Thứ 2, 22/07/2019, 20:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ An: Nóng 41 độ, hàng trăm ha chè chết cháy

24/06/2019 13:48

Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua khiến cho hàng trăm ha chè ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn (Nghệ An) bị khô lá, héo cành, thậm chí có những nơi cây chè đã chết cháy khiến cho những người nông dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Tại huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, có những nơi lên đến 41oC, không những khiến cho hơn 1.400 hộ dân trên địa bàn thiếu nước sinh hoạt mà đặc biệt có rất nhiều diện tích trồng cây lấy lá bị chết cháy.

Cụ thể trên địa bàn có khoảng 30% diện tích cây chè công nghiệp tương đương với khoảng 100ha đang thời kỳ thu hoạch bị khô lá, héo cành. Diện tích chè trồng mới vụ xuân năm 2019 đến thời điểm này cơ bản mất trắng do hạn hán gây ra.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 1

Người dân vô cùng lo lắng khi hàng trăm ha chè bị chết cháy do nắng hạn. Ảnh: CT.

Riêng bản Khe Tín, xã Yên Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), người dân đang trồng tới 50ha chè công nghiệp đang trong thời kỳ thu hoạch, nhưng gặp đợt nắng nóng cực điểm thế này nên đã có tới 30ha chè bị cháy lá. Nhiều cây đã chết khô. Nếu 10 ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn cao thì nguy cơ chè chết do nắng hạn lến đến 70 - 80 diện tích hiện có.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 2

Cây chè có biểu hiện cháy lá, khô cành. Ảnh: CT.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Vi Văn Hải trú ở xã Yên Khê cho hay: “Gia đình tôi trồng được 3ha chè chuẩn bị đến mùa thu hoạch, nhưng thời gian qua do nắng nóng cao điểm. Tôi cùng các con thuê người khoan nước ngầm để tưới cho cây chè, nhưng vẫn không thể cứu nổi. Gia đình cứ nhìn chè cháy là mà không khỏi lo lắng. Mấy ngày tới mà không có mưa thì coi như diện tích chè của chúng tôi bị chết hoàn toàn không còn vốn để trồng lại được nữa.”.

Trao đổi với PV, ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông (Nghệ An) cho hay: “Tại huyện Con Cuông có tới gần 400ha chè được người dân trồng thì đã có gần 150ha do thiếu nước đã có biểu hiện khô cành, cháy lá. Không chỉ diện tích chè của người dân ở Yên Khê bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng cả các xã Chi Khê, Bồng Khê. Ngoài cây chè, trên địa bàn còn có lúa và hoa màu cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng...”.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 3

Cây chè được trồng trên đồi gặp nắng hạn nên người dân rất lo lắng vì không có đủ nước để tưới. Ảnh: CT.

“Để đối phó với tình hình hạn hán kéo dài, UBND huyện đã chủ động đào giếng khoan giúp bà con chống hạn cho cây trồng, nhưng nguồn nước ngầm cũng đã cạn từ 20 ngày nay. Hiện chúng tôi chỉ còn cách khuyến cáo bà con không thu hoạch chè trong thời gian nắng hạn, tủ gốc giữ ẩm cho chè để chờ mưa đến.” ông Lý cho biết thêm.

Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp trong gian đoạn chờ thu hoạch bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cảnh bị khô héo.

Theo thông kế của Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn, đến thời điểm này toàn huyện Anh Sơn đã có 211 ha chè bị cháy sém lá. Và ngoài 250 ha chè đã được đầu tư hệ thống tưới còn có khả năng cứu chữa tạm thời thì toàn bộ diện tích chè còn lại của huyện đang trong tình trạng rất nguy hiểm.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 4

Không những cây chè, mà hơn 600ha ngô ở huyện Anh Sơn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng bỡi nắng hạn. Ảnh: CT.

Ông Nguyễn Văn Tài, trú tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn cho hay: “Tôi có 2ha chè chuẩn bị đến mùa thu hoạch, dù được tưới nước đầy đủ nhưng thời gian qua nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao nên những cây chè của gia đình cũng không thể sinh trưởng tốt. Năng suất thấp, nên gia đình không thể thu hoạch mà chờ ông trời cho mưa thôi. Nếu cứ nắng nóng thế này thì nguồn nước ngầm cũng cạn kiệt và cây chè chết cháy là không thể tránh khỏi...”

Trao đổi với NTNN/Dân Việt ông Đặng Đình Luận – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: “Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn đi kiểm tra và khuyến cáo người dân không nên thu hoạch chè trong thời điểm này. Đồng thời giữ ẩm gốc để chờ mưa. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt nên chưa có phương án ứng cứu tối ưu nhất...”.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 5

Cây mía cũng không có khả năng chống chịu bởi nắng hạn kéo dài. Ảnh: CT.

“Ngoài diện tích chè bị ảnh hưởng bởi nắng hạn, tại huyện Anh Sơn còn có tới 97ha mía có biểu hiện vàng lá và 600ha ngô bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên ngô vừa mới gieo trồng không có khả năng sinh trưởng...” ông Luận cho biết thêm.

Nếu trong mười ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ hàng trăm ha chè của dân bị chết cháy là không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi cây chè đã chết, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống của hàng trăm nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO