Thứ 6, 25/09/2020, 01:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nên kết thúc tranh cãi về phát ngôn '90% gạo Việt là gạo bẩn'

TRẦN HÙNG 07/09/2020 15:21

TGTTO
Phát ngôn của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng “90% gạo Việt là gạo bẩn” gây ra tranh luận giữa các chuyên gia và các nhà xuất khẩu gạo trong những ngày gần đây. Nhiều doanh nghiệp cho rằng mọi thứ nên dừng lại càng sớm càng tốt.

Tranh cãi từ câu nói “90% gạo Việt là gạo bẩn”

Mới đây, tại một buổi tọa đàm, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An phát ngôn: “Tôi xin khẳng định 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn, có khi 90% là khiêm tốn…”.

Ông Bình cũng cho rằng, người tiêu dùng đã nhận thức được mối nguy này, và tìm mua "gạo sạch". Nhưng "gạo bẩn" chiếm tới 90%, còn 10% được xem là "gạo sạch" do một số doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Do "gạo sạch" số lượng rất hạn chế nên nảy sinh vấn đề "trồng 1 nhưng bán tới 2, tới 3". Có người chỉ trồng 5 ha gạo hữu cơ - Global GAP mà mở cửa hàng gạo sạch bán khắp cả nước. Nhiều cửa hàng ở TP.HCM hay Hà Nội bán tràn lan gạo Global GAP, nhưng được trồng ở đâu thì chẳng ai biết.

Nhận định này gây xôn xao dư luận và tạo ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các nhà xuất khẩu gạo, cũng như các chuyên gia trong ngành.

Gạo việt vướng tranh cãi không đáng có trong những ngày vừa qua. Ảnh: Trần Hùng

Theo ông Hồ Quang Cua – cha đẻ của giống gạo ngon nhất thế giới ST25 cho rằng, hiện nay số đăng ký để làm gạo Global Gap, VietGap chỉ chiếm 1% diện tích, nên nếu nói những loại gạo không trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap là “gạo bẩn” thì 99% gạo còn lại của Việt Nam là “bẩn”. "Vậy với 99% gạo bẩn như thế thì Việt Nam lấy gạo ở đâu để xuất khẩu?", ông Hồ Quang Cua bức xúc.

Đồng quan điểm, ông Phan Văn Có, giám đốc Makerting công ty VRITE cho hay: "Phát ngôn rằng 90% gạo Việt bẩn là nhận định cá nhân chủ quan, duy ý chí. Không đúng với thực tế diễn biến thị thị trường trong nước và quốc tế”.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT cho biết nhận định trên là không chính xác. "Tất cả thị trường trung bình như Philippines, châu Phi... hay thị trường cao cấp như châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản... đều yêu cầu rất ngặt nghèo về hàng rào kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Chúng ta đều đã vượt qua các yêu cầu của thị trường, các nước chấp nhận gạo Việt thì làm sao nói gạo Việt là 'gạo bẩn' được".

Phát ngôn “cảm tính” của một doanh nghiệp không nên là chủ đề gây tranh cãi

Tranh luận về câu nói trên đã diễn ra được vài ngày. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, cuộc tranh luận này không đáng, không nên xảy ra trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ông Phan Văn Có cho biết: “Theo tôi, nên có lời đính chính từ người phát ngôn, bởi lẽ người đứng đầu doanh nghiệp không phải ai cũng có chuyên môn thật sự trong ngành. Và cơ quan báo đăng bài đó, cũng nên gỡ bài đó xuống”.

Phát ngôn nói trên đang gây xôn xao dư luận, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Cộng đồng mạng đã lan truyền mạnh tin này trên các diễn đàn lúa gạo, ảnh hưởng đến niềm tin gạo Việt và quá trình xây dựng thương hiệu gạo trên trường quốc tế. Hoạt động xuất khẩu hiện tại đang diễn biến tốt bởi các hợp đồng đã ký trước đó cũng có thể bị ảnh bởi thông tin này.

Các vấn đề tranh luận nên kết thúc, lắng nghe giải thích của chuyên gia trong ngành như giáo sư Võ Tòng Xuân, Hồ Quang Cua.

Nông nghiệp Việt đã chú trọng hơn đến sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng trong thời gian qua. Ảnh minh họa.

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, từ trước đến nay vẫn có hiện tượng người nông dân sản xuất gạo không an toàn, tuy nhiên chưa hề có con số thống kê chính xác. “Với phát ngôn của ông Bình, tôi cho rằng đó cũng như một lời nhắc nhở đến người nông dân, xuất phát từ ý muốn đóng góp cho nông nghiệp nước nhà, tuy nhiên cách nói chưa thực sự phù hợp. Trong bối cảnh hiệp định EVFTA vừa mới có hiệu lực và mang lại những tín hiệu tốt bước đầu, những thông tin như thế này nên hạn chế. Mọi sự tranh luận nên dừng lại”, giáo sư Võ Tòng Xuân nói.

Cũng theo giáo sư Võ Tòng Xuân, hiện nay, theo thống kê của nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL, ở các địa phương này đã có nhiều doanh nghiệp lớn như Lộc Trời, Công ty lương thực An Giang, Công ty lương thực Tiền Giang… mạnh dạn ký kết hợp tác với nông dân sản xuất theo cánh đồng lớn theo mô hình GAP, ít dùng phân bón hóa học nên sản lượng tốt, an toàn. Do đó, gạo khi sản xuất được doanh nghiệp kiểm soát, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và có hướng dẫn bà con trong quá trình chăm sóc, thu hoạch đạt chuẩn.


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO