Thứ 2, 22/07/2019, 08:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng chạy đua hút khách bằng dịch vụ 'lạ'

Đức Hiệp 15/06/2019 16:22

TGTTO
Các ngân hàng đang liên tục ứng dụng công nghệ mới để thu hút doanh nghiệp như VPBank tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự, TPBank nhận tiền gửi tự động không cần sự có mặt của nhân viên giao dịch…

Các ngân hàng buộc phải ứng dụng công nghệ để đổi mới hoạt động, cung cấp dịch vụ. Ảnh minh họa.

“Thay máu” dịch vụ để hút khách

Trao đổi tại tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù” vừa diễn ra ngày 14/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc cao cấp ngân hàng số, Ngân hàng VPBank chia sẻ, hiện nay số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nộp thuế doanh nghiệp, thuế hải quan tự động qua ngân hàng này ngày càng lớn.

Nguyên nhân là trong thời gian qua, ngân hàng liên tục ứng dụng các công nghệ mới để thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Ví dụ, VPBank đã tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể nghiệm thu, nghiệm chi dễ dàng. Từ đó các doanh nghiệp có thể không cần phải thuê thêm nhân sự để thực hiện.

Hệ thống VPBank - B2B Payment cho phép các đối tượng sử dụng có thể chủ động việc thanh toán và thu hộ, quản lý các dòng tiền ngay trên ứng dụng, được nhiều doanh nghiệp đón nhận.

Tương tự, đại diện ngân hàng TPBank cho hay đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển ngân hàng số. Hiện tiền gửi không kỳ hạn thông qua máy giao dịch trực tuyến tự động LiveBank đã chiếm gần 1/3 dù mới áp dụng khoảng 2 năm nay.

Hay như HDBank, ngân hàng này cung cấp dịch vụ riêng cho khách đi máy bay. Ví dụ bay hãng Vietjet Air, ngay khi bước xuống sân bay đã có dịch vụ của HDBank kết nối dịch vụ di chuyển như Grab, rồi thanh toán dịch vụ không tiền mặt và tích hợp tài khoản ngân hàng…

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các ngân hàng trong nước “sốt sắng” ứng dụng công nghệ mới để thu hút khách hàng đang cho thấy cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ đang diễn ra quyết liệt.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng với bối cảnh hiện nay, các ngân hàng trong nước cần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số, tự động hóa các quy trình, hướng đến tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, tương tác với khách hàng, tác nghiệp, quản lý rủi ro và ra quyết định.

Ví dụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Chatbot trả lời tự động, hỗ trợ công tác giải đáp thắc mắc, tra cứu thông tin của khách hàng; công nghệ Robotics giúp việc đọc số liệu và nhập liệu thay con người...

Tạo ra các sản phẩm mới có tính sáng tạo, thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ như trợ lý ảo giao dịch bằng giọng nói, thanh toán không tiếp xúc (QR code, NFC...), ví điện tử, chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain.

Ngoài ra, phân tích dữ liệu lớn để nắm bắt hành vi khách hàng, tìm tập khách hàng phù hợp để gửi các thông điệp khuyến mại, tăng cơ hôi bán chéo dịch vụ...

Các chuyên gia lưu ý, các ngân hàng cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá tới doanh nghiệp, tăng cường hướng dẫn khách hàng để khách hàng biết đến dịch vụ.

Dịch vụ ngân hàng tự động đang được TPBank triển khai. Ảnh TPBank

Cần đẩy lùi thanh toán không dùng tiền mặt

Dù các ngân hàng liên tục đưa vào ứng dụng công nghệ số, “thay máu” dịch vụ và được nhiều doanh nghiệp hào hứng đón nhận, tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng đó mới chỉ là những tín hiệu lạc quan ban đầu. Vấn đề mấu chốt lâu dài là phải tiếp tục tung ra giải pháp đẩy lùi việc thanh toán không dùng tiền mặt, thu hút cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (hiện chiếm tới khoảng 97% tổng số doanh nghiệp) tham gia.

Ở tầm nhìn vĩ mô, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực đề xuất Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện, cập nhật Chiến lược quốc gia về thanh toán không dùng tiền mặt. Từ năm 2016, Việt Nam đã ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đề án cần liên tục được cập nhật nhằm tạo cơ sở thúc đẩy hành lang pháp lý liên quan theo kịp với yêu cầu thực tiễn.

“Cách tiếp cận xây dựng các quy định pháp luật nên theo hướng khuyến khích thử nghiệm, sáng tạo mới nhiều hơn, song song với xu hướng chuẩn hóa”, ông Lực nói, đồng thời nhấn mạnh đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý hoạt động Fintech, Bigtech theo hướng mở, sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho phép chữ ký số, nhận dạng số, nhận diện khách hàng số.

Cũng theo chuyên gia này, cần thiết phải hoàn thiện và ban hành chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục tài chính, cần sớm qui định giáo dục tài chính cá nhân như một môn học bắt buộc từ bậc phổ thông trung học.

Ban hành qui định dạng thí điểm đối với các sản phẩm tài chính gắn với công nghệ như Fintech, cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng, ví điện tử... nhằm tận dụng tốt hơn thành quả công nghệ, song vẫn kiểm soát được rủi ro và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu và áp dụng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động ứng dụng CNTT bảo đảm an toàn, bảo mật. Đưa vào áp dụng khung đánh giá rủi ro CNTT theo thông lệ quốc tế để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra tuân thủ các quy định về an toàn bảo mật tại các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán.

“Bản thân mỗi ngân hàng thương mại cần xác định ngân hàng số là một chiến lược, mô hình kinh doanh chứ không phải một dự án công nghệ đơn thuần”, ông Lực nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phục thù Việt Nam, Thái Lan áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới

Văn hóa - Giải trí - TÚ PHẠM - 22/07/2019 07:25
Tân huấn luyện viên Nishino tiết lộ sẽ áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới tiki-taka cho đội tuyển Thái Lan.

Thời tiết ngày 22/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông tại vùng núi phía Bắc

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 22/07/2019 07:21
TGTTO
Hôm nay, miền Trung tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Mang 32 tỷ đầu tư chứng khoán, Công viên nước Đầm Sen gánh lỗ 78%

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/07/2019 07:21
Khoản đầu tư hơn 31,95 tỷ đồng của Công viên nước Đầm Sen vào cổ phiếu VAB của Ngân hàng TMCP Việt Á hiện thua lỗ và đã trích lập dự phòng 24,95 đồng, tương ứng 78%.

Giá heo hơi ngày 22/7: Miền Bắc có nơi 44.000đ/kg

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 22/07/2019 07:18
Giá heo hơi hôm nay (22/7) ở miền Bắc tuy đà tăng giá chững lại nhưng vẫn cao nhất cả nước, ổn định ở mức 39.000 - 40.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn chỉ xoay quanh mức 29.000 - 31.000 đồng/kg.

Điều gì làm nên lợi nhuận nghìn tỷ tại TPBank của ông Đỗ Minh Phú?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/07/2019 07:12
Lãi ròng trên 1.000 tỷ đồng, TPBank lọt vào top những ngân hàng lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm 2019. Cùng với đó, lương và phụ cấp của nhân viên cũng tăng thêm 3 triệu đồng/người/tháng so với cùng kỳ.

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO