Thứ 4, 19/06/2019, 18:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

DŨ TUẤN 23/05/2019 17:09

TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Bồi thường khi chưa có căn cứ!

Ngày 23/5, nguồn tin cho biết, ông Lê Quí Hưng - Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước khu vực III đã ký Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Bình Định. Báo cáo chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực đất đai thuộc giai đoạn này.

Kết quả kiểm toán cho thấy, trong 16 doanh nghiệp cổ phần hóa quản lý, sử dụng đất có 12/16 doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, 4 doanh nghiệp không xây dựng phương án sử dụng đất là không đúng quy định.

Qua đối chiếu 7 doanh nghiệp nhận thấy, cơ bản doanh nghiệp cổ phần hoá thực hiện rà soát, xây dựng phương án sử dụng đất đối với diện tích đất đang quản lý, sử dụng theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, có 3 doanh nghiệp cổ phần hoá xây dựng phương án đối với 55 thửa đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 59 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Việc phê duyệt phương án với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất của 55 thửa đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là không đúng quy định.

Tuy nhiên, kiểm toán nhà nước cho rằng 49/55 thửa đất làm công trình cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định phê duyệt phương án giao đất không thu tiền sử dụng đất không làm ảnh hưởng tới nghĩa vụ tài chính về đất đai với Ngân sách Nhà nước, do các đối tượng này thuộc diện được miễn tiền thuê đất.

neu loat van de dat dai, kiem toan kien nghi binh dinh ‘rut kinh nghiem’ hinh anh 1

Một góc TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ảnh: Dũ Tuấn.

Về tình hình giao đất, cho thuê đất sau khi chuyển sang công ty cổ phần, có 16/18 doanh nghiệp cổ phần hoá được giao quản lý, sử dụng 107 thửa đất với tổng diện tích trên 8 triệu m2, trong đó có 14 thửa đất chưa được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, thuê đất.

Đáng chú ý, có 1 thửa đất với diện tích 5.000m2 của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để chuẩn bị đầu tư xây dựng xưởng cơ khí, nhà để xe kho bãi vật liệu. Tuy nhiên, công ty chưa được giao đất, ký hợp đồng thuê đất mà tự ý đầu tư tài sản trên thửa đất này.

“Khi UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc thu hồi chủ trương giao đất, UBND TP.Quy Nhơn đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với tài sản trên đất và đã sử dụng ngân sách nhà nước chi trả 3.412,9 triệu đồng (năm 2018) cho công ty là chưa có căn cứ”, báo cáo kiểm toán nêu.

Bên cạnh đó, có 62 thửa đất (hơn 343,2 nghìn m2) Sở Tài nguyên Môi trường chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm

Kiểm toán nhà nước còn chỉ ra nhiều tồn tại của UBND tỉnh Bình Định như: phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Tài nguyên Môi trường, phê duyệt thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Xây dựng.

Có 4/16 doanh nghiệp cổ phần hóa không xây dựng phương án sử dụng đất nhưng UBND tỉnh không có ý kiến và không phê duyệt là không đúng quy định.

UBND tỉnh Bình Định chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chức năng thanh, kiểm tra việc sử dụng 3 thửa đất để có biện pháp xử lý theo đúng quy định gồm: thửa đất được giao cho Công ty Cổ phần Dược trang thiết bị y tế Bình Định, Công ty Cổ phần Thực phẩm miền bắc tại Quy Nhơn với lý do chậm triển khai thực hiện dự án và thửa đất của Chi nhánh II Công ty Cổ phần Trục vớt cứu hộ Việt Nam không có nhu cầu sử dụng.

Quyết định giao đất có thời hạn sử dụng đất lâu dài đối với thửa đất làm Vườn ươm cây giống của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn là không đúng quy định tại Điều 66, Luật Đất đai năm 2003.

Kiểm toán nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Bình Định rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng, chưa chỉ đạo 4/16 doanh nghiệp cổ phần hóa xây dựng phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa, phê duyệt phương án sử dụng đất chậm hơn so với quy định.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định phải kiểm tra, rà soát lại việc UBND TP.Quy Nhơn đã sử dụng ngân sách nhà nước với số tiền 3.412,9 triệu đồng để hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với thửa đất 5.000m2 làm bãi đỗ xe cho Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn trong khi chưa được giao đất, thuê đất và rà soát lại chi phí đền bù để xử lý theo đúng quy định nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính và Cục thuế tỉnh Bình Định cũng bị đề nghị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm do các cơ quan này ‘dính líu’ đến trách nhiệm liên quan.

Ngày 23/5, trả lời phóng viên, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã nhận được báo cáo kiểm toán quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017.

Việc này, kiểm toán nhà nước đánh giá tỉnh Bình Định đã thực hiện cơ bản tốt và rất nghiêm túc, chỉ xảy ra một vài sơ suất dẫn đến việc chậm các thủ tục đất đai. Hiện, Bình Định đang chỉ đạo cơ quan có liên quan khẩn trương xử lý các kiến nghị, chấn chỉnh theo yêu cầu của kiểm toán nhà nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.

Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 19/06/2019 14:55
TGTTO
Một nghiên cứu mới cho thấy, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO