Thứ 7, 18/01/2020, 16:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nâng cao tay nghề lao động Việt

THÙY ANH 01/11/2019 07:35

Nhờ có thành tích tốt trong các kì thi tay nghề khu vực và thế giới mà chất lượng giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã tăng tới 13 bậc. Tuy nhiên để tăng sức cạnh tranh, Việt Nam cần phát triển hơn nữa hệ thống giáo dục nghề nghiệp và năng lực tay nghề cho lao động.

Thiếu tiềm lực hỗ trợ thi tay nghề

Mới đây, tại hội thảo tổng kết kinh nghiệm, tìm giải pháp nâng cao chất lượng từ cuộc thi tay nghề, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) cho biết, liên tục nhiều năm liền Việt Nam nằm trong top đầu trong cuộc thi nghề ở khu vực.

3 năm (2004, 2006, 2014) Việt Nam là quốc gia xếp thứ nhất trong kì thi tay nghề ASEAN. Mặc dù vậy, năng lực tay nghề Việt Nam vẫn xếp sau Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Còn với những kì thi tay nghề thế giới, trong 8 năm trở lại đây, Việt Nam cũng giành huy chương. Tuy thành tích dần tăng, nhưng lần gần nhất tại Nga (tháng 7/2019) Việt Nam chỉ đạt 1 Huy chương Bạc và 8 chứng chỉ nghề, xếp thứ 22/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

nang cao tay nghe lao dong viet hinh anh 1

Thí sinh Việt Nam tham gia kì thi tay nghề khu vực ASEAN. Ảnh: Minh Nguyệt

“Thành tựu là vậy, nhưng công tác tổ chức kì thi tay nghề từ trong nước tới khu vực và quốc tế của chúng ta còn quá nhiều khó khăn. Đầu tiên khó khăn về tài chính, cả chục năm nay nguồn lực tài chính hỗ trợ cho kì thi tay nghề không thay đổi. Thêm vào đó, sự vào cuộc, liên kết của doanh nghiệp còn hạn chế, chỉ một số doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Samsung (Hàn Quốc), DenSo (Nhật Bản)... tham gia huấn luyện cùng” - ông Dũng nói.

"Ngoài việc kêu gọi thí sinh cố gắng rèn luyện tay nghề, chúng ta phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cả chuyên gia huấn luyện, máy móc huấn luyện và cả cơ chế để kêu gọi doanh nghiệp tham gia tích cực hơn nữa vào việc hỗ trợ huấn luyện thí sinh. Có vậy thì thành tích thi tay nghề của Việt Nam trong các kì thi tay nghề thế giới mới được nâng cao”.
Ông Dương Đức Lân

Theo ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng thực sự việc chuẩn bị cho các kì thi tay nghề nhất là kì thi tay nghề thế giới vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Tạo cơ chế để doanh nghiệp tham gia đào tạo

Theo nhiều chuyên gia để nâng cao năng lực tay nghề của lao động Việt Nam, cần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và cả thành tích trong các kì thi tay nghề khu vực và thế giới. Để có được hiệu quả, cần phải huy động doanh nghiệp tham gia vào cả hai khâu này.

Ông Dương Đức Lân - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nguyên Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kì thi tay nghề thế giới qua nhiều năm cho rằng, cần có thay đổi về cơ chế tài chính, hỗ trợ đầu tư máy móc hiện đại, thuê chuyên gia huấn luyện giỏi... và đặc biệt cần có sự kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp vào dạy nghề cũng như huấn luyện thí sinh.

“Thị trường tăng giá nhưng mức chi thi tay nghề cả chục năm không thay đổi. Như vậy thì lấy đâu ra nguồn lực để thi tay nghề. Chúng ta cần phải có văn bản pháp quy, quy định rõ về vấn đề này. Vì không có nguồn lực, không có quy trình nên cứ định kì “đến hẹn lại lên” ta mới cuống cuồng chạy đua, kêu gọi bên này bên kia hỗ trợ”, ông Lân phân tích.

Ông Lân cho rằng, để chuẩn bị cho thi tay nghề tốt hơn từ ở khu vực tới quốc tế, chúng ta cần có sự chuẩn bị từ cấp trường, nhìn xa hơn cần phải thay đổi hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể cần giáo dục thực chất, phát huy sự sáng tạo từ học sinh, tăng cường nhiều hơn nữa các cuộc thi tay nghề từ cấp trường để phát hiện tài năng đào tạo, huấn luyện các em tham gia các kì thi.

“Muốn thành công, chúng ta phải dựa vào doanh nghiệp, phải liên kết với doanh nghiệp để thực hiện xã hội hóa công tác dạy nghề, thi tay nghề”, ông Lân nói.

Để hoạt động thi tay nghề đạt hiệu quả cao hơn, ông Dũng kiến nghị, cần đa dạng hóa nghề tổ chức thi, thành phần, đối tượng và độ tuổi tham dự kì thi tay nghề cấp cơ sở và quốc gia làm tiền đề cho việc tham gia kì thi nghề khu vực và quốc tế.

“Bên cạnh đó, hình thành các trung tâm huấn luyện thí sinh gắn với công tác đánh giá chứng chỉ nghề quốc gia. Ban hành các cơ chế khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tập đoàn doanh nghiệp tham gia cam kết huấn luyện và cử thí sinh dự thi các kì thi tay nghề...”, ông Dũng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cà phê Việt, đứng top 2 thế giới nhưng vẫn ôm nỗi buồn giá thấp

Nông nghiệp - 18/01/2020 15:45
Giá cà phê xuống thấp, nhiều nông dân Tây Nguyên chán nản bỏ vườn không chăm sóc hoặc có ý định chặt bỏ trồng cây khác. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê chưa thể cải thiện.

Giá hoa lay ơn tụt thấp, nông dân than trời, chủ vựa 'ém hàng'

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 14:06
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 – 8.000 đồng nên người dân địa phương chỉ biết kêu trời mà vẫn phải nhổ bán cho các chủ vựa. Trong khi đó, các chủ vựa lại đưa hoa vào kho lạnh chờ giáp tết sau đó xuất hoa đi.

Một cán bộ ngân hàng được thưởng tết 1 tỷ đồng, nộp thuế 300 triệu đồng

Kinh doanh - 18/01/2020 14:05
Một cán bộ ngân hàng nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam được thưởng tết 1 tỷ đồng. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân 300 triệu đồng.

Năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh mạnh mẽ hơn để vững tiến tương lai

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 18/01/2020 14:01
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội phong trào Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh năm 2019, và triển khai kế hoạch hoạt động Hội năm 2020.

Cảm Tết với bộ sách xuân

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
Sách Tết là một phần không thể thiếu cho bạn đọc trong những ngày đất trời giao hoà đón xuân. Năm nay, các nhà xuất bản cũng dành nhiều tác phẩm hay cho người đọc.

Apple bị EU ép đổi kiểu sạc, khả năng phải từ bỏ sạc Lightning

Công nghệ - VÂN TRÀ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
EU đang có kế hoạch khiến các nhà sản xuất điện thoại như Apple phải thay đổi kiểu sạc để phù hợp với chuẩn sạc chung.

Phạt nặng Vietravel do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 13:59
TGTTO
Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa bị xử phạt 300 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 13:40
Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phục vụ xuyên Tết, số khác mở cửa từ ngày mồng 1 Tết Canh Tý.

EU: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là không công bằng cho cạnh tranh

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:30
TGTTO
Quan chức cấp cao của EU hôm thứ Năm đã đưa ra ý kiến rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa được ký là không công bằng cho cạnh tranh và việc làm.

Microsoft cam kết đưa lượng thải carbon về âm tính vào năm 2030  

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố một mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của tập đoàn.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết, nhu cầu sẽ tăng đột biến trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại đi xuống.

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:35
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO