Thứ 3, 12/11/2019, 15:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng đua huy động vốn 

VĂN THANH 01/04/2019 08:41

TGTTO
Nhiều ngân hàng đang chạy đua huy động vốn để có thể đẩy mạnh cho vay khi các doanh nghiệp bước vào mùa làm ăn. Ngoài lãi suất cao, người gửi tiền còn “ngập” trong các chương trình khuyến mãi.

Lãi suất chạm 9%/năm

Các nhà băng đều áp dụng lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống đụng trần cho phép ở mức 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn dài, hiện đã gần chạm trần 9%/năm, ngoài ra còn có thêm nhiều ưu đãi.

Ngân hàng Bản Việt với mức lãi suất huy động 8,6%/năm.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của hơn 30 ngân hàng trong tháng 3/2019 cho thấy, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất vẫn tiếp tục duy trì ở mức 8,95%/năm thuộc về SCB. Đây là mức lãi suất được áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm online với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Mức lãi suất theo biểu ở hình thức gửi này là 8,65% nhưng do được cộng thêm 0,3% theo chương trình khuyến mãi nên được nâng lên 8,95%/năm. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất theo sản phẩm thông thường tại quầy là 7,75%/năm và theo sản phẩm đắc lộc tài là 8,55%/năm (đối với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên).

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank), VPBank với mức lãi suất cao nhất, 8,6%/năm. Nhóm các ngân hàng Nhà nước tiếp tục xếp dưới cùng với mức lãi suất cao nhất là tại VietinBank (7%/năm); BIDV (6,9%/năm); Agribank, Vietcombank (6,8%/năm). Tuy nhiên, tại BIDV đối với nhóm chứng chỉ tiền gửi dài hạn, khách hàng có thể nhận được lãi suất lên tới 7,6%/năm. Không chỉ tăng lãi suất, nhà băng còn tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi để hút tiền nhàn rỗi.

Lãi suất tiền gửi VIB cũng đang thuộc nhóm cạnh tranh nhất thị trường, từ 7,5% đến 7,6%/năm với các kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng và từ 7,7 đến 7,9%/năm với các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Từ nay đến 30/6, khách hàng gửi tiền tại HDBank được cộng thêm lãi suất từ 0,1% đến 0,4%/năm. Lãi suất được áp dụng tối đa cho khoản gửi lên đến 7,8%/năm. Nam A Bank cộng thêm lãi suất lên đến 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm.

Theo phân tích của giới chuyên gia, do hiện tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống 40% từ đầu năm 2019 nên các ngân hàng đều có xu hướng khuyến khích khách hàng gửi dài hạn thông qua việc cộng lãi suất, tăng thêm ưu đãi. Mục đích là tăng nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước cũng như có thêm nguồn để cho vay.

Nhộn nhịp "đua" khuyến mãi

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, các ngân hàng đang áp dụng nhiều hình thức khuyến mãi dành cho nhiều đối tượng. Với khách hàng gửi tiết kiệm, phổ biến nhất là cộng thêm lãi suất với mức từ 0,1 - 0,3%/năm, giảm phí chuyển khoản, hoặc tặng quà vào các dịp lễ, ngày kỷ niệm. Nếu khách hàng sử dụng thêm các dịch vụ khác, như mở thẻ tín dụng sẽ được hoàn tiền không giới hạn khi cà thẻ mua sắm, miễn phí thường niên, giảm giá mạnh các dịch vụ mua sắm, giải trí, ẩm thực, du lịch, sức khỏe.

Song song đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai chương trình khuyến mãi riêng với điều kiện linh hoạt hơn nhằm phù hợp với từng đối tượng. VIB ra mắt chương trình tặng khách hàng tiền gửi các phần quà có tổng giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng. Số tiền gửi càng nhiều, giá trị quà tặng càng cao. VIB cũng không giới hạn số lần tặng quà trên mỗi khách hàng. Đây là ưu đãi từ chương trình “30.000 quà tặng khách hàng gửi tiết kiệm” với mỗi phần quà tặng trị giá đến 2,5 triệu đồng.

Khác với trước đây khi vài tháng mới có một chương trình khuyến mãi và chỉ tập trung vào các mùa hay dịp lễ lớn trong năm, hiện có ngân hàng chỉ cách 1 tuần lại đưa ra các chương trình mới, nối tiếp nhau. Bên cạnh đó, lãi suất huy động có sự phân nhóm rõ rệt. Trong đó, với các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số ngân hàng cổ phần nhỏ và vừa, áp dụng lãi suất kịch trần hoặc sát trần.

Ở các kỳ hạn dài, chênh lệch lãi suất còn lớn hơn giữa các ngân hàng. Trong đó có những ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động ở mức 8%/năm cho các kỳ hạn từ kỳ hạn 12 tháng và cao hơn cho các kỳ hạn từ 18 tháng. Như tại Bản Việt, lãi suất huy động kỳ hạn 7 tháng 7,9%/năm; các kỳ hạn cao hơn, mức lãi suất lên đến 8,6%/năm.

Trước một “rừng” ưu đãi lãi suất, khuyến mãi của ngân hàng, người gửi tiền nên chọn lựa thế nào cho có lợi nhất? Theo các chuyên gia, trước tiên người gửi tiền nên tham khảo lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng cũng như các chương trình huy động riêng và điều kiện của các chương trình đó.

Hiện một số ngân hàng thương mại cổ phần đưa ra lãi suất huy động cao, tuy nhiên kèm theo đó là yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu để hưởng mức lãi suất này phải từ 2 tỷ đồng trở lên, hoặc kỳ hạn rất dài và không được rút vốn trước hạn. Trong trường hợp người gửi rút trước hạn thì sẽ phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn.

Một số ngân hàng khác áp dụng các hình thức tặng lãi suất, tặng quà nhưng số tiền gửi càng thấp thì yêu cầu kỳ hạn gửi càng dài. Điều này sẽ gây bất tiện cho khách hàng nếu có nhu cầu vốn đột xuất. Do vậy, người gửi tiền cần cân nhắc chọn ngân hàng cũng như chương trình khuyến mãi phù hợp, linh động, ít các điều kiện ràng buộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Watch Series 6 sẽ nhanh và chống nước tốt hơn

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 12/11/2019 10:23
TGTTO
Nhà phân tích nổi tiếng của TF International Securities, Ming Chi-Kuo vừa có thông tin dự đoán tiếp theo về chiếc đồng hồ thông minh Watch Series 6 của Apple.

Lạm dụng chôn lấp và xả ra biển, Việt Nam có nguy cơ ‘ngập’ trong rác thải

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 12/11/2019 10:02
TGTTO
Lượng chất thải của Việt Nam phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm, tuy nhiên tỷ lệ tái chế rác thải chỉ đạt dưới 10%. Còn lại một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển.

Dự án sân bay Long Thành: Tiềm ẩn rủi ro khi giao ACV và không đúng luật

Kinh doanh - 12/11/2019 10:01
Dự án sân bay Long Thành làm dự án giao thông trọng điểm quốc gia đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện và đề xuất giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, việc giao ACV sẽ không phù hợp với Luật đấu thầu và khiến nhiều chuyên gia lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra.

Hà Nội: Quy định tiêu chí 10 điểm ưu tiên cho người mua nhà ở xã hội

Bất động sản - 12/11/2019 09:20
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Trong đó, quy định tiêu chí thang 10 điểm ưu tiên và các điều khoản, trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư, chính quyền địa phương...

Sở VH-TT Quảng Ninh đưa ra kết luận về vụ Bích Phương nghi hát nhép

Thế giới sao - 12/11/2019 09:20
Theo Chánh Thanh tra sở Văn hoá – Thể thao (VH-TT) Quảng Ninh, quy định hiện hành không có thuật ngữ “hát nhép” hay “hát đè”, chỉ quy định không được sử dụng những đĩa nhạc có ghi sẵn lời hát hay bản ghi âm để biểu diễn.

'Thực dưỡng' không trị được ung thư!

Y tế - 12/11/2019 09:03
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội có nhiều thông tin về “thực dưỡng Ohsawa” được tuyên truyền như “thần dược” chữa được bách bệnh, trong đó có cả ung thư. Nhiều người bệnh nặng như ung thư, suy thận... đã tin tưởng, ăn kiểu “thực dưỡng” khiến cơ thể suy kiệt, bệnh càng nặng hơn.

iPad Pro mới ra mắt năm 2020, tai nghe AR năm 2022 và kính Apple năm 2023

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 12/11/2019 09:02
TGTTO
Apple đang tập trung vào phát triển công nghệ thực tế tăng cường (AR) để tích hợp trước tiên sản phẩm iPad Pro mới, ra mắt vào đầu năm sau. Theo sau đó sẽ là các sản phẩm khác như tai nghe AR ra mắt năm 2022 và kính Apple ra mắt năm 2023.

Đông Nhi - Ông Cao Thắng ra mắt MV ngôn tình đầy cảm xúc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 12/11/2019 08:58
TGTTO
Ca khúc và hình ảnh từ đám cưới cổ tích của Ông Cao Thắng - Đông Nhi được chọn lọc, với những khung hình đầy cảm xúc.

Bảo Thy xác nhận thông tin kết hôn với đại gia Hà Tĩnh

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 12/11/2019 08:50
TGTTO
Nữ ca sĩ Bảo Thy chính thức xác nhận thông tin ngày 16/11 tới, cô sẽ kết hôn với đại gia gốc Hà Tĩnh, tại TP.HCM.

Những điểm nhấn ấn tượng trong liveshow đầu tay của Đen Vâu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 12/11/2019 08:21
TGTTO
Những phút giây bùng nổ kết hợp với những khoảnh khắc lắng đọng, sự chân thành và phóng khoáng trong con người Đen Vâu đã làm nên một tổng thể hài hòa về phần nghe, nhìn và cảm xúc cho “Show của Đen”.

Các quốc gia ở Bắc Âu được đánh giá là nơi tốt nhất để sinh con

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 08:07
TGTTO
Trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất để nuôi dạy trẻ em được đưa ra bởi  US News & World Report gần đây, các quốc gia Bắc Âu dẫn đầu về dịch vụ phúc lợi, môi trường sống để trẻ em chào đời và phát triển.

Xiaomi, Samsung mất thị phần, Realme thắng lớn tại Ấn Độ

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 07:53
TGTTO
Hãng phân tích IDC vừa có báo cáo về thị trường điện thoại thông minh quý 3/2019 tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 3 thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO