Chủ nhật, 15/09/2019, 12:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

DŨ TUẤN 23/05/2019 17:09

TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Bồi thường khi chưa có căn cứ!

Ngày 23/5, nguồn tin cho biết, ông Lê Quí Hưng - Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước khu vực III đã ký Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Bình Định. Báo cáo chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực đất đai thuộc giai đoạn này.

Kết quả kiểm toán cho thấy, trong 16 doanh nghiệp cổ phần hóa quản lý, sử dụng đất có 12/16 doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, 4 doanh nghiệp không xây dựng phương án sử dụng đất là không đúng quy định.

Qua đối chiếu 7 doanh nghiệp nhận thấy, cơ bản doanh nghiệp cổ phần hoá thực hiện rà soát, xây dựng phương án sử dụng đất đối với diện tích đất đang quản lý, sử dụng theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, có 3 doanh nghiệp cổ phần hoá xây dựng phương án đối với 55 thửa đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 59 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Việc phê duyệt phương án với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất của 55 thửa đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là không đúng quy định.

Tuy nhiên, kiểm toán nhà nước cho rằng 49/55 thửa đất làm công trình cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định phê duyệt phương án giao đất không thu tiền sử dụng đất không làm ảnh hưởng tới nghĩa vụ tài chính về đất đai với Ngân sách Nhà nước, do các đối tượng này thuộc diện được miễn tiền thuê đất.

neu loat van de dat dai, kiem toan kien nghi binh dinh ‘rut kinh nghiem’ hinh anh 1

Một góc TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ảnh: Dũ Tuấn.

Về tình hình giao đất, cho thuê đất sau khi chuyển sang công ty cổ phần, có 16/18 doanh nghiệp cổ phần hoá được giao quản lý, sử dụng 107 thửa đất với tổng diện tích trên 8 triệu m2, trong đó có 14 thửa đất chưa được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, thuê đất.

Đáng chú ý, có 1 thửa đất với diện tích 5.000m2 của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để chuẩn bị đầu tư xây dựng xưởng cơ khí, nhà để xe kho bãi vật liệu. Tuy nhiên, công ty chưa được giao đất, ký hợp đồng thuê đất mà tự ý đầu tư tài sản trên thửa đất này.

“Khi UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc thu hồi chủ trương giao đất, UBND TP.Quy Nhơn đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với tài sản trên đất và đã sử dụng ngân sách nhà nước chi trả 3.412,9 triệu đồng (năm 2018) cho công ty là chưa có căn cứ”, báo cáo kiểm toán nêu.

Bên cạnh đó, có 62 thửa đất (hơn 343,2 nghìn m2) Sở Tài nguyên Môi trường chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm

Kiểm toán nhà nước còn chỉ ra nhiều tồn tại của UBND tỉnh Bình Định như: phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Tài nguyên Môi trường, phê duyệt thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Xây dựng.

Có 4/16 doanh nghiệp cổ phần hóa không xây dựng phương án sử dụng đất nhưng UBND tỉnh không có ý kiến và không phê duyệt là không đúng quy định.

UBND tỉnh Bình Định chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chức năng thanh, kiểm tra việc sử dụng 3 thửa đất để có biện pháp xử lý theo đúng quy định gồm: thửa đất được giao cho Công ty Cổ phần Dược trang thiết bị y tế Bình Định, Công ty Cổ phần Thực phẩm miền bắc tại Quy Nhơn với lý do chậm triển khai thực hiện dự án và thửa đất của Chi nhánh II Công ty Cổ phần Trục vớt cứu hộ Việt Nam không có nhu cầu sử dụng.

Quyết định giao đất có thời hạn sử dụng đất lâu dài đối với thửa đất làm Vườn ươm cây giống của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn là không đúng quy định tại Điều 66, Luật Đất đai năm 2003.

Kiểm toán nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Bình Định rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng, chưa chỉ đạo 4/16 doanh nghiệp cổ phần hóa xây dựng phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa, phê duyệt phương án sử dụng đất chậm hơn so với quy định.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định phải kiểm tra, rà soát lại việc UBND TP.Quy Nhơn đã sử dụng ngân sách nhà nước với số tiền 3.412,9 triệu đồng để hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với thửa đất 5.000m2 làm bãi đỗ xe cho Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn trong khi chưa được giao đất, thuê đất và rà soát lại chi phí đền bù để xử lý theo đúng quy định nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính và Cục thuế tỉnh Bình Định cũng bị đề nghị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm do các cơ quan này ‘dính líu’ đến trách nhiệm liên quan.

Ngày 23/5, trả lời phóng viên, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã nhận được báo cáo kiểm toán quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017.

Việc này, kiểm toán nhà nước đánh giá tỉnh Bình Định đã thực hiện cơ bản tốt và rất nghiêm túc, chỉ xảy ra một vài sơ suất dẫn đến việc chậm các thủ tục đất đai. Hiện, Bình Định đang chỉ đạo cơ quan có liên quan khẩn trương xử lý các kiến nghị, chấn chỉnh theo yêu cầu của kiểm toán nhà nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO