Thứ 4, 18/09/2019, 02:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ An: Nóng 41 độ, hàng trăm ha chè chết cháy

24/06/2019 13:48

Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua khiến cho hàng trăm ha chè ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn (Nghệ An) bị khô lá, héo cành, thậm chí có những nơi cây chè đã chết cháy khiến cho những người nông dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Tại huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, có những nơi lên đến 41oC, không những khiến cho hơn 1.400 hộ dân trên địa bàn thiếu nước sinh hoạt mà đặc biệt có rất nhiều diện tích trồng cây lấy lá bị chết cháy.

Cụ thể trên địa bàn có khoảng 30% diện tích cây chè công nghiệp tương đương với khoảng 100ha đang thời kỳ thu hoạch bị khô lá, héo cành. Diện tích chè trồng mới vụ xuân năm 2019 đến thời điểm này cơ bản mất trắng do hạn hán gây ra.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 1

Người dân vô cùng lo lắng khi hàng trăm ha chè bị chết cháy do nắng hạn. Ảnh: CT.

Riêng bản Khe Tín, xã Yên Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), người dân đang trồng tới 50ha chè công nghiệp đang trong thời kỳ thu hoạch, nhưng gặp đợt nắng nóng cực điểm thế này nên đã có tới 30ha chè bị cháy lá. Nhiều cây đã chết khô. Nếu 10 ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn cao thì nguy cơ chè chết do nắng hạn lến đến 70 - 80 diện tích hiện có.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 2

Cây chè có biểu hiện cháy lá, khô cành. Ảnh: CT.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Vi Văn Hải trú ở xã Yên Khê cho hay: “Gia đình tôi trồng được 3ha chè chuẩn bị đến mùa thu hoạch, nhưng thời gian qua do nắng nóng cao điểm. Tôi cùng các con thuê người khoan nước ngầm để tưới cho cây chè, nhưng vẫn không thể cứu nổi. Gia đình cứ nhìn chè cháy là mà không khỏi lo lắng. Mấy ngày tới mà không có mưa thì coi như diện tích chè của chúng tôi bị chết hoàn toàn không còn vốn để trồng lại được nữa.”.

Trao đổi với PV, ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông (Nghệ An) cho hay: “Tại huyện Con Cuông có tới gần 400ha chè được người dân trồng thì đã có gần 150ha do thiếu nước đã có biểu hiện khô cành, cháy lá. Không chỉ diện tích chè của người dân ở Yên Khê bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng cả các xã Chi Khê, Bồng Khê. Ngoài cây chè, trên địa bàn còn có lúa và hoa màu cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng...”.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 3

Cây chè được trồng trên đồi gặp nắng hạn nên người dân rất lo lắng vì không có đủ nước để tưới. Ảnh: CT.

“Để đối phó với tình hình hạn hán kéo dài, UBND huyện đã chủ động đào giếng khoan giúp bà con chống hạn cho cây trồng, nhưng nguồn nước ngầm cũng đã cạn từ 20 ngày nay. Hiện chúng tôi chỉ còn cách khuyến cáo bà con không thu hoạch chè trong thời gian nắng hạn, tủ gốc giữ ẩm cho chè để chờ mưa đến.” ông Lý cho biết thêm.

Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp trong gian đoạn chờ thu hoạch bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cảnh bị khô héo.

Theo thông kế của Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn, đến thời điểm này toàn huyện Anh Sơn đã có 211 ha chè bị cháy sém lá. Và ngoài 250 ha chè đã được đầu tư hệ thống tưới còn có khả năng cứu chữa tạm thời thì toàn bộ diện tích chè còn lại của huyện đang trong tình trạng rất nguy hiểm.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 4

Không những cây chè, mà hơn 600ha ngô ở huyện Anh Sơn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng bỡi nắng hạn. Ảnh: CT.

Ông Nguyễn Văn Tài, trú tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn cho hay: “Tôi có 2ha chè chuẩn bị đến mùa thu hoạch, dù được tưới nước đầy đủ nhưng thời gian qua nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao nên những cây chè của gia đình cũng không thể sinh trưởng tốt. Năng suất thấp, nên gia đình không thể thu hoạch mà chờ ông trời cho mưa thôi. Nếu cứ nắng nóng thế này thì nguồn nước ngầm cũng cạn kiệt và cây chè chết cháy là không thể tránh khỏi...”

Trao đổi với NTNN/Dân Việt ông Đặng Đình Luận – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: “Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn đi kiểm tra và khuyến cáo người dân không nên thu hoạch chè trong thời điểm này. Đồng thời giữ ẩm gốc để chờ mưa. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt nên chưa có phương án ứng cứu tối ưu nhất...”.

nghe an: nong 41 do, dan keu cuu vi hang tram ha che chet chay hinh anh 5

Cây mía cũng không có khả năng chống chịu bởi nắng hạn kéo dài. Ảnh: CT.

“Ngoài diện tích chè bị ảnh hưởng bởi nắng hạn, tại huyện Anh Sơn còn có tới 97ha mía có biểu hiện vàng lá và 600ha ngô bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên ngô vừa mới gieo trồng không có khả năng sinh trưởng...” ông Luận cho biết thêm.

Nếu trong mười ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ hàng trăm ha chè của dân bị chết cháy là không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi cây chè đã chết, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống của hàng trăm nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO