Thứ 5, 23/01/2020, 08:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nếu không liên kết chặt, sẽ còn cảnh phải 'giải cứu' nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 14/11/2019 13:44

TGTTO
Nông sản Việt được xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là những chuyến xe cút kít qua đường tiểu ngạch mà không phải những chuyến tàu lớn vào chính ngạch. Nếu không có sự liên kết chặt chẽ, con đường nông sản Việt Nam sẽ ngày càng dày hơn về độ giải cứu.

                

   

Nông sản Việt vẫn khó đi theo đường chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: I.T

   

Tại tọa đàm Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản vào thị trường Trung Quốc, do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng 14/11, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, có thực tế nông sản Việt khó đi theo đường chính ngạch và không vào sâu được thị trường Trung Quốc.

Theo ông Thủy, nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dù rất nhiều nhưng lại đứng ngoài sự phát triển, không hình thành được chuỗi sản xuất. 

“Ở đây có độ chênh về niềm tin, trong khi doanh nghiệp trông chờ vào chính sách của Nhà nước, cần có cơ chế cởi mở hơn. Nhưng Nhà nước lại cho rằng doanh nghiệp của ta còn yếu, chưa nhận dạng được thị trường Trung Quốc nên không có hành động cụ thể” – ông Thủy thẳng thắn bày tỏ.

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch đều nhìn ra vấn đề, nhưng họ không vượt lên được vì cơ chế chính sách còn níu kéo. Điều này làm họ chùn lại, không tham gia chuỗi liên kết và không muốn đầu tư. Vì vậy, câu chuyện xuất khẩu nông sản Việt bằng con đường chính ngạch vẫn gặp khó khăn.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho rằng, trước đây chúng ta cứ nghĩ thị trường Trung Quốc dễ tính, nhưng qua việc Trung Quốc siết lại tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc thì đây là cảnh báo, không chỉ thị trường Trung Quốc mà các thị trường khác đều đặt ra đối với hàng hóa của Việt Nam.

“An Giang hiện nay xuất khẩu chính là lúa gạo và cá tra. Chỉ có 2 doanh nghiệp được Trung Quốc đến khảo sát vùng nguyên liệu và nhà máy, trong đó chỉ 1 doanh nghiệp có giấy báo đạt. Như vậy, tiêu chuẩn doanh nghiệp của Trung Quốc rất khắt khe” - bà Tuyết nói.

                

   

Nông sản Việt sẽ tiếp tục phải “giải cứu” nếu không liên kết chặt chẽ. Ảnh: I.T

   

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ: “Việc chuyển đổi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc là điều tất yếu, do chúng ta không có sự chủ động nghiên cứu từ trước, đến khi họ áp dụng thì mới hốt hoảng kêu rằng họ gây khó khăn. Thực tế, đây là xu thế tất yếu của việc phát triển của một nền kinh tế”.

Theo ông Kiên, chỉ có những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực về kinh tế, có khả năng phân tích thị trường thì mới tiếp cận và tiếp cận thành công với thị trường Trung Quốc. Còn nếu các doanh nghiệp vẫn tự hào với phương thức sản xuất của hộ nông dân, hộ bán lẻ thì việc vào thị trường Trung Quốc rất khó khăn.

Hoàng Trọng Thủy nêu giải pháp, trước hết phải xây dựng được chuỗi liên kết. Chỉ khi đứng được vào chuỗi giá trị, chuỗi liên kết thì mới bước chân vào chuỗi cung ứng để thúc đẩy xuất khẩu ra thế giới, trong đó có thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng. Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải đóng vai trò dẫn dắt.

“Một vấn đề đặt ra hiện nay là ở các tỉnh chưa có dòng nông sản chủ lực. Ngoài ra, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng theo tôi, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó và không đủ sức vào thị trường Trung Quốc. Bởi nghiên cứu thị trường rất tốn kém, thêm nữa phải đàm phán với đối tác. Nên nhớ, ở Thái Lan, mặc dù họ ký kết để đưa được 14 loại rau, hoa quả vào Trung Quốc, nhưng sau đó mỗi năm họ chỉ phát triển được 1 mặt hàng và phải mất tới 17 năm họ mới đưa được 40 loại trái cây vào thị trường này” – ông Thủy nêu dẫn chứng. 

Giải pháp thứ hai theo ông Thủy, phải xây dựng tổ chức kinh tế của nông dân vững mạnh, thật sự chất lượng chứ không phải hình thức.

Ngoài ra, chính sách của Nhà nước phải có sự khẩn trương cao nhất về vấn đề đất đai. Và cuối cùng, người nông dân phải làm thị trường, còn dẫn dắt và khai phá thị trường phải là trách nhiệm của doanh nghiệp.
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàn Quốc vào chung kết U23 châu Á

Văn hóa - Giải trí - 23/01/2020 07:44
TGTTO
Hàn Quốc giành vé dự Olympic 2020, sau khi hạ Australia 2-0 ở trận bán kết thứ hai giải U23 châu Á hôm 22/1.

Buôn cùi cơm dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Thị trường - Tiêu dùng - 23/01/2020 07:39
Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Bán ve chai kiếm tiền triệu ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/01/2020 07:24
TGTTO
Bày ra vỉa hè những chiếc lọ thủy tinh, vỏ chai rượu cũ trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, người bán ve chai có thể túc tắc kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Cậu bé Malaysia 3 tuổi có điểm kiểm tra IQ cao ngất

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 07:23
TGTTO
Với số điểm cao, cậu bé này còn trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của tổ chức tập hợp những người có chỉ số IQ hàng đầu thế giới.

Ngày Tết xa quê của người Tày - Nùng trên Tây Nguyên

Văn hóa - Giải trí - 23/01/2020 07:21
Vào thời khắc giao thừa, mỗi gia đình đều cử một thành viên đi lấy nước về cúng tổ tiên. Sau đó thanh niên trong làng cùng nhau đi gõ cửa từng nhà chúc Tết, còn người già tụ tập đàn tính, hát then. Những ngày đầu năm mới sẽ diễn ra các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, múa sư tử...

Cuộc rong chơi fintech

Kinh doanh - AN NHIÊN - 23/01/2020 07:15
TGTTO
Cái Tết đầu thập niên 2020 này, người Việt có thể chứng kiến công nghệ đi vào mọi ngóc ngách đời sống. Ở lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), các doanh nghiệp đang trong cuộc đua quyết liệt, mở ra những tiện ích chưa từng thấy cho người dùng.

Thanh tra Chính phủ vạch trần hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Vinashin

Thời sự - 23/01/2020 07:12
Việc lập và sử dụng các chứng từ, tài liệu rút vốn 4.190 tỷ đồng về gửi ngân hàng, Thanh tra Chính phủ kết luận: Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự ký Nghị quyết số 233/NQ-CNT ngày 21/11/2011 phê duyệt chủ trương hỗ trợ vốn hoàn thành các sản phẩm kế hoạch năm 2012, Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến ký các Quyết định hỗ trợ vốn cho các tàu bàn giao năm 2012 không đúng quy định.

Bệnh viện ngày Tết: Nụ cười trẻ nhỏ sáng bừng hy vọng mới

Y tế - 23/01/2020 07:12
Dù phải ăn Tết trong bệnh viện, nhưng kết quả điều trị tích cực giúp người bệnh và gia đình đón năm mới đang tới với nhiều niềm vui hơn.

Bà mẹ sinh 14 con ở Hà Nội: Sang thập kỷ mới vẫn chưa thoát nghèo

Xã hội - 23/01/2020 07:06
Hơn 30 năm qua, chị Hải vẫn không thoát khỏi nỗi ám ảnh về những cái Tết nghèo đói. Năm nay lại là một năm “kinh tế buồn”: nuôi cá, cá chết; nuôi lợn, lợn chết…

Giá heo hơi ổn định những ngày cận Tết

Nhịp đập thị trường - 23/01/2020 06:59
Giá heo hơi những ngày cận Tết Canh Tý vẫn ổn định dù sức tiêu thụ của người dân tăng. Khảo sát cho thấy, năm nay, người dân có xu hướng chọn thêm các thực phẩm khác để thay thế một phần thịt heo do giá cả quá đắt đỏ.

Tết này đi đâu, xem gì ở Sài Gòn?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/01/2020 06:37
TGTTO
Sài Gòn năm nay có 7 điểm bắn pháo hoa tầm cao lẫn tầm thấp. Những địa điểm vui chơi quen thuộc như đường hoa Nguyễn Huệ, đường hoa Phú Mỹ Hưng … cũng đã bắt đầu đón khách với không khí hân hoan, phấn phởi cho năm Canh Tý 2020 sắp về.

Chán làm 007, Daniel Craig muốn tiếp tục làm thám tử hơn

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 06:35
TGTTO
Sau khi xác nhận sẽ không đóng thêm phim Bond nào nữa, Daniel Craig vừa bày tỏ sự yêu thích khi muốn tiếp tục trở thành thám tử trong phần tiếp theo của bộ phim "Knives Out".

Số người tử vong và nhiễm virus lạ ở Vũ Hán tăng mạnh trong 1 ngày

Quốc tế - THU AN - 23/01/2020 06:34
TGTTO
Cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết tính đến hết ngày 28 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tức 22/1), có 17 ca tử vong do virus corona gây ra chứng viêm phổi lạ ở Vũ Hán, với hơn 500 người nhiễm bệnh được xác nhận.

Lụa hoa xuống phố

Xem - Nghe - Đọc - SONG NAM - 23/01/2020 05:45
TGTTO
Nhìn màu nắng đậu trên vai lụa là của người mẫu, bạn hẳn đã thấy sắc xuân tràn về. Âm hưởng giao mùa còn đọng trên những đóa hoa rực rỡ được đính nổi trên thân áo. Những cụm hoa lan, thược dược, những chiếc lá bản lớn sống động, như muốn vươn ra khỏi làn vải.

Những nữ tướng làng phim Việt

Văn hóa - Giải trí - VƯƠNG HỶ - 23/01/2020 05:04
TGTTO
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, ngành công nghiệp phim ảnh đã chứng kiến hàng loạt nữ nghệ sĩ trở thành những nhà sản xuất mát tay, tạo ra những xu hướng làm phim ở Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO