Thứ 3, 21/01/2020, 20:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan Tây Nguyên màu mỡ

10/12/2019 14:18

Hiện nay, các loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên đều mang lại giá trị kinh tế thấp. Thậm chí, có nhiều nông dân bị vỡ nợ khi đã trồng các loại cây này.

Tây Nguyên sở hữu khoảng 2 triệu ha đất đỏ bazan với khí hậu tương đối thuận lợi. Đây là một lợi thế rất lớn để ngành trồng trọt phát triển và đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp nước nhà nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Thế nhưng, những năm qua, nông nghiệp Tây Nguyên lại gặp nhiều khó khăn. Những loại cây trồng vốn được xem là chủ lực như tiêu, điều, cà phê và cao su lại mang lại hiệu quả thấp, thậm trí là thua lỗ. Vậy nguyên nhân của nghịch lý này là ở đâu? Và phải làm thế nào để sử dụng có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp màu mỡ hàng triệu ha này?

Bài 1:Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất màu mỡ

Cả nước có khoảng 3 triệu ha đất đỏ bazan, trong đó Tây Nguyên có 2 triệu ha. Đây là loại đất có độ chua thấp, tầng đất dày, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và phù hợp với rất nhiều loại cây trồng, nhất là những loại cây có giá trị cao. Chính vì vậy, những năm qua, các loại cây trồng như cà phê, tiêu, cao su… đã được trồng với kỳ vọng về hiệu quả kinh tế lớn.

Hiện nay, diện tích cây cà phê ở Tây Nguyên khoảng 630.000 ha, cao su khoảng 250.000 ha, hồ tiêu hàng trăm nghìn ha… Đây đều là những loại cây công nghiệp dài ngày, tức là phải trồng, đầu tư chăm sóc nhiều năm mới cho thu hoạch. Thế nhưng “trồng cây đến ngày hái quả”, nhiều người lại buộc phải chặt bỏ đi vì giá các sản phẩm: tiêu, mủ cao su giảm sâu, sản xuất thua lỗ.

Vốn được xem như “vàng trắng” một thời nhưng giá mủ cao su giảm từ 120 triệu/tấn xuống chỉ còn 28-30 triệu/tấn (thấp hơn giá thành sản phẩm) đã làm cho các hộ trồng cao su tiểu điền chặt bỏ cây, các công ty có vùng sản xuất lớn cũng phải giảm diện tích. Những hộ còn bám trụ với cây cao su đang trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Ông Đặng Thanh Tuế, ở thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh cho biết, năm 2005, được sự hỗ trợ của dự án đa dạng hóa nông nghiệp, ông đã vay vốn ngân hàng để trồng 5ha cao su. Trong 2 năm đầu thu hoạch, vườn cao su còn cho lời. Đến nay, Giá mủ cao su xuống thấp, nguồn thu không đủ tái đầu tư trở lại vườn cây. Vườn cao su tưởng chừng sẽ giúp gia đình ông đổi đời, nay trở thành món nợ khó giải quyết.

“Khi giá mủ cao su xuống, bà con khó khăn nhất là đầu tư, không có tiền đầu tư trở lại, đời sống ngày càng khó khăn. Chúng tôi đề nghị cấp trên nghiên cứu cho khoanh nợ cũ, cho vay vốn lãi suất thấp để đầu tư, cùng với đó là nghiên cứu tìm đầu ra cho bà con”, ông Đặng Thanh Tuế nói.

tay nguyen: nghich ly nha nong mang no tren dat mau mo hinh 1

Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp chủ lực ở Tây Nguyên nhưng nay giá trị kinh tế loại cây này mang lại không cao.

Giá mủ cao su đã lao dốc từ năm 2013, giảm sâu và chưa có dấu hiệu phục hồi. Ngay từ 6 năm trước, nhiều hộ gia đình đã chặt bỏ cây cao su với hy vọng chuyển sang trồng cây cà phê sẽ có nguồn thu nhập ổn định hơn. Thế nhưng, trồng cây cà phê cũng đầy rủi ro.

Gia đình bà H'nhung Ayun ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk trồng 1ha cà phê, trong đó hơn 6 sào đã cho thu hoạch. Năm ngoái, diện tích này cho thu 1,6 tấn cà phê nhân, với giá bán 37.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, gia đình bà còn lãi chỉ khoảng 30 triệu đồng. Niên vụ cà phê mất mùa, mất luôn cả giá.

"Năm nay sản lượng cà phê nhà tôi thấp hơn so với năm ngoái, chỉ đạt khoảng 8 tạ thôi, trong khi giá bán cũng thấp hơn năm ngoái. Hiện tại, chúng tôi cập nhật giá thị trường chỉ ở mức 34.000 đồng/kg. Mất mùa, mất giá thế này, gia đình chúng tôi thua lỗ; tiền phân, tiền công đầu tư cho vụ tới không đủ", bà H'nhung Ayun nói

Tây Nguyên trải qua 30 năm để trở thành vùng trọng điểm trồng hồ tiêu của cả nước và thế giới. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, “nghĩa địa hồ tiêu” xuất hiện ngày càng nhiều, vườn cây xơ xác do bị bỏ hoang, vườn cây tiêu chết khô, những buôn làng trồng tiêu nổi tiếng vắng bóng người do giá tiêu giảm sâu xuống dưới giá thành sản phẩm. Những khoản nợ ngân hàng đến hạn không thể thanh toán, người nông dân chỉ còn biết bỏ xứ mà đi.

Ông Hà Đình Thủy, Chủ tịch UBND xã Ia Blăng huyện Chư Sê, Gia lai cho biết: “Trước đây, người dân có vay các nguồn vốn ngân hàng trên địa bàn huyện để phát triển kinh tế, trong đó chú trọng đầu tư hồ tiêu và cây cà phê. Tuy nhiên, giá hồ tiêu xuống rất sâu, tiêu chết, khiến việc trả nợ ngân hàng của một số hộ dân gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương kiến nghị với các cấp cho khoanh nợ, giãn nợ, đối với những hộ nông dân trên địa bàn mà trước đây đã vay, để bà con giảm bớt khó khăn”.

Những loại cây trồng vốn được xem là chủ lực được ví như “vàng trắng”, “vàng đen” của người dân Tây Nguyên giờ đây lại mang lại hiệu quả thấp, trở thành gánh nặng, thành những món nợ khó giải quyết. Các doanh nghiệp lớn trồng cao su ở Tây Nguyên, kể cả những đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt những năm gần đây cũng gặp rất nhiều khó khăn. Giá mủ giảm sâu trong thời gian dài, nhiều đơn vị sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, nhân công… chỉ đạt lợi nhuận khoảng 50.000 đồng/ha/năm.

Ông Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Gia Lai cho hay: “Trên địa bàn Gia Lai có khoảng 100.000 ha cây cao su, sau khi hạch toán kinh doanh, trả lương người lao động, trung bình mỗi ha lãi đc 3 triệu, vậy 100.000 ha thì được bao nhiêu đâu. Tổng giám đốc Công ty cao su Mang Yang cho biết, mỗi ha lãi được 50.000 đồng, được 1 bát phở. Mỗi năm công ty này lỗ khoảng 15-20 tỷ đồng”.

Trồng ít lỗ ít, trồng nhiều mang nợ đã và đang là nỗi lo của người làm nông nghiệp ở Tây Nguyên suốt mấy năm gần đây. Từ nông dân cho đến các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp Nhà nước sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực ở Tây Nguyên đều đang phải gồng mình trước những tác động tiêu cực của thị trường nông sản, của những khoản nợ ngân hàng là một thực tế đáng buồn ở Tây Nguyên hiện nay.

Theo LÊ BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.

Thu hồi 612 xe bán tải Mitsubishi Triton do lỗi đinh tán của ốp che bệ bước chân

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 15:51
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Mitsubishi Triton do công ty này nhập khẩu và phân phối.

Tìm lại Sài Gòn - Chợ Lớn xưa

Văn hóa - Giải trí - MINH CÚC - 21/01/2020 15:34
TGTTO
Không phải trào lưu, không hẹn mà gặp, nhưng hiện nay đang có một “làn sóng” xuất phát trong giới trẻ tìm kiếm, tái hiện những mảnh kí ức còn sót lại của Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

Những món quà Tết đặc trưng của người Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 14:03
TGTTO
Trà sen, cốm làng Vòng, ô mai, bưởi Diễn… là những món quà đặc trưng, vừa dân dã, vừa nghĩa tình của người Hà Nội dành tặng cho mọi người mỗi dịp Tết cổ truyền.

Giám sát, kiểm dịch y tế 24/24 giờ tại các cửa khẩu để phòng, chống dịch viêm phổi cấp xâm nhập

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 13:58
TGTTO
Liên quan đến hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2020 xuống 3,3%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/01/2020 13:50
TGTTO
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã có ít lạc quan hơn đối với triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng thời cảnh báo tương lai kinh tế thế giới vẫn “uể oải” và chưa nhìn thấy sự lạc quan.

Vietnam Airlines vận chuyển hơn 1.000 người lao động tiêu biểu về quê đón Tết

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 21/01/2020 13:47
TGTTO
Hơn 1.000 người lao động tiêu biểu tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã về quê ăn Tết bằng các chuyến bay của hãng Vietnam Airlines.

Phát hiện SmartInvest sử dụng nhân viên môi giới chứng khoán chưa có chứng chỉ hành nghề

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/01/2020 13:46
TGTTO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest số tiền 365 triệu đồng do công ty này mắc một loạt sai phạm, trong đó có lỗi sử dụng người chưa có chứng chỉ hành nghề.

Cảnh báo: Bệnh viêm phổi coronavirus mới có thể lây từ người sang người

Y tế - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 13:45
TGTTO
Phía Trung Quốc chính thức xác nhận rằng, ít nhất hai trường hợp mắc bệnh viêm phổi coronavirus mới do lây từ người sang người; trong đó các nhân viên y tế của nước này cũng đã bị nhiễm bệnh.

Thu hồi hai mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Tạ Minh Quang

Y tế - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 13:28
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty TNHH SX - TM - XNK Tạ Minh Quang (15 đường 3c, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Sài Gòn Food nâng tầm bánh chưng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐĂNG LÃM - 21/01/2020 11:02
TGTTO
Luôn luôn có một nỗ lực diễn ra trong doanh nghiệp, đó là sáng tạo, đổi mới mình mỗi ngày để bắt kịp nhu cầu thị trường.

Dịch vụ mâm cơm nấu sẵn ngày Tết đáp ứng cầu của người bận rộn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/01/2020 10:51
TGTTO
Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ mâm cơm nấu sẵn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn cho mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

Sắm lông chim khổng tước trang trí ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 10:43
TGTTO
Với giá từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại, lông chim công (khổng tước) với màu sắc sặc sỡ đang được bày bán trên một số tuyến đường Hà Nội trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Xử phạt Công ty Young IL vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:35
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 22/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO