Thứ 5, 05/12/2019, 21:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ngân hàng chạy đua hút khách bằng dịch vụ 'lạ'

Đức Hiệp 15/06/2019 16:22

TGTTO
Các ngân hàng đang liên tục ứng dụng công nghệ mới để thu hút doanh nghiệp như VPBank tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự, TPBank nhận tiền gửi tự động không cần sự có mặt của nhân viên giao dịch…

Các ngân hàng buộc phải ứng dụng công nghệ để đổi mới hoạt động, cung cấp dịch vụ. Ảnh minh họa.

“Thay máu” dịch vụ để hút khách

Trao đổi tại tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù” vừa diễn ra ngày 14/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc cao cấp ngân hàng số, Ngân hàng VPBank chia sẻ, hiện nay số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nộp thuế doanh nghiệp, thuế hải quan tự động qua ngân hàng này ngày càng lớn.

Nguyên nhân là trong thời gian qua, ngân hàng liên tục ứng dụng các công nghệ mới để thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Ví dụ, VPBank đã tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể nghiệm thu, nghiệm chi dễ dàng. Từ đó các doanh nghiệp có thể không cần phải thuê thêm nhân sự để thực hiện.

Hệ thống VPBank - B2B Payment cho phép các đối tượng sử dụng có thể chủ động việc thanh toán và thu hộ, quản lý các dòng tiền ngay trên ứng dụng, được nhiều doanh nghiệp đón nhận.

Tương tự, đại diện ngân hàng TPBank cho hay đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển ngân hàng số. Hiện tiền gửi không kỳ hạn thông qua máy giao dịch trực tuyến tự động LiveBank đã chiếm gần 1/3 dù mới áp dụng khoảng 2 năm nay.

Hay như HDBank, ngân hàng này cung cấp dịch vụ riêng cho khách đi máy bay. Ví dụ bay hãng Vietjet Air, ngay khi bước xuống sân bay đã có dịch vụ của HDBank kết nối dịch vụ di chuyển như Grab, rồi thanh toán dịch vụ không tiền mặt và tích hợp tài khoản ngân hàng…

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các ngân hàng trong nước “sốt sắng” ứng dụng công nghệ mới để thu hút khách hàng đang cho thấy cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ đang diễn ra quyết liệt.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng với bối cảnh hiện nay, các ngân hàng trong nước cần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số, tự động hóa các quy trình, hướng đến tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, tương tác với khách hàng, tác nghiệp, quản lý rủi ro và ra quyết định.

Ví dụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Chatbot trả lời tự động, hỗ trợ công tác giải đáp thắc mắc, tra cứu thông tin của khách hàng; công nghệ Robotics giúp việc đọc số liệu và nhập liệu thay con người...

Tạo ra các sản phẩm mới có tính sáng tạo, thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ như trợ lý ảo giao dịch bằng giọng nói, thanh toán không tiếp xúc (QR code, NFC...), ví điện tử, chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain.

Ngoài ra, phân tích dữ liệu lớn để nắm bắt hành vi khách hàng, tìm tập khách hàng phù hợp để gửi các thông điệp khuyến mại, tăng cơ hôi bán chéo dịch vụ...

Các chuyên gia lưu ý, các ngân hàng cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá tới doanh nghiệp, tăng cường hướng dẫn khách hàng để khách hàng biết đến dịch vụ.

Dịch vụ ngân hàng tự động đang được TPBank triển khai. Ảnh TPBank

Cần đẩy lùi thanh toán không dùng tiền mặt

Dù các ngân hàng liên tục đưa vào ứng dụng công nghệ số, “thay máu” dịch vụ và được nhiều doanh nghiệp hào hứng đón nhận, tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng đó mới chỉ là những tín hiệu lạc quan ban đầu. Vấn đề mấu chốt lâu dài là phải tiếp tục tung ra giải pháp đẩy lùi việc thanh toán không dùng tiền mặt, thu hút cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (hiện chiếm tới khoảng 97% tổng số doanh nghiệp) tham gia.

Ở tầm nhìn vĩ mô, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực đề xuất Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện, cập nhật Chiến lược quốc gia về thanh toán không dùng tiền mặt. Từ năm 2016, Việt Nam đã ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đề án cần liên tục được cập nhật nhằm tạo cơ sở thúc đẩy hành lang pháp lý liên quan theo kịp với yêu cầu thực tiễn.

“Cách tiếp cận xây dựng các quy định pháp luật nên theo hướng khuyến khích thử nghiệm, sáng tạo mới nhiều hơn, song song với xu hướng chuẩn hóa”, ông Lực nói, đồng thời nhấn mạnh đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý hoạt động Fintech, Bigtech theo hướng mở, sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho phép chữ ký số, nhận dạng số, nhận diện khách hàng số.

Cũng theo chuyên gia này, cần thiết phải hoàn thiện và ban hành chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục tài chính, cần sớm qui định giáo dục tài chính cá nhân như một môn học bắt buộc từ bậc phổ thông trung học.

Ban hành qui định dạng thí điểm đối với các sản phẩm tài chính gắn với công nghệ như Fintech, cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng, ví điện tử... nhằm tận dụng tốt hơn thành quả công nghệ, song vẫn kiểm soát được rủi ro và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu và áp dụng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động ứng dụng CNTT bảo đảm an toàn, bảo mật. Đưa vào áp dụng khung đánh giá rủi ro CNTT theo thông lệ quốc tế để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra tuân thủ các quy định về an toàn bảo mật tại các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán.

“Bản thân mỗi ngân hàng thương mại cần xác định ngân hàng số là một chiến lược, mô hình kinh doanh chứ không phải một dự án công nghệ đơn thuần”, ông Lực nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO