Thứ 3, 25/06/2019, 08:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ thuật Việt Nam gặp khó vì thiếu nguồn tài trợ

NGUYỄN HUY 16/04/2019 10:53

TGTTO
Liên hoan nghệ thuật đương đại Krossing Over do Viện Pháp kết hợp với công ty nghệ  thuật Kerman tổ chức, diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội từ 5/4 đến 21/4/2019 thu hút đông đảo nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam tham dự.

Liên hoan tập trung vào nghệ thuật múa kết hợp với loại hình tương tác, không phải thể loại hấp dẫn đại chúng như âm nhạc hay phim ảnh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kiện này được đánh giá là thành công vì vé đã được bán hết từ sớm. Để có được thành công này vai trò của nhà tài trợ là rất lớn.

Nghệ sĩ được quan tâm đúng nghĩa

Sự kiện Krossing Over có nhiều nghệ sĩ từ Pháp sang biểu diễn. Chi phí tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại cho gần cả trăm người trong khoảng thời gian 2 tuần là một con số rất lớn.

Ban tổ chức hoàn toàn không đủ kinh phí, nhưng nếu vì không đủ tiền mà không tổ chức, công chúng Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ không có cơ hội thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thế nên Viện Pháp đã đánh tiếng với các nhà tài trợ. Nhiều công ty Pháp nhận thấy giá trị của nghệ thuật nên đồng hành. Kết quả nghệ sĩ có đất diễn, công chúng có cơ hội thưởng thức tác phẩm hay.

Vở múa đương đại "Cội rễ" đến được Việt Nam thông qua sự tài trợ của các công ty thương mại

Trước đây vài tháng, vở kịch Saigon của đạo diễn Pháp gốc Việt Caroline Guiela Nguyễn đến được Việt Nam cũng nhờ có sự tài trợ của nhiều công ty thương mại. Nhờ vậy mà công chúng Việt Nam và người Pháp sống tại Việt Nam có dịp mãn nhãn với một vở diễn độc đáo về nội dung và cách thể hiện.

Nghệ sĩ Mỹ Châu, một trong những diễn viên Việt kiều Pháp của vở kịch Saigon chia sẻ: “Tại Pháp, nghệ sĩ được tạo điều kiện thu nhập rất tốt. Mỗi nghệ sĩ có một mức lương dư sống để an tâm làm nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu trong tháng nào đó người nghệ sĩ ít được diễn, có mức thu nhập thấp hơn quy định, chính phủ sẽ trợ cấp để họ không còn lo lắng về chuyện cơm áo. Các vở kịch hoặc những đoàn kịch tư nhân cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính hợp lý để người nghệ sĩ có thể duy trì hoạt động”.

Nói về tài trợ nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đi tham quan và tìm hiểu tại các nước xung quanh, đều có chung nhận định rằng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống được sự tiếp sức từ chính phủ.

Điều này được hiểu rõ hơn là chính phủ giúp tiền để các đoàn hoạt động nhưng không can thiệp vào nội dung. Các nhà hát, các đoàn nghệ thuật tự do sáng tạo. Nếu tác phẩm hay thì công chúng ủng hộ và người nghệ sĩ có danh tiếng lẫn thu nhập.

Nghệ sĩ Việt Nam tự bơi và đuối sức

Sỡ dĩ các nước tài trợ cho nghệ thuật vì họ quan niệm rất thẳng thắn nghệ thuật mang đến cho công chúng nhiều bài học nhân bản, giúp công chúng nhận thức được vẻ đẹp tâm hồn, nâng cao giá trị thẩm mỹ, loại bỏ bớt được những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hành động lệch chuẩn. Tình hình Việt Nam hầu như trái ngược. Tại Sài Gòn, từ khi có chủ trương xã hội hóa hoạt động nghệ thuật, hầu như các đoàn tư nhân tự bơi. Ai đó sẽ lập luận rằng đã xã hội hóa, tự thu tự chi thì cần gì đến sự hỗ trợ của nhà nước. Điều này nghe thoáng qua có vẻ hợp lý nhưng xét trong thực tế có nhiều vấn đề.

Vở múa "White Language" tham gia trong liên hoan Krossing Overd

Chẳng hạn như các sân khấu kịch không có được mặt bằng để xây dựng sân khấu riêng. Tất cả đều phải thuê mướn chổ diễn trong thời hạn hợp đồng ngắn hạn. Đây là lý do khiến các ông bà bầu không dám đầu tư mạnh những thiết bị âm thanh, ánh sáng và nhiều thứ khác nữa.

Nếu đầu tư đúng mực, chủ cho thuê mặt bằng đổi ý lấy sân khấu lại cho người khác thuê thì việc phá sản là chắc chắn. Nhiều năm qua, các ông bà bầu lên tiếng nhưng chưa được quan tâm. Tất nhiên hoạt động nghệ thuật trong tình cảnh bấp bênh, đối diện với sự cạnh tranh các loại hình giải trí khác, nhiều sân khấu thực sự đuối sức.

Cải lương là loại hình nghệ thuật truyền thống đang chết lâm sàng. Nhiều nghệ sĩ tâm huyết đã móc hầu bao đầu tư các vở với hy vọng sân khấu sáng đèn sẽ thu hút khán giả quay lại với một giá trị văn hóa quý báu dân tộc. Thực tế Sân khấu Lê Hoàng, sân khấu Chí Linh – Vân Hà, sân khấu mới Đại Việt đều đang tự bơi trong khó khăn.

Phía nhà nước không có một động thái hỗ trợ cụ thể nào giúp cho các đoàn cải lương hoạt động tốt. Điều này hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Tại những nước này, các đoàn nghệ thuật truyền thống nhận được nguồn kinh phí lớn, nghệ sĩ có thu nhập tốt để toàn tâm toàn ý cho việc trình diễn. Kết quả là rất nhiều tiết mục nghệ thuật sân khấu của họ hấp dẫn khán giả trong nước lẫn du khách quốc tế.

Nhiều nghệ sĩ cho rằng ở bất kỳ quốc gia nào, một nền nghệ thuật phát triển sẽ góp phần nâng cao dân trí, và hạn chế tỷ lệ tội phạm. Cụ thể hơn, khi xem một vở tuồng miêu tả sự xấu xa của cái ác, khán giả sẽ rút ra được nhiều bài học quý. Từ đây, nghệ thuật đóng góp nhiều hơn cho xã hội ngoài chức năng giải trí.

Vì thế, các nhà hát kịch, sân khấu cải lương và nhiều loại hình nghệ thuật cần tiếp sức cuả nhà nước trong tình huống cần thiết và hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiến sĩ tình nguyện sẵn sàng 'Tiếp sức mùa thi'

Giáo dục - KIM SÁNG - 25/06/2019 08:18
TGTTO
Sáng nay (25/6), gần 900.000 sĩ tử trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tại TP.HCM, hàng ngàn chiến sĩ “Tiếp sức mùa thi” đã bắt đầu ra quân để đồng hành cùng các thí sinh và người nhà trong kỳ thi.

Chứng khoán: Xu hướng tăng cần thêm tín hiệu thanh khoản

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 25/06/2019 08:13
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với sự xuất hiện của sắc xanh ở các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thủy sản, may mặc. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng xác nhận thị trường chung đã bước vào xu hướng tăng với tâm lý ổn định.

Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran

Quốc tế - QUANG THỤY - 25/06/2019 08:02
TGTTO
Trước các hành động mang tính đe dọa, khiêu khích từ phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã ra quyết định ký lệnh trừng phạt đánh vào quốc gia này.

Tôi đã dạy các con bài học giới tính đầu tiên như thế nào?

Với con - HẢO PHẠM FIORI - 25/06/2019 07:47
TGTTO
Nhiều phụ huynh rất lúng túng về giáo dục giới tính cho trẻ ra sao. Câu chuyện giáo dục giới tính của một bà mẹ Việt có chồng Ý dưới đây, sẽ là một tham khảo hay cho các bậc phụ huynh có con đang ở tuổi tò mò...

Vườn mắc ca cho quả sai như chùm sung

Nông nghiệp - THANH NGÂN - 25/06/2019 07:16
Ông Trần Đức Văn, tổ 15 (phường Tân Phong, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Vườn mắc ca hơn 1.000 cây của ông Văn đã có nhiều cây cho quả sai như sung.

Nguyễn Hữu Linh hầu tòa vì dâm ô trẻ em: Triệu tập giám định viên

Xã hội - DV - 25/06/2019 07:06
Theo dự kiến, sáng nay (25/6), TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú quận 2, TP.HCM) tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Thời tiết ngày 25/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 25/06/2019 06:56
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Trong khi đó, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua tại miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Giá heo hơi ngày 25/6: Miền Bắc cao, miền Nam thấp, miền Trung ổn định

Nhịp đập thị trường - KHÁNH NGUYÊN - 25/06/2019 06:51
Việc dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến giá heo hơi tại thị trường miền Nam giảm, trong khi đó, giá heo hơi hôm nay tại thị trường miền Bắc, miền Trung ổn định ở mức 33.000 - 41.000 đồng/kg.

Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh thi môn đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - DIỆU THU - 25/06/2019 06:46
Sáng nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Doanh nhân Phạm Văn Tam bị xóa tên khỏi chương trình Shark Tank

Kinh doanh - Nguyên Đức - 25/06/2019 06:40
TGTTO
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Asanzo Việt Nam sẽ không tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam với vai trò nhà đầu tư khách mời, đồng thời hình ảnh của doanh nhân này cũng đã bị gỡ khỏi website, fanpage chương trình.

Vụ Asanzo: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 25/06/2019 01:16
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Những khoảnh khắc đẹp của giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng 2019

Xem - Nghe - Đọc - LÂM HẠNH - 25/06/2019 01:13
TGTTO
Giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng lần 1 năm 2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hoá - Du lịch Lý Sơn lần 2 diễn ra từ ngày 21/6 - 25/6.

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO