Thứ 2, 19/08/2019, 00:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nét đẹp trong văn hóa ứng xử

CÁT TƯỜNG 31/07/2019 14:16

TGTTO
Văn hóa ứng xử hay cách ứng xử có văn hóa bao gồm: ứng xử trong gia đình, trong dòng họ, trong cộng đồng và xã hội. Nó không đơn giản chỉ phản ánh phông văn hóa của một cá nhân mà nó còn là bộ mặt văn hóa của cả một dân tộc.

Đang ngồi làm việc, thấy chị tạp vụ trong cơ quan cứ đảo qua đảo lại, tôi biết ngay chị đang có “tâm sự” vì chị vẫn thường làm như thế. Tôi đóng trang bản thảo đang đọc, ngước nhìn chị: Sao có việc gì phải không? Được lời như cởi tấm lòng, chị sà xuống sổ một hơi rằng là:

Mấy hôm nay, trên lầu 7 tòa nhà cơ quan có mở một lớp học, bồi dưỡng bồi diếc gì đó. Học viên toàn là các nam thanh nữ tú, sắc mặt rạng ngời, áo quần bảnh bao, tóc tai chải chuốt.

Cách hành xử văn hóa chốn công sở là thước đo sự văn minh của mỗi nhân viên. Ảnh: internet

Tất nhiên, chuyện chuẩn bị phòng ốc, vệ sinh lớp học, lo nước nôi trà lá là nhiệm vụ của các chị tạp vụ. Nhưng vấn đề ở đây là văn hóa ứng xử của các học viên trong lớp học làm chị nhân viên tạp vụ rất bức xúc. Chị kể, mỗi sáng chị phải vào cơ quan từ lúc 5 giờ để chuẩn bị mọi thứ. 8 giờ, lớp học bắt đầu, mọi người kéo vào phòng. Một góc hành lang nơi kê chiếc bàn gỗ lớn; trên bàn, dưới đất, không khác gì một bãi chiến trường. Không biết cơ man nào là vỏ chai nước, ly nhựa,vỏ hộp thức ăn lăn lóc; nước mắm, nước tương vương vãi thậm chí cả những tàn thuốc lá bị gí xuống sàn nhà.

Giờ nghỉ trưa, một số nằm ngồi nghiêng ngửa, kẻ ngủ gà ngủ gật, người chơi game trên điện thoại chéo chéo xèng xèng, mấy cô ngồi tám chuyện thỉnh thoảng cười ha hả. Cái góc nghỉ ngơi vừa bằng chiếc ghế bố kê sát bên lớp học trở thành nỗi ám ảnh của chị tạp vụ mấy ngày nay.

Buổi chiều, sau khi học viên ra về như một đàn ong vỡ tổ thì khỏi nói chắc ai cũng hình dung ra cảnh tượng trong phòng như thế nào rồi với cái phông văn hóa ứng xử của các anh trai chị gái trong cái lớp học này.

Tình trạng này hầu như không phải là cá biệt trong lối sống của các bạn trẻ hiện nay. Trong tình hình con cái chúng ta càng ngày càng trở nên “khan hiếm”, thì sự nuông chiều, “hầu hạ” quá mức của các ông bố bà mẹ, đã khiến các bạn trẻ coi chuyện được người khác phục vụ là một lẽ đương nhiên bất kể “từ trong nhà hay ra ngoài phố”.

Xe buýt cũng là một phương tiện công cộng, nơi thể hiện phông văn hóa ứng xử của từng cá nhân. Ảnh: IT

Ứng xử văn minh, lịch sự, có văn hóa không phải là nội dung giáo dục gì quá to tát, cũng không cần đến sự truyền đạt của các chuyên gia. Tôi nhớ ngày nhỏ, những chuyện như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Chưa nói đã cười, chưa đi đã chạy là người vô duyên” hay “Thương trẻ trẻ đến nhà, kính già già để tuổi cho” hoặc “lên xe nhường chỗ bạn ngồi, nhường nơi bạn tựa, nhường lời bạn phân”… đều do ông bà cha mẹ của tôi nhắc nhở con cháu hằng ngày rất nghiêm khắc.

Ngày xưa trong môi trường sống khép kín, văn hóa ứng xử được gia đình giáo dục cho con cái để phân biệt cái phông văn hóa đạo đức của từng gia đình trong một dòng họ, của từng dòng họ trong một địa phương… Ngày nay, thế giới hội nhập, văn hóa ứng xử càng khẳng định chỗ đứng của nó là vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn, tôn vinh hình ảnh của nền văn hóa quốc gia. Nó được thể hiện ở những nơi có nhiều khách nước ngoài như các địa điểm du lịch, trên những những phương tiện công cộng như xe buýt, tàu hỏa, máy bay…

Ngày trước, được đi thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, được di chuyển bằng máy bay là một điều gì đó rất xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu, trí thức hoặc quan quyền… Ngày nay, hầu như đi du lịch kể cả du lịch nước ngoài đã trở thành “phổ biến”. Theo đó, bất kể thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, ai cũng có thể thường xuyên đi du lịch và di chuyển bằng máy bay. Việc này đồng nghĩa với luồng văn hóa tiếp xúc với các loại hình này cũng “đa dạng, phong phú”. Từ đó, nảy sinh ra rất nhiều vấn đề về hóa ứng xử nếu không khéo léo đúng mực sẽ gây mất hình ảnh cho văn hóa quốc gia.

Gần đây, đi đâu cũng nghe than phiền về những vụ việc ứng xử khiếm nhã trên máy bay như: sàm sỡ, văng tục, đánh ghen, gào khóc... “Nhẹ” hơn là cỡi trần, gác chân, tám chuyện... đến nỗi tiếp viên phải can thiệp, khống chế. Những hành động đôi khi là vô tình nhưng cũng gây ra những hình ảnh tiêu cực cho bộ mặt quốc gia.

Những hành động khiếm nhã này rất thường gặp trên máy bay. Ảnh: internet

“Trên trời” đã vậy, “dưới đất” cũng không khác gì. Vô tư nói chuyện điện thoại, nói chuyện với nhau rõ to; ngồi đá vào lưng ghế trước khiến người ngồi phía trước rất bực mình; bật ghế tựa quá đà chèn cả người ngồi phía sau; ăn uống, vứt rác, khạc nhổ, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới vệ sinh chung của hành khách… là những trường hợp thường gặp.

Ngoài ra, nhạy cảm hơn phải kể đến hình ảnh các bạn trẻ tỏ ra thân mật “quá cỡ” làm xốn mắt mọi người, đưa đến nhiều tình huống dở khóc dở cười trên các phương tiện công cộng.

Tóm lại, cách ứng xử có văn hóa không chỉ biểu hiện xã giao bề ngoài mà nó còn chứa đựng những quan niệm đạo đức, văn hóa nhất định của một con người, của một dân tộc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO