Thứ 3, 14/07/2020, 13:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

CÁT TƯỜNG    01/06/2020 11:21

TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.

Tết thiếu nhi là dịp để xã hội, nhà trường và gia đình thể hiện sự quan tâm đối với thế hệ tương lai của đất nước. Về phía các cháu thiếu nhi, ngày 1/6 là ngày được mong đợi song song với tết cổ truyền và tết Trung thu vì được vui chơi, ăn uống thỏa thích lại được nhận nhiều quà.

Về phía những bậc cha mẹ có con trong độ tuổi thiếu niên nhi đồng, đây cũng là ngày mang đến cho họ một chút bận rộn nhưng hạnh phúc vì được chứng kiến và hòa chung niềm vui trẻ thơ với con mình.

Với trẻ con, ở những năm đầu đời, sự chăm sóc của cha mẹ là không gì thay thế được. Ảnh: IT

Trong nhà phần thức ăn ngon nhất, chỗ ngủ tốt nhất, tình thương yêu nhiều nhất đều dành cho trẻ nhỏ. Ngoài xã hội, Nhà nước có những thiết chế bảo đảm cho trẻ em các quyền được bảo vệ an toàn, được thương yêu, chăm sóc, nuôi dưỡng, được học hành, vui chơi... Tuy rằng mỗi thời mỗi khác nhưng cho dù ở đâu, bao giờ, trẻ em cũng được xem như là niềm hy vọng của gia đình, của giòng tộc, là tương lai đất nước. Người ta luôn dành mọi sự ưu ái, tốt đẹp cho trẻ em về tình cảm, tinh thần, vật chất.

Tuy nhiên, cho dù thế nào thì với trẻ con ở những năm đầu đời, sự chăm sóc của cha mẹ đối với con cái là không gì thay thế được. Việc trẻ được bú mớm, ôm ấp, ẳm bồng, vuốt ve, nựng nịu trong năm đầu tiên góp mặt với cuộc đời có tác động rất lớn tạo nên một con người với đầy đủ sự yêu thương ấm áp sau này.

Việc đứa trẻ thường xuyên được ở cùng với ông bà bố mẹ trong năm năm đầu tiên, trước hết là loại bỏ được cho trẻ một thứ cảm xúc gọi là nỗi nhớ. Thử nghĩ một đứa trẻ vừa mới tròn năm thậm chí có trường hợp mới sáu tháng tuổi đã phải sống trong triền miên nỗi nhớ mẹ vì suốt tám tiếng mỗi ngày phải ở trong trường. Nỗi nhớ ấy, trẻ không thể diễn đạt bằng lời nói nên con thể hiện bằng những hành vi phản đối việc đến trường. Có bố mẹ mỗi sáng phải đi vòng sang con đường khác để đánh lừa con. Có trẻ cứ đến cổng trường là khóc. Có trẻ khóc “sẵn” từ tối hôm trước…

Được sống trong không gian gia đình ở những năm đầu đời, trẻ còn được thừa hưởng cách “giáo dục dân gian” về lễ phép, ngoan ngoãn, biết vâng lời, biết giữ gìn vệ sinh, ăn uống ngủ nghỉ có giờ giấc. Cách “giáo dục dân gian” còn cung cấp cho trẻ những bài đồng dao, bài hát, những câu chuyện cổ tích tùy theo vùng miền với những dị bản khác nhau. Điều này giúp những đứa trẻ mang một màu sắc tâm hồn, tính cách phong phú, đa dạng.

Khác với khi ta nhốt những đứa trẻ vào chung một nơi mà ngay cả thiết kế lớp học cũng giống nhau, với các bài hát giống nhau, các câu chuyện kể giống nhau cả giọng kể của cô giáo cũng hệt nhau, cùng hằng trăm cái giống nhau do quy định của chương trình cho toàn thể mọi miền đất nước. Điều này lý giải vì sao, tất cả trẻ em thuộc lứa tuổi mầm non hiện nay như một “bầy gà công nghiệp” với cách biểu hiện và nhìn nhận cuộc sống na ná nhau.

Thật ra, ngày nay do kế sinh nhai, các cặp vợ chồng trẻ đã phải bỏ quê vào các thành phố lớn để lập nghiệp. Không có người thân bên cạnh, họ không còn cách nào khác là phải gửi con nhỏ vào nhà trẻ để đi làm. Để con ở lại quê cho ông bà nuôi giữ hộ cũng là cách được nhiều bố mẹ lưa chọn. Tuy nhiên, một năm một hai lần, một vài ngày vội vã chạy về thăm con, có khi con chưa kịp quen hơi, bố mẹ lại vội vã ra đi, đó cũng không phải là cách tốt nhất.

Tặng quà cho trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Ảnh: Oanh Trần

Xã hội mỗi ngày mỗi phát triển theo một xu thế mới. Tất nhiên chúng ta không thể đi ngược lại. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, người lớn chúng ta gồm ông bà, bố mẹ - những người trực tiếp hoặc gián tiếp - có trách nhiệm liên quan đến sự ra đời và phát triển của con trẻ, hãy cân nhắc trong cách chọn lựa hy sinh một phần công việc, niềm vui, công sức của mình, ngỏ hầu kiến tạo cho con trẻ một cuộc sống tự nhiên, tốt đẹp và hạnh phúc.

Ngày tết thiếu nhi năm nay rơi vào những ngày dịch bệnh vẫn còn diễn ra trên toàn thế giới. Ở nước ta, sự cố ngã cây phượng vĩ trong sân trường khiến một bạn nhỏ phải ra đi một cách rất thương tâm. Có thể niềm vui của mọi người không được trọn vẹn nhưng những ánh mắt trẻ thơ trong sáng hồn nhiên ngoài kia vẫn làm chúng ta dạt dào hạnh phúc bên cạnh những suy tư trăn trở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO