Thứ 5, 19/09/2019, 11:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng chạy đua hút khách bằng dịch vụ 'lạ'

Đức Hiệp 15/06/2019 16:22

TGTTO
Các ngân hàng đang liên tục ứng dụng công nghệ mới để thu hút doanh nghiệp như VPBank tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự, TPBank nhận tiền gửi tự động không cần sự có mặt của nhân viên giao dịch…

Các ngân hàng buộc phải ứng dụng công nghệ để đổi mới hoạt động, cung cấp dịch vụ. Ảnh minh họa.

“Thay máu” dịch vụ để hút khách

Trao đổi tại tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù” vừa diễn ra ngày 14/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc cao cấp ngân hàng số, Ngân hàng VPBank chia sẻ, hiện nay số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nộp thuế doanh nghiệp, thuế hải quan tự động qua ngân hàng này ngày càng lớn.

Nguyên nhân là trong thời gian qua, ngân hàng liên tục ứng dụng các công nghệ mới để thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Ví dụ, VPBank đã tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể nghiệm thu, nghiệm chi dễ dàng. Từ đó các doanh nghiệp có thể không cần phải thuê thêm nhân sự để thực hiện.

Hệ thống VPBank - B2B Payment cho phép các đối tượng sử dụng có thể chủ động việc thanh toán và thu hộ, quản lý các dòng tiền ngay trên ứng dụng, được nhiều doanh nghiệp đón nhận.

Tương tự, đại diện ngân hàng TPBank cho hay đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển ngân hàng số. Hiện tiền gửi không kỳ hạn thông qua máy giao dịch trực tuyến tự động LiveBank đã chiếm gần 1/3 dù mới áp dụng khoảng 2 năm nay.

Hay như HDBank, ngân hàng này cung cấp dịch vụ riêng cho khách đi máy bay. Ví dụ bay hãng Vietjet Air, ngay khi bước xuống sân bay đã có dịch vụ của HDBank kết nối dịch vụ di chuyển như Grab, rồi thanh toán dịch vụ không tiền mặt và tích hợp tài khoản ngân hàng…

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các ngân hàng trong nước “sốt sắng” ứng dụng công nghệ mới để thu hút khách hàng đang cho thấy cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ đang diễn ra quyết liệt.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng với bối cảnh hiện nay, các ngân hàng trong nước cần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số, tự động hóa các quy trình, hướng đến tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, tương tác với khách hàng, tác nghiệp, quản lý rủi ro và ra quyết định.

Ví dụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Chatbot trả lời tự động, hỗ trợ công tác giải đáp thắc mắc, tra cứu thông tin của khách hàng; công nghệ Robotics giúp việc đọc số liệu và nhập liệu thay con người...

Tạo ra các sản phẩm mới có tính sáng tạo, thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ như trợ lý ảo giao dịch bằng giọng nói, thanh toán không tiếp xúc (QR code, NFC...), ví điện tử, chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain.

Ngoài ra, phân tích dữ liệu lớn để nắm bắt hành vi khách hàng, tìm tập khách hàng phù hợp để gửi các thông điệp khuyến mại, tăng cơ hôi bán chéo dịch vụ...

Các chuyên gia lưu ý, các ngân hàng cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá tới doanh nghiệp, tăng cường hướng dẫn khách hàng để khách hàng biết đến dịch vụ.

Dịch vụ ngân hàng tự động đang được TPBank triển khai. Ảnh TPBank

Cần đẩy lùi thanh toán không dùng tiền mặt

Dù các ngân hàng liên tục đưa vào ứng dụng công nghệ số, “thay máu” dịch vụ và được nhiều doanh nghiệp hào hứng đón nhận, tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng đó mới chỉ là những tín hiệu lạc quan ban đầu. Vấn đề mấu chốt lâu dài là phải tiếp tục tung ra giải pháp đẩy lùi việc thanh toán không dùng tiền mặt, thu hút cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (hiện chiếm tới khoảng 97% tổng số doanh nghiệp) tham gia.

Ở tầm nhìn vĩ mô, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực đề xuất Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện, cập nhật Chiến lược quốc gia về thanh toán không dùng tiền mặt. Từ năm 2016, Việt Nam đã ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đề án cần liên tục được cập nhật nhằm tạo cơ sở thúc đẩy hành lang pháp lý liên quan theo kịp với yêu cầu thực tiễn.

“Cách tiếp cận xây dựng các quy định pháp luật nên theo hướng khuyến khích thử nghiệm, sáng tạo mới nhiều hơn, song song với xu hướng chuẩn hóa”, ông Lực nói, đồng thời nhấn mạnh đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý hoạt động Fintech, Bigtech theo hướng mở, sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho phép chữ ký số, nhận dạng số, nhận diện khách hàng số.

Cũng theo chuyên gia này, cần thiết phải hoàn thiện và ban hành chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục tài chính, cần sớm qui định giáo dục tài chính cá nhân như một môn học bắt buộc từ bậc phổ thông trung học.

Ban hành qui định dạng thí điểm đối với các sản phẩm tài chính gắn với công nghệ như Fintech, cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng, ví điện tử... nhằm tận dụng tốt hơn thành quả công nghệ, song vẫn kiểm soát được rủi ro và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu và áp dụng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động ứng dụng CNTT bảo đảm an toàn, bảo mật. Đưa vào áp dụng khung đánh giá rủi ro CNTT theo thông lệ quốc tế để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra tuân thủ các quy định về an toàn bảo mật tại các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán.

“Bản thân mỗi ngân hàng thương mại cần xác định ngân hàng số là một chiến lược, mô hình kinh doanh chứ không phải một dự án công nghệ đơn thuần”, ông Lực nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khuyến nghị doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thép sang Guatamela

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 09:59
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Kinh tế Guatamela vừa ra thông báo khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép căn cứ vào Điều 15 của Đạo luật về biện pháp tự vệ các nước Trung Mỹ.

10g hôm nay, VFF mở bán online vé xem trận Việt Nam - Malaysia

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG HƯNG - 19/09/2019 09:10
Vào lúc 10g sáng nay (19/9), LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ mở bán online lần 1 vé xem trận Việt Nam vs Malaysia ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào lúc 19g ngày 10/10 trên SVĐ Mỹ Đình. Vậy làm sao để khán giả có thể mua vé online xem trận Việt Nam - Malaysia một cách nhanh nhất?

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.

Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Xã hội - ĐỨC THIÊN - 19/09/2019 07:07
Các chuyên gia đã ghi nhận cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch, được xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/09/2019 07:02
TGTTO
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị 1 vết dao đâm thấu ngực, tình trạng rất nguy kịch.

10 công ty trả lương cao nhất thế giới: Microsoft đứng cuối, Twitter trong top 3

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 19/09/2019 06:55
TGTTO
Top 3 công ty đứng đầu danh sách này đều là những công ty thuộc về lĩnh vực công nghệ với mức lương trung bình mỗi nhân viên trên 160.000 USD/năm.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nghỉ việc, 'ghế nóng' Tổng giám đốc Go-Viet chưa có người thay thế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 06:51
TGTTO
Bà Lê Diệp Kiều Trang vừa rời Go-Viet sau 5 tháng làm Tổng Giám đốc. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Go-Viet cho hay tại thời điểm hiện nay chiếc ghế này chưa có người thay thế.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Alibaba

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 06:49
TGTTO
Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Alibaba cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO