Thứ 5, 23/01/2020, 03:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngao Việt 'đàng hoàng' đi Châu Âu nhưng vẫn khó vào thị trường Trung Quốc?

04/12/2019 16:13

Tại “vựa” ngao Thái Bình, hằng năm, lượng ngao xuất khẩu đi thị trường Châu Âu (EU) khoảng 7.000-10.000 tấn/năm, cao điểm có năm lên đến gần 13.000 tấn. Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, đã gần 2 tháng sau thị trường lớn này khi mở cửa cho 3 loại thủy sản Việt, lượng ngao nhập xuất khẩu vẫn “phập phù”, không ổn định.

Thị trường Trung Quốc chiếm 50% kim ngạch ngao xuất khẩu

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Thái Bình, toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 ha nuôi ngao với sản lượng hàng năm vào khoảng 100.000-110.000 tấn. Trong đó, lượng ngao xuất khẩu đi thị trường EU khoảng 7.000-10.000 tấn/năm, cao điểm có năm lên đến gần 13.000 tấn.

Về phía Trung Quốc, khi chưa có lệnh cấm nhập khẩu ngao từ Việt Nam theo đường tiểu ngạch, mỗi năm, thị trường này nhập xấp xỉ 50.000 tấn ngao từ Thái Bình.

Theo thông tin của một số chủ cơ sở thu mua ở xã Nam Thịnh, Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sau khi Trung Quốc không chấp nhận xuất khẩu tiểu ngạch, ngao được đẩy đi nhiều địa phương trong nước, chủ yếu là các tỉnh miền nam. Ngoài ra, một lượng ngao không nhỏ phải tiếp tục tìm đường sang Trung Quốc bằng cách nhập lậu.

ngao viet

Cần xóa bỏ tư duy "tiểu ngạch" khi sản xuất hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Một số thương lái chia sẻ, việc xuất lậu sang Trung Quốc như “đánh bạc”, ẩn chứa nhiều nguy cơ, thường xuyên xảy ra trường hợp ngao không đi được rồi chết phải đổ cả tàu xuống biển.

“Trong trường hợp thuận lợi, chủ hàng phía Trung Quốc sẽ thanh toán rất nhanh nhưng nếu khó khăn, phải đổ ngao đi thì những chủ hàng tiềm lực, làm ăn lâu rồi mới hỗ trợ cho tiền bao bì, nhân công, còn không thì coi như mất trắng”, một thương lái cho hay.

Việc thị trường xuất khẩu lớn “đóng cửa” khiến người nuôi ngao tại nhiều địa phương của các tỉnh có sản lượng lớn như Thái Bình, Nam Định “điêu đứng”.

Mới đây, khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra thông báo chính thức, đồng ý nhập khẩu ngao từ Việt Nam, đa số người nuôi, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu không khỏi vui mừng.

Theo ông Đặng Huy Thiêm, Giám đốc Công ty TNHH Thủy hải sản Tiến Thành có trụ sở tại xã Đông Minh, Tiền Hải cho hay, việc Trung Quốc mở cửa nhập khẩu lại sẽ giúp thị trường ngao Việt khởi sắc. Người nuôi và doanh nghiệp sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn từ phía thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, ông Thiêm cho biết, đối với các yêu cầu mà phía Trung Quốc có thể đưa ra với sản phẩm ngao, hiện nay bà con đang được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục để có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, theo đánh giá từ phía giới chuyên môn, nếu sản phẩm ngao không tận dụng được thị trường Trung Quốc sẽ bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu rất lớn. Nguyên do vì đây được đánh giá là thị trường có nhu cầu lớn và yêu cầu không quá khắt khe như châu Âu. Ngoài ra, việc sơ chế, bảo quản ngao cũng tương đối đơn giản hơn so với nhiều mặt hàng khác.

Cần dẹp bỏ hoạt động nuôi trồng, kinh doanh tự phát

Ông Phạm Hồng Trường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thái Bình cho biết, hoạt động kiểm định chất lượng đối với ngao xuất khẩu Trung Quốc khác so với thị trường EU. Theo đó, nếu ngành thủy sản đáp ứng được, không những có thể nâng cao, kiểm soát tốt chất lượng mà quá trình xuất khẩu sẽ thông thoáng hơn.

Cụ thể, hiện tại, đối với thị trường EU, mỗi tháng, Chi cục sẽ phải lấy mẫu nước và mẫu ngao 2 lần, sau đó, gửi cho Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 xét nghiệm. Các thông số được theo dõi bao gồm chỉ tiêu vi sinh về E.Coli và Salmonella, chỉ tiêu về tảo độc và chỉ tiêu về kim loại nặng.

Trong trường hợp các chỉ số đạt yêu cầu, Chi cục sẽ tiếp tục giám sát để đảm bảo ngao thu hoạch ở đúng khu vực được theo dõi. Sau đó, đơn vị này sẽ đổi phiếu kiểm soát chỉ số sang giấy chứng nhận xuất xứ, làm căn cứ để xuất hàng đi EU.

ngao viet

Thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn, yêu cầu không quá khắt khe như EU.

Đối với quy trình kiểm soát chất lượng ngao xuất khẩu đi Trung Quốc, thay vì phải gửi mẫu kiểm tra định kỳ như trên, các chủ cơ sở thu mua, chế biến phục vụ thị trường Trung Quốc sẽ mời chuyên gia của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 về kiểm tra, cấp chứng thư số cho từng lô hàng.

Theo đánh giá của ông Trường, trong tương lai, tùy thuộc vào số lượng ngao xuất khẩu, quy trình trên có thể linh hoạt thay đổi về các chỉ tiêu cụ thể. Qua đó, kiểm soát tốt chất lượng ngao và giúp quá trình xuất khẩu thông thoáng hơn.

Ngoài ra, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thái Bình thông tin thêm, hiện nay, nhiều nông dân vẫn làm theo cách cũ vì cho rằng phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục phức tạp. Điều này dẫn đến tình trạng nuôi trồng, thu hoạch và xuất bán tự phát, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, việc đầu tư xây dựng các cơ sở thu mua, chế biến đáp ứng đủ yêu cầu, chất lượng ngao là nhiệm vụ cấp thiết. Từ đó, đảm bảo và dễ dàng đáp ứng được các điều kiện từ phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, khi từ bỏ được tư duy “tiểu ngạch”, chuyển hẳn sang xuất khẩu chính ngạch, người nuôi, doanh nghiệp giảm được rủi ro thương mại do có nhà nước bảo hộ. Ngoài ra, thương hiệu cho thủy sản địa phương cũng có thể quảng bá rộng rãi, nâng cao uy tín với nhiều đối tác quốc tế.

Theo THANH PHONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Á hậu Tường San mang Tết ấm áp đến người cao tuổi neo đơn

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/01/2020 17:15
TGTTO
Giữa tiết trời lạnh giá Hà Nội, Á hậu Tường San cùng gia đình mang những phần quà gửi tặng những người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa tại Hà Nội.

Chứng khoán VNDIRECT, Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô đồng loạt bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 17:13
TGTTO
Ngày 22/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô do các doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm.

Phố phường Hà Nội trang trí rực rỡ đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - 22/01/2020 16:39
Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hà Nội đã và đang trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn trong mắt người dân và du khách. Các tuyến phố, đặc biệt là khu vực hồ Gươm, không khí đang tràn ngập sắc xuân.

Đầu năm Canh Tý 2020: 591 người chết vì tai nạn giao thông

Xã hội - 22/01/2020 16:29
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa phát đi thông cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông.

Giám đốc sáng tạo Trisha Võ đưa áo dài đến gần người trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/01/2020 16:12
TGTTO
Với hoạ tiết chủ đạo là hoa sen, cùng các loại hoa như thiên điểu, tuy líp... được vẽ và in trên nền lụa, Trisha Võ - giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương đã khiến áo dài Liên Hương trở nên trẻ trung và nữ tính.

VIB đạt lợi nhuận hơn 4.000 tỷ, tăng gần 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:10
TGTTO
Năm 2019, Ngân hàng quốc tế (VIB) đạt kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chạm mức 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

VIAGS được Korean Air đánh giá phục vụ tốt nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:09
TGTTO
Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa được Korean Air Cargo - một trong những hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự - 22/01/2020 16:08
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Ngàn 'thượng đế' vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Xã hội - 22/01/2020 14:37
Hàng ngàn người rồng rắn xếp hàng dài ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

Những chiếc bánh tét mẹ gói

Chia sẻ - 22/01/2020 14:24
Khi những cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi ngang trước hiên nhà là tôi biết Tết đã về tới đầu ngõ từ khi nào chẳng rõ. Cứ mỗi lần Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ những mùa Tết xưa trong ký ức. Có lẽ khi người ta càng trưởng thành thì lại càng hay hoài niệm những gì xưa cũ.

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 14:15
Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa miễn vé cho người dân và du khách là người Việt Nam tham quan từ ngày mồng 1 đến 3 Tết.

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 14:13
Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về làm món nhậu Tết Canh Tý.

Trang trí nhà cửa đón Tết cần lưu ý những nguyên tắc này

Gia đình - 22/01/2020 14:07
Trang trí nhà cửa, làm cho không gian sống của mình đẹp hơn, nhất là vào những dịp lễ, Tết cần lưu ý thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây.

Sinh viên làm thêm xuyên Tết

Học đường - 22/01/2020 14:03
Bê xong chậu cảnh lên xe cho khách, Trần Xuân Đức (22 tuổi) lại đi bật máy bơm tưới cho đám hoa cúc giữa trưa nắng tại chợ hoa đường Phạm Văn Đồng.

Phá đường dây ma túy 'khủng' chuyên cấp hàng cho vũ trường, bar

Xã hội - 22/01/2020 14:00
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang giữ Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép và sản xuất chất ma túy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO