Chủ nhật, 26/01/2020, 02:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng trở lại cuộc đua huy động vốn dài hạn

MẪN NHI 29/05/2019 14:43

TGTTO
Sau một thời kỳ im ắng, gần đây các ngân hàng lại tích cực phát hành giấy tờ có giá (GTCG) để tăng cường huy động nguồn vốn dài hạn trở lại, dù phải chấp nhận mức lãi suất phát hành cao hơn so với mặt bằng chung của lãi suất tiết kiệm.

Liệu các ngân hàng đang có những toan tính gì từ chính sách này?

Các ngân hàng lại tăng cường huy động vốn dài hạn. Ảnh minh họa.

Lại đua huy động vốn dài hạn

Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) ACB mới đây đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 2 trong năm tài chính 2019. Mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng, theo đó tổng mệnh giá phát hành tối đa 5.500 tỷ đồng, tương đương 5.500 trái phiếu.

Kỳ hạn trái phiếu là 2 - 3 năm, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải nợ thứ cấp của ACB. Lượng trái phiếu trên sẽ được ACB phát hành trong 5 đợt theo phương thức đại lý phát hành. Trước đó trong tháng 4, HĐQT ACB cũng đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 trong năm tài chính 2019 với tổng mệnh giá phát hành 2.500 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Vietinbank hôm 22/5 cũng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2019. Lãi suất trái phiếu sẽ do VietinBank quyết định phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và an toàn hoạt động của ngân hàng. Đối tượng mua trái phiếu gồm các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Không chỉ đẩy mạnh phát hành trái phiếu, các ngân hàng còn tích cực phát hành chứng chỉ tiền gửi (CCTG) dài hạn trong thời gian gần đây. Hồi đầu tháng này, ngân hàng TMCP Việt Á thông báo phát hành CCTG ghi danh với mức lãi suất cao kỷ lục. Theo đó, khách hàng cá nhân mua CCTG tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 24 tháng sẽ được lãi suất hằng tháng 8,38%/năm, trong khi lĩnh lãi cuối kỳ lên tới 9,1%/năm.

Sacombank cũng đang phát hành CCTG trên toàn hệ thống dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức. Theo đó, khách hàng mua CCTG dài hạn có ghi danh mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng) sẽ được nhận mức lãi suất 8,6%/năm.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng tham gia cuộc chơi khi phát hành CCTG với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng, thời hạn 24 tháng, 36 tháng có mức lãi suất tương ứng là 8,4%/năm và 8,6%/năm. Trước đó, các ngân hàng BIDV, SHB, MSB… cũng đã phát hành CCTG dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp để huy động vốn trung dài hạn từ thị trường, với mức lãi suất cao nhất có thể lên tới 8,9%/năm.

Vì đâu?

Với tăng trưởng huy động vốn đang chậm hơn so với tín dụng, việc tích cực huy động vốn dài hạn được xem là giải pháp để đảm bảo đủ nguồn vốn phát triển kinh doanh. Như tại ACB, tăng trưởng cho vay khách hàng trong 3 tháng đầu năm nay lên đến 3%, trong khi tiền gửi khách hàng chỉ tăng 1,9%. Chẳng những vậy, giá trị trái phiếu do ngân hàng mẹ và các công ty con ACB phát hành tính đến cuối tháng 3 còn hơn 7.961 tỷ đồng, giảm gần 330 tỷ so với cuối 2018.

Theo lãnh đạo ACB cho biết số vốn huy động được từ đợt phát hành lần này cũng nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của ngân hàng phục vụ nhu cầu cấp tín dụng trung dài hạn. Đây cũng là thách thức chung của nhiều ngân hàng hiện nay, khi nguồn vốn huy động trung dài hạn không đủ để cho vay với kỳ hạn tương ứng, trong khi tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm từ 45% về 40% từ đầu năm nay và sắp tớ khả năng sẽ giảm về còn 30% theo dự thảo thông tư mới của NHNN, khiến chênh lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn và sử dụng vốn ngày càng mở rộng.

Ngoài ra, với những giấy tờ có giá có kỳ hạn phát hành trên 5 năm sẽ được tính vào vốn tự có cấp 2 của các ngân hàng, từ đó giúp cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) khi mà thông tư 41 có hiệu lực vào đầu năm 2020 sẽ quy định cách tính hệ số CAR mới chặt chẽ hơn và tiếp cận theo chuẩn Basel II.

Như tại Vietinbank, với tình trạng vốn điều lệ đã không tăng được trong suốt 5 năm qua, khiến hệ số CAR ngày càng suy giảm và rớt về gần ngưỡng quy định tối thiểu 9%, khiến ngân hàng bị hạn chế đẩy mạnh phát triển dư nợ và đầu tư. Theo lãnh đạo của ngân hàng này, trong trường hợp không tăng thêm được vốn tự có, ngân hàng buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp với thực trạng. Trước đó trong quý 4/2018, Vietinbank đã buộc phải điều chỉnh giảm dư nợ để đáp ứng hệ số CAR theo quy định.

Thời gian qua, ngân hàng này cũng liên tiếp phát hành trái phiếu kỳ hạn dài để giúp tăng vốn tự có. Cụ thể, báo cáo tài chính quý 1/2019 cho thấy nợ phải trả của VietinBank có 32.165 tỉ đồng đến từ trái phiếu. Trong đó, lượng trái phiếu vô danh do VietinBank phát hành kỳ hạn từ 12 tháng đến 5 năm có tổng mệnh giá 166 tỉ đồng; trái phiếu hữu danh loại kỳ hạn từ 12 tháng đến 5 năm có mệnh giá 5.650 tỉ đồng và loại kỳ hạn trên 5 năm lên đến 26.515 tỉ đồng.

Cuối cùng, với áp lực lạm phát đang gia tăng thời gian qua sau hàng loạt động thái điều chỉnh giá xăng và giá điện, mặt bẳng lãi suất trong tương lai có thể duy trì xu hướng đi lên. Do đó việc gia tăng huy động vốn trung dài hạn ngay lúc này có thể là một chiến lược phù hợp, theo đó khi lãi suất có xu hướng đi lên nhưng với các ngân hàng đã huy động được một lượng lớn vốn kỳ hạn dài theo mặt bằng lãi suất hiện nay sẽ được lợi rất lớn.

Ngoài ra, tuy lãi suất CCTG được các ngân hàng đưa ra luôn hấp dẫn hơn lãi suất tiết kiệm thông thường từ 1-2%, nhưng với việc lãi suất cho vay tài trợ dự án đối với khách hàng doanh nghiệp hoặc cho vay tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân lên tới 11-13%/ năm, thì các ngân hàng vẫn có lợi nên cũng sẵn sàng huy động vốn qua kênh CCTG từ thị trường với mức lãi suất cao hơn mặt bằng chung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Liên minh thú cưng’: Lựa chọn phù hợp cho gia đình vào dịp Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/01/2020 16:43
TGTTO
Liên Minh Thú Cưng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “mọt phim” yêu thích thể loại hoạt hình, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Tết chưng các loại cây này trong nhà, đẹp độc lạ lại phát tài

Thị trường - Tiêu dùng - 25/01/2020 16:28
Bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc có trong những dịp Tết, năm nay, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại cây cảnh mới, độc lạ thu hút nhiều người tìm mua về chưng ngày Tết.

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

Nông nghiệp - 25/01/2020 16:23
Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Mưa đá kinh hoàng trên cao nguyên Mộc Châu

Xã hội - 25/01/2020 16:21
Trưa 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra trận mưa đá kinh hoàng nhất mà người dân nơi đây từng chứng kiến, vì viên đá rơi xuống to bằng nắm tay người lớn.

Mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn 3.000 ngôi nhà bị mưa đá

Xã hội - 25/01/2020 16:18
Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO