Thứ 6, 15/11/2019, 23:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nâng cao tay nghề lao động Việt

THÙY ANH 01/11/2019 07:35

Nhờ có thành tích tốt trong các kì thi tay nghề khu vực và thế giới mà chất lượng giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã tăng tới 13 bậc. Tuy nhiên để tăng sức cạnh tranh, Việt Nam cần phát triển hơn nữa hệ thống giáo dục nghề nghiệp và năng lực tay nghề cho lao động.

Thiếu tiềm lực hỗ trợ thi tay nghề

Mới đây, tại hội thảo tổng kết kinh nghiệm, tìm giải pháp nâng cao chất lượng từ cuộc thi tay nghề, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) cho biết, liên tục nhiều năm liền Việt Nam nằm trong top đầu trong cuộc thi nghề ở khu vực.

3 năm (2004, 2006, 2014) Việt Nam là quốc gia xếp thứ nhất trong kì thi tay nghề ASEAN. Mặc dù vậy, năng lực tay nghề Việt Nam vẫn xếp sau Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Còn với những kì thi tay nghề thế giới, trong 8 năm trở lại đây, Việt Nam cũng giành huy chương. Tuy thành tích dần tăng, nhưng lần gần nhất tại Nga (tháng 7/2019) Việt Nam chỉ đạt 1 Huy chương Bạc và 8 chứng chỉ nghề, xếp thứ 22/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

nang cao tay nghe lao dong viet hinh anh 1

Thí sinh Việt Nam tham gia kì thi tay nghề khu vực ASEAN. Ảnh: Minh Nguyệt

“Thành tựu là vậy, nhưng công tác tổ chức kì thi tay nghề từ trong nước tới khu vực và quốc tế của chúng ta còn quá nhiều khó khăn. Đầu tiên khó khăn về tài chính, cả chục năm nay nguồn lực tài chính hỗ trợ cho kì thi tay nghề không thay đổi. Thêm vào đó, sự vào cuộc, liên kết của doanh nghiệp còn hạn chế, chỉ một số doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Samsung (Hàn Quốc), DenSo (Nhật Bản)... tham gia huấn luyện cùng” - ông Dũng nói.

"Ngoài việc kêu gọi thí sinh cố gắng rèn luyện tay nghề, chúng ta phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cả chuyên gia huấn luyện, máy móc huấn luyện và cả cơ chế để kêu gọi doanh nghiệp tham gia tích cực hơn nữa vào việc hỗ trợ huấn luyện thí sinh. Có vậy thì thành tích thi tay nghề của Việt Nam trong các kì thi tay nghề thế giới mới được nâng cao”.
Ông Dương Đức Lân

Theo ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng thực sự việc chuẩn bị cho các kì thi tay nghề nhất là kì thi tay nghề thế giới vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Tạo cơ chế để doanh nghiệp tham gia đào tạo

Theo nhiều chuyên gia để nâng cao năng lực tay nghề của lao động Việt Nam, cần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và cả thành tích trong các kì thi tay nghề khu vực và thế giới. Để có được hiệu quả, cần phải huy động doanh nghiệp tham gia vào cả hai khâu này.

Ông Dương Đức Lân - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nguyên Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kì thi tay nghề thế giới qua nhiều năm cho rằng, cần có thay đổi về cơ chế tài chính, hỗ trợ đầu tư máy móc hiện đại, thuê chuyên gia huấn luyện giỏi... và đặc biệt cần có sự kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp vào dạy nghề cũng như huấn luyện thí sinh.

“Thị trường tăng giá nhưng mức chi thi tay nghề cả chục năm không thay đổi. Như vậy thì lấy đâu ra nguồn lực để thi tay nghề. Chúng ta cần phải có văn bản pháp quy, quy định rõ về vấn đề này. Vì không có nguồn lực, không có quy trình nên cứ định kì “đến hẹn lại lên” ta mới cuống cuồng chạy đua, kêu gọi bên này bên kia hỗ trợ”, ông Lân phân tích.

Ông Lân cho rằng, để chuẩn bị cho thi tay nghề tốt hơn từ ở khu vực tới quốc tế, chúng ta cần có sự chuẩn bị từ cấp trường, nhìn xa hơn cần phải thay đổi hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể cần giáo dục thực chất, phát huy sự sáng tạo từ học sinh, tăng cường nhiều hơn nữa các cuộc thi tay nghề từ cấp trường để phát hiện tài năng đào tạo, huấn luyện các em tham gia các kì thi.

“Muốn thành công, chúng ta phải dựa vào doanh nghiệp, phải liên kết với doanh nghiệp để thực hiện xã hội hóa công tác dạy nghề, thi tay nghề”, ông Lân nói.

Để hoạt động thi tay nghề đạt hiệu quả cao hơn, ông Dũng kiến nghị, cần đa dạng hóa nghề tổ chức thi, thành phần, đối tượng và độ tuổi tham dự kì thi tay nghề cấp cơ sở và quốc gia làm tiền đề cho việc tham gia kì thi nghề khu vực và quốc tế.

“Bên cạnh đó, hình thành các trung tâm huấn luyện thí sinh gắn với công tác đánh giá chứng chỉ nghề quốc gia. Ban hành các cơ chế khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tập đoàn doanh nghiệp tham gia cam kết huấn luyện và cử thí sinh dự thi các kì thi tay nghề...”, ông Dũng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.

Ngành ngân hàng tăng cường sử dụng dịch vụ quản trị rủi ro của bên thứ ba

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 15/11/2019 16:39
TGTTO
Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba nhằm phục vụ nhu cầu vận hành. Việc này đem lại nhiều cơ hội, nhưng cũng khiến các tổ chức tài chính gặp không ít rủi ro.

Doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ thể thao Việt Nam trông chờ chính sách phù hợp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 15:57
TGTTO
Kinh tế thể thao ở Việt Nam xuất hiện đã lâu nhưng chưa được chú trọng phát triển. Trong đó, nhiều chính sách chưa đáp ứng kịp thị trường khiến các doanh nghiệp trong ngành này gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Nguồn cung bất động sản du lịch giảm nhiệt

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 15/11/2019 14:35
TGTTO
Theo báo cáo của CBRE, nhóm sản phẩm bất động sản du lịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời thị trường cũng đang có sự điều chỉnh cần thiết.

Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại VIJF 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 15/11/2019 14:05
TGTTO
Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam - VIJF 2019 ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, Lộc Phúc Fine Jewelry mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang sức cao cấp với các nhân viên tư vấn chuẩn 5 sao.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO