Thứ 7, 05/12/2020, 03:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngành chăn nuôi công nghệ cao quy mô nhỏ biến 'nguy' thành 'cơ' trong dịch Covid-19

VIỆT ANH 14/03/2020 11:34

TGTTO
Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm, nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tuy vậy, nhà nông thời 4.0, Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam FAGO, cho rằng, trong 'nguy' luôn có 'cơ' nếu doanh nghiệp biết nắm bắt.

   Phạm Hồng Sơn - Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam FAGO. Ảnh: NVCC.   

Động lực nào khiến anh chọn lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao?

- Thật ra, chuyên ngành của tôi không phải là nông nghiệp, tôi học khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Công Đoàn. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm trong một ngân hàng tỉnh Hưng Yên. Tại đây, tôi được tiếp xúc với nhiều người nông dân vùng lân cận, đó là những khách hàng thường xuyên vay vốn để sản xuất kinh doanh, đầu tư cây trồng, chăn nuôi...

Năm 2017, có một bước ngoặt đã làm thay đổi tư duy về cuộc sống của tôi. Khi đó, tôi có làm việc với cặp vợ chồng khách hàng, vay 800 triệu để đầu tư nuôi lợn hơi. Trong năm đó, thị trường lợn hơi trong nước xảy ra cuộc khủng hoảng, khiến giá thịt sụt giảm xuống mức rất thấp, người nông dân lĩnh vực này điêu đứng, xã hội phải cùng chung tay "giải cứu" thịt lợn.

Đó là tình trạng chung của nền nông nghiệp lúc bấy giờ. Không hiếm người nông dân chăn nuôi phải chịu cảnh thất thu, phá sản, và mất khả năng trả nợ. Cặp vợ chồng khách hàng của tôi đã bước vào đường cùng...

Khi đó, tôi từ bỏ tư duy của một nhân viên ngân hàng làm công ăn lương và bắt đầu  nhen nhóm những ý tưởng, mong muốn giúp đỡ người nông dân làm sao có cuộc sống ổn định, tránh lâm vào bước đường cùng, tuyệt vọng như vậy.

Sau đó, tôi đã dành 3 năm tiếp theo để nghiên cứu người nông dân, về những khó khăn, thách thức dưới vai trò phó giám đốc kinh doanh của một công ty thức ăn chăn nuôi. Tôi nhận ra số hóa nông nghiệp sẽ là lời giải cho những thách thức đó.

Thời gian sau, tôi cùng những người anh em, bạn bè chung lý tưởng "lấy lợi ích bà con nông dân làm động lực", thành lập Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam FAGO, và tôi trở thành người nông dân thời đại 4.0 để phát triển chăn nuôi công nghệ cao.

Theo anh, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao sẽ có những thách thức lớn nào?

- Lĩnh vực này có quá nhiều khó khăn, không phải ai cũng đủ nguồn lực để tham gia. Làm nghề chăn nuôi không thể dùng đòn bẩy tài chính như kiểu làm bất động sản được, rủi ro lại rất cao, thời gian dài mới có thể thu hồi vốn.

                

   

Ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực thức ăn chăn nuôi là xu hướng tất yếu. Ảnh: NVCC.

   

Cho nên, tôi lựa chọn giải pháp đầu tư, tận dụng nguồn lực trí tuệ làm vốn ban đầu. Từ bạn bè xung quanh, tôi liên lạc đến với những người có chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể, như công nghệ, trang trại, chăn nuôi, nông nghiệp...

Từ đó, lý tưởng giúp đỡ bà con nông dân đã kết nối chúng tôi lại, mỗi người sử dụng chuyên môn đặc thù của mình, chung tay sản xuất ra hệ thống IOT trong trang trại quy mô nhỏ. Chúng tôi xem hệ thống này là một lời giải cho bài toán số hóa nông nghiệp, từ sản xuất thuần túy sang việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Hệ thống IOT xem môi trường trong trang trại là yếu tốt quan trọng nhất, nếu môi trường tốt sẽ giúp vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh. Các cảm biến trong sản phẩm của Fago giúp theo dõi nhiệt độ, độ ẩm từ đó cung cấp cho người nông dân cách điều chỉnh phù hợp nhất.

Việc ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi sẽ giúp bà con những gì, thưa ông?

- Theo tôi suy nghĩ, việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp sẽ giúp người nông dân giải được bài toán "5 không", bài toán khiến thu nhập của người nông dân trở thành phập phù, khi được giá thì mất mùa - khi được mùa thì mất giá.

Cụ thể, "5 không" là những khó khăn, hạn chế của bà con, bao gồm: không chuyên nghiệp; không công nghệ; không liên kết; không thông tin thị trường; không hỗ trợ".

Tại Fago, chúng tôi nhìn thấy việc ứng dụng công nghệ hợp lí sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn này. Nếu như bà con có cơ sở dữ liệu tốt, tiếp cận công nghệ, máy móc hiện đại sẽ giúp bà con chuyên nghiệp hơn trong sản xuất kinh doanh.

Từ yếu tố chuyên nghiệp, bà con sẽ bắt đầu quan sát thêm thông tin thị trường, theo dõi tổng cung - cầu, những yếu tố giảm thiểu rủi ro. Từ đó, hình thành sự liên kết, trao đổi thông tin giữa những đơn vị chăn nuôi, tiếp thu những mô hình sáng tạo khác tốt hơn, ngoài cách riêng của bản thân.

Do đó, hệ thống IOT trong trang trại quy mô nhỏ nói riêng và ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp nói chung sẽ giải quyết gần như triệt để vấn đề "5 không".

Anh nghĩ thế nào về tình hình kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát hiện nay?

- Tôi nghĩ trong "nguy" có "cơ", và bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay là cơ hội cho các công ty nhỏ như chúng tôi phát triển.

Việc dịch bệnh gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, chịu tác động lớn nhất là những "ông lớn" của mỗi ngành. Các công ty nhỏ sẽ tận dụng những lợi thế đang có để phát triển theo nhiều hướng đi.

Với Fago nói riêng, cùng những đặc thù khác biệt của hệ thống IOT trong trang trại, việc tiếp xúc gần giữa người với người sẽ được hạn chế, tránh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bà con chủ yếu làm việc thông qua hệ thống máy móc.

Cho nên tôi nghĩ, xu hướng sử dụng hệ thống IOT vào trong trang trại sẽ ngày càng tăng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO