Chủ nhật, 05/07/2020, 03:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng đua huy động vốn 

VĂN THANH 01/04/2019 08:41

TGTTO
Nhiều ngân hàng đang chạy đua huy động vốn để có thể đẩy mạnh cho vay khi các doanh nghiệp bước vào mùa làm ăn. Ngoài lãi suất cao, người gửi tiền còn “ngập” trong các chương trình khuyến mãi.

Lãi suất chạm 9%/năm

Các nhà băng đều áp dụng lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống đụng trần cho phép ở mức 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn dài, hiện đã gần chạm trần 9%/năm, ngoài ra còn có thêm nhiều ưu đãi.

Ngân hàng Bản Việt với mức lãi suất huy động 8,6%/năm.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của hơn 30 ngân hàng trong tháng 3/2019 cho thấy, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất vẫn tiếp tục duy trì ở mức 8,95%/năm thuộc về SCB. Đây là mức lãi suất được áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm online với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Mức lãi suất theo biểu ở hình thức gửi này là 8,65% nhưng do được cộng thêm 0,3% theo chương trình khuyến mãi nên được nâng lên 8,95%/năm. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất theo sản phẩm thông thường tại quầy là 7,75%/năm và theo sản phẩm đắc lộc tài là 8,55%/năm (đối với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên).

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank), VPBank với mức lãi suất cao nhất, 8,6%/năm. Nhóm các ngân hàng Nhà nước tiếp tục xếp dưới cùng với mức lãi suất cao nhất là tại VietinBank (7%/năm); BIDV (6,9%/năm); Agribank, Vietcombank (6,8%/năm). Tuy nhiên, tại BIDV đối với nhóm chứng chỉ tiền gửi dài hạn, khách hàng có thể nhận được lãi suất lên tới 7,6%/năm. Không chỉ tăng lãi suất, nhà băng còn tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi để hút tiền nhàn rỗi.

Lãi suất tiền gửi VIB cũng đang thuộc nhóm cạnh tranh nhất thị trường, từ 7,5% đến 7,6%/năm với các kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng và từ 7,7 đến 7,9%/năm với các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Từ nay đến 30/6, khách hàng gửi tiền tại HDBank được cộng thêm lãi suất từ 0,1% đến 0,4%/năm. Lãi suất được áp dụng tối đa cho khoản gửi lên đến 7,8%/năm. Nam A Bank cộng thêm lãi suất lên đến 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm.

Theo phân tích của giới chuyên gia, do hiện tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống 40% từ đầu năm 2019 nên các ngân hàng đều có xu hướng khuyến khích khách hàng gửi dài hạn thông qua việc cộng lãi suất, tăng thêm ưu đãi. Mục đích là tăng nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước cũng như có thêm nguồn để cho vay.

Nhộn nhịp "đua" khuyến mãi

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, các ngân hàng đang áp dụng nhiều hình thức khuyến mãi dành cho nhiều đối tượng. Với khách hàng gửi tiết kiệm, phổ biến nhất là cộng thêm lãi suất với mức từ 0,1 - 0,3%/năm, giảm phí chuyển khoản, hoặc tặng quà vào các dịp lễ, ngày kỷ niệm. Nếu khách hàng sử dụng thêm các dịch vụ khác, như mở thẻ tín dụng sẽ được hoàn tiền không giới hạn khi cà thẻ mua sắm, miễn phí thường niên, giảm giá mạnh các dịch vụ mua sắm, giải trí, ẩm thực, du lịch, sức khỏe.

Song song đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai chương trình khuyến mãi riêng với điều kiện linh hoạt hơn nhằm phù hợp với từng đối tượng. VIB ra mắt chương trình tặng khách hàng tiền gửi các phần quà có tổng giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng. Số tiền gửi càng nhiều, giá trị quà tặng càng cao. VIB cũng không giới hạn số lần tặng quà trên mỗi khách hàng. Đây là ưu đãi từ chương trình “30.000 quà tặng khách hàng gửi tiết kiệm” với mỗi phần quà tặng trị giá đến 2,5 triệu đồng.

Khác với trước đây khi vài tháng mới có một chương trình khuyến mãi và chỉ tập trung vào các mùa hay dịp lễ lớn trong năm, hiện có ngân hàng chỉ cách 1 tuần lại đưa ra các chương trình mới, nối tiếp nhau. Bên cạnh đó, lãi suất huy động có sự phân nhóm rõ rệt. Trong đó, với các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số ngân hàng cổ phần nhỏ và vừa, áp dụng lãi suất kịch trần hoặc sát trần.

Ở các kỳ hạn dài, chênh lệch lãi suất còn lớn hơn giữa các ngân hàng. Trong đó có những ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động ở mức 8%/năm cho các kỳ hạn từ kỳ hạn 12 tháng và cao hơn cho các kỳ hạn từ 18 tháng. Như tại Bản Việt, lãi suất huy động kỳ hạn 7 tháng 7,9%/năm; các kỳ hạn cao hơn, mức lãi suất lên đến 8,6%/năm.

Trước một “rừng” ưu đãi lãi suất, khuyến mãi của ngân hàng, người gửi tiền nên chọn lựa thế nào cho có lợi nhất? Theo các chuyên gia, trước tiên người gửi tiền nên tham khảo lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng cũng như các chương trình huy động riêng và điều kiện của các chương trình đó.

Hiện một số ngân hàng thương mại cổ phần đưa ra lãi suất huy động cao, tuy nhiên kèm theo đó là yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu để hưởng mức lãi suất này phải từ 2 tỷ đồng trở lên, hoặc kỳ hạn rất dài và không được rút vốn trước hạn. Trong trường hợp người gửi rút trước hạn thì sẽ phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn.

Một số ngân hàng khác áp dụng các hình thức tặng lãi suất, tặng quà nhưng số tiền gửi càng thấp thì yêu cầu kỳ hạn gửi càng dài. Điều này sẽ gây bất tiện cho khách hàng nếu có nhu cầu vốn đột xuất. Do vậy, người gửi tiền cần cân nhắc chọn ngân hàng cũng như chương trình khuyến mãi phù hợp, linh động, ít các điều kiện ràng buộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO