Thứ 4, 26/02/2020, 07:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ thuật Việt Nam gặp khó vì thiếu nguồn tài trợ

NGUYỄN HUY 16/04/2019 10:53

TGTTO
Liên hoan nghệ thuật đương đại Krossing Over do Viện Pháp kết hợp với công ty nghệ  thuật Kerman tổ chức, diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội từ 5/4 đến 21/4/2019 thu hút đông đảo nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam tham dự.

Liên hoan tập trung vào nghệ thuật múa kết hợp với loại hình tương tác, không phải thể loại hấp dẫn đại chúng như âm nhạc hay phim ảnh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kiện này được đánh giá là thành công vì vé đã được bán hết từ sớm. Để có được thành công này vai trò của nhà tài trợ là rất lớn.

Nghệ sĩ được quan tâm đúng nghĩa

Sự kiện Krossing Over có nhiều nghệ sĩ từ Pháp sang biểu diễn. Chi phí tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại cho gần cả trăm người trong khoảng thời gian 2 tuần là một con số rất lớn.

Ban tổ chức hoàn toàn không đủ kinh phí, nhưng nếu vì không đủ tiền mà không tổ chức, công chúng Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ không có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thế nên Viện Pháp đã đánh tiếng với các nhà tài trợ. Nhiều công ty Pháp nhận thấy giá trị của nghệ thuật nên đồng hành. Kết quả nghệ sĩ có đất diễn, công chúng có cơ hội thưởng thức tác phẩm hay.

Vở múa đương đại "Cội rễ" đến được Việt Nam thông qua sự tài trợ của các công ty thương mại

Trước đây vài tháng, vở kịch Saigon của đạo diễn Pháp gốc Việt Caroline Guiela Nguyễn đến được Việt Nam cũng nhờ có sự tài trợ của nhiều công ty thương mại. Nhờ vậy mà công chúng Việt Nam và người Pháp sống tại Việt Nam có dịp mãn nhãn với một vở diễn độc đáo về nội dung và cách thể hiện.

Nghệ sĩ Mỹ Châu, một trong những diễn viên Việt kiều Pháp của vở kịch Saigon chia sẻ: “Tại Pháp, nghệ sĩ được tạo điều kiện thu nhập rất tốt. Mỗi nghệ sĩ có một mức lương dư sống để an tâm làm nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu trong tháng nào đó người nghệ sĩ ít được diễn, có mức thu nhập thấp hơn quy định, chính phủ sẽ trợ cấp để họ không còn lo lắng về chuyện cơm áo. Các vở kịch hoặc những đoàn kịch tư nhân cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính hợp lý để người nghệ sĩ có thể duy trì hoạt động”.

Nói về tài trợ nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đi tham quan và tìm hiểu tại các nước xung quanh, đều có chung nhận định rằng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống được sự tiếp sức từ chính phủ.

Điều này được hiểu rõ hơn là chính phủ giúp tiền để các đoàn hoạt động nhưng không can thiệp vào nội dung. Các nhà hát, các đoàn nghệ thuật tự do sáng tạo. Nếu tác phẩm hay thì công chúng ủng hộ và người nghệ sĩ có danh tiếng lẫn thu nhập.

Nghệ sĩ Việt Nam tự bơi và đuối sức

Sỡ dĩ các nước tài trợ cho nghệ thuật vì họ quan niệm rất thẳng thắn nghệ thuật mang đến cho công chúng nhiều bài học nhân bản, giúp công chúng nhận thức được vẻ đẹp tâm hồn, nâng cao giá trị thẩm mỹ, loại bỏ bớt được những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hành động lệch chuẩn. Tình hình Việt Nam hầu như trái ngược. Tại Sài Gòn, từ khi có chủ trương xã hội hóa hoạt động nghệ thuật, hầu như các đoàn tư nhân tự bơi. Ai đó sẽ lập luận rằng đã xã hội hóa, tự thu tự chi thì cần gì đến sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này nghe thoáng qua có vẻ hợp lý nhưng xét trong thực tế có nhiều vấn đề.

Vở múa "White Language" tham gia trong liên hoan Krossing Overd

Chẳng hạn như các sân khấu kịch không có được mặt bằng để xây dựng sân khấu riêng. Tất cả đều phải thuê mướn chổ diễn trong thời hạn hợp đồng ngắn hạn. Đây là lý do khiến các ông bà bầu không dám đầu tư mạnh những thiết bị âm thanh, ánh sáng và nhiều thứ khác nữa.

Nếu đầu tư đúng mực, chủ cho thuê mặt bằng đổi ý lấy sân khấu lại cho người khác thuê thì việc phá sản là chắc chắn. Nhiều năm qua, các ông bà bầu lên tiếng nhưng chưa được quan tâm. Tất nhiên hoạt động nghệ thuật trong tình cảnh bấp bênh, đối diện với sự cạnh tranh các loại hình giải trí khác, nhiều sân khấu thực sự đuối sức.

Cải lương là loại hình nghệ thuật truyền thống đang chết lâm sàng. Nhiều nghệ sĩ tâm huyết đã móc hầu bao đầu tư các vở với hy vọng sân khấu sáng đèn sẽ thu hút khán giả quay lại với một giá trị văn hóa quý báu dân tộc. Thực tế Sân khấu Lê Hoàng, sân khấu Chí Linh – Vân Hà, sân khấu mới Đại Việt đều đang tự bơi trong khó khăn.

Phía nhà nước không có một động thái hỗ trợ cụ thể nào giúp cho các đoàn cải lương hoạt động tốt. Điều này hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Tại những nước này, các đoàn nghệ thuật truyền thống nhận được nguồn kinh phí lớn, nghệ sĩ có thu nhập tốt để toàn tâm toàn ý cho việc trình diễn. Kết quả là rất nhiều tiết mục nghệ thuật sân khấu của họ hấp dẫn khán giả trong nước lẫn du khách quốc tế.

Nhiều nghệ sĩ cho rằng ở bất kỳ quốc gia nào, một nền nghệ thuật phát triển sẽ góp phần nâng cao dân trí, và hạn chế tỷ lệ tội phạm. Cụ thể hơn, khi xem một vở tuồng miêu tả sự xấu xa của cái ác, khán giả sẽ rút ra được nhiều bài học quý. Từ đây, nghệ thuật đóng góp nhiều hơn cho xã hội ngoài chức năng giải trí.

Vì thế, các nhà hát kịch, sân khấu cải lương và nhiều loại hình nghệ thuật cần tiếp sức cuả nhà nước trong tình huống cần thiết và hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giảm một nửa lượng heo về chợ đầu mối

Nhịp đập thị trường - 26/02/2020 06:45
Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường không có đột biến về giá heo hơi. Theo đó, mặt bằng giá lợn hơi cả 2 miền Nam - Bắc dao động phổ biến từ 73.000 - 80.000 đồng/kg, tuỳ địa bàn. Đáng chú ý, một số địa phương tăng giá như Hà Nội, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, với mức tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Lenovo 'nhá hàng' về điện thoại chuyên game Legion

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 26/02/2020 06:45
TGTTO
Việc Lenovo gia nhập vào thị trường điện thoại chuyên game đã không còn là điều mới lạ. Và hãng này vừa đăng tải một poster nhá hàng về chiếc điện thoại chuyên game Legion.

BOE đầu tư dây chuyền sản xuất độc quyền màn hình iPhone

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 26/02/2020 06:30
TGTTO
Công ty sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc đang nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple trong việc cung cấp màn hình OLED.

Chủ tịch TP.HCM: 'Nếu 1.000 người nhiễm bệnh là vỡ trận'

Thời sự - 26/02/2020 06:25
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết tổng số giường để điều trị Covid-19 của TP.HCM là 900, nếu số người nhiễm vượt giới hạn đỏ này sẽ bị "vỡ trận".

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính lần 2 và sẽ được xuất viện

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 06:22
TGTTO
Chiều 25/2, Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân cuối cùng trong số 16 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Theo đó, bệnh nhân này sẽ được xuất viện vào ngày 26/2.

Dịch Covid-19: Hỗn loạn thị trường nước rửa tay sát khuẩn

Thị trường - Tiêu dùng - 26/02/2020 06:17
Do dịch virus Corona (Covid-19), nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao nên thị trường nước dung dịch rửa tay bị khan hiếm, dẫn đến người mua chọn mua trên mạng, không quan tâm đến chất lượng, nhãn hàng, công dụng thật sự của sản phẩm.

'Chúng tôi chưa cần giải cứu gà, vịt'

Nhịp đập thị trường - 26/02/2020 06:12
Giá gia cầm hôm nay (26/2) tại nhiều địa phương vẫn ở mức thấp. Mặc dù giá gà, vịt thịt sau Tết Nguyên đán đến giờ luôn ở mức thấp khiến nông dân thua lỗ, nhưng theo nhiều chủ trang trại, hiện người chăn nuôi gia cầm chưa cần phải giải cứu sản phẩm.

Có hiện tượng gom kháng sinh và các loại thuốc liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 20:50
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, hiện đang có hiện tượng thu gom kháng sinh và các loại thuốc liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ không lấp hồ Thành Công dù đem lại lợi ích kinh tế lớn

Thời sự - VIỆT ANH - 25/02/2020 18:32
TGTTO
Theo đại diện UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội sẽ không cho phép bất kì chủ đầu tư nào lấp hồ Thành Công, dù đem lại lợi ích kinh lớn.

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO