Thứ 5, 24/10/2019, 11:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghịch lý cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội: Giá rẻ vẫn ế

MINH NGHĨA 01/04/2019 11:15

Các dự án nhà ở xã hội cho thuê đều xa trung tâm, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt; bên cạnh đó là tư tưởng sở hữu nhà vẫn khá phổ biến... là những lý do khiến phân khúc này kém hấp dẫn.

Một khu nhà ở xã hội của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thắng/ TTXVN

Trái ngược với cảnh sẵn sàng đội mưa gió rét mướt, xếp hàng dài nộp đơn để được mua nhà ở xã hội thì phân khúc nhà ở xã hội cho thuê tại Thủ đô Hà Nội lại đang trong cảnh “chợ chiều” chưa từng có.

Thực tế này đang làm “đau đầu” các chủ đầu tư có nhà ở xã hội cho thuê khi mà tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tồn đọng căn hộ cho thuê

Theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% trong tổng số nhà ở xã hội để cho thuê phục vụ người dân thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư như ngồi trên "đống lửa" vì sau hàng chục lần rao bán và cho thuê công khai nhưng vẫn không có người thuê.

Một trong những dự án điển hình cho việc chủ đầu tư liên tục thông báo bán và cho thuê nhà ở xã hội có thể kể đến Dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (huyện Quốc Oai).

Với tổng số 432 căn hộ nhà ở xã hội; trong đó có 346 căn để bán, 86 căn hộ để cho thuê, từ giữa tháng 10/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức thông báo nhận hồ sơ mua nhà và cho thuê nhà tại dự án này.

Nhưng sau 15 lần mở bán, chủ đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán, còn số căn hộ cho thuê thì vẫn chưa có khách nào mặc dù giá cho thuê được cho là khá rẻ (48.000 đồng/m2/tháng, đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Hay tại Dự án nhà ở xã hội Đông Hội (huyện Đông Anh), chủ đầu tư cho biết, suốt thời gian qua, đơn vị này cũng nhiều lần rao cho thuê 99 căn hộ nhà ở xã hội nhưng vẫn không có khách đăng ký thuê, trong khi giá cho thuê chỉ ở mức 66.617 đồng/m2/tháng.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (quận Hà Đông) khi có tới 384 căn hộ bị ế. Chủ đầu tư thông báo đến lần thứ 4, song số lượng cho thuê đến thời điểm hiện tại vẫn là con số 0.

Tương tự, tình trạng tồn đọng căn hộ cho thuê cũng diễn ra ở nhiều dự án khác như Kiến Hưng, Gia Lâm...

Điều này khiến các chủ đầu tư lo lắng khi hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng, nhà không cho thuê được để lâu ngày sẽ dẫn đến xuống cấp.

Theo Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành đầu tư xây dựng hơn 6,3 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội.

Tính đến nay, nếu cộng 9 dự án đã hoàn thành, 43 dự án đang triển khai và 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội của 58 dự án nhà ở thương mại (dự kiến hoàn thành từ nay đến năm 2020) thì Hà Nội có tổng số khoảng hơn 4 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Điều lo ngại là nếu tính 20% của số diện tích này được dành cho thuê theo quy định thì số căn hộ để cho thuê cũng không hề nhỏ trong bối cảnh người dân không còn mặn mà với loại hình nhà ở này.

Cần quy hoạch phù hợp và linh hoạt chính sách

Câu hỏi đặt ra là vì sao người dân thu nhập thấp lại không mặn mà với nhà ở xã hội cho thuê như vậy?

Tìm hiểu thực tế cho thấy, muốn mua đứt để được sở hữu là suy nghĩ chung của khá nhiều người khi chia sẻ về vấn đề này.

Anh Nguyễn Thành Hưng, cán bộ công tác tại quận Hà Đông trăn trở: “Nếu thuê nhà trong vòng 40 năm thì số tiền thuê gia đình tôi phải bỏ ra khoảng từ 1,2-1,5 tỷ đồng, bằng với số tiền mua căn hộ nên tôi quyết định không thuê.”

Còn chị Bùi Thu Hương, cán bộ công tác tại quận Nam Từ Liêm thì cho biết, tâm lý đi thuê nhà vẫn không phải nhà của mình khiến chị quyết định không thuê nhà ở xã hội mà chờ mua cho bằng được.

Lý giải cho điều này, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, tư tưởng sở hữu nhà vẫn còn phổ biến ở hầu hết người dân Việt Nam. Ngay cả giới trẻ, khi chưa đủ tiềm lực tài chính để mua nhà cũng vẫn muốn được sở hữu nhà.

Tuy nhiên, một lý do quan trọng khiến các dự án này gặp khó khi cho thuê đó là các dự án đều xa trung tâm, nơi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Đơn cử như dự án nhà ở xã hội tại huyện Quốc Oai, lý do kén khách với dự án này chính vì vị trí quá xa trung tâm. Những người đang làm việc tại nội thành dù chưa có nhà nhưng cũng không thể mua nhà về đây để ở được vì phải di chuyển quá xa.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các dự án nhà ở xã hội ở khu vực xa trung tâm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ.

Còn những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít dự án nhà giá rẻ, bình dân.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cái người dân cần là nơi ở chứ không phải chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng giao thông, điện nước, trường học, những cái đó không tốt thì cũng không ai ở, thứ hai là môi trường xung quanh phải đáp ứng nhu cầu làm việc của con người. Đây cũng là một trong các lý do khiến nhà ở xã hội cho thuê kém hấp dẫn.

Dù thực tế việc cho thuê nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn, song theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì về lâu dài, người dân cần chuyển từ quan niệm phải “sở hữu nhà” sang “có chỗ ở,” tức là có thể đi thuê nhà. Bởi thực tế, giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam; trong đó có Hà Nội vẫn còn cao so với thu nhập của dân. Điều đó có nghĩa người thu nhập thấp, người trẻ khó tiếp cận với việc mua nhà.

“Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp, hoặc nhà ở xã hội để thuận lợi cho công việc của mình,” ông Nam chia sẻ.

Đại diện một doanh nghiệp đã đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội tại các quận Hoàng Mai, Long Biên và Hai Bà Trưng cho biết, chính sách cho thuê nhà ở xã hội hiện nay khiến cả chủ đầu tư và người thuê đều gặp khó.

Bản thân người thuê nhà cũng muốn mua luôn căn hộ đang thuê để ổn định lâu dài nhưng lại bị khống chế thời gian, còn chủ đầu tư thì chậm thu hồi được vốn. Do đó, chủ đầu tư này đề xuất chính sách cho thuê cần linh hoạt hơn nữa cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Đối với các chủ đầu tư trong trường hợp cho thuê khó khăn thì cần phải được điều chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng mua nhà cần nên mở rộng hơn nữa.

Làm rõ hơn quan điểm trên của đơn vị chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà dẫn chứng, tại Hàn Quốc, người nghèo, người không đủ khả năng thuê nhà sẽ được Chính phủ cho thuê nhà với mức giá thấp hơn thị trường khoảng 30%.

Nhóm có thu nhập cao hơn được áp dụng phí thuê nhà thấp hơn giá thị trường khoảng 15-16%. Đối với nhóm có thu nhập trung bình, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà...

Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phải quy hoạch vị trí xây dựng nhà ở xã hội phù hợp, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đặc biệt cần sửa đổi cơ chế chính sách đối với nhà ở xã hội, nhất là với các thành phố lớn như Hà Nội phải có cơ chế đặc thù trong quá trình phát triển nhà ở xã hội nói chung, nhà ở xã hội cho thuê nói riêng nhằm tạo cơ chế mở cho cả chủ đầu tư và người dân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo www.vietnamplus.vn

Nếu bạn là chị ấy, bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 24/10/2019 10:23
TGTTO
Đêm khuya, khách hàng gọi cho tư vấn viên, giọng khàn đặc: “Tôi quyết định ly hôn chồng sau khi anh ấy đi công tác về. Không phải do chồng sai, mà vì tôi lựa chọn như thế. Tôi quyết định bước đi một mình, dù làm mẹ đơn thân chẳng hay ho gì".

Cuối năm thiếu 200.000 tấn thịt heo, thịt nhập vẫn ồ ạt tràn về

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/10/2019 09:47
Theo dự báo của Bộ Công Thương, cuối năm 2019, sản lượng thịt heo bị thiếu hụt có thể lên đến 200.000 tấn. Nhưng ở một diễn biến khác, lượng thịt heo nhập khẩu cũng tăng đột biến.

'Lối nhỏ' của Đen Vâu vào Top 1 Trending Youtube sau 2 ngày phát hành

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 09:03
TGTTO
Sau 2 ngày phát hành, khuya 23/10, MV “Lối nhỏ" vào vị trí No.1 Top Trending Youtube Việt Nam với hơn 5,6 triệu lượt xem, 288 nghìn lượt thích. Điều này cho thấy sức hút của chàng nhạc sĩ, rapper xuất thân công nhân vệ sinh chưa bao giờ giảm.

Vừa ra mắt Mate X, Huawei thông báo luôn lịch ra mắt của Mate Xs

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 24/10/2019 08:38
TGTTO
Mate Xs sẽ được trang bị chip Kirin 990, giúp kết nối mạng 5G và có khả năng sẽ không được hỗ trợ dịch vụ Google.

Giá heo hơi ngày 24/10: Miền Bắc tăng nhẹ, heo đen 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - THIÊN HƯƠNG - 24/10/2019 07:59
Giá heo hơi hôm nay (24/10) ở các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu tăng lên, từ 58.000-65.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở miền Nam và miền Trung ít biến động, giao dịch từ 50.000-60.000 đồng/kg. Đáng chú ý là hàng ngày, vẫn có khoảng vài ngàn con heo từ biên giới Campuchia nhập vào Việt Nam.

Cười không ngớt với Bộ tứ ẩm thực mùa 2

Văn hóa - Giải trí - Nhã Lê - 24/10/2019 07:54
TGTTO
Bộ tứ ẩm thực vui nhộn là chương trình về văn hóa và ẩm thực, giới thiệu các món ăn ngon Việt Nam, cách chế biến và mẹo vặt về ẩm thực, qua đó mỗi món ăn là mỗi câu chuyện được xây dựng như các tình huống hài hước trong phim sitcom.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, nhiều công ty bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 24/10/2019 07:17
TGTTO
Do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ thương mại bị xử phạt 350 triệu đồng, Công ty Cổ phần Xi măng X18 bị xử phạt 60 triệu đồng.

Hồ Ngọc Hà bắt tay cùng ekip Hàn Quốc trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 07:15
TGTTO
Sau thành công của Vẻ Đẹp 4.0, Hồ Ngọc Hà hé lộ sản phẩm âm nhạc mới mang tên "Bức thư để lại".

Vay tiền bố mẹ nuôi vịt to đẻ trứng, chàng trai 9X thu lãi cao

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 24/10/2019 07:15
9X Phùng Văn Thủy, sinh năm 1995 ở tiểu khu 9 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nuôi vịt bán trứng trên diện tích hơn 4.000m2. Mỗi năm anh Thủy đút túi hơn 70 triệu đồng, từ việc bán trứng ra thị trường.

Thời tiết ngày 24/10: Bắc Bộ trở lạnh, Trung Bộ có mưa to

Xã hội - LÊ PHÚ - 24/10/2019 07:10
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng sớm 24/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Nhiều dự án ngành Công Thương vẫn ngập trong nợ

Kinh doanh - ANH MINH - 24/10/2019 07:07
Tổng nợ của 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đến hết tháng 6/2019 là hơn 20.060 tỉ đồng.

Phạt, truy thu thuế Asanzo hơn 68 tỉ, chuyển hồ sơ sang công an

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 24/10/2019 06:54
Sau khi ban hành quyết định xử phạt về thuế với Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam với tổng số tiền truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.

Huawei Mate X ra mắt, chỉ tại Trung Quốc và không Google

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 23/10/2019 21:53
TGTTO
Huawei cho biết, điện thoại gập đầu tiên của hãng sẽ chỉ được bán tại Trung Quốc và vẫn chưa biết khi nào mới có thể bán trên toàn cầu.

Bộ Công Thương gia hạn thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 21:28
TGTTO
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về việc gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO