Thứ 2, 13/07/2020, 11:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng giảm lãi suất huy động và cho vay sẽ có lợi cho xuất khẩu

HƯƠNG GIANG 19/11/2019 16:54

TGTTO
Từ ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Liên quan vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: S.T

Ông nhận định thế nào về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất 0,5%/năm?

Việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất những tháng cuối năm là động thái tích cực và hợp lý tại thời điểm này, vì các doanh nghiệp vẫn kêu ca lãi suất cho vay cao. Vì vậy để bổ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp là hợp lý.

Vấn đề đặt ra, liệu vấn đề giảm lãi suất này tác động thế nào đến lạm phát. Đúng là bất cứ trường hợp nào mà Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất thì thể hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên tại thời điểm này, Việt Nam đang kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả, và hy vọng năm nay tỷ lệ lạm phát là dưới 4%, như Quốc hội đề ra.

Nếu Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát lạm phát tốt thì việc giảm lãi suất có thể vẫn ở trong một mức độ Ngân hàng Nhà nước kiểm soát được để không bùng phát lạm phát.

Thứ nữa, vấn đề giảm lãi suất ở đây cũng tác động đến tỷ giá. Khi giảm lãi suất thì giá trị của tiền đồng so với đô la có thể giảm, có nghĩa là tỷ giá tiền đồng so với đô la sẽ đẩy lên. Điều này có lợi cho xuất khẩu.

Việt Nam cũng như tất cả quốc gia trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nền kinh tế thế giới đang suy giảm và đang tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để bổ trợ cho xuất khẩu thì vấn đề tăng tỷ giá lên là điều cần thiết. Và để tăng tỷ giá, việc hạ lãi suất cũng là điều đóng góp cho vấn đề này.
Vậy việc hạ lãi suất có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại?

Có thể có mà cũng có thể không. Nếu chi phí vốn của các ngân hàng cũng giảm thì biên độ lợi nhuận của các ngân hàng vẫn được duy trì khoảng 3%. Thành ra doanh thu thì giảm nhưng lợi nhuận của họ có thể được duy trì.

Theo ông việc giảm lãi suất có ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán?

Việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Vì trên nguyên tắc, bao giờ giảm lãi suất cũng sẽ đẩy giá chứng khoán lên. Bởi giá chứng khoán, giá cổ phiếu và lãi suất luôn luôn ngược chiều với nhau.

Giảm lãi suất những tháng cuối năm là động thái tích cực và hợp lý. Ảnh: I.T

Trên nguyên tắc nếu giảm lãi suất lần này, ví dụ là 0,5% thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, giá cổ phiếu sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố khác, ngoài vấn đề lãi suất.

Chẳng hạn thị trường chứng khoán Việt Nam dựa rất nhiều vào khối ngoại. Nếu khối ngoại chuyển động mạnh thì nhà đầu tư sẽ rút tiền ra. Như thế họ sẽ bán cổ phiếu và đẩy giá cổ phiếu xuống.

Ở đây dựa rất nhiều vào điều kiện. Tuy nhiên nếu những điều kiện khác không thay đổi, mà chỉ vấn đề lãi suất không thì hạ lãi suất xuống sẽ đẩy giá cổ phiếu lên.

Ông có cho rằng việc giảm lãi suất 0,5% có đủ hỗ trợ cho doanh nghiệp?

Chắc chắn là có tác động, nhưng có 2 yếu tố. Thứ nhất là cần độ trễ, bởi vì giảm lãi suất ở đây không có nghĩa tất cả các doanh nghiệp đều được hưởng. Có những doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi suất hiện tại cho đến thời điểm lãi suất được điều chỉnh. Thành ra cho đến thời điểm đó, nếu những doanh nghiệp đang chịu lãi suất hiện tại mà đang có giá trị thì không có tác động.

Thứ hai, lãi suất cho vay cũng đã rất cao (9-11%), bây giờ giảm 0,5% cũng có tác động nhưng không nhiều. Nếu muốn hỗ trợ cho doanh nghiệp thì ít nhất phải giảm 1%.

Việc giảm lãi suất có ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp không thưa ông?

Nếu chỉ giảm ở 0,5% thì không. Vì các doanh nghiệp dựa rất nhiều vào vốn vay của các ngân hàng, nên chi phí về vốn của các doanh nghiệp rất lớn. Trung bình một doanh nghiệp vay phải trả trung bình từ 9-11%. Nếu bây giờ giảm 0,5% thì giảm chi phí ở mức độ rất thấp. Như vậy, muốn giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp thì cần phải giảm ở mức khoảng 1%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trải nghiệm kỳ nghỉ siêu sang với chi phí bất ngờ tại Bắc Đảo Phú Quốc hè này

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 10:51
TGTTO
Hai gói khuyến mãi Vinpearl Experience và Vinpearl Signature đang là gói khuyến mãi nghỉ dưỡng hấp dẫn giúp du khách có những “trải nghiệm trọn gói” tuyệt vời tại Bắc Đảo Phú Quốc trong hè này.

Người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia phải rời đi trong 30 ngày

Quốc tế - 13/07/2020 10:22
Indonesia mới đây đã ra quy định ngừng áp dụng giấy phép cư trú khẩn cấp cho người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia do dịch Covid-19.

Ô tô sử dụng biển số dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 13/07/2020 10:02
TGTTO
Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Giao thông vận tải được đề nghị vào cuộc xử lý các xe ô tô, xe máy dán đề can bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

3 thế hệ nhà 'Hoa hậu Thế giới đẹp nhất mọi thời đại' nhiễm Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 13/07/2020 09:55
Miss World 1994 Aishwarya Rai Bachchan và con gái 8 tuổi có kết quả dương tính với Covid-19, trước đó chồng và bố chồng cũng đã nhiễm bệnh.

Vietjet mở bán vé siêu khuyến mãi trên 13 đường bay nội địa tại Thái Lan

Tiêu điểm - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 09:47
TGTTO
Chào mừng các đường bay mới tại Xứ sở Chùa vàng, Vietjet Thái Lan tiếp tục mang đến nhiều bất ngờ cho khách hàng của mình với chương trình khuyến mãi 500.000 vé,giá chỉ từ 50 Baht (khoảng 35.000đ đồng (*) tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.

VinFast đồng loạt khai trương 27 cửa hàng mới trên toàn quốc

Xe - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 09:43
TGTTO
Vừa qua 10/7, VinFast đồng loạt khai trương 27 showroom mới tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó có 21 showroom 3S. Với hệ thống 70 showroom và đại lý chính hãng trên toàn quốc, VinFast đang tăng tốc hướng tới mục tiêu trở thành hãng xe có mạng lưới bao phủ rộng khắp Việt Nam.

Ngành điện tử, sản xuất máy tính, sản phẩm quang học: Nhiều kỳ vọng tăng trưởng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/07/2020 09:41
TGTTO
Ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Việc Việt Nam kiểm soát dịch Covid- 19 tốt tiếp tục là thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong ngành này.

Chứng khoán châu Á xanh toàn thị trường trong phiên đầu tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 13/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm tại hầu hết các thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần ngày (13/7), khi các nhà đầu tư bớt sự lo lắng về các ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại Mỹ.

Giá dầu giảm

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 09:21
TGTTO
Giá dầu thô giảm sau khi mở cửa thị trường tại châu Á hôm nay (13/7), khi các nhà đầu tư quan tâm đến cuộc gặp kỹ thuật của nhóm OPEC trong tuần này.

CDC Mỹ gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho phi công người Anh

Y tế - HẢI YẾN - 13/07/2020 09:15
TGTTO
“Giữa rất nhiều tin tức không vui về tình hình đại dịch, thật tuyệt vời khi thấy Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự chú ý tích cực của báo chí quốc tế như vậy” - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ gửi lời chúc mừng tới Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi điều trị thành công cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh mắc Covid-19).

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/7: USD giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 13/07/2020 07:22
TGTTO
Đồng USD giảm nhẹ, sau khi có thông tin lạc quan về loại vắc-xin Covid-19 mới, làm giảm nhu cầu trú ẩn tài chính của giới đầu tư.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 13/07/2020 07:02
TGTTO
Đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị, suy thoái kinh tế toàn cầu và các gói kích thích kinh tế khiến tiền tệ mất giá... khiến giá vàn tăng. Tuần này, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi neo ở mức 1.800 USD.

Trẻ chậm nói coi chừng bị dính thắng lưỡi

Y tế - HẢI YẾN - 13/07/2020 06:54
TGTTO
Mỗi ngày, khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận, điều trị cho khoảng 30-35 trẻ bị dính thắng lưỡi. Đặc biệt, nhiều phụ huynh suy nghĩ do con chậm nói 'bẩm sinh' khiến bỏ lỡ thời gian vàng điều trị cho trẻ.

Thiên tai sẽ rất phức tạp, bất thường trong 6 tháng cuối năm 2020?

Tiêu điểm - 13/07/2020 06:54
TGTTO
Mưa bão, lũ lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ diễn biến khó lường trong nửa cuối năm nay.

Suy nghĩ nông cạn suýt nữa tôi đã mất con

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 13/07/2020 06:49
TGTTO
Nhìn con nằm ngủ giấc thiên thần, tôi thấy mình được tiếp thêm sức mạnh, nhất định hai mẹ con tôi sẽ cùng vượt qua chặng đường gian nan phía trước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO