Thứ 4, 26/02/2020, 11:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Ngâm' vụ việc trẻ bị hành hung, Phó Công an phường bị kỷ luật

QUỐC HẢI 30/10/2019 11:27

TGTTO
Dùng đá, mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu trẻ (mới 14 tuổi) nhưng đối tượng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Quá bức xúc vì việc này, người mẹ ở Kiên Giang đã lặn lội lên TP.HCM, gõ cửa khắp nơi kêu cứu…

Quệt vội những giọt mồ hôi, người mẹ trẻ không giấu nổi những mệt mỏi trong chuyến hành trình từ TP.Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) lên TP.HCM để tìm công lý cho con. Người mẹ ấy là chị Nguyễn Thị Riêng (tự Liên), đại diện theo pháp luật của bé Huỳnh Ngọc Sáng, sinh ngày 13/1/2005 - đứa trẻ bị một đối tượng nữ dùng gạch đá và mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu ngày 6/2/2019.

Chị Nguyễn Thị Riêng (tự Liên), lặn lội từ Hà Tiên lên Sài Gòn tìm công lý cho con. Ảnh: Quốc Hải

Đánh liên tiếp vào đầu trẻ, chỉ bị xử phạt hành chính?

Trao đổi với phóng viên, chị Riêng cho biết: “Con gái với đời chồng trước của tôi tên là Phạm Ngọc Liên Tri có nợ tiền hụi của bà Lý Thị Ánh Tuyết, với số tiền 23,6 triệu đồng. Con gái tôi đã lên TP.HCM làm thuê trả nợ được 20 triệu và vẫn còn nợ bà Tuyết 3,6 triệu đồng xin khất qua Tết trả. Đôi bên đã xảy ra tranh cãi trên mạng xã hội và dịp trước Tết Kỷ Hợi. Bà Tuyết đã nhiều lần dẫn giang hồ xuống nhà tìm con gái tôi và đe doạ: Nếu thấy bất cứ thành viên nào trong gia đình bước ra ngoài đường thì chém, gặp đâu đánh đó…”

Khoảng 15 giờ ngày 6/2/2019 (nhằm ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi), tại phòng vé khu du lịch Mũi Nai, phường Pháo Đài, TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, con trai chị Nguyễn Thị Riêng là bé Huỳnh Ngọc Sáng (sinh năm 2005) bất ngờ bị bà Lý Thị Ánh Tuyết bao vây, xông vào dùng gạch đá, mũ bảo hiểm đánh vào đầu rất nhiều lần, làm cháu Sang bị thương nặng vùng đầu phải nhập viện 5 ngày để điều trị.

Tại khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế Hà Tiên, đơn vị này đã kết luận bé Sang bị tổn thương nông vùng đầu - chấn thương đầu.

Huỳnh Ngọc Sáng được chẩn đoán bị chấn thương đầu. Ảnh: Quốc Hải

Đến ngày 11/2/2019, chị Riêng đã gửi đơn đến công an phường Pháo Đài (TP.Hà Tiên) yêu cầu khởi tố vụ án hình sự vụ đánh trẻ em này. Trong đơn, chị Riêng yêu cầu được giám định tỷ lệ thương tật của em Huỳnh Ngọc Sáng và truy cứu trách nhiệm hình sự bà Lý Thị Ánh Tuyết, về hành vi “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, phía Công an phường Pháo Đài chậm xử lý vụ việc theo đơn tố giác.

Đến ngày 15/5, chị Riêng tiếp tục có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Hà Tiên và Viện Kiểm soát Nhân dân TP.Hà Tiên, nhưng 2 nơi này không nhận đơn, vì lý do: Chờ quyết định giải quyết tố cáo từ Công an phường Pháo Đài. Lúc này, Công an phường Pháo Đài mới vào cuộc xác minh...

Đến ngày 22/5/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên đã ban hành văn bản số 602/TB-CQĐT V/v thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tố giác tội phạm.

Thông báo nêu: Ngày 22 tháng 5 năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 601/QĐ-CQĐT đối với vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 6/2/2019, tại khu phố 3, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang theo quy định tại khoản 2 điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; đồng thời ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lý Thị Ánh Tuyết về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác” theo quy định tại điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ (?).

Đơn cầu cứu của chị Riêng gửi các ban ngành. Ảnh: Quốc Hải

“Tôi không đồng ý với quyết định này, con tôi sau đó được đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) khám và cũng được chẩn đoán là chấn thương đầu. Từ đó đến nay, cháu liên tục kêu đau đầu và bị những chấn tâm lý khác như hoảng sợ, lo lắng khi đi học một mình. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm với những hành vi hành hung trẻ như thế này…”, chị Riêng nói.

Nhiều khuất tất…

Trong hàng loạt giấy tờ, chứng cớ mà chị Riêng cung cấp cho phóng viên Dân Việt, có nhiều vấn đề khó hiểu xung quanh vụ việc này.

Chẳng hạn, ngày 11/2/2019, chị Riêng đã gửi đơn yêu cầu được giám định tỷ lệ thương tật của em Huỳnh Ngọc Sáng; nhưng mãi đến khi vụ việc xảy ra được 2 tháng 4 ngày, phía cơ quan công an mới đến đưa bé Sáng đi giám định thương tật (!?). Kết quả giám định cũng chỉ được thông báo miệng với chị Riêng là 0% (?).

“Tôi có yêu cầu muốn được xem giấy giám định này, nhưng không được cung cấp. Thêm nữa, không biết vì lý do gì, cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên trong quá trình điều tra nhiều lần đến thuyết phục gia đình tôi chấp nhận “lời xin lỗi”, bỏ qua cho hành vi của những người có liên quan?”, chị Riêng khẳng định.

Văn bản thông báo số 05/TB-XPHC do trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài ký, Ảnh: Quốc Hải

Đến ngày 22/5/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên đã ban hành văn bản số 602/TB-CQĐT để ra quyết định không khởi tố vụ án. Ngay sau đó, ngày 30/6/2019, Công an phường Pháo Đài ra thông báo số 05/TB-XPHC do trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài ký, trong văn bản này nêu rõ: “Qua cuộc họp, bà Lý Thị Ánh Tuyết đã nhận thức được hành vi xâm hại sức khỏe đã gây ra cho ông Huỳnh Ngọc Sáng là vi phạm pháp luật và đứng trước cuộc họp đã xin lỗi ông Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình về hành vi của mình…”.

Tuy nhiên, bà Riêng khẳng định: "Văn bản này là vô lý, vì cả Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình không ai được mời đến dự cuộc họp này; cũng không có mặt tại cuộc họp này, thì làm gì có việc bà Tuyết đứng trước mặt xin lỗi? Hơn nữa, con tôi mới 14 tuổi , tại sao lại ghi là "ông"? Phải chăng là để lập lờ rằng con tôi đã đủ tuổi thành niên?".

Ngay sau khi nhận văn bản trên, bà Riêng đã tố cáo sự việc lên Công an TP.Hà Tiên.

Tại văn bản số 742/QĐ-CTHC ngày 16/7/2019 do đại tá Hồ Văn Hoàng ký, đã xác nhận: Nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Riêng về hành vi hành chính của đồng chí Khưu Minh Quang, Phó trưởng Công an phường Pháo Đài là đúng. Đồng thời, văn bản này cũng cho biết, việc chậm trễ trong công tác tiếp nhận xử lý thông tin tố giác của Công an phường Pháo Đài đã gây khó khăn cho việc thu thập thông tin, tài liệu để kịp thời xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, lãnh đạo Công an TP.Hà Tiên đã xử lý hình thức kiểm điểm, hạ phân loại cán bộ và thi đua cuối năm với ông Khưu Minh Quang.

Ngoài ra, Công an TP.Hà Tiên cũng chỉ đạo tập thể Công an phường Pháo Đài tiến hành họp xét kiểm điểm đối với cán bộ tiếp nhận giải quyết vụ việc xảy ra ngày 6/2/2019, tại khu du lịch Mũi Nai với em Huỳnh Ngọc Sáng.

Văn bản số 742/QĐ-CTHC ngày 16/7/2019 do đại tá Hồ Văn Hoàng ký. Ảnh: Quốc Hải

Trao đổi với phóng viên về việc ký văn bản thông báo số 05/TB-XPHC, ngày 30/6/2019, Trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài thừa nhận: “Vì việc này mà tôi đã bị xử lý kỷ luật. Tôi xin phép không nói thêm vì tôi còn bận họp”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Sao văn bản ghi bà Lý Thị Ánh Tuyết đứng trước cuộc họp đã xin lỗi ông Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình, khi cả cháu Sáng và gia đình không có mặt?”, Trung tá Khưu Minh Quang cho biết: “Đây chỉ là cuộc họp dân để công bố quyết định xử phạt hành chính với bà Tuyết (quyết định số 01/QĐ-XPVPHC). Tôi bận họp nên anh muốn thêm thông tin gì thì trực tiếp đến phường Pháo Đài, sẽ có bộ phận cung cấp thông tin”.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết: “Theo Quy định của pháp luật, đối với trường hợp trẻ em bị gây thương tích dưới 11% thương tích đã có thể khởi tố vụ án về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm c, khoản 1, điều 134 Bộ Luật hình sự”. Trường hợp bé Sáng bị đối tượng Tuyết cố ý gây thương tích - tổn hại sức khỏe, có tính côn đồ, gây ra đối với trẻ em: Tuyết đã 2 lần dùng hung khí là nón bảo hiểm đánh vào đầu bé Sáng, dùng 2 tay cầm cục đá to định hành hung bé Sáng nhưng được can ngăn kịp thời, nếu không hậu quả sẽ càng nghiêm trọng.

Hiến pháp năm 2013 tại điều 37 khẳng định: Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Vì vậy, hành vi của Tuyết phải được xử lý mạnh để có tính răn đe.

Bà Nữ cho biết, hiện Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã tiếp nhận vụ việc này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Vietnam Airlines cùng Hiệp hội Du lịch VN kích cầu du lịch mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/02/2020 10:23
TGTTO
Ngày 26/2, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp phát động chương trình kích cầu du lịch mới nhằm kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, từng bước khôi phục thị trường sau ảnh hưởng của Covid-19.

Phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh rối loạn cương dương

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 10:18
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Việt Đức, ước tính 16% đàn ông từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tỉ lệ mắc tăng lên theo từng độ tuổi. Dù có nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên, phương pháp tối ưu là phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo.

Khánh Hòa thông tin về sức khỏe 5 du học sinh vừa trở về từ Hàn Quốc

Y tế - 26/02/2020 10:04
Theo Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe của 5 du học sinh đều ổn định, không có dấu hiệu của dịch bệnh virus Corona (Covid-19).

Văn Hậu và Jong Heerenveen còn cách chức vô địch bao nhiêu trận?

Văn hóa - Giải trí - 26/02/2020 10:00
Nếu duy trì phong độ tốt như hiện tại, Jong Heerenveen có thể có cơ hội vô địch giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ và dự bị Hà Lan.

Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty địa ốc Bình Dương City Land

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 26/02/2020 10:00
Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với VKSND cùng cấp đã tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương City Land để điều tra về hành vi lập dự án ma để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dù đang dịch Covid-19, các điểm du lịch tại TP.HCM đã bớt vắng vẻ

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:56
Dù vẫn còn dịch virus Corona (Covid-19) nhưng các điểm du lịch của TP.HCM như: chợ Bến Thành, Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm... dần đông đúc du khách trở lại, nhiều người an tâm không còn đeo khẩu trang.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, nhộn nhịp khách nội, đìu hiu khách ngoại

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:45
Lượng khách Việt Nam tới Yên Tử trong những ngày này tăng 300% so với thời điểm trước, tuy nhiên khách nước ngoài vẫn vắng bóng tại đây.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hạ mức phản ứng khẩn cấp với Covid-19

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 26/02/2020 09:21
TGTTO
Thêm ba khu vực là Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên đã hạ mức phản ứng khẩn cấp sau khi đánh giá rằng các rủi ro sức khỏe từ dịch Covid-19 đã giảm. Những địa phương này đang nỗ lực trở lại làm việc để vực dậy nền kinh tế.

Bob Iger rời vị trí CEO Disney

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/02/2020 09:17
TGTTO
Người đàn ông quan trọng thứ 2 trong lịch sử Disney đã không còn đảm nhiệm vị trí CEO của Nhà Chuột.

Nghệ sĩ trẻ ý thức về việc phòng chống dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 26/02/2020 09:10
TGTTO
Hàng loạt sự kiện giải trí bị hủy vì dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ trẻ thời gian đầu không tránh khỏi hoang mang, nhưng dần ý thức hơn về việc phòng chống dịch và trách nhiệm của người nổi tiếng với cộng đồng.

Phương án tiếp nhận lao động từ vùng dịch Hàn, Nhật về do hết hợp đồng

Xã hội - 26/02/2020 08:54
Bộ LĐ-TB-XH vừa họp bàn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch tiếp nhận lao động từ Nhật, Hàn, Trung Quốc trở lại Việt Nam do hết hạn hợp đồng.

Sau một đêm, thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:50
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, chỉ sau 1 đêm từ 25/2 đến sáng 26/2 đã có thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế làm Infographic khuyến cáo người dân cách bảo vệ, phòng ngừa Covid-19 tại trung tâm thương mại

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:25
TGTTO
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa xây dựng các Infographic để hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho khách hàng, người lao động, người làm việc tại chợ, trung tâm thương mại, công viên, nhà hàng, khách sạn... (gọi tắt là khu dịch vụ).

Chồng dễ ngã vào vòng tay của giúp việc trẻ

Chia sẻ - PHƯƠNG QUỲNH - 26/02/2020 07:38
TGTTO
Chuyện mất chồng vào tay osin trẻ không phải là chuyện hiếm, nhưng tôi không ngờ hoàn cảnh ấy đang xảy ra với cô bạn thân của tôi.

Giảm một nửa lượng heo về chợ đầu mối

Nhịp đập thị trường - 26/02/2020 06:45
Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường không có đột biến về giá heo hơi. Theo đó, mặt bằng giá lợn hơi cả 2 miền Nam - Bắc dao động phổ biến từ 73.000 - 80.000 đồng/kg, tuỳ địa bàn. Đáng chú ý, một số địa phương tăng giá như Hà Nội, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, với mức tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO