Chủ nhật, 23/02/2020, 04:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nên nỗ lực hướng dẫn nam giới chủ động phòng tránh thai

13/12/2018 13:55

TGTTO
Tham gia Diễn đàn "Mẹ ơi! Đừng bỏ con", Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, Đại học Ngoại thương nhấn mạnh: "Thay vì kêu gọi cấm nạo phá thai thì các bạn nên kêu gọi các bạn trẻ áp dụng tình dục an toàn. Bên cạnh đó, cần có nghiên cứu rõ ràng, cụ thể để đưa môn giáo dục giới tính vào hệ thống trường học Việt Nam hiện nay ở lứa tuổi nào là hợp lý".

        

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh 

Tôi không biết rõ lắm về các bạn trẻ trong chiến dịch này. Tuy nhiên quan điểm của tôi đây là một hành động vô nghĩa, thậm chí vớ vẩn nữa.

Tôi rất tôn trọng nhiệt huyết của các bạn trẻ này, thế nhưng nếu các bạn đọc lịch sử thì phải biết, thế giới đã phải đấu tranh hàng trăm năm để phụ nữ có quyền lựa chọn sinh con hay không. Là người trực tiếp mang nặng đẻ đau, họ đau đớn hơn nam giới rất nhiều cả về thể xác và tinh thần khi buộc phải bỏ con. Nhưng sinh ra con mà không lo được cho nó là tội ác với đứa trẻ và tạo gánh nặng cho xã hội. 

Thế giới người ta phân rất rõ, nếu bào thai dưới 3 tháng thì không tính là một cá thể, bởi vì thời điểm đó bào thai chưa có linh hồn, chưa phát triển đầy đủ. Còn trên 6 tháng thì không được phá thai nữa, bởi vì khi đó thai nhi đã có đầy đủ bộ phận, và nếu phá thai sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ. Như vậy cách phân loại như vậy rất nhân văn, đảm bảo cho cả hai phía.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn ở góc độ một em gái 16-17 tuổi lỡ có con, nếu sinh con ở tuổi đó thì đời em gái sẽ rất khó khăn. Thứ hai nữa, đứa trẻ sẽ không có môi trường tốt nhất để phát triển. Như trường hợp của bé Thiện Nhân là một ví dụ.

Tôi cho rằng, các bạn có tấm lòng tốt, nhưng nên đi từ gốc vấn đề là kiến thức về tình dục an toàn. Như một người bạn của tôi đã nhận xét về những bạn trẻ kêu gọi chiến dịch này: Nhìn dòng slogan trên áo các bạn nam trong “chiến dịch” này quả thật rất ám ảnh. Có lẽ các bạn ấy là nam giới nên không hiểu được cảm giác của người phụ nữ khi họ buộc phải nạo phá thai. Tôi tin là không có người phụ nữ bình thường nào muốn giết con mình.

Vậy nên, thay vì đẩy lùi lịch sử, tại sao các bạn không nỗ lực hướng dẫn nam giới chủ động phòng tránh thai? Tại sao lại trút hết cho phụ nữ? Bởi đàn bà có tự mang thai được đâu? Như Liên Hợp quốc đã nói: Phụ nữ không thể tự mình mang thai, mà đàn ông cũng phải có giải pháp để đóng góp.

Cái quan trọng nhất, khi nói không nạo phá thai là nhân văn thì tại sao không nói tới quyền của những đứa trẻ đó. Bây giờ ta cứ hỏi có bao nhiêu người muốn được sinh ra. Đứa trẻ đâu có quyền lựa chọn được sinh ra, mà đó là lựa chọn của hai người lớn. Thậm chí nhiều trường hợp chỉ là lựa chọn của một người lớn, trong khi người bố sau đó chẳng có trách nhiệm gì.

Nên câu nhân văn trong chiến dịch này theo tôi là ngớ ngẩn.

Theo tôi, thay vì kêu gọi chiến dịch này cấm nạo phá thai thì các bạn nên kêu gọi các bạn trẻ áp dụng tình dục an toàn. Bên cạnh đó, chúng ta phải có nghiên cứu rõ ràng, cụ thể để đưa môn giáo dục giới tính vào hệ thống trường học Việt Nam hiện nay ở lứa tuổi nào là hợp lý. Điều này chúng ta có thể học hỏi ở một số nước lân cận như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản … xem họ giáo dục giới tính cho học sinh như thế nào.

Một người bạn của tôi đang sinh sống tại Singapore cho biết, con bạn học lớp 1 đã được học về giới tính. Họ đã dạy cho đứa trẻ như thế nào là an toàn tình dục, cách dạy rất đơn giản, không gây sốc. Ta chỉ cần học các nước bạn thì sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc giảng dạy giới tính trong trường học tại Việt Nam hiện nay…

        
         Tiến sĩ NGUYỄN HOÀNG ÁNH         
        
                 
                 
          
           

Kính mời quý độc giả tham gia diễn đàn "Mẹ ơi! Đừng bỏ con!". Những chia sẻ, trăn trở của quý độc giả liên quan vấn đề trên, xin gửi về địa chỉ email: toasoan@thegioitiepthi.vn.

Thế Giới Tiếp Thị Online

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 6.100 bình nước sạch hỗ trợ người dân Bến Tre

Xã hội - TIẾN DŨNG - BẢO VÕ - 22/02/2020 16:45
TGTTO
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lãnh đạo Lữ đoàn 125 và các ban ngành vừa có chuyến thăm, tặng bồn chứa nước và nước sạch cho bà con bị thiệt hại do xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre.

1.365 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/02/2020 16:37
TGTTO
Ngày 22/2, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power, công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power), đã khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1 với công suất 29,4MW và tổng mức đầu tư 1.365 tỷ đồng.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/02/2020 15:58
TGTTO
Năm 2020, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Covid- 19: WHO tiếp tục cảnh báo khi nhiều trường hợp tử vong tại Trung Đông

Quốc tế - VIỆT ANH - 22/02/2020 15:17
TGTTO
Các thị trấn ở miền Bắc Italy đã bắt đầu phong tỏa, sau khi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid- 19 tại quốc gia này, cùng lúc, tại khu vực Trung Đông, nhiều trường hợp tử vong do virus Corona được công bố.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại vào đầu tháng 3

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 15:15
TGTTO
Các doanh nghiệp ở Trung Quốc được dự đoán sẽ hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bất chấp dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Lo ngại bay cô đơn hay yên tâm bay êm trong thời 'ôn dịch' Covid- 19?

Bạn đọc - P.NGUYỄN DŨNG - 22/02/2020 15:14
TGTTO
Khách du lịch có thể ngại ngùng không bay nhưng là doanh nhân bạn vẫn phải ra sân bay để tung cánh vì công việc. Có điều bạn không nên quá tin vào "paperless travel" (Du hành không cần giấy tờ) khi đã có điện thoại thông minh lưu trữ vé điện tử (e-ticket) và thậm chí cả thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho các chuyến bay của bạn.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, cần chuẩn bị kỹ

Chia sẻ - VINH SƠN - 22/02/2020 15:10
TGTTO
Gác qua một bên những tất bật, bon chen của chốn thị thành để về quê, trồng rau nuôi cá, làm homestay… đang là một lựa chọn thời thượng của không ít gia đình trẻ.

Cựu thành viên Big Bang Seungri chính thức có lịch nhập ngũ

Thế giới sao - 22/02/2020 14:46
Sau khi bị trì hoãn vì loạt bê bối cá nhân, cuối cùng Seungri cũng chính thức có lịch nhập ngũ.

Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

Quốc tế - 22/02/2020 14:44
Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

Xã hội - 22/02/2020 14:41
Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sập cần cẩu ở Bình Dương, 6 người thương vong

Xã hội - 22/02/2020 14:18
Có ít nhất 3 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương trong vụ sập cần cẩu công trình xây dựng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Dịch Covid- 19: Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 14:12
TGTTO
Một người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhiễm Covid- 19 nhưng không phát hiện các triệu chứng cho đến 27 ngày sau đó.

9.300 người của nhóm tôn giáo Shincheonji, Hàn Quốc phải tự cô lập

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 13:50
TGTTO
9.300 thành viên của nhóm tôn giáo Shincheonji ở phía nam khu vực Daegu, Hàn Quốc sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch Covid- 19 và được yêu cầu tự cách ly.

Hướng dẫn chữa cúm Covid-19 trên Facebook, bị công an triệu tập

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 22/02/2020 13:44
TGTTO
Một phụ nữ bán hàng online trên mạng vừa bị cơ quan công an thành phố Hà Nội triệu tập, xử phạt do có hành vi… bịa đặt ra một bài thuốc chữa cúm Covid-19 để đăng trên mạng.

Những đổi mới Google mang đến trên Android 11

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 13:42
TGTTO
Android 11, hệ điều hành mới nhất của Google, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cách tính năng mới cho người dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO