Thứ 4, 13/11/2019, 09:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Ngâm' vụ việc trẻ bị hành hung, Phó Công an phường bị kỷ luật

QUỐC HẢI 30/10/2019 11:27

TGTTO
Dùng đá, mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu trẻ (mới 14 tuổi) nhưng đối tượng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Quá bức xúc vì việc này, người mẹ ở Kiên Giang đã lặn lội lên TP.HCM, gõ cửa khắp nơi kêu cứu…

Quệt vội những giọt mồ hôi, người mẹ trẻ không giấu nổi những mệt mỏi trong chuyến hành trình từ TP.Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) lên TP.HCM để tìm công lý cho con. Người mẹ ấy là chị Nguyễn Thị Riêng (tự Liên), đại diện theo pháp luật của bé Huỳnh Ngọc Sáng, sinh ngày 13/1/2005 - đứa trẻ bị một đối tượng nữ dùng gạch đá và mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu ngày 6/2/2019.

Chị Nguyễn Thị Riêng (tự Liên), lặn lội từ Hà Tiên lên Sài Gòn tìm công lý cho con. Ảnh: Quốc Hải

Đánh liên tiếp vào đầu trẻ, chỉ bị xử phạt hành chính?

Trao đổi với phóng viên, chị Riêng cho biết: “Con gái với đời chồng trước của tôi tên là Phạm Ngọc Liên Tri có nợ tiền hụi của bà Lý Thị Ánh Tuyết, với số tiền 23,6 triệu đồng. Con gái tôi đã lên TP.HCM làm thuê trả nợ được 20 triệu và vẫn còn nợ bà Tuyết 3,6 triệu đồng xin khất qua Tết trả. Đôi bên đã xảy ra tranh cãi trên mạng xã hội và dịp trước Tết Kỷ Hợi. Bà Tuyết đã nhiều lần dẫn giang hồ xuống nhà tìm con gái tôi và đe doạ: Nếu thấy bất cứ thành viên nào trong gia đình bước ra ngoài đường thì chém, gặp đâu đánh đó…”

Khoảng 15 giờ ngày 6/2/2019 (nhằm ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi), tại phòng vé khu du lịch Mũi Nai, phường Pháo Đài, TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, con trai chị Nguyễn Thị Riêng là bé Huỳnh Ngọc Sáng (sinh năm 2005) bất ngờ bị bà Lý Thị Ánh Tuyết bao vây, xông vào dùng gạch đá, mũ bảo hiểm đánh vào đầu rất nhiều lần, làm cháu Sang bị thương nặng vùng đầu phải nhập viện 5 ngày để điều trị.

Tại khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế Hà Tiên, đơn vị này đã kết luận bé Sang bị tổn thương nông vùng đầu - chấn thương đầu.

Huỳnh Ngọc Sáng được chẩn đoán bị chấn thương đầu. Ảnh: Quốc Hải

Đến ngày 11/2/2019, chị Riêng đã gửi đơn đến công an phường Pháo Đài (TP.Hà Tiên) yêu cầu khởi tố vụ án hình sự vụ đánh trẻ em này. Trong đơn, chị Riêng yêu cầu được giám định tỷ lệ thương tật của em Huỳnh Ngọc Sáng và truy cứu trách nhiệm hình sự bà Lý Thị Ánh Tuyết, về hành vi “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, phía Công an phường Pháo Đài chậm xử lý vụ việc theo đơn tố giác.

Đến ngày 15/5, chị Riêng tiếp tục có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Hà Tiên và Viện Kiểm soát Nhân dân TP.Hà Tiên, nhưng 2 nơi này không nhận đơn, vì lý do: Chờ quyết định giải quyết tố cáo từ Công an phường Pháo Đài. Lúc này, Công an phường Pháo Đài mới vào cuộc xác minh...

Đến ngày 22/5/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên đã ban hành văn bản số 602/TB-CQĐT V/v thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tố giác tội phạm.

Thông báo nêu: Ngày 22 tháng 5 năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 601/QĐ-CQĐT đối với vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 6/2/2019, tại khu phố 3, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang theo quy định tại khoản 2 điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; đồng thời ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lý Thị Ánh Tuyết về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác” theo quy định tại điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ (?).

Đơn cầu cứu của chị Riêng gửi các ban ngành. Ảnh: Quốc Hải

“Tôi không đồng ý với quyết định này, con tôi sau đó được đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) khám và cũng được chẩn đoán là chấn thương đầu. Từ đó đến nay, cháu liên tục kêu đau đầu và bị những chấn tâm lý khác như hoảng sợ, lo lắng khi đi học một mình. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm với những hành vi hành hung trẻ như thế này…”, chị Riêng nói.

Nhiều khuất tất…

Trong hàng loạt giấy tờ, chứng cớ mà chị Riêng cung cấp cho phóng viên Dân Việt, có nhiều vấn đề khó hiểu xung quanh vụ việc này.

Chẳng hạn, ngày 11/2/2019, chị Riêng đã gửi đơn yêu cầu được giám định tỷ lệ thương tật của em Huỳnh Ngọc Sáng; nhưng mãi đến khi vụ việc xảy ra được 2 tháng 4 ngày, phía cơ quan công an mới đến đưa bé Sáng đi giám định thương tật (!?). Kết quả giám định cũng chỉ được thông báo miệng với chị Riêng là 0% (?).

“Tôi có yêu cầu muốn được xem giấy giám định này, nhưng không được cung cấp. Thêm nữa, không biết vì lý do gì, cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên trong quá trình điều tra nhiều lần đến thuyết phục gia đình tôi chấp nhận “lời xin lỗi”, bỏ qua cho hành vi của những người có liên quan?”, chị Riêng khẳng định.

Văn bản thông báo số 05/TB-XPHC do trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài ký, Ảnh: Quốc Hải

Đến ngày 22/5/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Tiên đã ban hành văn bản số 602/TB-CQĐT để ra quyết định không khởi tố vụ án. Ngay sau đó, ngày 30/6/2019, Công an phường Pháo Đài ra thông báo số 05/TB-XPHC do trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài ký, trong văn bản này nêu rõ: “Qua cuộc họp, bà Lý Thị Ánh Tuyết đã nhận thức được hành vi xâm hại sức khỏe đã gây ra cho ông Huỳnh Ngọc Sáng là vi phạm pháp luật và đứng trước cuộc họp đã xin lỗi ông Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình về hành vi của mình…”.

Tuy nhiên, bà Riêng khẳng định: "Văn bản này là vô lý, vì cả Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình không ai được mời đến dự cuộc họp này; cũng không có mặt tại cuộc họp này, thì làm gì có việc bà Tuyết đứng trước mặt xin lỗi? Hơn nữa, con tôi mới 14 tuổi , tại sao lại ghi là "ông"? Phải chăng là để lập lờ rằng con tôi đã đủ tuổi thành niên?".

Ngay sau khi nhận văn bản trên, bà Riêng đã tố cáo sự việc lên Công an TP.Hà Tiên.

Tại văn bản số 742/QĐ-CTHC ngày 16/7/2019 do đại tá Hồ Văn Hoàng ký, đã xác nhận: Nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Riêng về hành vi hành chính của đồng chí Khưu Minh Quang, Phó trưởng Công an phường Pháo Đài là đúng. Đồng thời, văn bản này cũng cho biết, việc chậm trễ trong công tác tiếp nhận xử lý thông tin tố giác của Công an phường Pháo Đài đã gây khó khăn cho việc thu thập thông tin, tài liệu để kịp thời xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, lãnh đạo Công an TP.Hà Tiên đã xử lý hình thức kiểm điểm, hạ phân loại cán bộ và thi đua cuối năm với ông Khưu Minh Quang.

Ngoài ra, Công an TP.Hà Tiên cũng chỉ đạo tập thể Công an phường Pháo Đài tiến hành họp xét kiểm điểm đối với cán bộ tiếp nhận giải quyết vụ việc xảy ra ngày 6/2/2019, tại khu du lịch Mũi Nai với em Huỳnh Ngọc Sáng.

Văn bản số 742/QĐ-CTHC ngày 16/7/2019 do đại tá Hồ Văn Hoàng ký. Ảnh: Quốc Hải

Trao đổi với phóng viên về việc ký văn bản thông báo số 05/TB-XPHC, ngày 30/6/2019, Trung tá Khưu Minh Quang, Phó Trưởng Công an phường Pháo Đài thừa nhận: “Vì việc này mà tôi đã bị xử lý kỷ luật. Tôi xin phép không nói thêm vì tôi còn bận họp”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Sao văn bản ghi bà Lý Thị Ánh Tuyết đứng trước cuộc họp đã xin lỗi ông Huỳnh Ngọc Sáng và gia đình, khi cả cháu Sáng và gia đình không có mặt?”, Trung tá Khưu Minh Quang cho biết: “Đây chỉ là cuộc họp dân để công bố quyết định xử phạt hành chính với bà Tuyết (quyết định số 01/QĐ-XPVPHC). Tôi bận họp nên anh muốn thêm thông tin gì thì trực tiếp đến phường Pháo Đài, sẽ có bộ phận cung cấp thông tin”.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết: “Theo Quy định của pháp luật, đối với trường hợp trẻ em bị gây thương tích dưới 11% thương tích đã có thể khởi tố vụ án về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm c, khoản 1, điều 134 Bộ Luật hình sự”. Trường hợp bé Sáng bị đối tượng Tuyết cố ý gây thương tích - tổn hại sức khỏe, có tính côn đồ, gây ra đối với trẻ em: Tuyết đã 2 lần dùng hung khí là nón bảo hiểm đánh vào đầu bé Sáng, dùng 2 tay cầm cục đá to định hành hung bé Sáng nhưng được can ngăn kịp thời, nếu không hậu quả sẽ càng nghiêm trọng.

Hiến pháp năm 2013 tại điều 37 khẳng định: Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Vì vậy, hành vi của Tuyết phải được xử lý mạnh để có tính răn đe.

Bà Nữ cho biết, hiện Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã tiếp nhận vụ việc này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đấu giá từ thiện chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, giá trị hơn 720 tỉ đồng

Quốc tế - VIỆT ANH - 13/11/2019 08:35
TGTTO
Chiếc đồng hồ Grandmaster Chime Ref. 6300A của Patek Philippe, trị giá 24,2 triệu bảng đã được bán tại Thụy Sĩ trong một cuộc đấu giá từ thiện mới đây.

Giá heo hơi hôm nay tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, tăng khó cưỡng

Nhịp đập thị trường - 13/11/2019 08:04
Giá heo hơi hôm nay (13/11) ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục mới khi cục bộ vài nơi giá heo hơi đã đạt 77.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam đã tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg.

Instagram tiếp tục đi 'sao chép' tính năng

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 13/11/2019 07:56
TGTTO
Instagram vừa mới ra mắt công cụ chỉnh sửa video với tên gọi là Reels, được sao chép từ tính năng hay nhất trên TikTok.

Nam Định: Giá cá bống bớp rớt 'cái bịch', dân nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 07:12
Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm kéo dài như năm nay. Cá bống bớp thương phẩm liên tục giảm giá mạnh, đang từ 260.000-300.000 đồng/kg xuống còn 170.000-180.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu nhích lên.

Sàn online Việt 'bội thu' dịp Lễ độc thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/11/2019 07:04
Không chia sẻ doanh số nhưng các sàn thương mại điện tử tuyên bố lượng khách truy cập và hàng hóa bán ra tăng nhiều lần so với ngày thường.

Khá Bảnh và 4 đồng phạm hầu tòa

Xã hội - 13/11/2019 07:00
Sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, 26 tuổi) cùng 4 bị cáo hầu tòa sơ thẩm về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Khá Bảnh được xác định là chủ mưu nhóm này.

Mục tiêu tăng GDP 6,8% năm 2020 có khả thi?

Thời sự - 13/11/2019 06:58
Thách thức từ biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng, mục tiêu tăng GDP 6,8% năm tới được nhận định là không dễ.

Thời tiết ngày 13/11: Không khí lạnh gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ

Xã hội - 13/11/2019 06:53
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13/11 đến sáng ngày 14/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

‘Đùa với lửa’- Phim hài gia đình đáng xem nhất trong tháng 11 này

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 13/11/2019 06:49
TGTTO
Với nội dung hài hước, ý nghĩa, dàn diễn viên nổi tiếng, đặc biệt là các ngôi sao nhí “đốn tim” khán giả là những lý do khiến bộ phim hài ‘Đùa với lửa’ (tựa gốc: Playing with fire) trở thành tác phẩm gia đình nổi bật trong mùa phim lễ hội cuối năm.

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO