Thứ 4, 27/01/2021, 00:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Na trái vụ được giá mang lại hiệu quả cao

ĐỨC HIẾU 02/12/2020 13:31

TGTTO
Nếu như na chính vụ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch và thời gian thu hoạch ngắn thì na trái vụ cho thu hoạch từ 2-3 tháng và kéo dài đến tháng 11-12 Âm lịch. Đây là thời điểm vào mùa thu hoạch na trái vụ, do sản lượng ít nên tiêu thụ nhanh và giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với na chính vụ giúp người dân có thu nhập khá.

Gia đình anh Nguyễn Công Huy, thôn An Hồng, xã An Sinh, thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ, gia đình trồng na đã được 22 năm và có 2 vườn trồng, mỗi vườn có khoảng 500 cây na với tuổi đời trên 10 năm. Vào chính vụ, gia đình anh thu hoạch hàng chục tấn na; còn trái vụ 2 vườn của gia đình cũng cho thu về 4-5 tấn na. Với giá bán trung bình tại vườn từ 35-50 nghìn/kg, cao gấp 2 so với chính vụ, đem lại thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Na trái vụ nên sản lượng ít, tiêu thụ nhanh và được giá. Ảnh minh họa: IT

Anh Huy chia sẻ thêm, gia đình trồng giống na địa phương nên phù hợp với thổ nhưỡng và kháng sâu bệnh tốt. Sau khi thu hoạch chính vụ, tiến hành làm cỏ, xới đất, bón phân và để na ra trái vụ cần cắt tỉa cành để cây được trẻ hóa, thường xuyên đâm chồi mới, ra hoa. Đặc biệt cần chủ động và cung cấp nước tưới thường xuyên cho cây na. Để chủ động nước tưới, gia đình anh Huy lắp đặt hệ thống tưới tự động quanh vườn. So với cây trồng khác, cây na mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều.

Sau khi na ra trái, người dân tiến hành dùng túi ni lông bọc để tránh côn trùng đốt và tránh sương muối gây hỏng quả.

Là người thu mua na của bà con trong xã đem đi tiêu thụ, chị Đỗ Thị Hưng, thôn An Hồng, xã An Sinh, thị xã Đông Triều cho biết, mỗi ngày chị thu mua trung bình 3-4 tấn na (chủ yếu là na bở) và xuất đi các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội. Na trái vụ năm nay quả to, chất lượng quả tốt, thơm ngon, bảo quản được lâu nên khách hàng ưa chuộng và có bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều, hiện trên địa bàn thị xã có khoảng hơn 1.000 ha trồng na, chủ yếu là giống na dai; trong đó, tập trung ở 2 xã An Sinh và Việt Dân. Do áp dụng khoa học kỹ thuật và trồng theo hướng VietGAP, na Đông Triều có chất lượng tốt, độ thơm, độ ngọt cao và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Do na ra trái vụ nên tiêu thụ dễ, đầu ra ổn định mang lại thu nhập khá cho người dân.

Không chỉ thị xã Đông Triều, hiện cây na đã được trồng nhiều ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như thị xã Quảng Yên, Uông Bí, Vân Đồn.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, diện tích trồng na trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 1.220 ha, chủ yếu tập trung ở thị xã Đông Triều, Quảng Yên, sản lượng hàng năm đạt 14.000 tấn. Na là cây ăn quả chủ lực của Quảng Ninh.

Tuy nhiên, sau nhiều năm khai thác, cây na ở một số vùng đã già cỗi, giảm năng suất, chất lượng quả không cao. Do đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện ghép cải tạo giống na mới (ghép giữa na dứa Đài Loan và na bản địa) cho chất lượng tốt, thời vụ thu hoạch không trùng với giống na địa phương sẽ tạo điều kiện để gối vụ thu hoạch, mở rộng thị trường. Đồng thời, thông qua việc thay thế bằng giống na mới có năng suất ổn định, chất lượng tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân trồng na.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đẩy mạnh các kênh cho vay tiêu dùng chính thức

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:56
TGTTO
Đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cải tiến thủ tục cho vay để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các kênh vay vốn chính thức; kèm theo việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen… vẫn đang là nhóm giải pháp chính được ngành ngân hàng và các bên liên quan triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.

Lo ngại hoạt động cho vay ngang hàng biến tướng

Nông nghiệp - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:52
TGTTO
Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 dưới dạng các công ty Fintech (công nghệ tài chính) và thường nhắm đến phân khúc đối tượng khách hàng không tiếp cận được với ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục có các cảnh báo nguy cơ biến tướng tín dụng đen của hoạt động cho vay này.

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành': Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO