Thứ 6, 30/10/2020, 14:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngành bán lẻ ‘lên hương’, đâu là cổ phiếu tiềm năng cho nhà đầu tư?

HUYỀN TRANG 21/09/2020 17:23

TGTTO
Sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đang hướng về ngành bán lẻ với những kì vọng tăng trưởng ngành trên 10% trong 5 năm tới. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên lựa chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Thị trường bán lẻ với nhiều kỳ vọng tăng trưởng, là cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Ảnh: I.T.

Thị trường bán lẻ Việt Nam những năm gần đây luôn duy trì mức tăng trưởng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trưởng 18,4% giai đoạn 2002-2019, cao hơn mức tăng trưởng GDP danh nghĩa là 13,9%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa Việt Nam năm 2019 đạt 3,74 triệu tỉ đồng (theo Tổng cục Thống kê).

VNDIRECT dự báo, năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa có thể đạt 3,85 nghìn tỉ đồng, tăng 3%, thấp hơn mức trung bình năm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên mức tăng trưởng chậm sẽ là ngắn hạn, khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, ngành bán lẻ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, có thể cao hơn GDP danh nghĩa, ở mức trên 10% trong 5 năm tới.

Lý giải cụ thể về khả năng tăng trưởng của ngành bán lẻ, trong tọa đàm Triển vọng ngành bán lẻ và công nghệ, chiều 21/9, ông Đặng Trần Phục, chuyên gia tư vấn đầu tư tại Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT cho biết, ngành bán lẻ ở Việt Nam vẫn đang có nhiều yếu tố trợ lực để tiếp tục phát triển như tốc độ đô thị hóa của Việt Nam ở mức gần 3%, cao nhất trong khu vực, quy mô hộ gia đình nhỏ hơn đồng nghĩa với số lượng hộ gia đình tăng cao hơn… tạo ra nhu cầu mua sắm vật dụng gia đình tăng cao.

Ngoài ra, ông Phục cho biết, theo nghiên cứu của GSO, thị trường bán lẻ thực phẩm là đại dương xanh cho các nhà bán lẻ bởi mức chi của người dân cho thực phẩm chiếm 40% tổng chi tiêu. Theo đó, giai đoạn 2002 -2018, chi tiêu thực phẩm tăng trưởng 18,4% và dự báo đạt 46 tỷ USD năm 2020. Tương tự, thị trường bán lẻ dược phẩm và công nghệ cũng kỳ vọng tăng trưởng.

“Triển vọng ngành bán lẻ Việt Nam phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và mức sống của người dân. Trong tương lai, nhu cầu người dân ngày càng cao, chi tiêu cho mỗi đơn hàng lớn hơn, chúng tôi kỳ vọng ngành bán lẻ tăng trưởng hấp dẫn”, ông Phục cho biết.

Các chuyên gia cho biết, nhà đầu tư nên lựa chọn doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường, đồng thời dành thời gian quan sát thêm thịt trường trước khi quyết định đầu tư. Ảnh: I.T.

Phân tích cụ thể về một số mã cổ phiếu tiềm năng trong ngành bán lẻ, các chuyên gia đặt kỳ vọng vào Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH Thế Giới Di Động (MWG).

Lý giải về sự lựa chọn này, ông Minh Lê, chuyên gia phân tích thị trường, Quỹ đầu tư chứng khoán IPAAM cho biết, các nhà đầu tư dài hạn cần quan tâm đến lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp, bởi có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể tăng doanh thu. Nhưng nếu doanh nghiệp không cạnh tranh bền vững, sẽ bị đối thủ đánh gục và sự cạnh tranh sẽ ăn mòn lợi nhuận.

“PNJ là doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa phân phối và kinh doanh bán lẻ đồ trang sức. Khi một doanh nghiệp có sự hiện diện nhiều mảng trong chuỗi giá trị, khả năng cạnh tranh của nó so với đối thủ càng lớn hơn”, ông Minh cho biết.

Trước những e ngại của các nhà đầu tư về việc kinh doanh ngành hàng xa xỉ luôn có tính rủi ro chu kì lớn, chuyên gia của IPAAM cho biết, nếu mua ở giai đoạn chưa có nhiều người đặt niềm tin vào doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có khả năng hưởng lợi gấp đôi.

Cụ thể, nếu doanh nghiệp phục hồi, nhà đầu tư có được lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng trên nền thấp. Thứ hai, khi lợi nhuận gia tăng, tư duy của nhà đầu tư khác thay đổi, chấp nhận chi trả định giá P/E cao hơn, nhà đầu tư vô tình được hưởng cả tăng trưởng lợi nhuận và định giá.

Đối với Thế giới di động, doanh thu trong 7 tháng năm 2020 đạt 64.308 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, trong đó Bách hóa xanh đạt 11.254 tỷ đồng, chiếm 17,5 tổng doanh thu và tăng tới 123% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng của Bách hóa xanh giúp tăng trưởng doanh thu MWG.

“Hiện tại chưa doanh nghiệp nào đầu tư vào bách hóa có lợi nhuận. Tuy nhiên trong chuỗi bách hóa của các bên, Thế giới di động làm tốt nhất. Ở thời điểm hiện tại, các nước phát triển cũng mới bắt đầu bùng nổ chi tiêu cho tiêu dùng, cho bách hóa. Vì vậy kỳ vọng 2-3 năm nữa, khi dịch bệnh kiểm soát, kinh tế Việt Nam đi lên, thu nhập bình quân đầu người trên 3.500 USD, kỳ vọng Bách hóa xanh có lãi nhờ sự gia tăng số lượng và giá trị đơn hàng”, ông Phục nhận định.

Các chuyên gia cũng cho biết, hiện thị trường VN-Index ở mức 900 điểm, chỉ số lợi nhuận PI thị trường khoảng 16 lần, là mức trung bình trong lịch sử. Việc tăng giảm toàn thị trường chứng khoán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đột biến. Theo đó, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát và mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, thậm chí thấp hơn nữa là yếu tố rất quan trọng để đẩy định giá thị trường cao lên.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, các nhà đầu tư không nên kì vọng về một "cơn sóng thần" giúp thị trường tăng giá mạnh trong thời điểm hiện tại bởi nhiều ngành nghề vẫn đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thậm chí có những ngành bị ảnh hưởng trễ 3-6 tháng như tài chính… Vì vậy, với mức điểm hiện tại của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng vào việc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.

Công ty mẹ Google tăng trưởng mạnh mẽ nhờ doanh thu quảng cáo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:40
TGTTO
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa cáo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall.

Đại dịch Covid-19 giúp doanh thu bán hàng Amazon tăng trưởng bùng nổ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:21
TGTTO
Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa có báo cáo tình hình kinh doanh quý 3/2020 với kết quả tăng trưởng mạnh ở nhiều mục.

Vụ tàu cá bị chìm tại Bình Định: Đã cứu được 3 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - 30/10/2020 08:51
6g sáng nay, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, lúc 21g26 ngày 29/10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn xác nhận, một tàu nước ngoài đã phát hiện và cứu vớt 3 người trôi dạt trên biển là thuyền viên tàu BĐ 97469 TS (tàu mất tích có 14 ngư dân tỉnh Bình Định).

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 30/10/2020 08:16
TGTTO
Giá cổ phiếu Apple lao dốc theo thông báo tiêu cực về doanh số bán iPhone và doanh thu từ Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm?

Quốc tế - VÂN TRÀ - 30/10/2020 07:33
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch 29/10 (giờ Mỹ), với cổ phiếu công nghệ bứt phá trước báo cáo lợi nhuận. Tại thị trường trong nước, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm.

Gánh võng chạy bộ cấp cứu nạn nhân sạt lở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 07:06
TGTTO
Đường vào hiện trường vụ sạt lở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ, khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Hơn 10km phải đi bộ để vào đến điểm sạt lở.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO