Thứ 5, 03/12/2020, 23:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng giảm lãi suất, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để kích thích nền kinh tế

21/08/2020 14:11

TGTTO
Trong bối cảnh tín dụng sản xuất khó tăng trưởng, nhiều ngân hàng đã dựa vào tín dụng tiêu dùng. Đây cũng là mục tiêu kích cầu tiêu dùng trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Chủ động tìm khách hàng

Liên tục nhiều ngày qua, chị Nguyễn Phương Uyên (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) nhận được lời mời chào vay tiêu dùng của các ngân hàng Shinhan Bank, VIB, Citi Bank… Đây là những ngân hàng chị đã làm thẻ tín dụng, do vậy các ngân hàng này đã gọi mời chị vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn.

Để kích thích vay tiêu dùng, các ngân hàng đã giảm lãi suất vay. Ảnh tư liệu

Không riêng gì chị Uyên, hiện rất nhiều người được các ngân hàng chủ động mời chào vay tiêu dùng tín chấp và mở thẻ tín dụng. Theo các chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng chủ động mời chào khách hàng vay tiêu dùng không phải là mới, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên việc cho vay tín dụng sản xuất bị chậm lại. Để thúc đẩy kinh tế cũng như kích cầu tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chỉ đạo các ngân hàng và cả công ty tài chính triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng. Chính vì vậy, sau thời gian im ắng, việc đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng nay nhộn nhịp trở lại.

Trong văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng đẩy mạnh các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội phải khẩn trương hoàn thành phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng…

Trả lời báo chí mới đây, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho biết trong giai đoạn nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi, tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần kích thích tổng cầu, hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, nhu cầu vay vốn của người dân hiện nay vẫn rất lớn, tín dụng đen có dấu hiệu tăng nhanh, vì vậy phát triển tín dụng tiêu dùng sẽ hạn chế và đẩy lùi được tín dụng đen.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn này, tình hình cho vay không phải là chuyện dễ dàng. Thống kê của NHNN cho thấy, tính đến cuối tháng 7/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45%, chưa bằng một nửa mức tăng cùng kỳ năm ngoái. Đối với vay tiêu dùng và cho vay cá nhân, mức tăng trưởng còn chậm hơn rất nhiều. Nguyên nhân công việc bập bênh, thu nhập giảm do ảnh hưởng dịch nên việc vay tiêu dùng càng làm cho người dân thêm gánh nặng, không đủ thu để trả lãi.

Báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất của một số ngân hàng như MBBank, HDBank… cũng cho thấy, tăng trưởng tín dụng của công ty tài chính tiêu dùng trực thuộc chậm hơn nhiều so với năm ngoái. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh bán hàng qua kênh số hóa hoặc thúc đẩy thẻ tín dụng, một số ngân hàng đang ra sức tận dụng hệ sinh thái của mình để thúc đẩy cho vay tiêu dùng. Chẳng hạn, HDBank có hệ sinh thái HDBank - Vietjet Air - HD Saison, Techcombank có hệ sinh thái Techcombank - Vingroup - Masan…

Giảm áp lực lãi suất cho vay

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, việc các ngân hàng tung ra các gói tín dụng lãi suất thấp nhằm góp phần phục hồi nền kinh tế trong thời điểm khó khăn này.

Sự nỗ lực cho vay của các ngân hàng, công ty tài chính chưa đủ để “đẩy” tín dụng tiêu dùng, vì thế theo TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, để việc kích thích cho vay tiêu dùng có hiệu quả, cần sự phối hợp của nhiều chính sách.

Hiểu được vấn đề này, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay tiêu dùng, cho vay tín dụng. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay được các ngân hàng đang áp dụng phổ biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm đối với ngắn hạn và 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Ngoài ra, các ngân hàng còn tung các gói hỗ trợ lãi suất thấp cho các doanh nghiệp, người dân nhằm kích cầu tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trước tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, bên cạnh gói tín dụng 25.000 tỷ đồng đang thực hiện trên toàn quốc, từ 1/8, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Chương trình tiếp sức khách hàng tại Đà Nẵng, Quảng Nam chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với gói tín dụng 2.500 tỷ đồng.

Chương trình gồm nhiều ưu đãi về lãi suất cho vay, phí dịch vụ ngân hàng, đặc biệt giảm lãi suất cho vay tối thiểu 2%/năm so với lãi suất thông thường cho cả khách hàng hiện hữu và mới gặp khó khăn bởi dịch. Ngoài ra, SHB vẫn tiếp tục triển khai các phương án cơ cấu nợ, giãn nợ và giữ nguyên nhóm nợ cũng như các phương án miễn giảm lãi, phí đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) nhắm đến đối tượng khách hàng là cá nhân, chủ hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng, tung gói hỗ trợ với nhiều ưu điểm nổi bật: tỷ lệ cho vay tối đa 85% giá trị tài sản đảm bảo, tài trợ lên đến 90% phương án vay vốn, thời gian phê duyệt trong 24h làm việc, thời gian duy trì hạn mức cho vay đến 3 năm… Đồng thời, giảm lãi suất lên đến 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất chỉ 7,0%/năm với khách hàng doanh nghiệp và chỉ từ 7,9%/năm với khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) mới tung ra bộ đôi sản phẩm tín dụng dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ có mức cấp tín dụng lên đến 10 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay lên đến 99% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn cấp tín dụng tối đa 120 tháng.

VietinBank cũng dành 20.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất dành cho các khách hàng vay vốn trung dài hạn, thời gian ưu đãi lên tới 36 tháng. Kienlongbank cũng hỗ trợ gói tín dụng 500 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp, với lãi suất ưu đãi từ 8%/năm. Chương trình bắt đầu từ ngày 3/8/2020 đến ngày 30/9/2020 hoặc khi giải ngân hết giá trị gói ưu đãi, hoặc chấm dứt trước hạn.

OceanBank với gói tín dụng ưu đãi lên tới 500 tỷ đồng dành cho tất cả khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn nửa cuối năm 2020. Theo đó, khách hàng doanh nghiệp mới vay vốn tại OceanBank sẽ được hưởng lãi suất: từ 3 tháng trở xuống lãi 4,99%/năm; trên 3 tháng đến 5 tháng lãi 5,99%/năm; trên 5 tháng đến 6 tháng lãi 6,5%/năm.

BIDV cũng giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay từ ngày 1/7. Đây là lần thứ 3 ngân hàng hạ lãi suất trong năm nay, với tổng mức giảm là 2,5-3%. Ngân hàng đã cung cấp gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng với quy mô 93.000 tỷ đồng.

Trước đó, NHNN cũng đã có quyết định giảm 0,5% lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VNĐ của các tổ chức tín dụng và hạ 0,2% lãi suất tiền gửi của các tổ chức khác tại NHNN. Việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi cũng giúp các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất huy động, cho vay. NHNN cũng sẽ xem xét sớm sửa đổi Thông tư 01 theo hướng gia hạn thời gian cơ cấu lại nợ cho đến cuối năm 2020 và các khoản nợ cho vay mới sau thời điểm Thủ tướng công bố dịch (23/1) cũng sẽ được xem xét để cho phép cơ cấu lại.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong gần 7 tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 272.000 khách hàng, với dư nợ hơn 210.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 435.000 khách hàng với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt 1,17 triệu tỷ đồng cho hơn 247.000 khách hàng…

Theo HẢI YÊN (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Thời sự - H.A - 03/12/2020 18:20
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

Nhà sản xuất việt quất hàng đầu Canada sắp chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu

Nông nghiệp - ĐỨC HIỆP - 03/12/2020 16:49
TGTTO
BC Blueberries, một trong 10 nhà sản xuất sản phẩm từ trái việt quất hàng đầu của Canada và thế giới sẽ có mặt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Food Expo 2020) để chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm tới khách tham quan.

TP.HCM: Bắt giữ 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc

Xã hội - H.ANH - 03/12/2020 16:46
TGTTO
2 container găng tay cao su đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan TP.HCM phát hiện, chặn bắt.

Thừa Thiên-Huế: Sạt lở sát chân đập thủy điện Hương Điền

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 16:23
TGTTO
Một lượng đất đá sạt lở đổ xuống hạ lưu thủy điện Hương Điền, vị trí cách chân đập 60-200m.

Đề xuất thu phí sử dụng công trình, dịch vụ khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM

Xã hội - TIẾN LỰC - 03/12/2020 16:09
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM, thời gian đề xuất thực hiện từ ngày 1/7/2021.

VN-Index tiếp tục chuỗi tăng, ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 03/12/2020 16:00
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 3/12 chứng kiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, nhóm ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn.

Giá tôm sú oxy đang tăng 'nóng' tại Bạc Liêu

Nhịp đập thị trường - HUỲNH SỬ - 03/12/2020 15:58
TGTTO
Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để.

Hiến máu tình nguyện 'Chung dòng máu Việt năm 2020'

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/12/2020 15:37
TGTTO
Ngày 3/12, Samsung Việt Nam phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt năm 2020”. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Samsung tổ chức hoạt động này.

Khó thu hút vốn đầu tư lưới truyền tải điện do vướng cơ chế

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:36
TGTTO
Xã hội hóa đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải được đánh giá là có thể giúp giảm áp lực vốn đầu tư phát triển của nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đảm bảo việc thực hiện đồng bộ phát triển giữa nguồn điện và lưới điện. Nhờ đó, có thể giảm bớt rủi ro về hiệu quả đầu tư trong trường hợp nguồn hoặc lưới điện không đáp ứng được tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, việc thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này vẫn gặp nhiều trở ngại.

Hòa Phát đẩy nhanh dự án tại Dung Quất để tăng năng lực cung ứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:30
TGTTO
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đơn đặt hàng sản phẩm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng HRC của Hòa Phát đến giai đoạn cuối năm liên tục tăng cao, vượt quá năng lực cung ứng. Đây là động lực để tập toàn này đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong tháng còn lại của năm 2020, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện lò cao số 4 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Vietsovpetro về đích sớm 1 tháng kế hoạch khai thác dầu khí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH NGUYỄN - 03/12/2020 15:25
TGTTO
Trong 11 tháng qua, Vietsovpetro đã khai thác được gần 3,14 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate, vượt 9,4% kế hoạch và hoàn thành kế hoạch khai thác dầu cả năm 2020 sớm 1 tháng.

Bộ Xây dựng sắp thoái hết vốn tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 03/12/2020 15:16
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 16/12 tới đây, tại HNX, Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), tương đương hơn 1.393 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 98,83% vốn điều lệ của Hancorp với mức giá khởi điểm 19.930 đồng/cổ phần.

Ít nhất 4 người Việt gặp nạn trong vụ nổ ở Lào khiến 8 người thương vong

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:22
TGTTO
Một vụ nổ lớn xảy ra cách cửa khẩu Lao Bảo 300m khiến 8 người thương vong, hàng hóa, xe bị phá hoại nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm trong phòng, 4 người thương vong

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:18
TGTTO
4 mẹ con nằm bất động trên giường, trong đó có 2 cháu nhỏ tử vong. Nguyên nhân được xác định nghi do đốt than sưởi ấm trong phòng.

Nhật Bản sẽ cấm ô tô chạy bằng xăng từ giữa những năm 2030

Xe - HOÀI ANH - 03/12/2020 14:00
TGTTO
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang cân nhắc kế hoạch cấm bán ô tô mới sử dụng động cơ đốt trong từ giữa thập niên 2030, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO