Thứ 5, 22/10/2020, 15:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngoại với nội con thương ai nhiều hơn?

CÁT TƯỜNG    06/07/2020 10:24

TGTTO
Xưa nay khi bàn về các mối quan hệ trong gia đình đối với việc giáo dục con cái, người ta ít khi bàn đến mối quan hệ thông gia

Ai cũng biết nhân cách là bản sắc độc đáo, riêng biệt, là nội dung và tính chất bên trong của mỗi cá nhân. Góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ chính là gia đình.

Gia đình là nơi từ khi chào đời đến phát triển, trưởng thành trẻ liên tục được tiếp nhận những tình cảm tốt đẹp từ các thành viên, là môi trường văn hóa đầu tiên mà trẻ được tiếp xúc.

Yếu tố gia đình chịu trách nhiệm ban đầu đối với quá trình hình thành phẩm chất, nhân cách gốc của con trẻ. Ảnh: IT

Theo đó, cũng đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về các mối quan hệ gia đình trong sự hình thành và phát triển nhân cách của con trẻ. Tuy nhiên ít thấy ai đề cặp đến mối quan hệ thông gia.

Thông gia trong bài viết này được kể đến là mối quan hệ xoay quanh một đứa trẻ, hiểu là hai bên nội ngoại của con. Một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình bình thường với các mối quan hệ bình thường, ngoài bố mẹ gần gũi nhất còn có ông bà nội, ngoại. Nhưng không phải mối quan hệ nội ngoại nào trong thực tế cũng suôn sẻ tốt đẹp.

Vì cách biệt giàu nghèo, Tú và Chi bị gia đình đàng gái ngăn cấm quyết liệt. Nhưng độ quyết liệt của gia đình không qua nổi sự quyết liệt của đôi trẻ. Thế là họ cưới nhau. Tuy nhiên, quan hệ thông gia của hai bên vẫn như mặt trời với mặt trăng, bên giàu có thì tỏ thái độ khinh khi, bên còn lại thì tự ti uất ức.

Đến khi Chi sinh con trai, sự sang hèn cách biệt áp lên luôn đứa trẻ. Suốt ba năm đầu đời, nó không được cho về ngoại vì lý do: Ở quê không đầy đủ tiện nghi, nhà cửa lôi thôi, muỗi mòng, rắn rít, người nhà quê nhếch nhác, ăn nói vô tư… Thỉnh thoảng ông bà lên thăm, cháu ngoại ngại ngần không thân thiết.

Sự đối đãi của nhà chồng đối với gia đình mình làm cho Chi càng ngày càng ấm ức. Cô bực bội trút cả lên chồng. Tú nhìn thấy bất công nên tỏ ra thông cảm, an ủi, động viên vợ. Nhưng sức chịu đựng có giới hạn, thế là nổ ra cãi vã. Vốn đã không ủng hộ cuộc hôn nhân của Tú và Chi mà nguyên nhân sâu xa là gia đình đang dọn cho anh một con đường thăng tiến vinh quang bằng một cuộc hôn nhân sắp đặt nên mẹ Tú “phải trái cân phân” rỉ rả suốt ngày bên trai con trai. Kết quả, Chi và Tú ly hôn.

Tất nhiên nhà nội thừa thế lực bắt cháu nội. Chi ra đi tay trắng. Duyên hết thì đành. Cô chỉ thương con trai. Mỗi khi ông bà ngoại tới thăm ở trường mẫu giáo, nhìn thái độ nó rụt rè, đôi mắt dáo dác, vòng tay ôm miễn cưỡng, ông bà đau lòng không sao kể xiết. Chi biết đấy sẽ là một vết hằn in sâu vào ký ức của một đứa trẻ không chừng đến hết cuộc đời.

May mắn hơn, bà Hoa và bà Loan từ trước khi là thông gia với nhau đã là láng giềng thân thiết. Xuân, con gái bà Hoa là con dâu bà Loan. Ngày Hoa sinh thằng cu con, hai bà túc trực ở nhà bảo sanh suốt mấy ngày. Đến khi cô Hoa về ở cữ nhà mẹ ruột, bà Loan ngày nào cũng chạy qua phụ bà sui chăm sóc con dâu, nựng nịu cháu nội. Đến ngày đầy tháng thôi nôi, đông đủ họ hàng hai bên đến chúc phúc rộn ràng. Ai cũng nói thằng cu con có phúc.

Được đắm mình trong tình thương yêu, trong không khí hòa thuận vui vẻ hạnh phúc của hai bên gia đình nội ngoại cùng sự yêu thương, quan tâm giáo dục của bố mẹ mong rằng cu con sẽ có nhiều cơ hội phát triển tài năng và nhân cách khi trưởng thành.

Mối quan hệ thông gia trong gia đình cần được chú trọng đúng mức. Ảnh: IT

Dân gian có câu: Bà con ngày một xa/thông gia ngày một gần, là vì có đứa trẻ làm sợi dây liên kết. Không vì các mối quan hệ không thuận thảo của người lớn mà gieo vào đầu óc trẻ con sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Tuyệt đối không nên bên này nói xấu bên kia trước mặt đứa trẻ. Cũng nên bỏ thói quen xấu mà người lớn hay mắc phải là thường hỏi trẻ con: “Ngoại với nội con thương ai nhiều hơn?”, cho dù đó chỉ là câu hỏi đùa hoặc chọc ghẹo trẻ cho vui.

Tóm lại, mối quan hệ tốt đẹp của mọi thành viên trong gia đình có ảnh hưởng rất sâu sắc đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con trẻ, nhất là đời sống tình cảm của con sau này. Trong đó, không nên bỏ qua mối quan hệ thông gia.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Môi trường hoàn thiện giúp Việt Nam 'thắng thế' trong cuộc đua thu hút FDI

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/10/2020 15:29
TGTTO
Việc liên tục cải cách môi trường đầu tư cùng cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện được cho là nhân tố giúp Việt Nam có lợi thế lớn trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang khu vực ASEAN.

Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu giúp doanh nghiệp Việt nhập làn cao tốc EVFTA

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2020 15:27
TGTTO
Hôm nay (22/10), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC).

Lạm phát tăng sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên cao hơn nữa

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 22/10/2020 15:25
TGTTO
Tất cả những yếu tố cơ bản hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ giá vàng lên cao hơn trong dài hạn, Chủ tịch và CEO của Merk Investments cho hay.

Hàng không nỗ lực tiếp sức cho miền Trung vượt qua bão lũ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 22/10/2020 15:21
TGTTO
Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO và Vietjet Air đang ra sức hỗ trợ, vận tải hàng hóa cũng như tham gia đóng góp trực tiếp tiền và hiện vật để tiếp sức cho đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng bão lũ.

Điều trị bướu cổ cho bệnh nhân từng 30 lần hút dịch không khỏi

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2020 15:04
TGTTO
Vừa qua, khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nam có bướu giáp to, từng 30 lần chọc hút dịch tại các cơ sở y tế khác nhau nhưng không đỡ, tuyến giáp ngày càng to lên.

Bão số 8 sẽ vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ chiều tối ngày 25/10

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 14:54
TGTTO
Hiện tại, bão đang có cường độ gió bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14. Tuy nhiên, dự báo, trước khi vào đất liền, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão sẽ mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Thêm doanh nghiệp công nghệ Việt gia nhập thị trường camera thông minh

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/10/2020 14:31
TGTTO
Ngày 22/10, công ty VNPT Technology (thành viên Tập đoàn VNPT) chính thức ra mắt thị trường sản phẩm IP Camera và giải pháp giám sát ngôi nhà thông minh Home Vision.

Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2020 14:29
TGTTO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không 405 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

'Phù thủy' Jony Ive sẽ thiết kế sản phẩm và dịch vụ cho Airbnb

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/10/2020 14:23
TGTTO
Nổi tiếng với việc mang dấu ấn đậm nét trong các sản phẩm của Apple, 'phù thủy' thiết kế Jony Ive vừa đầu quân cho Airbnb để đảm nhận trọng trách thiết kế thế hệ sản phẩm và dịch vụ tiếp theo của công ty này.

Loạt màn hình máy tính cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2020 14:22
TGTTO
Ngày 22/10, tập đoàn Lenovo chính thức ra mắt bộ tứ màn hình máy tính cao cấp ThinkVision mới dành cho doanh nghiệp, người dùng chuyên nghiệp với độ nét cao, thiết kế tiết kiệm điện năng và thân thiện với người dùng.

Phi công và tiếp viên Cathay Pacific kiếm nhà giá rẻ sau khi bị sa thải

Bất động sản - THU AN - 22/10/2020 14:14
TGTTO
Giá nhà đất tăng cao chót vót những năm gần đây khiến Hồng Kông trở thành thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Đây là một trong những nỗi lo lớn đối với nhân viên vừa nghỉ việc ở Cathay Pacific.

Lịch chiếu 'Ghostbusters: Afterlife' thay đổi, dời sang tháng 6/2021

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 22/10/2020 13:45
TGTTO
Hãng Sony tiếp tục dời lịch chiếu của 'Ghostbusters: Afterlife' và thông báo ngày ra mắt phần tiếp theo của phim kinh dị 'Don't Breathe' (2016).

Nhiều người 'sập bẫy' khi mua đất có sổ đỏ giả ở Bình Dương

Bất động sản - 22/10/2020 13:28
Sổ đỏ được làm từ phôi thật, các đối tượng in nội dung số thửa, chủ đất... để lừa người mua với giá rẻ và thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh.

Thiếu kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro?

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/10/2020 11:52
TGTTO
Tại tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” tổ chức mới đây, các chuyên gia chứng khoán nêu quan điểm về việc, liệu nhóm nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán?

IMF: Kinh tế châu Á sụt giảm mạnh hơn trong năm 2020 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/10/2020 11:33
TGTTO
Suy giảm kinh tế trong năm 2020 của châu Á sẽ tệ hơn dự đoán, khi một số thị trường mới nổi có đà phát triển chậm do phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 mới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết hôm nay (22/10).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO