Chủ nhật, 17/02/2019, 09:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày tết vọng tưởng tiền nhân

PHẠM THÀNH LONG 05/02/2019 12:03

TGTTO
Với người Việt Nam, ngày tết cổ truyền là một ngày lễ hội mang ý nghĩa rất quan trọng và thiêng liêng. Đó còn là dịp để con cháu vọng tưởng đến tổ tiên ông bà, những người đã khuất.

Lúc sinh thời, cứ mỗi độ gió chướng về, là mẹ tôi ngồi đăm chiêu, thả mắt xa xăm ra ngoài vườn, trông lên hàng so đũa đầy bông, đổ ngọn về hướng tây, mà rằng: “Tết sắp về rồi, các con lo việc trong nhà ngoài vườn là vừa, kẻo không kịp đó!”. Tuy từ trong tâm thức thốt ra lời khuyên bảo như vậy, chứ kỳ thực người đã lặng lẽ, tất bật một mình như con thoi, lo toan mấy hôm trước rồi.

Hồi đó, gia đình tôi không khá giả gì, nên Tết mẹ tôi không thể tổ chức “ăn Tết” long trọng được. Song từ tấm lòng hiếu đễ sinh ra tính nghi thức rất trang nghiêm. Bao giờ trên bàn thờ gia tiên cũng có mâm ngũ quả tươi rói, hái chọn từ vườn nhà và chiếc bình cổ cắm đầy hoa thơm đồng nội. Chiếc lư hương, bộ chân đèn, anh tôi đánh dầu sáng loáng, nhưng mẹ tôi vẫn “kiểm tra” lại. Bởi với mẹ tôi, những gì đặt trên bàn thờ mà làm cẩu thả, qua quít đó là sự thất kính, thất lễ, nhất là những ngày Tết.

Bao giờ trên bàn thờ gia tiên cũng có mâm ngũ quả tươi rói, hái chọn từ vườn nhà và chiếc bình cổ cắm đầy hoa thơm đồng nội.

Dù nhà lá đơn sơ, nhưng bao giờ những ngày Tết cũng treo đầy những bộ tranh thật tươm tất. Nào tranh Phạm Công - Cúc Hoa, Trần Minh khố chuối, Thoại Khanh - Châu Tuấn… Mẹ tôi là người ít chữ nghĩa, nhân ngày Tết ngoài trang trí cho khang trang, mẹ tôi còn muốn mượn câu chuyện từ trong tranh làm bài học ở đời cho con cái vậy.

Riêng gian nhà sau, mẹ tôi đã chuẩn bị nào lá dừa để nhóm lửa, củi gốc để hầm bánh tét, củi mo nang, vỏ dừa để nướng bánh phồng, bánh tráng… Hồi ấy ở quê không có nước máy, nên những lu nước xách lên từ ao vườn đã được đánh phèn (cho trong) đầy ắp. Đặc biệt, dù túng bấn thế nào đi chăng nữa, hũ gạo trong nhà cũng phải đầy, vì đó là quan niệm về sự no ấm cho một năm.

Dân ta rất giàu có về đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, mẹ tôi cũng không khác. Hằng năm cứ đến hai mươi ba tháng chạp là đã tranh thủ làm bánh, sên mứt, để đưa ông Táo về trời trong niềm hân hoan của mọi người, của đất trời. Đến hai mươi bốn, hai mươi lăm thì đã rộn ràng đáo lệ tảo mộ, rước ông bà về “ăn Tết” rộn rã như sinh hoạt lễ hội. Lúc này mẹ tôi như người chủ trong nhà có lễ tiệc long trọng. Bao giờ người cũng bước đi thoăn thoắt, và trên gương mặt nhễ nhại mồ hôi.

Tối ba mươi, người chọn chiếc áo dài mới nhất để mặc. Sau đó gọi con cái tới trước bàn thờ gia tiên để làm lễ rước ông bà về “ăn Tết” (hình minh họa)

Ngoài việc suy tính chi tiêu, đến việc nhớ lại ông bà, cha mẹ lúc sinh thời thích ăn món gì để mua về nấu cúng. Mẹ tôi bao giờ cũng lo cho người mất “ăn Tết” như người đang sống.

Tối ba mươi, người chọn chiếc áo dài mới nhất để mặc. Sau đó gọi con cái tới trước bàn thờ gia tiên để làm lễ rước ông bà về “ăn Tết”. Rồi cả nhà cùng… thức với ông bà cho tới giờ giao thừa. Mẹ tôi là người ngoại đạo. Tuy nhiên ngày Tết, ngoài đi thăm viếng, mừng tuổi họ hàng, năm nào mẹ tôi cũng dắt tôi đi chùa lễ Phật (có phải thói quen ấy đã dần hình thành tâm hồn, tính cách của tôi chăng?).

Hình ảnh mẹ tôi trong những ngày Tết thuở xa xưa ấy còn mãi vang ngân trong ký ức, trong niềm duy cảm của tôi như một thứ tài sản tinh thần vô giá. Không ít lần tôi nghĩ, chắc tiền nhân khi xưa cũng lo toan như thế. Bây giờ dù nhịp sống có hối hả, thế hệ trẻ hôm nay tuy có ít nhiều thay đổi trong nếp nghĩ, song hầu hết ai ai đến ngày Tết ngoài việc nghỉ ngơi, vui chơi thăm viếng… đều xem đây là lệ để vọng tưởng ông bà bằng tấm lòng thành kính, tri ân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.

Khi chàng hững hờ 'chăn gối'

Chuyện phòng the - MAI KA - 17/02/2019 07:01
TGTTO
Hôn nhân là sự đồng nhất giữa tình cảm và tình dục. Vậy nếu chàng của bạn bỗng nhiên hững hờ "chăn gối", bạn sẽ làm gì?

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO