Thứ 4, 03/06/2020, 20:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Nguyễn Đắc Thành 17/08/2019 10:47

TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Cần làm gì và cần những gì để cuộc chiến chống rác thải phát huy được hiệu quả? Trang facebook “NHC - Hành trình giải cứu rác chết” của một nhóm thanh niên ở Thành phố Hồ Chí Minh luôn xuất hiện hình ảnh các em nhỏ cùng bố mẹ mỗi sáng thứ bảy hằng tuần đem hộp sữa đã qua sử dụng đi tái chế.

Với chủ đề “Ngày thứ 7 tái chế” nhóm này mong muốn tạo nên một mô hình để các em, các bậc phụ huynh ý thức hơn trong việc tái chế rác thải nhựa.

Tuyên chiến với rác thải nhựa hay tái chế rác thải nhựa cũng cần một sự mạnh dạn hơn nữa ở các cấp chính quyền. Ảnh: Nhóm NHC.

Nhóm NHC (Người Hiểu Chuyện) hình thành với tham vọng nhanh chóng thiết lập và hình thành một mô hình quản lí rác thải.

“Một mô hình xử lý rác thải nhựa là điều chúng ta có thể học hỏi ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản... Tại đó, rác phải được phân loại tại nguồn và mỗi loại/nhóm/chủng rác đều có vòng đời của mình, chúng được xử lý đúng và tham gia vào nến kinh tế tuần hoàn”- đại diện nhóm NHC chia sẻ.

Quy tắc 3R (Tiết giảm-Reduce; Tái sử dụng-Reuse; Tái chế-Recycle), cần phải thực hiện từng bước, đảm bảo việc tái chế xảy ra, quản lý được rác thải rồi sau đó mới đến tiết giảm và tái sử dụng. Tất nhiên, vẫn có thể áp dụng song song cả 3 việc trên, nhưng, nền tảng chủ yếu vẫn là quản lý và xử lý rác, vì dù muốn dù không thì rác vẫn phát sinh mỗi ngày.

Với quan điểm trên, NHC xác định rằng tầm nhìn dài hạn là cần hướng đến nhóm đối tượng chính là trẻ em. Cụ thể là tại các trường học (Mầm non, tiểu học) để việc phân loại rác được duy trì như một thói quen và bền vững.

Nhóm NHC kỳ vọng 20 năm sau sẽ có 1 thế hệ mà việc phân loại rác tại nguồn là điều đương nhiên phải làm chứ không phải điều cần phải vận động.

Thừa Thiên-Huế là một trong những địa phương đang khá thành công với “Chủ Nhật xanh” cùng với đó là chủ trương “Hội nghị, hội thảo không chai nhựa”.

Tháng 5 vừa rồi, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa, xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và "Nói không với túi ni lông sử dụng một lần"; Không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330ml-500ml) trong công sở; Không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần, khó phân hủy...

Hy vọng, qua những hành động thực tế này, không chỉ ngày thứ bảy, không chỉ TP.HCM hay Huế mà các địa phương sẽ cùng nhau làm việc này thường xuyên hơn để giảm bớt rác thải nhựa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO