Thứ 4, 11/12/2019, 20:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nếu không liên kết chặt, sẽ còn cảnh phải 'giải cứu' nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 14/11/2019 13:44

TGTTO
Nông sản Việt được xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là những chuyến xe cút kít qua đường tiểu ngạch mà không phải những chuyến tàu lớn vào chính ngạch. Nếu không có sự liên kết chặt chẽ, con đường nông sản Việt Nam sẽ ngày càng dày hơn về độ giải cứu.

                

   

Nông sản Việt vẫn khó đi theo đường chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: I.T

   

Tại tọa đàm Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản vào thị trường Trung Quốc, do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng 14/11, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, có thực tế nông sản Việt khó đi theo đường chính ngạch và không vào sâu được thị trường Trung Quốc.

Theo ông Thủy, nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dù rất nhiều nhưng lại đứng ngoài sự phát triển, không hình thành được chuỗi sản xuất. 

“Ở đây có độ chênh về niềm tin, trong khi doanh nghiệp trông chờ vào chính sách của Nhà nước, cần có cơ chế cởi mở hơn. Nhưng Nhà nước lại cho rằng doanh nghiệp của ta còn yếu, chưa nhận dạng được thị trường Trung Quốc nên không có hành động cụ thể” – ông Thủy thẳng thắn bày tỏ.

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch đều nhìn ra vấn đề, nhưng họ không vượt lên được vì cơ chế chính sách còn níu kéo. Điều này làm họ chùn lại, không tham gia chuỗi liên kết và không muốn đầu tư. Vì vậy, câu chuyện xuất khẩu nông sản Việt bằng con đường chính ngạch vẫn gặp khó khăn.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho rằng, trước đây chúng ta cứ nghĩ thị trường Trung Quốc dễ tính, nhưng qua việc Trung Quốc siết lại tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc thì đây là cảnh báo, không chỉ thị trường Trung Quốc mà các thị trường khác đều đặt ra đối với hàng hóa của Việt Nam.

“An Giang hiện nay xuất khẩu chính là lúa gạo và cá tra. Chỉ có 2 doanh nghiệp được Trung Quốc đến khảo sát vùng nguyên liệu và nhà máy, trong đó chỉ 1 doanh nghiệp có giấy báo đạt. Như vậy, tiêu chuẩn doanh nghiệp của Trung Quốc rất khắt khe” - bà Tuyết nói.

                

   

Nông sản Việt sẽ tiếp tục phải “giải cứu” nếu không liên kết chặt chẽ. Ảnh: I.T

   

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ: “Việc chuyển đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc là điều tất yếu, do chúng ta không có sự chủ động nghiên cứu từ trước, đến khi họ áp dụng thì mới hốt hoảng kêu rằng họ gây khó khăn. Thực tế, đây là xu thế tất yếu của việc phát triển của một nền kinh tế”.

Theo ông Kiên, chỉ có những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực về kinh tế, có khả năng phân tích thị trường thì mới tiếp cận và tiếp cận thành công với thị trường Trung Quốc. Còn nếu các doanh nghiệp vẫn tự hào với phương thức sản xuất của hộ nông dân, hộ bán lẻ thì việc vào thị trường Trung Quốc rất khó khăn.

Hoàng Trọng Thủy nêu giải pháp, trước hết phải xây dựng được chuỗi liên kết. Chỉ khi đứng được vào chuỗi giá trị, chuỗi liên kết thì mới bước chân vào chuỗi cung ứng để thúc đẩy xuất khẩu ra thế giới, trong đó có thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng. Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải đóng vai trò dẫn dắt.

“Một vấn đề đặt ra hiện nay là ở các tỉnh chưa có dòng nông sản chủ lực. Ngoài ra, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng theo tôi, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó và không đủ sức vào thị trường Trung Quốc. Bởi nghiên cứu thị trường rất tốn kém, thêm nữa phải đàm phán với đối tác. Nên nhớ, ở Thái Lan, mặc dù họ ký kết để đưa được 14 loại rau, hoa quả vào Trung Quốc, nhưng sau đó mỗi năm họ chỉ phát triển được 1 mặt hàng và phải mất tới 17 năm họ mới đưa được 40 loại trái cây vào thị trường này” – ông Thủy nêu dẫn chứng. 

Giải pháp thứ hai theo ông Thủy, phải xây dựng tổ chức kinh tế của nông dân vững mạnh, thật sự chất lượng chứ không phải hình thức.

Ngoài ra, chính sách của Nhà nước phải có sự khẩn trương cao nhất về vấn đề đất đai. Và cuối cùng, người nông dân phải làm thị trường, còn dẫn dắt và khai phá thị trường phải là trách nhiệm của doanh nghiệp.
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Bom tấn Nhật Bản' One Piece chính thức trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 11/12/2019 16:40
TGTTO
'One Piece' đã trở thành thương hiệu manga Nhật Bản đình đám, được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bộ truyện manga bán chạy nhất thời đại. Sau nhiều phần phim hoạt hình được công chiếu từ năm 1999, mới đây ‘bom tấn Nhật Bản’ chính thức phát hành phần phim - 'One Piece Stampede'.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 tuyến Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 16:39
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm để kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù, tìm biện pháp giải quyết.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam lập câu lạc bộ điện toán đám mây

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 16:37
TGTTO
Ngày 11/12, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt, qui tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

'Phạm sai lầm, thầy cô cũng cần được cảm thông!'

Giáo dục - 11/12/2019 16:20
Giáo viên cũng là con người, có áp lực công việc, cuộc sống… nên có lúc phạm sai lầm. Khi đó, người thầy cần sự cảm thông, chia sẻ, bỏ qua lỗi lầm để tiếp tục phấn đấu", nhà giáo Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT TP.HCM nói tại hội thảo Đóng góp ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện và triệt để giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO