Thứ 5, 24/10/2019, 01:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nhớ mãi cái thời hát đình, hát miễu!

24/12/2018 11:47

TGTTO
Trung Dân nổi lên trong phong cách hài cá tính mà cụ thể là những nhân vật nông dân với ngôn ngữ đậm chất nhà quê, phê phán mạnh mẽ những thói hư tật xấu làm ảnh hưởng đến đạo đức con người, và giá trị xã hội. Thế nhưng ít ai hiểu được rằng đằng sau sự gai góc đó là một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm.

        

Khẳng định tên tuổi qua vai hài phê phán

Trung Dân sinh ra trong gia đình trí thức tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Dù ở vùng ven đô nhưng cha anh không theo nghề nông. Ông là một trí thức có kiến thức lịch sử và văn hóa sâu rộng, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Pháp. Trung Dân ảnh hưởng nhiều từ cha. Với sở thích mê văn chương, cùng kiến thức được tích lũy qua việc đọc sách, khi tốt nghiệp trung học, Trung Dân thi vào Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Anh học được hơn một năm thì nhận ra ngành học phù hợp nhất với mình chính là nghệ thuật. Anh quyết định bỏ Tổng hợp và thi vào Trường Cao đẳng sân khấu & điện ảnh TP.HCM (nay là Trường Đại học sân khấu & điện ảnh TP.HCM). 

Được học tập trong môi trường mình yêu thích, Trung Dân rất hạnh phúc cho dù sinh viên trường nghệ thuật thời đó rất nghèo và thiếu thốn. Chuyện được nổi danh là một cơ hội quý hiếm và chỉ thuộc về những diễn viên nào có thực tài. Bởi ngày ấy môi trường giải trí còn hạn hẹp, truyền thông hạn chế nên người nghệ sĩ muốn được khán giả biết đến phải trải qua quá trình lao động nghệ thuật kiên trì và bền bỉ.

Nghệ sĩ Trung Dân

Hơn ai hết, Trung Dân biết mình không có vẻ đẹp hình thể vượt trội để được giao vai kép đẹp. Từ nhỏ anh đã nhận ra mình là một người có duyên, vì nơi nào anh xuất hiện, nơi đó rộn rã tiếng cười; bất chấp cái tính ăn ngay nói thẳng có khi đụng chạm đến tự ái của người khác. Vì vậy, anh xác định mình đi theo con đường hài kịch. Vấn đề hài kịch phải có một phong cách riêng mới có thể khiến khán giả thích và xem. Anh quyết  định mình phải theo phong cách hài cá tánh.

Điều đó được chứng minh qua vai ông Mười hớt tóc trong vở kịch Quán cafe bồ đà  trong chương trình Trong nhà ngoài phố nổi tiếng một thời của Đài truyền hình TP.HCM. Với vai này, Trung Dân diễn tâm trạng một người bị phê thuốc, mất kiểm soát lý trí và hành vi. Cách diễn của anh rất phá cách, duyên dáng đến mức nhiều hãng băng đĩa thời đó mời anh ký hợp đồng.

Từ một diễn viên bình thường, anh thành một nghệ sĩ hài danh tiếng. Cái tên Trung Dân bắt đầu xuất hiện dày đặc tại các tụ điểm tấu hài thời bấy giờ. 

Phần lớn các  tiểu phẩm Trung Dân diễn do chính anh viết kịch bản. Chủ đề anh chọn là những gì ảnh hưởng đến đời sống xã hội mà đặc biệt là đời sống nông thôn. Anh thấy và hiểu rõ sự thiệt thòi của người dân quê nghèo, ít có cơ hội giãi bày nỗi bức xúc của mình.

Anh muốn nói hộ họ. Anh muốn giành lại công bằng cho họ. Anh muốn nông thôn không bị những thói xấu của thành thị tha hóa. Anh muốn giữ lại sự yên bình và trong sạch vốn có của miền quê. Để tạo sức hút, anh viết những kịch bản phê phán mạnh và nhân vật anh hóa thân “chửi” rất dữ. Đồng nghiệp thân thương gọi đùa anh là “Thánh chửi”. 

Ở lĩnh vực hài kịch Trung Dân gắn liền với hình ảnh người nông dân

Dẫu vậy, khán giả nghe lời chửi này rất khoái vì rất trúng, và cấp quản lý cũng rất đồng cảm với tấm lòng người nghệ sĩ, bởi nhưng gì anh nói đều từ thực tế. Trung Dân dấn thân và mải miết với con đường anh đã chọn. Hình ảnh nông dân của anh đậm đặc từ ngôn ngữ đến hình thể. Đến một ngày, khán giả gọi Trung Dân là người nghệ sĩ của ruộng đồng.

Đam mê cải lương

Vùng quê Hóc Môn nơi Trung Dân sinh ra có phong trào đờn ca tài tư cải lương rất mạnh. Ngày còn đi học, anh có một người bạn chơi đàn cổ nhạc xuất sắc. Người bạn này thường đàn cho bạn bè trong lớp hát. Nhờ những tháng năm này mà Trung Dân hát cải lương chắc nhịp, đồng thời cái hay và cái đẹp của cải lương ngấm sâu vào tâm hồn anh.

Thế nên, ngay sau khi nổi tiếng bên lĩnh vực tấu hài và sân khấu kịch, các ông bà bầu cải lương ngỏ ý mời anh tham gia đóng cải lương anh nhận lời ngay. Bởi vì, anh biết rằng một người nghệ sĩ Nam Bộ mà được hát cải lương - bộ môn nghệ thuật ra đời tại vùng đất miền Nam là một vinh hạnh. 

Trung Dân (giữa) cùng NSƯT Bảo Quốc (trái) và nghệ sĩ Phú Qúy trong vở cải lương "Lý ngư vọng nguyệt"

Ngày đầu tiên anh hát cải lương có sự chứng kiến của cố nghệ sĩ Bảy Bá tức NSND Viễn Châu anh rất hồi hộp. Nghe Trung Dân hát xong, cây đại thụ làng cải lương phán một câu: “Trung Dân là dân kịch mà hát cải lương chắc nhịp, rất duyên, rất cải lương”.

Khi tham gia cải lương, anh không màng cát xê, vì lúc đó sân khấu tấu hài đang ở đỉnh cao. Diễn viên hài kiếm tiền nhiều hơn tất cả các loại hình khác cùng thời. Thế nhưng khi đóng cải lương anh phải lặn lội vào những vùng nông thôn xa xôi để phục vụ dân quê. Nếu không hát trực tiếp, việc quay video cải lương cũng có bối cảnh chủ yếu miền quê nên anh cũng lặn lội xuống ruộng đồng. 

Trung Dân nhớ lại: “Có một lần vào dịp lễ Kỳ Yên, tôi cùng các nghệ sĩ cải lương như Trọng Nghĩa, Trinh Trinh, Thoại Mỹ, nghệ sĩ lão làng Bạch Mai được mời hát cúng đình tại một xã ở Đồng Nai. Hát cúng đình thường là hát theo lối lập thành tức là nghệ sĩ không có kịch bản trước, đòi hỏi nghệ sĩ phải bản lĩnh, còn tôi không phải là dân cải lương chuyên nghiệp nhưng vẫn dám hát. Chúng tôi chọn tuồng San hậu. Khi vô diễn thì ứng biến. Bạn diễn hát cái gì thì mình tự nghĩ ra câu hát để đối đáp. Hát vậy mà khán giả xem trong sân đình vô tay rần rần thích thú. Có lẽ ông thần của đình yêu quý chúng tôi nên độ cho chúng tôi hát thành một tuồng hào hứng. Đến giờ tôi vẫn không quên kỷ niệm này”. 

Niềm hạnh phúc khác khi Trung Dân hát cải lương là cơ hội làm việc chung với những thần tượng mà mình ái mộ như NSND Diệp Lang, NSND Minh Vương, NSUT Bảo Quốc, NSND Ngọc Giàu... Đó là những người mà ngày nhỏ anh mơ ước được một lần chạm vào họ. Có gì hạnh phúc hơn khi được trở thành bạn diễn  của thần tượng mình.

Khoảng một thập niên trước, Trung Dân đóng không biết bao nhiêu video cải lương. Trên sân khấu anh xuất thần vai Hội đồng Thăng trong vở Ánh lửa rừng khuya. Vì vậy, trong thâm tâm Trung Dân, anh cũng cho rằng mình cũng là người của cải lương. 

Thế nên trong không khí kỷ niệm 100 năm cải lương, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang mời anh và Hoài Linh tham gia vở Giấc mộng đêm xuân. Dù chỉ là vai khách mời nhưng Trung Dân rất hân hạnh tham gia. Anh đã hủy nhiều show khác để dành hết tình cảm của mình cho cải lương.

Trung Dân cho biết: “Ngày xưa tôi từng đóng vai ông Hội đồng Thăng. Vai diễn của tôi được khán giả thích. Khi đóng cải lương nhiều tôi càng yêu quý bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Nghệ sĩ cải lương là một người phải có kỹ năng tổng hợp gồm giọng hát, kỹ thuật biểu diễn, vũ đạo và một trí nhớ tốt. Nghệ sĩ cải lương là người cống hiến nhiều nhưng thật buồn là cải lương bây giờ rơi vào tình cảnh quá khó khăn”.

        
         NGUYỄN HUY        
        
                 
                 
          
           

Anh yêu nghệ thuật truyền thống dân tộc  nồng nàn. Thế nên trong dịp chào đón 100 năm cải lương Việt Nam sắp diễn tại rạp Hưng Đạo, anh hăng hái góp sức mình trong một vai diễn vô cùng đặc biệt. Chính vai diễn này khiến cho Trung Dân nhớ lại cái thời ăn cơm cải lương, cơm ghe bè bạn khắp vùng thôn quê hẻo lánh.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 16:53
TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Món Huế đóng cửa nghi trốn nợ, cần phong tỏa tài sản khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THANH PHONG - 23/10/2019 16:20
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết các nhà cung cấp đang bị hệ thống Món Huế nợ tiền có quyền cầu cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản, cấm chuyển đổi quyền sở hữu.

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sông Đà: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng

Xã hội - P.V - 23/10/2019 16:16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Y tế - HÀ THANH - 23/10/2019 16:09
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.

Bệnh viện Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2019 15:58
TGTTO
Từ ngày 28/10 đến 30/10/2019, Khoa Chấn Thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối.

Ngắm những bóng hồng toả sáng tại Vietnam Motor Show 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/10/2019 15:54
TGTTO
Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS) đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô. Ngoài việc được chiêm ngưỡng các mẫu xe hàng đầu thế giới như Audi, Lexus, Mercedes-Benz… khách tham quan còn được mãn nhãn với dàn mẫu xinh đẹp.

Nhà sáng lập Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 23/10/2019 15:21
TGTTO
Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định Nadiem Makarim làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa sau khi doanh nhân 35 tuổi rời chức giám đốc điều hành Gojek.

Hàng miễn thuế giúp Sasco nhà Johnathan Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ đồng/ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 23/10/2019 15:20
Kết quả lợi nhuận trước thuế đạt 374 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2019 mà Sasco dưới sự điều hành của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt được có phần đóng góp không nhỏ tới từ các cửa hàng miễn thuế.

Ngành tài chính - viễn thông đối diện áp lực cạnh tranh từ nước ngoài

Thời sự - VÂN TRÀ - 23/10/2019 15:01
TGTTO
Môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính và dịch vụ viễn thông trong bối cảnh hội nhập và khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hà Nội lại rào phố, cấm xe để xây đường đua F1 đầu tiên ở Việt Nam

Xã hội - NGỌC HẢI - 23/10/2019 15:00
Hà Nội tiếp tục rào chắn tuyến đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để phục vụ thi công đường đua F1, một số đoạn bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Bình Dương: Phát hiện gần 250 tấn đường nhập lậu

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 14:35
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm tấn đường cát các loại và dụng cụ dùng để sang chiết, đóng gói. Chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Việc yêu cầu Viwasupco bồi thường người dân là có cơ sở pháp lý

Thời sự - THẾ ANH - 23/10/2019 14:17
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội về việc người dân có thể kiện Viwasupco vì cung cấp nước bẩn và đơn vị này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng vật liệu xanh có thể tiết kiệm 66% năng lượng tiêu thụ

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 23/10/2019 14:12
TGTTO
Bằng việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào thiết kế, thi công công trình nhà cao tầng, mỗi năm chủ đầu tư có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng các chi phí vận hành hệ thống.

Sao Việt vào vai phản diện: Bị khán giả mắng chửi, 'ghét cay ghét đắng'

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 23/10/2019 14:08
Nhã, Khải trong “Về nhà đi con”; Nguyệt Anh trong “Nàng dâu order”; Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”; Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”... là những vai phản diện bị khán giả “ghét cay ghét đắng“.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO