Thứ 3, 01/12/2020, 06:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 30/10/2020 12:52

TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

“Dặn bố mẹ cẩn thận, nhưng nó lại bị nạn”

Thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nằm dưới chân ngọn núi Nước Tanh. Bao nhiêu đời, người dân vẫn dựa lưng vào núi, làm ăn sinh sống cùng núi rừng. Rồi một ngày, ngọn núi vỡ vùi lấp mấy chục mạng người. Tang thương.

Ngày 27/10, hai vợ chồng bà Hồng cùng đứa con trai đi làm rẫy. Đến chiều tối, vợ chồng bà Hồng ở lại canh rẫy, đứa con trai về nhà. Trước khi về, con bà dặn dò: “Bố mẹ ở lại cẩn thận, coi chừng sạt lở đất”. Dặn dò xong, anh vác gùi đi về.

Mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường cho đến chiều 28/10, khi có những tiếng nổ phát ra từ dãy núi sau thôn 1. Sau những tiếng nổ lớn, đất đá, cây cối đổ ầm xuống làng.

Chỉ tròn tích tắc, những ngôi nhà nằm dưới chân núi bị xô đổ, vùi lấp trong đóng đổ nát. 53 người bị nạn.

Bà Hồng thẫn thờ khi 8 người thân trong gia đình mất tích sau vụ sạt lở.

Một số người thoát chết, chạy đi kêu cứu. Chiều hôm đó trời mưa lớn. Vợ chồng bà Hồng từ rẫy đi về. Họ vẫn chưa biết dưới làng, dân và con mình bị nạn. Khi về đến đường lớn, thấy người dân hoảng loạn, tụ tập đông, bà chạy lại hỏi, mới biết làng bị đất đá vùi.

“Con bà bị nạn rồi”, một người dân đứng ven đường báo tin cho vợ chồng bà Hồng. Vợ chồng bà chết lặng trong mấy giây. Bình tĩnh lại cả hai chạy về làng, nhưng người dân ngăn “chừ con nguy hiểm, khoan về”.

Bà Hồng không nghe, cả hai chạy bộ về làng tìm con. Một lúc sau, dân làng bình tĩnh lại, họ quay trở về tìm kiếm cứu người.

Về đến con đường dẫn vào làng, bà Hồng như không tin vào mắt mình khi cả ngôi làng bị san bằng, mọi thứ tan hoang trong bùn đất.

Vụ sạt lở làm 8 người thân của bà mất tích. Người làng còn sống quay trở về tìm kiếm. Họ dùng tay đào bới trong bùn đất, dở từng khúc gỗ. Vừa đào bới, vừa gọi “có ai không”. Tiếng gọi dội vào núi, vọng lại, chẳng có ai trả lời.

Những người sống sót, bị thương phải nằm võng để gánh hơn 10km ra đến nơi điểm đậu xe cấp cứu.

Một số thi thể đầu tiên được tìm thấy, người dân đóng vội chiếc quan tài, rồi chôn cất. Người chết được cuốn trong chiếc chiếu, đặt xuống lòng đất, dân làng vùi đất chôn. Hương cắm lên khói nghi ngút. Không một lễ vật. Không một nghi lễ nào. Lạnh tanh.

Bên dưới quả đồi, lực lượng chức năng vẫn tìm kiếm, cứu nạn. Bà Hồng đi lui đi tới quanh chỗ đất được cho là nhà mình, bà dở mấy thanh gỗ, con mắt đỏ hoe, tìm con, tìm người thân.

8 người bị nạn, chỉ mới tìm được một thi thể. Bà bảo, đang dự định làm nhà riêng cho con ra ở riêng vì căn nhà đã chật chội. Dự định chưa thành thì tai ương ập đến.

“Tui phải ở đây cho đến khi tìm được con. Quế trên rẫy đang vụ thu hoạch, nhưng mất con cái rồi thu hoạch mấy cái đó về làm chi nữa. Tiền để làm chi khi mất con”, bà Hồng nghẹn giọng.

8 giờ bồng bế con chạy bộ

Thoát chết sau vụ sạt lở đất, chị Hồ Thị Hà đào bới trong đống đổ nát tìm con. Khi dân làng phát hiện hai con chị bị vùi trong đất, họ đào bới, đưa lên. Đứa con đầu của chị bị gãy chân. Cháu thứ 2 bị thương ở mặt.

Thoát chết cùng 2 con và mẹ ruột, lòng chị quặn thắt khi người cha của mình mất tích.

Chị Hà kêu cứu dân làng. Sau đó, gặp được mẹ ruột cũng thoát chết. Cả bốn người lầm lũi đi bộ ra tỉnh lộ.

Cháu đầu được dân làng bỏ lên võng, cùng vượt bộ. Họ vừa đi vừa kêu cứu. Dọc đường không lấy một ngụm nước, mẫu lương thực. Đói đến quặn lòng nhưng nghĩ đến hai con, chị quyết tâm đi. Cả đoàn người đi từ 5 giờ sáng ngày 29/10, đến 15 giờ chiều cùng ngày mới đến nơi. Quãng đường họ đi hết 30km. Gặp được đội ứng cứu, chị khóc lớn “sống rồi con ơi”.

Chiều 28/10, một tiếng nổ rất lớn phát ra phía sau ngọn núi. Sau đó, chỉ một tích tắc đất đá, cây cối đổ ầm xuống ngôi làng bên dưới. 53 người bị vùi lấp.

Mẹ con chị Hà được sơ cứu, uống sữa, qua được cơn đói, cơn khát. Thoát khỏi cái chết chị mừng thầm. Nhưng nghĩ đến người cha đang mất tích, chị không vui được lâu. Ngồi bên vệ đường, vừa đưa sữa cho con uống, vừa dỗ con chị lại dõi mắt về phía rừng thẳm ngóng tin cha. Bố ruột chị Hà không may mắn như mẹ. Ông bị chôn vùi, đến chiều tối 29/10 vẫn chưa tìm được.

Đứa bé gãy chân khóc lớn, cả mấy tiếng đồng hồ nó không được sơ cứu. Chân sưng phù, áo quấn lấm lem bùn đất. Mặt bị cào rách. Một số người dân ngồi kế bên dỗ dành, đứa bé nín một tí lại khóc lớn lên, đòi mẹ.

Người nữ đi ngóng tin chồng

11 giờ ngày 29/10, chị Tính nhận được thông tin có sạt lở ở Nam Trà My, thông tin ban đầu báo về nói “sạt lở ở Trà Vân”. Chị Tính bảo chồng mình làm ở Trà Leng. Một lúc sau, tin báo khác đưa về vụ sạt lở xảy ra ở Trà Leng đúng thôn mà chồng chị đi làm hay ở.

Chị nhấc máy điện cho người thân tức tốc chạy lên Trà Leng. Cả đoạn đường đi, chị cầu nguyện cho chồng qua khỏi. Một thông tin khác báo về, ngôi nhà chồng chị cư trú đã bị cuốn vùi trong đất đá, tất cả người trong nhà mất tích. Chị Tính chết lặng, nghĩ điều xấu nhất đã đến với chồng.

Chị Tính chạy bộ vào hiện trường ngóng tin chồng. Gặp ai bên đường chị cũng bắt lại hỏi han.

Xe lên đến nơi, tới điểm sạt lở không đi tiếp được, chị xuống chạy bộ. Gặp người dân trong làng đi ra, chị bắt lại hỏi han. Ba người đầu tiên chị hỏi không cung cấp được thông tin gì. Đến người thứ ba họ bảo “chồng chị không sao”.

Chị nửa tin nửa ngờ: “Chồng tôi ở trong ngôi nhà đó sao không bị. Nói thật đi, chồng tôi bị nạn phải không?”.

Một lúc sau có người thân quen ra báo chồng chị không bị gì thật, chị mới tin, lấy hết sức chạy vào hiện trường, vừa đi vừa cười, nước mắt trào ra.

Vào đến nơi, thôn 1 hiện ra với khung cảnh hoang tàn. Ngôi nhà chồng chị hay cư trú là của đứa em bà con. Em chị cùng một số người trong ngôi nhà bị cuốn trôi, mất tích.

Chị leo theo triền dốc, đi vào sâu trong hiện trường, len lỏi trong dòng người tìm chồng.

Vụ sạt lở ở xã Trà Leng dưới chân núi Nước Tang làm 53 người bị vùi lấp, trong đó 34 người sống sót, 6 người chết, còn 13 nạn nhân mất tích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 30/11/2020 16:37
TGTTO
Phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

Doanh nghiệp dồn dập thoái vốn qua HNX trong tháng cuối năm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 16:21
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 12 sẽ diễn ra 7 phiên thoái vốn với tổng số cổ phần chào bán đạt tới gần 204 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tháng ngập trong sắc đỏ

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 16:11
TGTTO
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 30/11, chỉ số VN-Index đã giảm xuống còn 1003,08 điểm (-0,71%), rổ VN30 mất 5,22 điểm xuống 965,89 điểm. Toàn thị trường về cuối phiên ngập trong sắc đỏ, các chỉ số đều rời xa mốc tham chiếu.

Điện thoại Realme C17 ra mắt tại Việt Nam ngày 3/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/11/2020 16:04
TGTTO
Tiếp nối dòng C-Series, Realme sẽ ra mắt điện thoại thông minh Realme C17 vào ngày 3/12 tới đây.

S&P Global mua IHS Markit - Thương vụ lớn nhất năm sắp 'nổ'

Kinh doanh - ANH DŨNG - 30/11/2020 15:00
TGTTO
Dự kiến, S&P Global sẽ chi 44 tỷ USD cổ phiếu để mua lại IHS Markit và biến thương vụ này thành thương vụ lớn nhất năm 2020.

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO