Thứ 6, 25/09/2020, 00:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghĩ về sự báo hiếu nhân mùa Vu lan

CÁT TƯỜNG    02/09/2020 14:20

Mùa Vu lan báo hiếu, trong khi các người con đua nhau ca ngợi, thể hiện các hành động mang ý nghĩa báo hiếu với mẹ thì những người mẹ nghĩ gì trong ngày này?

Người Việt Nam quen gọi tháng 7 âm lịch là mùa Vu lan hay mùa báo hiếu. Khởi đầu, Vu lan là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật gắn liền với tích Mục Kiền Liên – Thanh Đề, kể về chuyện Mục Kiền Liên với lòng đại hiếu đã cứu mẹ Thanh Đề ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Sau này, lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Đây là dịp để con cái thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, đặc biệt là với mẹ. Riêng nghi thức bông hồng cài áo chỉ mới xuất hiện vào năm 1962, do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách "Bông hồng cài áo".

Chỉ có tình yêu thương mới sinh ra chữ hiếu. Ảnh: IT

Rất nhiều năm, cứ đến mùa Vu lan, tôi hay biên mấy dòng cảm nghĩ về má tôi. Sau này có chồng, tôi có thêm một bài cho má chồng. Có khi lên hẳn một bài báo, cũng có khi chỉ nằm trong cuốn sổ ghi chép hoặc một chút cảm nghĩ trên facebook.

Tuổi đời chồng chất, cuộc sống trả lãi cho tôi một bầy con trai con gái, dâu rể, cháu nội cháu ngoại, vừa đủ kín một bàn tiệc cho những ai “lỡ dại” mà ghi “thân mời cả gia đình”… (không kể một bầy “con xã hội” trong và ngoài nước). Thế là, tôi bắt đầu cảm nhận về mùa Vu lan bằng một tâm thế khác. Tâm thế của một người mẹ.

Trong khi các người con đua nhau ca ngợi, thể hiện các hành động mang ý nghĩa báo hiếu với mẹ (còn sống và đã mất) thì những người mẹ nghĩ gì trong ngày này?

Bản thân tôi suy nghĩ nhiều về chữ hiếu. Chữ hiếu không tự nhiên mà có. Đó là một quá trình được hình thành từ một nền giáo dục, bằng sự cộng hưởng của cha mẹ và con cái.

Ai cũng biết, đứa con được sinh ra từ sự mang nặng đẻ đau (đúng nghĩa đen) của người mẹ. Trước khi biết tự chăm sóc thì đứa con phải nhờ sự chăm sóc nuôi dưỡng của cha mẹ, trước khi tự làm ra tiền để sống, đứa con dựa hoàn toàn vào sức lao động của cha mẹ. Đó là một quá trình rất vất vả của bố mẹ mà bất cứ người làm con tử tế nào cũng phải nhận thấy và ghi nhớ như một công ơn.

Nhưng để các con tôn trọng (chứ không phải sợ), thương yêu và có hiếu với mình, điều quan trọng có tính chất quyết định chính là tình yêu thương. Chỉ có tình yêu thương mới sinh ra chữ hiếu.

Tất nhiên đã là cha mẹ thì ai cũng thương yêu con cái của mình. Tuy nhiên, cái cách yêu thương thì không ai giống ai. Và điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của đứa trẻ khi nó lớn lên, trong đó có sự hiếu thảo.

Có một thực tế ai cũng biết nhưng ít ai nhắc đến, đó là đứa trẻ không hề được dự phần định đoạt sự ra đời của mình. Và cha mẹ không phải là không mắc sai lầm, những lỗi lầm có thể để lại dấu ấn vĩnh viễn lên đứa trẻ. Ví dụ sự thiên vị, thói quen dùng lời lẽ cay độc với con, bạo hành thể chất hoặc tinh thần, bố mẹ ăn chơi trác táng, bài bạc nợ nần…

Giáo dục chữ hiếu cho con bằng chính nhân cách, lối sống và tình thương yêu của bố mẹ là cách giáo dục có hiệu quả nhất. Thật không may, một số bố mẹ lại không thể trở thành những người hỗ trợ và tấm gương tốt nhất.

Bây giờ khi các con tôi đã lớn, nhìn thấy các con biết yêu thương, kính trọng và đối xử tốt với mẹ, tôi thật sự thấy mình rất may mắn. Bởi vì tôi đã từng nghĩ, tôi cũng mắc phải rất nhiều sai lầm trong vai trò làm mẹ với các con tôi.

Cả đời tôi hầu như ngày ra đường lăn lộn kiếm tiền như một người đàn ông, tối về quần quật với hằm bà lằng công việc nội trợ của người đàn bà. Dạy con trai, tôi không đủ mạnh mẽ, quyết đoán. Dạy con gái tôi không đủ tỉ mỉ, dịu dàng. Vai nào tôi cũng thiếu một chút, thành thử không đóng vai nào cho tròn.

Nhưng có lẽ sự dằn vật lớn nhất mà tôi không thể buông bỏ đó là không tạo dựng được cho các con một môi trường an toàn và một không khí gia đình bình yên. Hầu như tuổi thơ các con tôi phải thường xuyên trải qua những ngày sống trong sợ hãi, chán chường vì bố mẹ suốt ngày gây cãi nhau. Tôi trách mình đã không quyết định dứt khoát và sớm hơn.

Các con khỏe mạnh, hạnh phúc, đó chính là cách các con báo hiếu cho mẹ. Ảnh: IT

Tuy nhiên bằng sự cố gắng hết sức của tôi, bằng tình thương mà tôi dành cho các con tôi, bằng tấm gương lao động và sự phấn đấu không ngừng nghỉ, tôi vẫn nhận được từ các con sự yêu thương, tôn trọng và hiếu thảo. Hiếu thảo theo cái nghĩa mà tôi hằng nhắn nhủ với các con: “Trở thành mẹ của các con là sự lựa chọn của mẹ, mẹ không mong các con bỏ bê cuộc sống của riêng các con chỉ để lo lắng cho mẹ. Mẹ có trách nhiệm với hạnh phúc của riêng mình. Mẹ không muốn làm gánh nặng cho các con. Các con khỏe mạnh, hạnh phúc, không để mẹ phải lo lắng băn khoăn điều gì về các con, đó chính là cách các con báo hiếu cho mẹ.

Nếu mỗi bố mẹ có cách thương con khác nhau thì con cái cũng có cách báo hiếu riêng của chúng, tùy theo điều kiện hoàn cảnh. Các bậc làm cha mẹ sẽ hoàn toàn có thể vui vẻ thanh thản trong ngày báo hiếu nếu chúng ta biết nghĩ sự về sự báo hiếu theo cách riêng của mỗi người


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO