Thứ 2, 25/01/2021, 04:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày mấy con về?

12/01/2021 17:00

TGTTO
Mỗi ngày, bà mẹ đều bấm điện thoại gọi cho con. Lúc nào trong câu chuyện cũng có câu hỏi: “Ngày mấy con về!”. Nhưng rồi, sau cuộc nói chuyện bà lại buồn. Khuôn mặt đã dày những vết chân chim co lại, nhăn nhúm như cố ép lại để ngăn dòng nước mắt vốn đã khô hạn của đời người. Con bà có thể Tết này sẽ không về!

Con à! Ngày mấy con về?

Bà bấm điện thoại gọi cho đứa con trai ở phương Nam, đứa con nhiều năm đi làm ăn tận phương xa, rất ít dịp được về quê. Nghe điện thoại xong, khuôn mặt bà thoáng buồn. Con trai bà bảo năm nay dịch bệnh rồi bão lũ, làm ăn rất khó khăn nên có thể Tết này không về được. Nỗi hụt hẫng trong lòng bà dâng lên! Cả năm có một cái Tết, người ta đi tha phương còn về, con mình thì…

Nhưng bà hiểu, năm nay dịch bệnh và sức ảnh hưởng của thiên tai quá lớn. Con bà, cũng như nhiều người trẻ khác đang lao mình vào vòng xoáy của cuộc sống với muôn vàn thứ phải lo. Chuyện về quê ăn Tết, có lẽ chưa quan trọng bằng việc kiếm tiền lo cho cuộc sống. Nhà giờ chỉ còn có hai mẹ con, ông mất cách đây vài năm vì tuổi cao sức yếu, bà cũng đã ngoài thất thập. 

Háo hức về quê ăn Tết cùng cha mẹ. Ảnh: TL

Mỗi lần gọi điện thoại hay gọi video cho con, bà lại cười móm mém. Chiếc điện thoại hiện đại này cũng là của con trai bà mua dịp Tết năm ngoái, bảo lúc nào bà gọi muốn nhìn thấy con thì cứ làm thế này, thế này là sẽ được. Bà có thể quên mọi thứ, nhưng điều này bà không dám quên. Có lúc bấm điện thoại mãi không được, bà lại sang hàng xóm nhờ mấy đứa trẻ bấm giúp. Gọi cho con rồi bà mới yên tâm.

Tết sầm sập về trong thôn xóm, nhà bên đã “eng éc” tiếng lợn kêu từ rằm tháng chạp, nhà bên kia nữa đã hạ chuối hạ tre để gói bánh, nhiều nhà khác nữa cũng đang tưng bừng. Còn bà thì, vẫn thui thủi!

Mỗi ngày, bà bấm điện thoại gọi cho con một lần. Lúc nào trong câu chuyện cũng là một câu hỏi: Ngày mấy con về? Nhưng rồi, sau cuộc nói chuyện bà lại buồn. Khuôn mặt đã dày những vết chân chim co lại, nhăn nhúm như cố ép lại để ngăn dòng nước mắt vốn đã khô hạn của đời người. Con bà có thể Tết này sẽ không về!

Tết ông Công ông Táo, bà bày mâm cúng. Mâm cúng đơn sơ trong khói hương nghi ngút. Bà nhìn mâm cúng, rồi nhìn ra ngoài cửa, ước một điều gì đó rất nhẹ.

Trời trở lạnh, mấy hôm nay rét ngọt. Bà lầm lũi đi chợ Tết. Tết năm nay đứa con không về, bà chẳng sắm sửa gì nhiều. Nhà còn mỗi mình bà, khách đến cũng chỉ vài ba mươi phút chúc Tết rồi lại đi. Bà nhẩm tính mua ít hoa quả, ít hương trà, ít bánh mứt, gói vài chiếc bánh chưng đặt lên ban thờ tổ tiên, mua lấy cành đào trưng cho ra không khí Tết, có thêm nữa, thì mua đôi chậu cúc nhỏ. Vậy là đủ cho cái Tết này.

Mọi thứ, vốn đã quen tay nên bà làm quấy quá một lúc là xong. Rồi bà lại ra cổng đứng, ngóng một điều gì đó mơ hồ. Nhà bên, đứa con đi làm xa cũng đã về, tiếng cười nói ríu ran từ típ tắp nào đó dội vào lòng bà. Bà lại thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng đứa con trai, con dâu cùng hai đứa cháu nội. Ánh mắt già nua của bà cứ hướng về phía đầu đường, nơi những chiếc xe ô tô khách dừng lại. Nhưng rồi bà lại thất vọng.

Càng gần đến ba mươi, lòng bà lại càng khắc khoải. Bà tẩn mẩn sờ vào ruột tượng bên hông, trong đó có số tiền con bà hàng tháng gửi về. Bà bấm điện thoại gọi cho con. Số tiền ấy, bà sẽ để dành cho con sau Tết vào lại miền Nam. Hoặc giả, bà mua vé tàu xe cho con cho cháu về mấy ngày Tết. Bà già rồi, cần gì tới số tiền ấy nữa. Cuộc điện thoại cũng ngừng, khuôn mặt bà vẫn chưa có được ánh cười. Có lẽ…

Dưới chân cầu Rồng (Đà Nẵng) ngập tràn sắc xuân. Ảnh: TL

Ba mươi Tết, bánh chưng đã bày lên mâm cúng. Hoa đào đã thắm trong nhà, ngoài hiên cúc vàng đã rực, hương trầm đã nghi ngút khói, mùi Tết đã tràn ngập trong nhà. Nhưng… vệt đất ngoài ngõ đã mòn dấu chân bà đứng nhiều ngày ngóng con. Nhà bên, nhà bên kia nữa đang tưng bừng cười nói. Thi thoảng người đi qua thấy bà đứng trước ngõ, lại gọi với vào: Tết này anh Tí không về hả bà? Nghe người làng hỏi, bà lại gật đầu chào, nhưng chẳng dám trả lời. Tết  này, bà đã đứng chờ con!

Bà sắp mâm cúng tất niên, mời tổ tiên ông bà về ăn Tết. Lòng bà có điều gì đó buồn thê thiết. Nhưng rồi tiếng chó đầu ngõ sủa vang, rồi tiếng hàng xóm gọi vọng vào trong nhà: Bà ơi anh Tí về rồi! Đang dở tay, bà nghe tiếng được tiếng mất nhưng lòng chộn rộn, bà vứt tất cả chân thấp chân cao chạy ào ra. Đúng thằng Tí rồi! Đúng con bà rồi! Nó về rồi! - bà gào lên vui mừng khôn xiết. Từ đầu ngõ, anh Tí cùng vợ và hai đứa con tay xách nách mang đi vào. Bà thất thểu chạy ra, ôm chầm lấy anh. Bà khóc.

Lúc ấy, Tết mới thật sự đến với bà!

Có lẽ, chỉ có những bà mẹ chờ con mới hiểu thấu cảm giác ấy. Tết chỉ thực sự về, khi có những cảnh đoàn viên.

TIÊU DAO
(Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng)

Ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2021.
Bài dự thi gửi về email: nhotet@thegioitiepthi.vn hoặc địa chỉ: số 57 đường 10, phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Nhớ thương mùi Tết”. Vui lòng ghi rõ thông tin tác giả: địa chỉ, số điện thoại, tài khoản.
Lễ trao thưởng tổ chức ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp logistics Việt có nguy cơ ‘biến mất’ ngay trên sân nhà

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/01/2021 16:55
TGTTO
Tại Việt Nam, hiện doanh nghiệp logistics (dịch vụ hậu cần) nước ngoài đang kiểm soát đến 80% dòng chảy hàng hóa. Nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, một ngày nào đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ “biến mất” trên chính đất nước mình.

Gần 100 người bị lừa đảo từ các cuộc gọi giả danh cơ quan tư pháp

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/01/2021 16:25
TGTTO
Công an TP.HCM vừa lên tiếng về việc người dân cảnh giác các đối tượng giả danh Công an, Tòa án, Viện kiểm sát gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhớ quần xoa-vi-ốt

Gia đình - 24/01/2021 15:54
TGTTO
Mỗi cái Tết về, nhìn vợ dắt các con xuống thị trấn, chọn đủ loại áo phông quần jeans, y phục nội ngoại… lòng lại nao nao. Nhớ những Tết xưa, ngóng từng chiếc bánh in, bánh nổ, bánh khổ… mà ngóng nhất vẫn là mấy chiếc áo chiếc quần mẹ thu vén mua cho, sắc màu rực rỡ reo vui cùng nỗi niềm con trẻ.

Thêm sản phẩm thép của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống phá giá

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 24/01/2021 15:05
TGTTO
Tiếp tục có thêm sản phẩm thép Việt Nam bị chính phủ Malaysia áp thuế chống bán phá giá tới 33,7%.

Quảng Bình: Phát hiện nhiều bao thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 24/01/2021 14:25
TGTTO
Ngày 24/1, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng công an TP.Đồng Hới vừa kiểm tra, phát hiện một cửa háng bán số lượng lớn thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc.

Làng nghề bánh tráng hối hả sản xuất cung ứng cho Tết

Nông nghiệp - HỮU CHÍ - 24/01/2021 14:09
TGTTO
Về xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trong cái se lạnh của những ngày cuối năm này, mọi người dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của làng nghề bánh tráng đang vào vụ Tết. Đây là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời và nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với hương vị bánh tráng trứ danh.

Những món ăn tuyệt vời nên gọi tại các nhà hàng Thái Lan

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 24/01/2021 13:34
TGTTO
Ẩm thực Thái Lan có nhiều hương vị nhưng để biến thành thực đơn nhà hàng có thể mất một số thời gian. Trang Insider đã hỏi các đầu bếp chuyên nghiệp về các món ăn Thái ngon nhất để gọi tại các nhà hàng Thái Lan ở Mỹ.

Giá cà phê lại lao dốc

Nhịp đập thị trường - BÍCH HỒNG - Q.CHUNG - 24/01/2021 13:02
TGTTO
Tuần qua (ngày 18/1 đến 23/1), giá lúa gạo, tiêu nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, mặt hàng cà phê lại chứng kiến sự lao dốc mạnh, giảm tới 900 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm này để giảm căng thẳng

Sức khỏe - HÀ DU - 24/01/2021 11:00
TGTTO
Ngày nay, nhiều người dễ bị căng thẳng (stress) do các lí do khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm có lợi để giúp giảm bớt tình trạng này.

Phục hồi giống quýt bản địa cho hiệu quả kinh tế cao 

Nông nghiệp - KHIẾU TƯ - 24/01/2021 09:49
TGTTO
Quýt rừng có vị ngọt thanh, thơm mát đặc trưng. Quả quýt non hoặc chín có thể dùng làm thuốc nam, lá cây có thể làm gia vị. Mỗi ha cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Nokia sắp ra loạt điện thoại mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/01/2021 08:52
TGTTO
Dự kiến, trong nửa đầu năm 2021, Nokia sẽ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm mới, trải dài từ Nokia 1.4 đến Nokia 8.4.

Chuẩn bị các điều kiện cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Kinh doanh - MAI PHƯƠNG - 24/01/2021 08:40
TGTTO
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết năm 2021, Trung tâm tiếp tục tính toán, lập phương thức vận hành và điều độ tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện và giảm thiểu chi phí mua điện.

Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh sẵn sàng đón Tết

Nông nghiệp - NGUYỄN CHINH - 24/01/2021 08:35
TGTTO
Hiện nay, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm.

Mẹ về cùng Tết

Gia đình - 24/01/2021 08:00
TGTTO
Trong những giấc mơ tôi thấy mẹ ngồi sàng gạo bên hiên nhà, bố mẹ chở chị em tôi đi chúc Tết bà nội trên con đê cỏ xanh mướt, tôi hát hò suốt dọc đường. Tôi ước Tết hãy đến thật chậm thôi, Tết chờ chị em tôi, chờ bố mẹ tôi về với.

Samsung Galaxy S21 được giao sớm đến tay người tiêu dùng

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2021 07:58
TGTTO
Tối ngày 23/1, những chiếc smartphone Galaxy S21+, S21 Ultra 5G đầu tiên tại Việt Nam đã được giao đến tay khách hàng đã đặt trước sản phẩm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO