Thứ 5, 01/10/2020, 01:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghĩa trang, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng hàng trăm tỷ bị xuống cấp

10/12/2019 14:06

Hai công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) ở Quảng Nam được đầu tư hàng trăm tỷ đồng được đưa vào sử dụng cách đây 5 năm hiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Ngày 10/12, PV nhận được phản ánh của người dân về việc công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ VNAH bị hư hỏng, những miếng đá hoa cương rớt tung tóe khắp nơi, còn bên trong nhà trưng bày của Tượng đài bị thấm dột gây nguy hiểm cho chất lượng công trình.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 1

Những mảng đá hoa cương ở Khu nghĩa trang tỉnh Quảng Nam hư hỏng nặng

Có mặt tại khu nghĩa trang tỉnh Quảng Nam nằm ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, ngay chỗ bậc thang đi vào cổng chính Đài tưởng niệm những miếng đá hoa cương rơi ra khỏi bê tông nằm lăn lóc khắp nơi. Theo quan sát, có hàng chục điểm của công trình nghĩa trang bị hư hỏng, rớt bể vụn làm người dân đi thắp nhang cho các liệt sĩ vô cùng bức xúc về chất lượng của công trình.

Đây là công trình được đầu tư hơn 80 tỷ đồng và khánh thành tháng 7/2015, nay đã có dấu hiệu xuống cấp.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 2

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 3

Người dân bức xúc cho việc công trình Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được đầu tư hơn 80 tỷ đồng đã hư hỏng

Một người thường xuyên đi thắp hương cho liệt sĩ bức xúc: Ngày rằm nào đơn vị cũng đi thắp hương cho các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam, qua các lần trước đã phát hiện công trình hư hỏng nhưng chưa thấy đơn vị nào sửa chữa.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 4

Bên trong công trình được độn "xà bần" thay bê tông

“Sáng nay chúng tôi đi thấy rất khó chịu, hầu như các bậc thang lên xuống các ngôi mộ liệt sĩ những miếng đá hoa cương của công trình hư hỏng, rớt ra nằm lăn lóc khắp nơi, còn bên trong không có bê tông, chỉ “độn” những vật xà bần vào trét lên sao đá hoa cương kết dính.

Đây là công trình để tri ân, tôn vinh sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước; thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Nhưng đơn vị thi công và giám sát công trình rất cẩu thả, chất lượng của công trình có dấu hiệu bị “rút ruột” nên mới xuống cấp hư hỏng như vậy. Cần các ngành chức năng vào cuộc thẩm định chất lượng của công trình”, một người dân bức xúc.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 5

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 6

Những tấm hoa văn chỗ Đài tưởng niệm bị bung rớt ra ngoài rất nguy hiểm nhưng chưa được sửa chữa

Điều đáng nói, Ban quản lý tượng đài đã dùng keo dán những miếng đá hoa cương lại nhưng đã để lộ ra ngoài gây rất phản cảm.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 7

Ban quản lý khu tượng đài đã dùng keo dán các miếng đá lại

Không những công trình Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh có dấu hiệu xuống cấp mà bên cạnh là Tượng đài Mẹ VNAH được đầu tư hơn 400 tỷ đồng cũng có dấu hiệu xuống cấp, bên trong khu nhà lưu niệm của Tượng đài đã bị thấm dột nghiêm trọng.

Những mảng tường của khu lưu niệm xuất hiện mốc đen và bị nứt nhiều nơi rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa được xử lý.

Trước những hư hỏng, xuống cấp tại khu vực Nghĩa trang, tượng đài, bà Hoàng Thị Bích Hạnh - Giám đốc BQL Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng vẫn cho rằng, việc kiểm tra, tu sửa, khắc phục các sự cố ở Nghĩa trang liệt tỉnh và Tượng đại Mẹ VNAH thường xuyên được triển khai.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 8

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 9

Những tấm đá hoa cương bung làm lộ bên trong không được chất dính bằng bê tông, người dân nghi công trình bị "rút ruột"

“Chỗ khu nghĩa trang mà phóng viên phản ánh, nhân viên của Ban thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện sẽ dán lại ngay.

Riêng trên đỉnh mái khu nhà lưu niệm nằm bên trong Tượng đài Mẹ VNAH bị thấm dột. Việc thấm dột này là do đá và bê tông tạo nên, đang được xử lý”, bà Hạnh nói.

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 10

quang nam: nghia trang, tuong dai me vnah hang tram ty bi xuong cap hinh anh 11

Bên trong khu Nhà lưu niệm tượng đài Mẹ VNAH bị thấm dột

Ngày 27/7/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được khởi công xây dựng trên cơ sở đầu tư nâng cấp, mở rộng NTLS xã Tam Phú, có thể quy tập khoảng ba nghìn mộ liệt sĩ.


Công trình NTLS tỉnh được đầu tư với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng, có diện tích 8ha, gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm, nhà chòi, nhà chuông, sân hành lễ và đã quy tập được 448 mộ liệt sĩ.


Tượng đài Mẹ VN anh hùng được khởi công xây dựng bên cạnh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích hơn 15ha với kinh phí xây dựng khoảng 410 tỉ đồng và được lấy nguyên mẫu mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) làm biểu tượng cho gần 50.000 bà mẹ VN anh hùng trên cả nước.

Theo TRƯƠNG HỒNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người Việt cần bớt mặn khi nấu, chấm nhẹ khi ăn để giảm tử vong

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:47
TGTTO
Tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch; mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.

Bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại spa

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:39
TGTTO
Chiều 30/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho hay, mới đây các bác sĩ bệnh viện đã cấp cứu cho một bệnh nhân bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại 1 spa.

Xem xét yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 30/09/2020 17:32
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu trước khi trình Bộ Công thương.

Huy động thành công hơn 14.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:27
TGTTO
Ngày 30/9, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 14.447 tỷ đồng.

Thị trường mua bán nợ chính thống - 'phao cứu sinh' giúp ngân hàng xử lý nợ xấu

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 16:30
TGTTO
Nợ xấu hiện ở mức 1,96% và dự kiến sẽ còn tăng nếu dịch Covid-19 kéo dài. Theo các chuyên gia, thị trường mua bán nợ được luật hóa và được thực hiện công khai, minh bạch sẽ cứu nguy cho các ngân hàng.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 16:11
Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020 thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê đánh giá đây vẫn là "thành công lớn".

Người 30 năm giữ nét đẹp của đèn Trung thu truyền thống

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 15:15
Hơn 30 năm nay, cứ vào mỗi mùa Trung thu, người dân TP.Hà Tĩnh lại thấy ông Trương Viết Dũng (70 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) đứng bên chiếc xe máy trước công viên Lý Tự Trọng bán những chiếc đèn ông sao, đèn cá rực rỡ sắc màu.

Những câu đối đáp nổi bật trong tranh luận đầu tiên của Tổng thống Trump và ông Biden

Quốc tế - 30/09/2020 14:55
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.

Săn 'vàng xanh' giữa lưng chừng núi quanh năm mây phủ

Du lịch - Ẩm thực - 30/09/2020 14:45
Cây chè shan tuyết - Tà Xùa sống trong môi trường quanh năm mây mù và sương giá bao phủ. Chè shan tuyết là sản vật quý báu của bà con dân tộc Mông và được bà con yêu mến gọi là "vàng xanh".

Từ 1/10, sẽ phạt tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Tiêu điểm - 30/09/2020 14:25
Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Ngành logistics vẫn ‘ì ạch’ khi chuyển đổi số vì lợi nhuận thấp, thiếu vốn đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 14:24
TGTTO
Là ngành xương sống của chuỗi cung ứng, thế nhưng việc chuyển đổi số trong ngành logistics hiện còn chưa đạt được nhiều kì vọng khi chỉ có 40% ứng dụng thông tin cơ bản hiện được sử dụng trong các doanh nghiệp logistics.

WTO ủng hộ cho phép EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 30/09/2020 14:14
TGTTO
Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đã đồng ý cho phép Liên minh châu Âu EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhằm trả đũa Mỹ đã trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một nguồn tin nói với Reuters.

TP.HCM đề xuất tăng các loại thuế, phí để bảo vệ môi trường

Xã hội - 30/09/2020 14:09
UBND TP.HCM vừa đề xuất tăng các loại phí, lệ phí bảo vệ môi trường cũng như đề xuất các loại phí, lệ phí mới vào hoạt động doanh nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường để bảo vệ môi trường.

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

Thời sự - 30/09/2020 13:52
Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xuất hiện thông tin điện thoại gập Huawei Mate X2 sắp ra mắt

Thế giới số - ANH DŨNG - 30/09/2020 13:50
TGTTO
Liên tục xuất hiện các bằng chứng cho thấy mẫu điện thoại gập thế hệ thứ 2 của Huawei là MateX2 đang chuẩn bị được ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO