Thứ 4, 23/10/2019, 11:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nghệ An: Chuyển giáo viên trung học cơ sở sang dạy tiểu học

13/09/2018 07:45

TGTTO
Trước tình thế thừa giáo viên (GV) THCS nhưng thiếu GV tiểu học, mầm non, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An đã chuyển số GV thừa sang chỗ thiếu. Bên cạnh sự phản đối của các GV bị chuyển, phương án này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

        

Giáo viên THCS đi dạy mầm non, tiểu học

Năm học 2018-2019, toàn tỉnh Nghệ An dôi dư hơn 1.089 GV bậc học THCS. Trong khi đó, thực hiện việc dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học thì hiện nay Nghệ An còn thiếu nhiều GV mới có thể đáp ứng được tỉ lệ 1,5 GV/lớp. Đối với bậc học mầm non, tình trạng thiếu GV cũng xảy ra ở nhiều địa phương do không được tăng chỉ tiêu tuyển dụng biên chế.

Một buổi học của học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An)

Tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), năm học 2018-2019, dư 234 GV bậc THCS, bậc tiểu học thiếu 123 GV, bậc mầm non thiếu 210 GV. Đầu tháng 8 vừa qua, UBND huyện Diễn Châu đã có quyết định điều động 109 GV môn Toán và Ngữ văn bậc THCS dạy tiểu học.

Tại huyện Nam Đàn, năm học này bậc THCS thừa 40 GV, trong khi đó bậc tiểu học lại thiếu. UBND huyện Nam Đàn đã quyết định “biệt phái” 21 GV bậc THCS sang dạy bậc tiểu học. Để đảm bảo yêu cầu công tác mới, các GV này sẽ được bồi dưỡng, tập huấn một thời gian trước khi thực hiện nhiệm vụ công tác mới.

Giáo viên ấm ức, phụ huynh băn khoăn

Khi nhận được quyết định “điều động” hoặc “biệt phái” sang cấp tiểu học công tác, nhiều GV đã bày tỏ thái độ không đồng thuận. Theo các GV này, họ được đào tạo dạy THCS, khi chuyển sang dạy học sinh tiểu học hay mầm non - là một đối tượng khác thì sẽ không hề dễ dàng.

Mặc dù các GV này phải trải qua một khóa bồi dưỡng, tập huấn nhưng theo họ thời gian tập huấn quá ngắn, khó có thể lĩnh hội hết kỹ năng bởi mỗi cấp học có một đặc thù riêng. Chưa kể, một số GV cảm thấy không thoải mái khi bị “hạ cấp”.

Bậc tiểu học có những đặc thù riêng do các giáo viên phải dạy tổng hợp môn, thay vì dạy 1 -2 môn như bậc THCS

Trong khi đó, một số GV thuộc diện thuyên chuyển cho rằng việc các tiêu chí đưa ra để “chấm điểm” GV điều động, thuyên chuyển chưa thực sự công bằng, dễ nảy sinh tình trạng “chạy” để được ở lại dạy bậc THCS. Có GV đã thẳng thừng từ chối quyết định “biệt phái” vì cho rằng quyết định này là không công bằng.

Anh Lê Thanh Hưng - một phụ huynh có con đang học mẫu giáo băn khoăn: “Các GV bậc THCS là được đào tạo chuyện sâu theo từng môn, giờ chuyển sang dạy tiểu học và mầm non với những đặc thù riêng như vậy liệu họ có đảm đương được không? Chưa kể, hai bậc này không chỉ yêu cầu về kiến thức mà còn yêu cầu về kỹ năng, tâm lý, năng khiếu nữa. Trong khi đó, các GV chỉ được bồi dưỡng trong vài ba tháng hè thì làm sao mà trang bị hết những kỹ năng mềm này?

Việc điều động không nhận được sự đồng thuận của chính các GV thì liệu họ có chuyên tâm mà thực hiện nhiệm vụ mới hay không? Phương án này là để giải quyết tình trạng thừa - thiếu GV ở các bậc học khác nhau nhưng tôi không thực sự yên tâm nếu con mình được phân công cho các GV này đứng lớp”.

Không còn cách nào khác!

Theo nguyên tắc, đối với số GV dôi dư ở bậc THCS phải chấm dứt hợp đồng, còn bậc tiểu học, mầm non phải tuyển dụng số còn thiếu. Tuy nhiên, 10 năm nay Diễn Châu không được phê duyệt thêm biên chế giáo dục nào, kể cả hợp đồng mới. Trong khi đó, nếu chấm dứt hợp đồng sẽ có hàng trăm giáo viên mất việc làm, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Bởi vậy, theo ông Mai Ngọc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu, việc chuyển các GV thừa ở bậc THCS sang bậc mầm non, tiểu học là tất yếu, không có cách nào khác.

Ngoài việc tổ chức bồi dưỡng cho các GV này, Phòng cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí chuyên môn cho những GV bị thuyên chuyển. GV bộ môn Ngữ văn sẽ dạy Tiếng Việt và các môn KHXH. GV bộ môn Toán sẽ dạy Toán và các môn KHTN.

Hiện Nghệ An đang dôi dư hơn 1.000 giáo viên bậc THCS nhưng lại thiếu giáo viên bậc tiểu học, mầm non. (Ảnh minh họa: Giờ học của cô trò Trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh)

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An việc luân chuyển, thuyên chuyển, điều động GV trong bối cảnh thừa - thiếu như hiện nay là cần thiết và đúng. Luân chuyển GV từ bậc THCS sang bậc tiểu học và mầm non phải tuân thủ các quy định của các cấp có thẩm quyền, theo nguyên tắc chung, đảm bảo nguyện vọng cá nhân và cân đối đội ngũ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Người đứng đầu ngành Giáo dục Nghệ An cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện, một số địa phương còn thiếu sự công bằng khách quan gây tâm lý xấu đối với các GV. Tuy nhiên, bà cũng mong các GV chia sẻ với ngành để hài hòa, giải quyết được vấn đề thừa - thiếu giữa các cấp học.

Theo Dân trí

        
                  
        
                 
                 
          
           

Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An nêu quan điểm: Luân chuyển là cần thiết nhưng không được tùy tiện, ồ ạt mà vừa phải đảm bảo về mặt tổ chức lẫn cá nhân. Về nguyện vọng cá nhân, cũng phải phù hợp với bố trí, tổ chức. Ý kiến cá nhân nếu tổ chức thấy chưa ổn, chưa hợp lý thì cần phải xem xét, không được làm theo đại trà. Quan điểm của Sở là theo đúng các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, nếu địa phương nào làm sai, trái với hướng dẫn sẽ phải rà soát và kiểm tra.

Ông Nguyễn Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Việc điều chuyển GV từ bậc THCS sang tiểu học để giải quyết dôi dư GV trong thời điểm này cũng là giải pháp cần thiết nhưng không vội vàng. Trong quá trình triển khai cần phải tuyên truyền, giải thích đầy đủ, bố trí hợp lý để nhận được sự đồng tình của GV và các nhà trường

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Mục sở thị nơi xuất xứ số dầu thải 'đầu độc' nước sông Đà

Xã hội - NGUYỄN TIẾN - 23/10/2019 07:17
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực chứa rác thải nguy hại của Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà được quây bằng lưới thép gai, hoặc để trong những thùng nhựa, thùng phuy... đặt tại nhiều địa điểm trong nhà máy. Phía bên ngoài gắn những dòng chữ chất thải nguy hiểm, cấm lửa... Một số khu vực được lực lượng chức năng niêm phong để điều tra.

Khởi tố Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thời sự - PV - 23/10/2019 07:10
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do có liên quan tới vụ án Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và đồng phạm.

VINASA 'tiết lộ' tổng doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 07:10
TGTTO
Tổng doanh thu trong năm 2018 của top “50+10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2019” vừa được công bố đạt 693.657 tỉ đồng, tương đương 30,6 tỉ USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO