển nhượng bất động sản đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, song thực tế không ít trường hợp dùng các chiêu trò để né thuế

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra việc 'khai gian' giá mua bán nhà đất để trốn thuế

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra việc 'khai gian' giá mua bán nhà đất để trốn thuế

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Tổng cục Thuế phối hợp với các địa phương điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.