Chủ nhật, 07/06/2020, 16:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày hè làm trẻ nhà quê

NGUYỄN LOAN 10/04/2019 07:26

TGTTO
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông - giáo dục sức khỏe TP.HCM  trong một bài viết, đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao gần đây có một số người ở nước ngoài rất giàu có, thành đạt nhưng họ lại bỏ hết, mùa hè về VN để cùng con mình cưỡi trâu, trồng lúa, trồng rau…?”. Bạn có câu trả lời không?

Vợ chồng chị Thanh Nhàn đều gốc gác nhà quê, mỗi năm vào dịp hè về chị đều đưa hai con mình về ở nhà ông bà nội. Hai nhóc tỳ nhà chị đứa mười hai, đứa lên tám mới về cứ trắng nhễ trắng nhại, nhưng chỉ dăm hôm tắm sông, lội ruộng mò cua bắt cá với các anh chị em họ ở quê, cứ là mặn mòi, rắn rỏi ngay.

Bọn trẻ nhà chị rất chăm ngoan, chúng thường giúp ông bà tưới rau, băm bèo, nấu cám. Chúng còn bảo, các bạn ở quê “giàu có” hơn chúng cháu ở thành phố rất nhiều, các bạn có cả một dòng sông, một cánh đồng để chạy nhảy, vui chơi. Ban đêm các bạn có cả một ông trăng to thật to, một bầu trời đầy sao mà chúng cháu ở thành phố hầu như không bao giờ nhìn thấy bởi quanh năm ngày tháng tối đến chỉ ở trong nhà.

Thật vậy, vốn liếng của bọn trẻ nhà quê chẳng nhiều nhặn gì ngoài những buổi chăn trâu, thả diều ngoài triền đê, cả tuổi thơ lăn lóc bên ruộng đồng, ao chuôm lao động cùng ông bà cha mẹ. Nhưng chắc chắn nó sẽ góp phần rất lớn làm đầy đặn hơn vốn sống cần thiết khi con trẻ vào đời.

Trẻ con nhà quê, thiên nhiên hòa tận vào trong gan trong ruột

Cũng có thể những công việc vất vả lam lũ ngay từ tấm bé như vậy đã hình thành trong cơ thể chúng những kháng thể tự miễn dịch với bùn đất, bụi bặm, nóng, lạnh của thời tiết và các vi sinh vật khác nên trẻ nhà quê thường khỏe mạnh, không hay đau ốm.

Con trai chị Mai ở Hà Nội học lớp 6, cháu thường bị dị ứng với thời tiết và khói bụi. Cơ thể cháu mẫn cảm đến mức thời tiết chỉ hơi thay đổi hoặc cháu đi ngoài đường khói bụi nhiều về cũng nổi mề đay. Vì hoàn cảnh chị phải đưa cháu về quê ở với ông bà nội ở Tiên Lãng, Hải phòng. Ông bà nội chăm cháu theo kiểu người nhà quê, cho cậu tha hồ chơi đùa, tắm sông, bắt cáy bắt cùng bọn trẻ hàng xóm... Căn bệnh dị ứng biến mất tự lúc nào, không biết.

Trong khi trẻ em thành phố ngày hè phải đi học các lớp kỹ năng, tập khám phá cuộc sống trên những cái ao, con mương, cây cầu khỉ… giả thì trẻ con nhà quê, thiên nhiên hòa tận vào trong gan trong ruột, cứ từ từ, nhẹ nhàng thấm dần dần vào tâm hồn con trẻ, kể cả cách sống giản dị, chất phát, thật thà từ ông bà, bố mẹ cùng những người xung quanh vốn là dân quê từ bao đời.

Tình làng nghĩa xóm, chia nhau từ bát gạo củ khoai, trẻ con nhà quê thương yêu và đùm túm san sẻ mớ rau, con cá kiếm được, chia nhau từng món đồ chơi mới vừa làm xong tháo cả mồ hôi. Những thứ đó, trẻ con nhà quê không cần học. Nó thấm vào máu như một lẽ tự nhiên.

Kí ức hè về của trẻ nhà quê là những buổi chiều thả diều trên đồng

Trẻ con nhà quê đơn giản, dễ sống, dễ nuôi, dễ thích nghi, và thích khám phá học hỏi.

Trẻ con nhà quê có thể hạnh phúc hơn trẻ con nhiều nơi giàu sang khác ở chỗ gia đình, bố mẹ và cả những người quanh chúng đều sống đơn giản, không phức tạp hóa mọi vấn đề, không kì vọng những điều to tát tạo áp lực cho con.

Kí ức hè về của trẻ nhà quê là những buổi trưa trốn ngủ bắt ve. Ngõ vắng, râm ran tiếng ve. Trưa hè những tay tre lộc ngộc chiu chít những chú ve cánh mỏng tang cong veo lưng tôm cố gắng hết sức để tiếng kêu mình to hơn tiếng kêu chúng bạn. Loài ve cũng bon chen lắm đấy. Ban mai tinh sương, chỉ cần tiếng một chú ve dạo đầu là lập tức cả dàn đồng ca bắt nhịp vào.

Sự vất vả, lam lũ, lao động sớm giúp đỡ gia đình tạo cho trẻ con sức bền và ý chí không ngại khó sợ khổ.

Biết là không thể so sánh vì mỗi nơi mỗi khác, thành thị có những điều mà nhà quê mơ cũng không bao giờ chạm tay tới được. Nhưng có lẽ, điều mà trẻ con nhà quê được nhiều nhất là chúng được hòa mình cùng với thiên nhiên. Sự vất vả, lam lũ, lao động sớm giúp đỡ gia đình tạo cho trẻ con sức bền và ý chí không ngại khó sợ khổ. Trẻ nhà quê vì thế vượt khó dễ dàng hơn trẻ thành thị rất nhiều lần.

Mùa hè này, các bậc cha mẹ ở thành phố thử một lần cho con mình làm trẻ nhà quê đi. Chắc chắn đấy sẽ là một phần đời không dễ nhạt phai của con.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần chiến lược tổng thể, dài hạn cho chống phòng vệ thương mại thép

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/06/2020 15:47
Thép là một trong những sản phẩm xuất khẩu có nhiều chủng loại với kim ngạch hàng năm khoảng 4,2 tỷ USD năm 2019.

Doanh nghiệp khôi phục kinh doanh, người lao động phấn khởi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/06/2020 13:56
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa khôi phục hoạt động, lĩnh vực du lịch có nhiều khởi sắc sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động vì Covid-19.

Trời nắng nóng: 1.000 bệnh nhi khám, điều trị mỗi ngày

Y tế - 07/06/2020 13:51
Mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phải khám và điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhi.

Vì sao Hà Nội 5 ngày liên tiếp cảnh báo ô nhiễm ở mức cao vào buổi tối?

Xã hội - 07/06/2020 13:35
Đến tối 6/6, TP.Hà Nội có 5 ngày liên tiếp chỉ số không khí cảnh báo ô nhiễm cao vào chiều tối và đêm. Nhiều điểm đo báo mức ô nhiễm nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - 07/06/2020 10:59
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo, kỳ thi diễn ra đúng mùa mưa bão, nên cần sự phối hợp mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục trong dự phòng các phương án đảm bảm an toàn thi.

Dạy con biết san sẻ khó khăn về tài chính trong đại dịch Covid - 19

Với con - CÁT TƯỜNG    - 07/06/2020 09:38
TGTTO
Dạy trẻ hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc tiêu tiền và tiết kiệm như thế nào, mà còn liên quan đến việc ứng xử trước các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể trong giai đoạn này là ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học

Kinh doanh - HOÀI ANH - 07/06/2020 08:47
TGTTO
Với mục đích tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm, ngày 6/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các bên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà đã phá sản, kêu cứu là yếu kém

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 08:07
TGTTO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cho rằng một doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà phá sản hay kêu cứu là yếu kém, nên loại bỏ.

Người 'hồi sinh' cho sách cũ

Văn hóa - Giải trí - 07/06/2020 06:35
Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm... được “hồi sinh” với vẻ tươm tất.

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

Xã hội - 07/06/2020 06:25
Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 06:20
TGTTO
Việt Nam hiện còn 22 bệnh nhân đang điều trị Covid-19, đã có 13 trường hợp âm tính từ 1-2 lần và chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính.

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

Tiêu điểm - 07/06/2020 06:17
Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình 'mất' 5 cán bộ, đảng viên

Thời sự - 07/06/2020 06:15
Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó, 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Xã hội - 07/06/2020 05:55
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thị trường nông sản tuần qua: Gạo Việt Nam được giá, đường có nguy cơ thiếu cung

Thị trường - Tiêu dùng - 07/06/2020 04:45
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mức cao nhất trong hơn 8 năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO