Thứ 7, 08/08/2020, 09:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngao Việt 'đàng hoàng' đi Châu Âu nhưng vẫn khó vào thị trường Trung Quốc?

04/12/2019 16:13

Tại “vựa” ngao Thái Bình, hằng năm, lượng ngao xuất khẩu đi thị trường Châu Âu (EU) khoảng 7.000-10.000 tấn/năm, cao điểm có năm lên đến gần 13.000 tấn. Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, đã gần 2 tháng sau thị trường lớn này khi mở cửa cho 3 loại thủy sản Việt, lượng ngao nhập xuất khẩu vẫn “phập phù”, không ổn định.

Thị trường Trung Quốc chiếm 50% kim ngạch ngao xuất khẩu

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Thái Bình, toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 ha nuôi ngao với sản lượng hàng năm vào khoảng 100.000-110.000 tấn. Trong đó, lượng ngao xuất khẩu đi thị trường EU khoảng 7.000-10.000 tấn/năm, cao điểm có năm lên đến gần 13.000 tấn.

Về phía Trung Quốc, khi chưa có lệnh cấm nhập khẩu ngao từ Việt Nam theo đường tiểu ngạch, mỗi năm, thị trường này nhập xấp xỉ 50.000 tấn ngao từ Thái Bình.

Theo thông tin của một số chủ cơ sở thu mua ở xã Nam Thịnh, Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sau khi Trung Quốc không chấp nhận xuất khẩu tiểu ngạch, ngao được đẩy đi nhiều địa phương trong nước, chủ yếu là các tỉnh miền nam. Ngoài ra, một lượng ngao không nhỏ phải tiếp tục tìm đường sang Trung Quốc bằng cách nhập lậu.

ngao viet

Cần xóa bỏ tư duy "tiểu ngạch" khi sản xuất hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Một số thương lái chia sẻ, việc xuất lậu sang Trung Quốc như “đánh bạc”, ẩn chứa nhiều nguy cơ, thường xuyên xảy ra trường hợp ngao không đi được rồi chết phải đổ cả tàu xuống biển.

“Trong trường hợp thuận lợi, chủ hàng phía Trung Quốc sẽ thanh toán rất nhanh nhưng nếu khó khăn, phải đổ ngao đi thì những chủ hàng tiềm lực, làm ăn lâu rồi mới hỗ trợ cho tiền bao bì, nhân công, còn không thì coi như mất trắng”, một thương lái cho hay.

Việc thị trường xuất khẩu lớn “đóng cửa” khiến người nuôi ngao tại nhiều địa phương của các tỉnh có sản lượng lớn như Thái Bình, Nam Định “điêu đứng”.

Mới đây, khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra thông báo chính thức, đồng ý nhập khẩu ngao từ Việt Nam, đa số người nuôi, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu không khỏi vui mừng.

Theo ông Đặng Huy Thiêm, Giám đốc Công ty TNHH Thủy hải sản Tiến Thành có trụ sở tại xã Đông Minh, Tiền Hải cho hay, việc Trung Quốc mở cửa nhập khẩu lại sẽ giúp thị trường ngao Việt khởi sắc. Người nuôi và doanh nghiệp sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn từ phía thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, ông Thiêm cho biết, đối với các yêu cầu mà phía Trung Quốc có thể đưa ra với sản phẩm ngao, hiện nay bà con đang được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục để có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, theo đánh giá từ phía giới chuyên môn, nếu sản phẩm ngao không tận dụng được thị trường Trung Quốc sẽ bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu rất lớn. Nguyên do vì đây được đánh giá là thị trường có nhu cầu lớn và yêu cầu không quá khắt khe như châu Âu. Ngoài ra, việc sơ chế, bảo quản ngao cũng tương đối đơn giản hơn so với nhiều mặt hàng khác.

Cần dẹp bỏ hoạt động nuôi trồng, kinh doanh tự phát

Ông Phạm Hồng Trường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thái Bình cho biết, hoạt động kiểm định chất lượng đối với ngao xuất khẩu Trung Quốc khác so với thị trường EU. Theo đó, nếu ngành thủy sản đáp ứng được, không những có thể nâng cao, kiểm soát tốt chất lượng mà quá trình xuất khẩu sẽ thông thoáng hơn.

Cụ thể, hiện tại, đối với thị trường EU, mỗi tháng, Chi cục sẽ phải lấy mẫu nước và mẫu ngao 2 lần, sau đó, gửi cho Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 xét nghiệm. Các thông số được theo dõi bao gồm chỉ tiêu vi sinh về E.Coli và Salmonella, chỉ tiêu về tảo độc và chỉ tiêu về kim loại nặng.

Trong trường hợp các chỉ số đạt yêu cầu, Chi cục sẽ tiếp tục giám sát để đảm bảo ngao thu hoạch ở đúng khu vực được theo dõi. Sau đó, đơn vị này sẽ đổi phiếu kiểm soát chỉ số sang giấy chứng nhận xuất xứ, làm căn cứ để xuất hàng đi EU.

ngao viet

Thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn, yêu cầu không quá khắt khe như EU.

Đối với quy trình kiểm soát chất lượng ngao xuất khẩu đi Trung Quốc, thay vì phải gửi mẫu kiểm tra định kỳ như trên, các chủ cơ sở thu mua, chế biến phục vụ thị trường Trung Quốc sẽ mời chuyên gia của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 về kiểm tra, cấp chứng thư số cho từng lô hàng.

Theo đánh giá của ông Trường, trong tương lai, tùy thuộc vào số lượng ngao xuất khẩu, quy trình trên có thể linh hoạt thay đổi về các chỉ tiêu cụ thể. Qua đó, kiểm soát tốt chất lượng ngao và giúp quá trình xuất khẩu thông thoáng hơn.

Ngoài ra, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thái Bình thông tin thêm, hiện nay, nhiều nông dân vẫn làm theo cách cũ vì cho rằng phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục phức tạp. Điều này dẫn đến tình trạng nuôi trồng, thu hoạch và xuất bán tự phát, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, việc đầu tư xây dựng các cơ sở thu mua, chế biến đáp ứng đủ yêu cầu, chất lượng ngao là nhiệm vụ cấp thiết. Từ đó, đảm bảo và dễ dàng đáp ứng được các điều kiện từ phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, khi từ bỏ được tư duy “tiểu ngạch”, chuyển hẳn sang xuất khẩu chính ngạch, người nuôi, doanh nghiệp giảm được rủi ro thương mại do có nhà nước bảo hộ. Ngoài ra, thương hiệu cho thủy sản địa phương cũng có thể quảng bá rộng rãi, nâng cao uy tín với nhiều đối tác quốc tế.

Theo THANH PHONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại lúc 0g ngày 8/8

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:21
TGTTO
0g sáng nay (8/8), Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa trở lại để đón các bệnh nhân tiếp tục đến để điều trị và chia lửa với các bệnh viện khác trong khu vực.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao ban với Bộ Chỉ huy tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:07
TGTTO
Chiều ngày 7/8, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Hai người ở Quảng Ngãi, 1 ở Hà Nội mắc Covid-19, cả nước có 789 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:06
TGTTO
Sáng nay (8/8), cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng (Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1), và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

Máy bay chở 190 người bị gãy đôi sau khi trượt khỏi đường băng

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:01
TGTTO
Máy bay của hãng Air India Express đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng trong lúc hạ cạnh đã khiến nhiều người thương vong.

Dịch Covid-19 quay trở lại: Cần huy động thêm nguồn lực để phục hồi kinh tế

Tiêu điểm - 08/08/2020 05:57
Theo các chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 quay trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước.

Nhiều nhà nhập khẩu Úc cạnh tranh để mua sầu riêng Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 18:30
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, sau chiến dịch xúc tiến sầu riêng đông lạnh vừa qua, một số chủ cửa hàng phản ánh nhiều nhà nhập khẩu tại Úc cạnh tranh để mua được sầu riêng Việt Nam.

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO