Thứ 2, 18/11/2019, 23:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngành dệt may trước áp lực cách mạng công nghiệp 4.0

HƯƠNG GIANG 06/09/2019 14:31

TGTTO
Hội thảo ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, do Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) tổ chức sáng 6/9 tại Hà Nội đã chỉ ra nhiều áp lực mà ngành này phải đố mặt.

   Ngành dệt may trong nước chịu nhiều áp lực trước cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: I.T

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, xuất phát điểm của ngành dệt may trong nước thấp nhưng lại “mơ mộng” nhiều, việc gì cũng muốn làm, không tập trung vào mục tiêu cụ thể, nên sẽ gặp áp lực trước CMCN 4.0.

Nhiều rào cản

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt NamPhân tích: Khi cuộc CMCN 4.0 bắt đầu diễn ra, với trình độ tự động hóa cao, sử dụng robot, tất yếu lượng lao động sẽ giảm mạnh. 

Không những thế, các khâu trong quá trình sản xuất, lưu thông được kết nối với nhau nhờ internet nên chi phí quản lý, thiết kế cũng được giảm đáng kể. Như vậy, lợi thế về nhân công giá thấp sẽ không còn, dẫn đến nguy cơ sản xuất hàng dệt may sẽ dịch chuyển ngược trở lại các quốc gia phát triển.

Thời điểm này, dệt may Việt Nam trong thế kẹt khi nhân công giá thấp của Việt Nam không so được với các quốc gia như Bangladesh, Campuchia, nhưng về công nghệ lại không thể cao bằng các quốc gia phát triển.

Trong bối cảnh đó, nếu không có chiến lược chuyển đổi hợp lý, lựa chọn đầu tư không đúng đắn thì dệt may Việt Nam sẽ gặp trở ngại lớn trong việc duy trì sự phát triển và tồn tại.

Đồng quan điểm, TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng trường Đại học Dệt may Hà Nội cho biết, khi cuộc CMCN 4.0 diễn ra, ngành dệt may trong nước gặp rất nhiều rào cản.

Nguồn đầu tư từ nước ngoài gặp khó do chi phí đầu tư cao; thiếu nhân lực có trình độ cao; cơ sở hạ tầng yếu. Doanh nghiệp trong nước cũng thiếu nhân lực được đào tạo.

Phải thay đổi mô hình hoạt động

Cũng theo ông Hiệp, hiện việc ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 mới chỉ diễn ra đối với số ít doanh nghiệp dệt may.

Tháng 4/2019, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tổ chức khảo sát thử nghiệm với khoảng 300 doanh nghiệp dệt may trên khắp cả nước để đánh giá nhận thức và mức độ chuẩn bị cho CMCN 4.0, trong đó khảo sát trực tiếp gần 100 doanh nghiệp. 

   Các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị về vốn và thay đổi phương thức kinh doanh trước CMCN 4.0. Ảnh: I.T 

Kết quả cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều tỏ ra quan tâm đến CMCN 4.0. Tuy nhiên việc đầu tư trong đổi mới công nghệ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Sự sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, công nghệ có sự phân hoá rất mạnh. Các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa gần như chưa có sự chuẩn bị, trong khi một số doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã từng bước ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0 vào sản xuất.

Kết quả này được thể hiện rõ hơn ở thang điểm về trình độ công nghệ đáp ứng CMCN 4.0. Theo đó, các doanh nghiệp dệt may được khảo sát hiện chỉ ở mức điểm trung bình 2,59 trên thang điểm 5; trong đó nhóm ngành sợi có mức độ hiện đại hoá cao nhất là 3,02 điểm, ngành may 2,85 điểm, ngành dệt thấp nhất với 2,05 điểm.

Đưa ra các định hướng phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0, ông Hiệp cho rằng, trong thời điểm này, việc chuyển đổi công nghệ hiện đại theo lộ trình là phương thức đúng đắn để ngành dệt may giữ được đơn hàng và việc làm cho người lao động. 

Các doanh nghiệp phải tự động hóa môi trường sản xuất, không tự động hóa bằng mọi giá. Bên cạnh đó phải có sự chuẩn bị về vốn và thay đổi phương thức kinh doanh. 

Đặc biệt, để có thể bắt kịp cuộc CMCN 4.0, ngành dệt may trong nước rất cần các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua việc giảm thuế, lãi suất vay vốn ưu đãi dành cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, nhất là đầu tư vào sản xuất xanh, sạch…

Về vấn đề này, ông Lê Tiến Trường nêu ý kiến: Doanh nghiệp cần phải có kế hoạch giải quyết lao động dư thừa, xây dựng chiến lược đào tạo, chuyển đổi nguồn nhân lực chất lượng cao một cách kịp thời, đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0. Điều này không chỉ làm giảm bớt những nguy cơ biến động lao động mà còn giúp tăng quy mô ngành dệt may cả về năng lực sản xuất và năng lực xuất khẩu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO