Thứ 6, 19/04/2019, 15:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ thuật Việt Nam gặp khó vì thiếu nguồn tài trợ

NGUYỄN HUY 16/04/2019 10:53

TGTTO
Liên hoan nghệ thuật đương đại Krossing Over do Viện Pháp kết hợp với công ty nghệ  thuật Kerman tổ chức, diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội từ 5/4 đến 21/4/2019 thu hút đông đảo nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam tham dự.

Liên hoan tập trung vào nghệ thuật múa kết hợp với loại hình tương tác, không phải thể loại hấp dẫn đại chúng như âm nhạc hay phim ảnh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kiện này được đánh giá là thành công vì vé đã được bán hết từ sớm. Để có được thành công này vai trò của nhà tài trợ là rất lớn.

Nghệ sĩ được quan tâm đúng nghĩa

Sự kiện Krossing Over có nhiều nghệ sĩ từ Pháp sang biểu diễn. Chi phí tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại cho gần cả trăm người trong khoảng thời gian 2 tuần là một con số rất lớn.

Ban tổ chức hoàn toàn không đủ kinh phí, nhưng nếu vì không đủ tiền mà không tổ chức, công chúng Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ không có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thế nên Viện Pháp đã đánh tiếng với các nhà tài trợ. Nhiều công ty Pháp nhận thấy giá trị của nghệ thuật nên đồng hành. Kết quả nghệ sĩ có đất diễn, công chúng có cơ hội thưởng thức tác phẩm hay.

Vở múa đương đại "Cội rễ" đến được Việt Nam thông qua sự tài trợ của các công ty thương mại

Trước đây vài tháng, vở kịch Saigon của đạo diễn Pháp gốc Việt Caroline Guiela Nguyễn đến được Việt Nam cũng nhờ có sự tài trợ của nhiều công ty thương mại. Nhờ vậy mà công chúng Việt Nam và người Pháp sống tại Việt Nam có dịp mãn nhãn với một vở diễn độc đáo về nội dung và cách thể hiện.

Nghệ sĩ Mỹ Châu, một trong những diễn viên Việt kiều Pháp của vở kịch Saigon chia sẻ: “Tại Pháp, nghệ sĩ được tạo điều kiện thu nhập rất tốt. Mỗi nghệ sĩ có một mức lương dư sống để an tâm làm nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu trong tháng nào đó người nghệ sĩ ít được diễn, có mức thu nhập thấp hơn quy định, chính phủ sẽ trợ cấp để họ không còn lo lắng về chuyện cơm áo. Các vở kịch hoặc những đoàn kịch tư nhân cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính hợp lý để người nghệ sĩ có thể duy trì hoạt động”.

Nói về tài trợ nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đi tham quan và tìm hiểu tại các nước xung quanh, đều có chung nhận định rằng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống được sự tiếp sức từ chính phủ.

Điều này được hiểu rõ hơn là chính phủ giúp tiền để các đoàn hoạt động nhưng không can thiệp vào nội dung. Các nhà hát, các đoàn nghệ thuật tự do sáng tạo. Nếu tác phẩm hay thì công chúng ủng hộ và người nghệ sĩ có danh tiếng lẫn thu nhập.

Nghệ sĩ Việt Nam tự bơi và đuối sức

Sỡ dĩ các nước tài trợ cho nghệ thuật vì họ quan niệm rất thẳng thắn nghệ thuật mang đến cho công chúng nhiều bài học nhân bản, giúp công chúng nhận thức được vẻ đẹp tâm hồn, nâng cao giá trị thẩm mỹ, loại bỏ bớt được những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hành động lệch chuẩn. Tình hình Việt Nam hầu như trái ngược. Tại Sài Gòn, từ khi có chủ trương xã hội hóa hoạt động nghệ thuật, hầu như các đoàn tư nhân tự bơi. Ai đó sẽ lập luận rằng đã xã hội hóa, tự thu tự chi thì cần gì đến sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này nghe thoáng qua có vẻ hợp lý nhưng xét trong thực tế có nhiều vấn đề.

Vở múa "White Language" tham gia trong liên hoan Krossing Overd

Chẳng hạn như các sân khấu kịch không có được mặt bằng để xây dựng sân khấu riêng. Tất cả đều phải thuê mướn chổ diễn trong thời hạn hợp đồng ngắn hạn. Đây là lý do khiến các ông bà bầu không dám đầu tư mạnh những thiết bị âm thanh, ánh sáng và nhiều thứ khác nữa.

Nếu đầu tư đúng mực, chủ cho thuê mặt bằng đổi ý lấy sân khấu lại cho người khác thuê thì việc phá sản là chắc chắn. Nhiều năm qua, các ông bà bầu lên tiếng nhưng chưa được quan tâm. Tất nhiên hoạt động nghệ thuật trong tình cảnh bấp bênh, đối diện với sự cạnh tranh các loại hình giải trí khác, nhiều sân khấu thực sự đuối sức.

Cải lương là loại hình nghệ thuật truyền thống đang chết lâm sàng. Nhiều nghệ sĩ tâm huyết đã móc hầu bao đầu tư các vở với hy vọng sân khấu sáng đèn sẽ thu hút khán giả quay lại với một giá trị văn hóa quý báu dân tộc. Thực tế Sân khấu Lê Hoàng, sân khấu Chí Linh – Vân Hà, sân khấu mới Đại Việt đều đang tự bơi trong khó khăn.

Phía nhà nước không có một động thái hỗ trợ cụ thể nào giúp cho các đoàn cải lương hoạt động tốt. Điều này hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Tại những nước này, các đoàn nghệ thuật truyền thống nhận được nguồn kinh phí lớn, nghệ sĩ có thu nhập tốt để toàn tâm toàn ý cho việc trình diễn. Kết quả là rất nhiều tiết mục nghệ thuật sân khấu của họ hấp dẫn khán giả trong nước lẫn du khách quốc tế.

Nhiều nghệ sĩ cho rằng ở bất kỳ quốc gia nào, một nền nghệ thuật phát triển sẽ góp phần nâng cao dân trí, và hạn chế tỷ lệ tội phạm. Cụ thể hơn, khi xem một vở tuồng miêu tả sự xấu xa của cái ác, khán giả sẽ rút ra được nhiều bài học quý. Từ đây, nghệ thuật đóng góp nhiều hơn cho xã hội ngoài chức năng giải trí.

Vì thế, các nhà hát kịch, sân khấu cải lương và nhiều loại hình nghệ thuật cần tiếp sức cuả nhà nước trong tình huống cần thiết và hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 19/4: Giá cà phê, lúa gạo, cao su khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/04/2019 14:36
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/4, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau 2 phiên liên tiếp giảm giá. Hiện, nông sản này dao động mức 30.600 – 31.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa gạo, cao su cũng tăng nhẹ.

5 bức tường xanh đẹp ấn tượng nhất thế giới

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 14:33
TGTTO
Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn mà những bức tường xanh dưới đây mang lại vẻ mỹ quan ấn tượng.

Những chuyện 'hoang đường' về giấc ngủ bạn cần xem lại

Sức khỏe - BÌNH MINH - 19/04/2019 14:30
TGTTO
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.

'Những cô gái trong thành phố': Công Lý được khen dù kết phim gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - LOAN TRẦN - 19/04/2019 14:02
Khán giả cực sốc trước cái kết không thể đau lòng hơn của "Những cô gái trong thành phố".

Linh kiện xe Lexus, Mercedes 'núp bóng' đồ rẻ tiền về Sài Gòn

Xã hội - QUỐC THẮNG - 19/04/2019 13:57
Hàng loạt phụ tùng ôtô đắt tiền, ước tính có giá nhiều tỷ đồng, được đưa từ Singapore về với tờ khai linh kiện xe tải để trốn thuế.

Kinh doanh homestay có 'hái ra tiền'?

Thị trường - Tiêu dùng - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Báo cáo thị trường mới được Luxstay công bố cho thấy, doanh thu của chủ nhà trên hệ thống này có thể lên tới trên dưới 100 triệu đồng mỗi quý nếu hoạt động tích cực, cho thấy kinh doanh homestay đang là nghề hấp dẫn.

Những loại pizza 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng trên thế giới

Du lịch - Ẩm thực - Hải Lâm - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Pizza chuột, pizza ve sầu... những món ăn tưởng như không tồn tại và 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng.

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 19/04/2019 10:30
TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Doanh thu của Lenovo đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 19/04/2019 10:06
TGTTO
Giám đốc điều hành của Lenovo, ông Yang Yuanqing cho biết trong cuộc họp mới đây rằng doanh thu tài chính năm 2018 của Lenovo lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Giá xe giảm, nhập khẩu ô tô tăng sốc so với năm ngoái

Xe - AN NHI - 19/04/2019 10:05
Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.000 ô tô nguyên chiếc trong 3 tháng đầu năm, tăng đến 9,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm học trò sản xuất gạch từ nhựa phế phẩm

Học đường - Nguyễn Đắc Thành - 19/04/2019 10:02
TGTTO
Nhóm học sinh lớp 11 ở Huế tự mày mò tìm kiếm cách sản xuất gạch từ phế phẩm nhựa. Sau nhiều lần thử nghiệm, các em đã hoàn thành được sản phẩm.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/04/2019 10:01
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng giảm với áp lực bán tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với lực cầu yếu, tâm lý trở nên bi quan.

Giá 5 triệu đồng/tổ yến: Đưa chim yến vào... luật

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/04/2019 09:59
TGTTO
Xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ, đến nay, nghề nuôi chim yến đã phát triển mạnh ở một số địa phương và ngày càng có dấu hiệu mở rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch, quản lý vùng nuôi cho thấy, quy định về nghề nuôi chim yến cần sớm được ban hành.

Facebook cạnh tranh với Amazon, Apple, Google bằng 'át chủ bài' mới

Công nghệ - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Thông tin mới từ CNBC cho biết, Facebook đang ầm thầm phát triển phần mềm trợ lý ảo.

Nhóm lợi ích Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone AVG

Thời sự - L.T - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), cho rằng trong thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone không có lỗ hổng nào trong việc định giá AVG mà thực chất vấn đề nằm ở câu chuyện lợi ích nhóm. Nhóm lợi ích ở đây bao gồm: Lãnh đạo AVG là ông Phạm Nhật Vũ, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo MobiFone có liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO