Thứ 4, 17/07/2019, 13:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ An: Chuyển giáo viên trung học cơ sở sang dạy tiểu học

13/09/2018 07:45

TGTTO
Trước tình thế thừa giáo viên (GV) THCS nhưng thiếu GV tiểu học, mầm non, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An đã chuyển số GV thừa sang chỗ thiếu. Bên cạnh sự phản đối của các GV bị chuyển, phương án này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

        

Giáo viên THCS đi dạy mầm non, tiểu học

Năm học 2018-2019, toàn tỉnh Nghệ An dôi dư hơn 1.089 GV bậc học THCS. Trong khi đó, thực hiện việc dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học thì hiện nay Nghệ An còn thiếu nhiều GV mới có thể đáp ứng được tỉ lệ 1,5 GV/lớp. Đối với bậc học mầm non, tình trạng thiếu GV cũng xảy ra ở nhiều địa phương do không được tăng chỉ tiêu tuyển dụng biên chế.

Một buổi học của học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An)

Tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), năm học 2018-2019, dư 234 GV bậc THCS, bậc tiểu học thiếu 123 GV, bậc mầm non thiếu 210 GV. Đầu tháng 8 vừa qua, UBND huyện Diễn Châu đã có quyết định điều động 109 GV môn Toán và Ngữ văn bậc THCS dạy tiểu học.

Tại huyện Nam Đàn, năm học này bậc THCS thừa 40 GV, trong khi đó bậc tiểu học lại thiếu. UBND huyện Nam Đàn đã quyết định “biệt phái” 21 GV bậc THCS sang dạy bậc tiểu học. Để đảm bảo yêu cầu công tác mới, các GV này sẽ được bồi dưỡng, tập huấn một thời gian trước khi thực hiện nhiệm vụ công tác mới.

Giáo viên ấm ức, phụ huynh băn khoăn

Khi nhận được quyết định “điều động” hoặc “biệt phái” sang cấp tiểu học công tác, nhiều GV đã bày tỏ thái độ không đồng thuận. Theo các GV này, họ được đào tạo dạy THCS, khi chuyển sang dạy học sinh tiểu học hay mầm non - là một đối tượng khác thì sẽ không hề dễ dàng.

Mặc dù các GV này phải trải qua một khóa bồi dưỡng, tập huấn nhưng theo họ thời gian tập huấn quá ngắn, khó có thể lĩnh hội hết kỹ năng bởi mỗi cấp học có một đặc thù riêng. Chưa kể, một số GV cảm thấy không thoải mái khi bị “hạ cấp”.

Bậc tiểu học có những đặc thù riêng do các giáo viên phải dạy tổng hợp môn, thay vì dạy 1 -2 môn như bậc THCS

Trong khi đó, một số GV thuộc diện thuyên chuyển cho rằng việc các tiêu chí đưa ra để “chấm điểm” GV điều động, thuyên chuyển chưa thực sự công bằng, dễ nảy sinh tình trạng “chạy” để được ở lại dạy bậc THCS. Có GV đã thẳng thừng từ chối quyết định “biệt phái” vì cho rằng quyết định này là không công bằng.

Anh Lê Thanh Hưng - một phụ huynh có con đang học mẫu giáo băn khoăn: “Các GV bậc THCS là được đào tạo chuyện sâu theo từng môn, giờ chuyển sang dạy tiểu học và mầm non với những đặc thù riêng như vậy liệu họ có đảm đương được không? Chưa kể, hai bậc này không chỉ yêu cầu về kiến thức mà còn yêu cầu về kỹ năng, tâm lý, năng khiếu nữa. Trong khi đó, các GV chỉ được bồi dưỡng trong vài ba tháng hè thì làm sao mà trang bị hết những kỹ năng mềm này?

Việc điều động không nhận được sự đồng thuận của chính các GV thì liệu họ có chuyên tâm mà thực hiện nhiệm vụ mới hay không? Phương án này là để giải quyết tình trạng thừa - thiếu GV ở các bậc học khác nhau nhưng tôi không thực sự yên tâm nếu con mình được phân công cho các GV này đứng lớp”.

Không còn cách nào khác!

Theo nguyên tắc, đối với số GV dôi dư ở bậc THCS phải chấm dứt hợp đồng, còn bậc tiểu học, mầm non phải tuyển dụng số còn thiếu. Tuy nhiên, 10 năm nay Diễn Châu không được phê duyệt thêm biên chế giáo dục nào, kể cả hợp đồng mới. Trong khi đó, nếu chấm dứt hợp đồng sẽ có hàng trăm giáo viên mất việc làm, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Bởi vậy, theo ông Mai Ngọc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu, việc chuyển các GV thừa ở bậc THCS sang bậc mầm non, tiểu học là tất yếu, không có cách nào khác.

Ngoài việc tổ chức bồi dưỡng cho các GV này, Phòng cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí chuyên môn cho những GV bị thuyên chuyển. GV bộ môn Ngữ văn sẽ dạy Tiếng Việt và các môn KHXH. GV bộ môn Toán sẽ dạy Toán và các môn KHTN.

Hiện Nghệ An đang dôi dư hơn 1.000 giáo viên bậc THCS nhưng lại thiếu giáo viên bậc tiểu học, mầm non. (Ảnh minh họa: Giờ học của cô trò Trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh)

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An việc luân chuyển, thuyên chuyển, điều động GV trong bối cảnh thừa - thiếu như hiện nay là cần thiết và đúng. Luân chuyển GV từ bậc THCS sang bậc tiểu học và mầm non phải tuân thủ các quy định của các cấp có thẩm quyền, theo nguyên tắc chung, đảm bảo nguyện vọng cá nhân và cân đối đội ngũ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Người đứng đầu ngành Giáo dục Nghệ An cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện, một số địa phương còn thiếu sự công bằng khách quan gây tâm lý xấu đối với các GV. Tuy nhiên, bà cũng mong các GV chia sẻ với ngành để hài hòa, giải quyết được vấn đề thừa - thiếu giữa các cấp học.

Theo Dân trí

        
                  
        
                 
                 
          
           

Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An nêu quan điểm: Luân chuyển là cần thiết nhưng không được tùy tiện, ồ ạt mà vừa phải đảm bảo về mặt tổ chức lẫn cá nhân. Về nguyện vọng cá nhân, cũng phải phù hợp với bố trí, tổ chức. Ý kiến cá nhân nếu tổ chức thấy chưa ổn, chưa hợp lý thì cần phải xem xét, không được làm theo đại trà. Quan điểm của Sở là theo đúng các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, nếu địa phương nào làm sai, trái với hướng dẫn sẽ phải rà soát và kiểm tra.

Ông Nguyễn Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Việc điều chuyển GV từ bậc THCS sang tiểu học để giải quyết dôi dư GV trong thời điểm này cũng là giải pháp cần thiết nhưng không vội vàng. Trong quá trình triển khai cần phải tuyên truyền, giải thích đầy đủ, bố trí hợp lý để nhận được sự đồng tình của GV và các nhà trường

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.

Giá vàng ngày 16/7: Trong nước tiếp tục hạ nhiệt, thế giới ‘lặng sóng’

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 16/07/2019 15:03
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (16/7), giá vàng tại một số doanh nghiệp nổi tiếng trong nước như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Doji hay SJC tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, thị trường kim loại quý thế giới không biến động, đang ở mức 1.414,2 - 1.415,2 USD/ounce.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO