Thứ 5, 23/01/2020, 14:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng cho vay kiểu 'bán bia kèm lạc' – có đúng luật?

13/12/2019 15:50

Việc khách hàng mua thêm bảo hiểm đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở ý chí tự nguyện của các bên.

Trước đây, khách hàng vay diện thế chấp nhà, xưởng chỉ phải mua bảo hiểm tài sản đảm bảo (trong đó có bảo hiểm cháy nổ, động đất). Đây là một biện pháp đảm bảo của ngân hàng về khả năng thanh lý tài sản thế chấp nếu chẳng may xảy ra sự cố, tránh nợ xấu cho ngân hàng. Điều này có thể chấp nhận được.

Nhưng hiện nay, theo phản ánh từ nhiều người, khách vay diện thế chấp đang bị ép phải mua đủ loại bảo hiểm không liên quan, như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe. Ai chấp nhận mua thêm các loại bảo hiểm này thì được duyệt hồ sơ cho vay sớm, lãi suất ưu đãi… nếu không sẽ bị trì hoãn duyệt hồ sơ và giải ngân.

Câu chuyện ngân hàng cho vay theo kiểu "bán bia kèm lạc" như thế này là chủ đề nóng tại địa bàn tỉnh Long An khi mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh này đã ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại có đơn vị hoạt động trên địa bản tỉnh báo cáo về việc cho vay bán kèm bảo hiểm.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Long An yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo các nội dung như: ngân hàng hiện đang giới thiệu các loại bảo hiểm nào? Có hay không việc "ép" khách hàng phải mua bảo hiểm khi làm hồ sơ, thủ tục vay vốn? để từ đó sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ngan hang cho vay kieu 'ban bia kem lac' – co dung luat? hinh anh 1

Thực tế cho thấy, việc công ty bảo hiểm liên kết với ngân hàng (còn gọi là kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng - bancassurance) nở rộ tại Việt Nam khoảng 2-3 năm trở lại đây. Điều này đã mang lợi nhuận không nhỏ cho các ngân hàng thương mại.

Thống kê Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy, một số ngân hàng có thu nhập dịch vụ tăng mạnh như BacABank, VIB, TPBank, MB, SHB, ACB…, trong đó thu nhập từ bancassurance tiếp tục đóng góp phần quan trọng trong tổng thu dịch vụ.

Năm 2018, thu nhập từ dịch vụ hợp tác bảo hiểm của Techcombank đạt 722,5 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước. Trong 9 tháng 2019, khoản này tăng 27%, đạt 592 tỷ đồng, chiếm 18% trong cơ cấu dịch vụ.

Với VPBank, ngân hàng ghi nhận thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm lần lượt 2.205 tỷ đồng và 2.187 tỷ đồng trong 2 năm 2017 và 2018. Tính đến hết quý 3/2019, thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm của VPBank đạt 2.080 tỷ đồng, tăng 35%, chiếm 53% cơ cấu thu nhập dịch vụ. Hay như tại TPBank, nhà băng này cũng ghi nhận thu nhập dịch vụ kinh doanh và bảo hiểm hơn 396 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 70% cùng kỳ 2018, tương đương 42% cơ cấu thu nhập dịch vụ.

Năm 2019, doanh thu dự kiến của mảng bancassurance mà ACB đặt ra khoảng 600 tỷ đồng. Chia sẻ tại Đại hội cổ đông thường niên 2019, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy cho biết ngân hàng đặt kế hoạch thu nhập mảng này gấp 3 lần năm trước và đang cân nhắc các đối tác cho năm 2020.

Những con số trên cho thấy, bancassurance cũng là “gà đẻ trứng vàng” của nhiều ngân hàng trong thời gian vừa qua. Nhiều nhà băng thực hiện “ốp” doanh thu bảo hiểm cho từng nhân viên nhằm “tăng tốc” trong cuộc đua này.

Tuy nhiên, theo quy định thông thường, cán bộ, nhân viên ngân hàng chỉ giới thiệu, khách hàng quan tâm thì sẽ gặp nhân viên tư vấn của công ty bảo hiểm, khách hàng tự quyết định có mua hay không, ký hợp đồng trực tiếp với công ty bảo hiểm chứ không phải với ngân hàng và không gắn với khoản vay.

ngan hang cho vay kieu 'ban bia kem lac' – co dung luat? hinh anh 2

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, không có điều kiện bắt buộc cho khách hàng mà chỉ là khuyến khích. Việc khách hàng mua thêm bảo hiểm đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở ý chí tự nguyện của các bên.

Khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm căn hộ, bảo hiểm xe cộ. Trong tín dụng thương mại, cho vay thương mại thì cần phải mua bảo hiểm đối với tài sản thế chấp đó. Khi vay ngân hàng mua ô tô thì yêu cầu phải mua bảo hiểm cho xe ô tô đó.

Bảo đảm khi có sự cố xảy ra sẽ có công ty bảo hiểm thay khách hàng thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Thực tế đã có một số trường hợp đang có khoản vay tại ngân hàng thì người vay gặp phải sự việc ngoài ý muốn, nhưng do có bảo hiểm trả thay nên họ đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn, ông Lực cho hay.

Có ý kiến cho rằng, nếu ngân hàng coi đó là một điều khoản bắt buộc thì trước khi làm hồ sơ phải thông báo rõ cho khách hàng, tránh trường hợp nhân viên ngân hàng tư vấn không đến nơi đến chốn hoặc đợi đến khi chuẩn bị giải ngân mới thông báo, gây bức xúc cho người vay.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một luật sư nhiều năm trong ngành bảo hiểm, ông Bùi Quốc Tuấn – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, việc ngân hàng “ép” khách hàng vay tiền mua bảo hiểm không liên quan đến khoản vay như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe… là sai quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

Ông Tuấn phân tích, về mặt kinh doanh thì ngân hàng khi tham gia ký kết hợp tác với các công ty bảo hiểm là hợp đồng phân phối bảo hiểm. Trong thương vụ hợp tác này, công ty bảo hiểm muốn tận dựng nguồn khách hàng lớn và có tiềm lực tài chính vững mạnh của các ngân hàng. Hoạt động kinh doanh này dựa trên Luật kinh doanh bảo hiểm do Bộ Tài chính ban hành. Sau khi ký hợp đồng, các công ty bảo hiểm chuyển trước hoa hồng 1 lần cho ngân hàng, và ngân hàng phải chạy đủ doanh số.

“Để chạy doanh số, nếu chỉ dựa trên thuyết phục thì khó đạt chỉ tiêu, bộ phận không cho vay thì không thể thuyết phục (bắt ép) khách hàng tham gia mua bảo hiểm mà chỉ có bộ phận cho vay thì có thể yêu cầu khách hàng phải tham gia. Tất nhiên, ngân hàng sẽ không đưa điều kiện tham gia bảo hiểm vào hợp đồng tín dụng, nhưng trong hồ sơ phê duyệt cho vay chắc chắn sẽ có điều kiện giải ngân như: Khách hàng phải tham gia bảo hiểm nhân thọ; hoặc lãi suất vay theo gói có tham gia bảo hiểm nhân thọ (thông thường ưu đãi lãi suất so với không tham gia bảo hiểm này)… Các điều kiện này đều vi phạm nguyên tắt tự nguyện của việc tham gia bảo hiểm”, ông Tuấn nhấn mạnh. Trong những trường hợp này, ông Tuấn cho rằng, khách hàng hoàn toàn có thể từ chối tham gia các loại hình bảo hiểm không liên quan đến khoản vay.

“Ngoài ra bảo hiểm nhân thọ, khi khách hàng tham gia là sự tự nguyện, không ép buộc khách hàng vì khoản phí phải đóng theo hợp đồng trên khả năng tài chính của khách hàng”, ông Tuấn thông tin thêm.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Để Mị chỉ cho mà ăn...

Chia sẻ - TRẦN KIM CHI - 23/01/2020 14:00
TGTTO
Má tôi không phải là đầu bếp nổi tiếng, lại càng không phải là chuyên gia nghiên cứu phê bình trong lĩnh vực ăn uống. Má đơn giản chỉ là một đầu bếp hoàn hảo của gia đình. Má đã ở tuổi U90 và hơn hẳn con cháu khoản sành ăn uống.

Thêm 1 du khách từ Vũ Hán nhập cảnh Việt Nam bị nghi ngờ mắc viêm phổi cấp

Y tế - 23/01/2020 13:55
Có thêm một hành khách nhập cảnh Việt Nam đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cách ly do nghi ngờ nhiễm viêm phổi do virus mới.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 13:40
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra.

Tiền vào bất động sản năm 2020 theo 5 dòng vốn

Bất động sản - 23/01/2020 13:30
Tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường này.

Ngân hàng không phải bơm một đồng nào ra hỗ trợ thanh khoản dịp Tết Canh Tý 2020

Tài chính - Chứng khoán - 23/01/2020 13:30
Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc ngày làm việc cuối cùng của năm 2019, Nhà điều hành tiền tệ đã không phải bơm một đồng nào ra hỗ trợ thanh khoản dịp Tết Canh Tý 2020. Đây là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử hệ thống ngân hàng khi mùa cao điểm rút tiền và chi trả.

Xuân ấm áp cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện ăn Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 13:30
TGTTO
Với những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phải ăn Tết tại bệnh viện, vào những ngày này, lãnh đạo các bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên và tặng những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhân trong dịp xuân mới.

Người Việt trải nghiệm Tết Nguyên Đán ở Singapore

Văn hóa - Giải trí - MINH CẦM - 23/01/2020 12:45
TGTTO
Chuyện người Việt ăn Tết ở nước ngoài đã không còn là chuyện quá xa lạ. Theo những người đã từng có dịp đón Tết tại Singapore cho biết Tết tại đây vẫn có những nét độc đáo và khác biệt.

Bắt nghi phạm đốt nhà làm chết 5 mẹ con ở TP.HCM

Xã hội - 23/01/2020 11:12
Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước thừa nhận hành vi phóng hỏa đốt nhà bà Huệ khiến 5 người trong nhà bà này tử vong vào ngày 22/1.

Motorola Razr xác định được ngày lên kệ mới

Công nghệ - ANH DŨNG - 23/01/2020 10:55
TGTTO
Sau khi bị trì hoãn vào tháng trước, Motorola Razr cuối cùng cũng đã xác định được ngày ra mắt chính thức.

Bến xe Đà Nẵng 'căng mình' đón xe máy cận Tết

Xã hội - 23/01/2020 10:41
TGTTO
Số lượng xe máy giữ qua đêm trong dịp Tết trong tình trạng "quá tải" khiến bãi giữ xe máy tại bến xe Đà Nẵng phải "căng mình" đón Tết.

Dân về ăn Tết bất ngờ khi được công an tặng nước, khăn lạnh

Xã hội - 23/01/2020 10:37
Ngày 22 và 23/1/2020 (nhằm 28 - 29 Tết), Huyện Đoàn, Công an huyện, lực lượng Quân sự huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và UBND các xã Phú Thọ, thị trấn Tràm Chim phối hợp thực hiện mô hình Trạm dừng chân nghĩa tình trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Virus corona khiến 17 người tử vong, WHO vẫn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Quốc tế - HOÀI AN - 23/01/2020 10:35
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp nữa vào hôm nay (23/1) trước khi đi đến quyết định có tuyên bố virus corona gây viêm phổi lạ xuất phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) hay không, trong khi dịch bệnh lây lan với tốc độ nhanh khiến 17 bệnh nhân thiệt mạng.

Chuối xanh bị hét giá chóng mặt

Nhịp đập thị trường - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 10:18
TGTTO
Hôm nay đã 29 Tết. Và đây cũng là thời điểm những mặt hàng phục vụ mâm ngũ quả được bày bán nhiều nhất tại các chợ, trong đó đắt hàng nhất vẫn là chuối xanh. Vì thế, giá chuối xanh cũng tăng theo ngày.

Tốn bạc triệu làm đẹp cho thú cưng dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 23/01/2020 10:00
TGTTO
Cắt lông, tắm rửa, sắm quần áo, thậm chí cả sơn móng chân…  là những việc mà chủ nhân phải bỏ ra tiền triệu để sửa soạn cho những thú cưng của mình trong mỗi dịp Tết.

Bộ Y tế triển khai phát tờ rơi truyền thông về bệnh dịch cho những hành khách đi/đến từ Trung Quốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 10:00
TGTTO
Ngày 22/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn về việc triển khai phát tờ rơi phòng/chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại các cửa khẩu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO