Thứ 7, 20/07/2019, 23:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghề nghiệp của con -  kỳ vọng của cha mẹ

HƯNG LỢI 18/04/2019 07:14

TGTTO
Đã đến mùa thi tốt nghiệp, câu chuyện chọn nghề lại nóng lên. Chuyện con cái và cha mẹ không có cùng quan điểm trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là một thực tế thường xảy ra. Cha mẹ cần nhìn nhận việc này như thế nào?

Mấy hôm nay, không khí nhà anh Hoan căng như dây đàn. Tất cả là vì cậu con trai ương bướng không chịu làm hồ sơ đăng kí thi đại học, vào trường Luật như anh chị mong muốn. Nó muốn đi học nghề nấu ăn, khăng khăng rằng đó là đam mê, sở thích của con. Anh chị phân tích hết lời, rồi quát mắng mà không được. Với anh, chuyện đó là một nỗi sỉ nhục nặng nề, vì anh em trong dòng họ, con cái nhà ai cũng vào đại học.

Chị Hòa không có mong ước gì hơn là con thi vào sư phạm. Theo chị, nghề ấy phù hợp với con gái, có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình. Mà con gái làm nghề ấy nó nhàn người, bon chen làm gì cho mệt. Chính chị cũng mơ ước được làm cô giáo, thế mà cuối cùng không theo đuổi được ước mơ, chị tiếc lắm. Thế nhưng cô con gái của chị lại khăng khăng muốn theo nghề thiết kế thời trang, mặc cho chị hết lời khuyên nhủ, thuyết phục, rồi cả giận dỗi.

Nhiều khi mong muốn đời con cái phải hơn mình, cha mẹ vô tình đặt nặng lên vai con gánh nặng của kỳ vọng

Trên đây chỉ là hai trong vô số những câu chuyện về việc cha mẹ chọn nghề cho con cái. Chuyện con cái và cha mẹ không có cùng quan điểm trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là một thực tế thường xảy ra.

Vì sao cha mẹ lại thiết tha muốn sắp đặt con đường sự nghiệp tương lai cho con cái? Đó là vì cha mẹ nào mà chẳng thương con. Làm cha mẹ, ai không mong con hơn mình, bởi “con hơn cha là nhà có phúc”. Cha mẹ có thể ăn uống thiếu thốn, nhưng con phải được ăn ngon mặc đẹp. Cha mẹ có thể phải làm lụng vất vả, nhưng tương lai của con phải được sung sướng an nhàn. Cha mẹ có thể chỉ biết dăm ba cái chữ, đủ để ký tờ giấy vay nợ ngân hàng, nhưng con phải được học hành đến nơi đến chốn.

“Cá chuối đắm đuối vì con”, cha mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả để đời con không phải trải qua những vất vả như đời mình. Mọi thứ tốt đẹp nhất, cha mẹ đều dành cho con.

Chưa kể, do những mối quan hệ có được nhờ vị trí công việc, do năng lực tài chính, cha mẹ có thể sắp đặt tương lai của con theo ý muốn của mình. Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là một minh chứng rõ nét. Bằng tiền, bằng quan hệ, những cha mẹ ấy đã đặt chỗ cho con trong những trường đại học top đầu, nhằm đảm bảo cho con một tương lai tốt đẹp.

Con cái chính là nơi gửi gắm những ước vọng của cha mẹ. Chính con cái sẽ khiến cha mẹ được hài lòng, thỏa mãn, chính con cái sẽ hoàn thành tâm nguyện mà đời cha mẹ không đạt được.Thế nhưng, nhiều khi mong muốn đời con cái phải hơn mình, mà cha mẹ vô tình đặt nặng lên vai con mình gánh nặng của kỳ vọng. Con người ta đậu đại học, thì con mình cũng không thể thua kém. Đời cha không được làm kỹ sư, thì nay con phải học Bách khoa. Đời mẹ không thi đậu đại học Y, thì con phải là bác sĩ.

Cha mẹ thương con, thì đừng đặt thêm gánh nặng lên đôi vai của con. Trong năm học cuối cấp, con vốn đã phải chịu những áp lực khó chịu đựng. Áp lực học hành năm cuối cấp đã quá nặng nề, cộng với việc cách tổ chức thi cử thay đổi liên tục gây căng thẳng tâm lý, áp lực từ tỷ lệ chọi của các trường đại học top trên, cùng với lịch học thêm dày đặc khiến con đã rất mệt mỏi.

Cha mẹ đặt thêm những kỳ vọng của mình là đè thêm gánh nặng áp lực trên đôi vai trĩu nặng của con. Không hiếm những trường hợp các em học sinh bị tâm thần, do không biết cách thoát khỏi, vượt qua những áp lực nặng nề của năm học cuối cấp.

Cha mẹ thương con thì đừng đặt thêm gánh nặng lên đôi vai của con

Chưa kể là kỳ vọng của cha mẹ chưa chắc đã là ước muốn của con. Con có những ước vọng, sở thích, sở trường riêng. Con có con đường riêng muốn đi, con muốn bức tranh tương lai do tự mình vẽ lấy. Hãy tôn trọng con, mà trước hết là hiểu con, tin vào con. Có thể con sẽ gặp thất bại, nhưng con sẽ nhận thấy thất bại cũng chính là một phần của cuộc sống và sẽ biết cách vượt qua. Bởi hơn hết, con cần được tự lập, cần được tự đứng vững trên đôi chân của chính mình.

Hơn nữa, ngày nay thông tin tuyển sinh, thông tin về các ngành nghề tương lai khá nhiều để con lựa chọn. Con có thể tham khảo thông tin từ nhiều phía, lại được tư vấn kỹ càng, nên hoàn toàn có khả năng chọn lựa được ngành nghề phù hợp.

Con không phải là con búp bê để cha mẹ đặt trên bàn trang trí, để sắp đặt theo ý mình, để trưng bày sự hãnh diện. Đã đành ý kiến của cha mẹ cũng là một kênh thông tin quan trọng để con cân nhắc khi chọn nghề, con cũng cần tham khảo để có lựa chọn đúng đắn. Nhưng hãy để con tự lựa chọn con đường đi của cuộc đời mình cha mẹ nhé.

Năm học cuối cấp là năm con phải đối mặt với rất nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực chọn nghề


Gửi bình luận
(0) Bình luận

H’Hen Niê và Lệ Hằng quyến rũ trong sắc hồng mùa hạ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 18:04
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.

Hơn 6,2 triệu cổ phiếu CTCP Cấp nước Sơn La chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 20/07/2019 16:11
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 22/7 tới, CTCP Cấp nước Sơn La sẽ chính thức đưa hơn 6,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 62,09 tỷ đồng lên sàn UPCoM.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là sai lầm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/07/2019 15:59
TGTTO
GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y cho biết, có đến 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 15:42
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Đông Nhi ngạc nhiên với sự trưởng thành của Đỗ Hoàng Dương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 15:27
TGTTO
6 năm kể từ khi được biết đến qua chương trình 'Giọng hát Việt nhí' mùa đầu tiên, Đỗ Hoàng Dương chính thức ra mắt Vpop với vai trò ca sĩ độc quyền của D GROUP Media bằng sản phẩm âm nhạc mang tên 'Úm ba la'.

Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có 1.300 con lợn chết vì dịch tả

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÒE - 20/07/2019 15:11
Mỗi ngày bình quân ở Thừa Thiên - Huế có hơn 1.300 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Giá lợn hơi ở tỉnh xuống thấp do ảnh hưởng của dịch.

Quảng Trị: Kêu gọi chủ tịch huyện đi bán cá nục tồn kho cho dân

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC VŨ - 20/07/2019 15:04
Trước tình trạng cá nục hấp sấy khô của người dân bị tồn đọng khoảng 1.000 tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nếu cá tôm của dân đọng lại không bán được thì chủ tịch huyện đi bán cá vẫn tốt”.

Cơ quan chức năng nói gì về dự án Marina Tower lấn sông nghiêm trọng?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/07/2019 15:00
Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng khẳng định công trình dự án Marina Tower đã lấn chiếm lòng rạch Thầy Năm, nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Lũ cục bộ ở Yên Bái, bí thư kêu gọi dân dự trữ lương thực

Thời sự - HOÀNG HỮU - 20/07/2019 14:51
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại các khe, suối.

Đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải biển

Tài chính - Chứng khoán - THẾ ANH - 20/07/2019 14:48
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu giải pháp cho các doanh nghiệp vận tải biển được vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển.

Tiếp nhận 30 lao động trái phép người Việt bị trục xuất về nước

Xã hội - TUẤN MINH - 20/07/2019 14:41
Ngày 20/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tuyên truyền, nhắc nhở 30 công dân về các quy định xuất nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ những công dân này về nơi cư trú.

Chuyển cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 20/07/2019 14:39
Sau khi được TP.Hà Nội đồng ý chủ trương, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Đức Hiệp - 20/07/2019 10:33
TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

'Mỹ nhân hành động' - chương trình thực tế đầu tiên về công an lên sóng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 09:19
TGTTO
Chương trình truyền hình thực tế “Mỹ nhân hành động” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 28/07 trên Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 09:01
Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO