Chủ nhật, 09/08/2020, 00:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nếu không liên kết chặt, sẽ còn cảnh phải 'giải cứu' nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 14/11/2019 13:44

TGTTO
Nông sản Việt được xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là những chuyến xe cút kít qua đường tiểu ngạch mà không phải những chuyến tàu lớn vào chính ngạch. Nếu không có sự liên kết chặt chẽ, con đường nông sản Việt Nam sẽ ngày càng dày hơn về độ giải cứu.

                

   

Nông sản Việt vẫn khó đi theo đường chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: I.T

   

Tại tọa đàm Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản vào thị trường Trung Quốc, do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng 14/11, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, có thực tế nông sản Việt khó đi theo đường chính ngạch và không vào sâu được thị trường Trung Quốc.

Theo ông Thủy, nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dù rất nhiều nhưng lại đứng ngoài sự phát triển, không hình thành được chuỗi sản xuất. 

“Ở đây có độ chênh về niềm tin, trong khi doanh nghiệp trông chờ vào chính sách của Nhà nước, cần có cơ chế cởi mở hơn. Nhưng Nhà nước lại cho rằng doanh nghiệp của ta còn yếu, chưa nhận dạng được thị trường Trung Quốc nên không có hành động cụ thể” – ông Thủy thẳng thắn bày tỏ.

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch đều nhìn ra vấn đề, nhưng họ không vượt lên được vì cơ chế chính sách còn níu kéo. Điều này làm họ chùn lại, không tham gia chuỗi liên kết và không muốn đầu tư. Vì vậy, câu chuyện xuất khẩu nông sản Việt bằng con đường chính ngạch vẫn gặp khó khăn.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho rằng, trước đây chúng ta cứ nghĩ thị trường Trung Quốc dễ tính, nhưng qua việc Trung Quốc siết lại tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc thì đây là cảnh báo, không chỉ thị trường Trung Quốc mà các thị trường khác đều đặt ra đối với hàng hóa của Việt Nam.

“An Giang hiện nay xuất khẩu chính là lúa gạo và cá tra. Chỉ có 2 doanh nghiệp được Trung Quốc đến khảo sát vùng nguyên liệu và nhà máy, trong đó chỉ 1 doanh nghiệp có giấy báo đạt. Như vậy, tiêu chuẩn doanh nghiệp của Trung Quốc rất khắt khe” - bà Tuyết nói.

                

   

Nông sản Việt sẽ tiếp tục phải “giải cứu” nếu không liên kết chặt chẽ. Ảnh: I.T

   

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ: “Việc chuyển đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc là điều tất yếu, do chúng ta không có sự chủ động nghiên cứu từ trước, đến khi họ áp dụng thì mới hốt hoảng kêu rằng họ gây khó khăn. Thực tế, đây là xu thế tất yếu của việc phát triển của một nền kinh tế”.

Theo ông Kiên, chỉ có những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực về kinh tế, có khả năng phân tích thị trường thì mới tiếp cận và tiếp cận thành công với thị trường Trung Quốc. Còn nếu các doanh nghiệp vẫn tự hào với phương thức sản xuất của hộ nông dân, hộ bán lẻ thì việc vào thị trường Trung Quốc rất khó khăn.

Hoàng Trọng Thủy nêu giải pháp, trước hết phải xây dựng được chuỗi liên kết. Chỉ khi đứng được vào chuỗi giá trị, chuỗi liên kết thì mới bước chân vào chuỗi cung ứng để thúc đẩy xuất khẩu ra thế giới, trong đó có thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng. Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải đóng vai trò dẫn dắt.

“Một vấn đề đặt ra hiện nay là ở các tỉnh chưa có dòng nông sản chủ lực. Ngoài ra, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng theo tôi, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó và không đủ sức vào thị trường Trung Quốc. Bởi nghiên cứu thị trường rất tốn kém, thêm nữa phải đàm phán với đối tác. Nên nhớ, ở Thái Lan, mặc dù họ ký kết để đưa được 14 loại rau, hoa quả vào Trung Quốc, nhưng sau đó mỗi năm họ chỉ phát triển được 1 mặt hàng và phải mất tới 17 năm họ mới đưa được 40 loại trái cây vào thị trường này” – ông Thủy nêu dẫn chứng. 

Giải pháp thứ hai theo ông Thủy, phải xây dựng tổ chức kinh tế của nông dân vững mạnh, thật sự chất lượng chứ không phải hình thức.

Ngoài ra, chính sách của Nhà nước phải có sự khẩn trương cao nhất về vấn đề đất đai. Và cuối cùng, người nông dân phải làm thị trường, còn dẫn dắt và khai phá thị trường phải là trách nhiệm của doanh nghiệp.
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 21 ca mắc Covid-19, chủ yếu liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 18:07
TGTTO
Chiều 8/8, cả nước ghi nhận thêm 21 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 20 ca liên quan đến Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1), 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội.

Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 17:29
TGTTO
Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phạt doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Ninh do sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 16:34
TGTTO
Công ty TNHH Sunway Vina bị xử phạt do đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng căng mình điều trị bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 16:17
TGTTO
Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Xử phạt Công ty Cổ phần Licogi 16

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 08/08/2020 16:16
TGTTO
Do đặt lệnh giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ với các mức giá nằm ngoài biên độ dao động giá trong thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ, Công ty Cổ phần Licogi 16 bị xử phạt 70 triệu đồng.

Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, xếp hàng giãn cách làm thủ tục dự thi

Xã hội - 08/08/2020 16:14
Chiều nay (8/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 làm thủ tục đăng ký dự thi trước khi bước vào buổi thi chính ngày mai (9/8).

Kinh hoàng xe ben mất lái, tông sập 3 nhà dân

Xã hội - 08/08/2020 16:02
Sau khi gây tai nạn, tài xế xe ben đã rời khỏi hiện trường. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh cáo nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist

Xã hội - 08/08/2020 16:00
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã cảnh cáo ông Trần Hùng Việt, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist.

Bác sĩ ở tâm dịch Đà Nẵng: Trận chiến này phải thắng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 15:59
TGTTO
Bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình của đội ngũ thầy thuốc đang xả thân tại tâm dịch Đà Nẵng, chắc chắn sẽ có một ngày những người chiến sĩ áo trắng sẽ chế ngự được Covid-19, giành chiến thắng trong trận chiến này để quay trở về với gia đình.

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO