Thứ 2, 23/09/2019, 22:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ thuật Việt Nam gặp khó vì thiếu nguồn tài trợ

NGUYỄN HUY 16/04/2019 10:53

TGTTO
Liên hoan nghệ thuật đương đại Krossing Over do Viện Pháp kết hợp với công ty nghệ  thuật Kerman tổ chức, diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội từ 5/4 đến 21/4/2019 thu hút đông đảo nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam tham dự.

Liên hoan tập trung vào nghệ thuật múa kết hợp với loại hình tương tác, không phải thể loại hấp dẫn đại chúng như âm nhạc hay phim ảnh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kiện này được đánh giá là thành công vì vé đã được bán hết từ sớm. Để có được thành công này vai trò của nhà tài trợ là rất lớn.

Nghệ sĩ được quan tâm đúng nghĩa

Sự kiện Krossing Over có nhiều nghệ sĩ từ Pháp sang biểu diễn. Chi phí tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại cho gần cả trăm người trong khoảng thời gian 2 tuần là một con số rất lớn.

Ban tổ chức hoàn toàn không đủ kinh phí, nhưng nếu vì không đủ tiền mà không tổ chức, công chúng Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ không có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thế nên Viện Pháp đã đánh tiếng với các nhà tài trợ. Nhiều công ty Pháp nhận thấy giá trị của nghệ thuật nên đồng hành. Kết quả nghệ sĩ có đất diễn, công chúng có cơ hội thưởng thức tác phẩm hay.

Vở múa đương đại "Cội rễ" đến được Việt Nam thông qua sự tài trợ của các công ty thương mại

Trước đây vài tháng, vở kịch Saigon của đạo diễn Pháp gốc Việt Caroline Guiela Nguyễn đến được Việt Nam cũng nhờ có sự tài trợ của nhiều công ty thương mại. Nhờ vậy mà công chúng Việt Nam và người Pháp sống tại Việt Nam có dịp mãn nhãn với một vở diễn độc đáo về nội dung và cách thể hiện.

Nghệ sĩ Mỹ Châu, một trong những diễn viên Việt kiều Pháp của vở kịch Saigon chia sẻ: “Tại Pháp, nghệ sĩ được tạo điều kiện thu nhập rất tốt. Mỗi nghệ sĩ có một mức lương dư sống để an tâm làm nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu trong tháng nào đó người nghệ sĩ ít được diễn, có mức thu nhập thấp hơn quy định, chính phủ sẽ trợ cấp để họ không còn lo lắng về chuyện cơm áo. Các vở kịch hoặc những đoàn kịch tư nhân cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính hợp lý để người nghệ sĩ có thể duy trì hoạt động”.

Nói về tài trợ nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đi tham quan và tìm hiểu tại các nước xung quanh, đều có chung nhận định rằng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống được sự tiếp sức từ chính phủ.

Điều này được hiểu rõ hơn là chính phủ giúp tiền để các đoàn hoạt động nhưng không can thiệp vào nội dung. Các nhà hát, các đoàn nghệ thuật tự do sáng tạo. Nếu tác phẩm hay thì công chúng ủng hộ và người nghệ sĩ có danh tiếng lẫn thu nhập.

Nghệ sĩ Việt Nam tự bơi và đuối sức

Sỡ dĩ các nước tài trợ cho nghệ thuật vì họ quan niệm rất thẳng thắn nghệ thuật mang đến cho công chúng nhiều bài học nhân bản, giúp công chúng nhận thức được vẻ đẹp tâm hồn, nâng cao giá trị thẩm mỹ, loại bỏ bớt được những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hành động lệch chuẩn. Tình hình Việt Nam hầu như trái ngược. Tại Sài Gòn, từ khi có chủ trương xã hội hóa hoạt động nghệ thuật, hầu như các đoàn tư nhân tự bơi. Ai đó sẽ lập luận rằng đã xã hội hóa, tự thu tự chi thì cần gì đến sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này nghe thoáng qua có vẻ hợp lý nhưng xét trong thực tế có nhiều vấn đề.

Vở múa "White Language" tham gia trong liên hoan Krossing Overd

Chẳng hạn như các sân khấu kịch không có được mặt bằng để xây dựng sân khấu riêng. Tất cả đều phải thuê mướn chổ diễn trong thời hạn hợp đồng ngắn hạn. Đây là lý do khiến các ông bà bầu không dám đầu tư mạnh những thiết bị âm thanh, ánh sáng và nhiều thứ khác nữa.

Nếu đầu tư đúng mực, chủ cho thuê mặt bằng đổi ý lấy sân khấu lại cho người khác thuê thì việc phá sản là chắc chắn. Nhiều năm qua, các ông bà bầu lên tiếng nhưng chưa được quan tâm. Tất nhiên hoạt động nghệ thuật trong tình cảnh bấp bênh, đối diện với sự cạnh tranh các loại hình giải trí khác, nhiều sân khấu thực sự đuối sức.

Cải lương là loại hình nghệ thuật truyền thống đang chết lâm sàng. Nhiều nghệ sĩ tâm huyết đã móc hầu bao đầu tư các vở với hy vọng sân khấu sáng đèn sẽ thu hút khán giả quay lại với một giá trị văn hóa quý báu dân tộc. Thực tế Sân khấu Lê Hoàng, sân khấu Chí Linh – Vân Hà, sân khấu mới Đại Việt đều đang tự bơi trong khó khăn.

Phía nhà nước không có một động thái hỗ trợ cụ thể nào giúp cho các đoàn cải lương hoạt động tốt. Điều này hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Tại những nước này, các đoàn nghệ thuật truyền thống nhận được nguồn kinh phí lớn, nghệ sĩ có thu nhập tốt để toàn tâm toàn ý cho việc trình diễn. Kết quả là rất nhiều tiết mục nghệ thuật sân khấu của họ hấp dẫn khán giả trong nước lẫn du khách quốc tế.

Nhiều nghệ sĩ cho rằng ở bất kỳ quốc gia nào, một nền nghệ thuật phát triển sẽ góp phần nâng cao dân trí, và hạn chế tỷ lệ tội phạm. Cụ thể hơn, khi xem một vở tuồng miêu tả sự xấu xa của cái ác, khán giả sẽ rút ra được nhiều bài học quý. Từ đây, nghệ thuật đóng góp nhiều hơn cho xã hội ngoài chức năng giải trí.

Vì thế, các nhà hát kịch, sân khấu cải lương và nhiều loại hình nghệ thuật cần tiếp sức cuả nhà nước trong tình huống cần thiết và hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO